Lợi ích của các loại thảo mộc và gia vị quen thuộc

Các loại thảo mộc và gia vị được dùng hằng ngày với mục đích giúp món ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, những gia vị này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn bạn nghĩ.

Húng quế

Nếu bạn có một khu vườn trồng rau nho nhỏ, chắc chắn húng quế sẽ nằm trong danh sách cây được bạn ưu tiên trồng, nâng niu chăm sóc hằng ngày. Còn nếu không, bạn vẫn có thể dễ dàng mua húng quế ngoài cửa hàng rau củ. Húng quế chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, là nguồn phong phú canxi, kali và sắt. Một muỗng cà phê bột húng quế khô cung cấp 85% lượng vitamin K hằng ngày. Húng quế còn là phương thuốc phổ biến để trị chứng buồn nôn, giảm mất trí nhớ, chống trầm cảm, hỗ trợ phục hồi đột qụy, hạ huyết áp.

Ớt cayenne

Ớt cayenne là một trong những gia vị phổ biến nhất được sử dụng ở bán cầu Tây. Ớt cayenne thường được sử dụng làm gia vị khô, làm bằng cách sấy khô và nghiền bột ớt, hoặc nghiền nhão và đóng bánh rồi nghiền bột để làm gia vị. Ớt cayenne còn có thể được dùng tươi trong các món ăn. Trong ớt cayenne có nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, C, E, vitamin B, beta-carotene, canxi và kali.

Quế

Quế là một thành phần cực kì linh hoạt được sử dụng trong các công thức nấu ăn từ món ngọt cho tới món mặn. Trong quế có chứa cinnamaldehyde, một chất hóa học có thể chống lại vi-rút, hạ đường huyết, tránh bệnh tiểu đường, giảm cholesterol và chống lại các bệnh về thoái hóa thần kinh.

Lợi ích của các loại thảo mộc và gia vị quen thuộc
Lợi ích của các loại thảo mộc và gia vị quen thuộc

Đinh hương

Đinh hương chứa các axit béo omega-3, chất xơ, giàu khoáng chất và vitamin. Các khoáng chất có trong đinh hương bao gồm sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm và canxi. Các vitamin bao gồm thiamin, riboflavin, vitamin C, niacin, folate, vitamin B6, vitamin B12, vitamin A, vitamin E, vitamin K và vitamin D. Không những vậy, đinh hương còn chứa nhiều chất sinh hóa như eugenol, ethanol, thymol, benzen, flavonoid, hexan và methylene clorua, giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và bảo vệ gan.

Rau mùi

Trong rau mùi có chứa 6 loại axit khác nhau, rất nhiều khoáng chất cùng vitamin. Theo USDA, 100 gram rau mùi có 3,6 g carbohydrate, 2,08g protein, 2,50mg vitamin E, 27mg vitamin C, 310mg vitamin K, 0,55mg axit pantothenic. Rau mùi có tác dụng giúp giảm viêm, cải thiện thị lực, giúp răng miệng khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hạ đường huyết và chống nhiễm trùng.

Tỏi

Trong mỗi củ tỏi chứa 0,10 - 0,36% tinh dầu, 90% các hợp chất lưu huỳnh (S) như allicin, diallyl disulfide và allylpropyl disulfide, quan trọng nhất là allicin. Ngoài ra, trong tỏi chứa nhiều selen, các loại vitamin và khoáng chất. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn tỏi có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính. Tỏi cũng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe của não và xương, có lợi cho hoạt động thể thao, giảm lượng kim loại nặng trong cơ thể và hơn thế nữa.

Gừng

Trong củ gừng có các hoạt chất: Tinh dầu zingiberen, chất nhựa, chất cay, tinh bột. Gừng có tác dụng tán hàn, long đờm, thường được dùng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa. Trong Đông y, tùy theo cách bào chế mà gừng trở thành nhiều vị thuốc khác nhau.

Hạt nhục đậu khấu

Hạt nhục đậu khấu có chứa các hợp chất khác nhau giúp cải thiện tâm trạng, giảm đau, thư giãn mạch máu và hạ huyết áp. Chất dinh dưỡng có trong hạt nhục đậu khấu có thể giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer và thúc đẩy sự phục hồi của mô não sau đột qụy.

Lá oregano

Lá oregano tên tiếng Việt còn gọi là lá kinh giới cay, tên khoa học là Origanum vulgare. Về giá trị dinh dưỡng, lá oregano chứa khoảng 4% dầu thiết yếu, chất béo, carvacloro, protein, vitamin như thiamine, khoáng chất (canxi, magie, sắt, natri, kali, kẽm) và carbohydrates. Lá oregano được xem là một loại gia vị thảo mộc với các đặc tính chữa bệnh của nó. Oregano có nhiều chất chống oxy hóa, có thể chống lại ung thư và giúp giảm viêm trong cơ thể.

Mùi tây

25-30g lá mùi tây tươi chứa khoảng 70mg vitamin C, bằng lượng vitamin cần thiết cho người lớn trong một ngày. Lá mùi tây cũng chứa các vitamin như A1, A2, ÐÐ, E, carotin, còn thân củ - protein (khoảng 4%) và trên 7% đường. Mùi tây có thể sử dụng như một chất làm thơm hơi thở do nồng độ cao của diệp lục (chlorophyll).

Các nhà dinh dưỡng học cho rằng, mùi tây có tác dụng làm tinh thần tỉnh táo và ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của con người. Trà mùi tây có thể sử dụng như một chất lợi tiểu, giúp kiềm chế huyết áp cao và điều hòa kinh nguyệt.

Bạc hà

Đông y cho rằng bạc hà có vị cay, tính mát, không độc, chữa trị cảm mạo, tán phong nhiệt, chữa sốt, nhức đầu, hắt hơi sổ mũi, ngạt mũi, chữa nôn mửa không tiêu. Có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa kém ăn, không ra mồ hôi. Trong tân dược, người ta đã điều chế tinh dầu bạc hà dưới dạng tinh thể menthol để nạp vào các lọ nhựa làm ống hít xông họng, mũi hoặc cho tinh thể menthol vào các nguyên liệu để làm thành bánh kẹo bạc hà…

Hương thảo

Ăn lá cây hương thảo mỗi ngày sẽ giúp cơ thể được cung cấp đủ lượng vitamin A khiến mắt sáng khỏe, chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh ung thư phổi và khoang miệng. Lá cây hương thảo cung cấp khoảng 131 calo và không chứa cholesterol, chứa nhiều chất xơ, vitamin A. Cây hương thảo chứa nhiều canxi, sắt và vitamin B6, góp phần vào sự ổn định nhiệt của omega 3 và giúp tăng tuổi thọ. Sử dụng cây hương thảo thường xuyên giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh bởi loại gia vị này có tác dụng chống bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Cây xô thơm

Cây xô thơm là một loại gia vị được sử dụng rất phổ biến trong chế biến món ăn, đặc biệt là món Âu. Cây xô thơm đã sớm được sử dụng từ thời cổ đại để cứu mọi người khỏi mọi bệnh tật. Công dụng chính của cây xô thơm là kháng viêm, nhất là viêm họng, miệng, viêm lưỡi dùng dạng thuốc súc miệng; dùng dưới dạng trà trị khó tiêu, rối loạn đường ruột, tiêu chảy.

Nghệ

Nghệ là một trong những thành phần chính trong nhiều món ăn châu Á. Vì thành phần chính trong loại thực phẩm này là curcumin, một chất giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Do đó, bạn nên bổ sung nghệ, hoặc tinh bột nghệ, kết hợp cùng với bông cải xanh, bắp cải, củ cải vào thực đơn hằng ngày để giảm thiểu nguy cơ ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của các khối u.

Đỗ Thông (tổng hợp)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bệnh mỡ máu cao – Giải pháp theo Y học cổ truyền

Bệnh mỡ máu cao – Giải pháp theo Y học cổ truyền

Tuổi tác và cuộc sống hiện đại khiến tỷ lệ người mắc bệnh mỡ máu ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa. Đáng lo ngại hơn, chính tâm lý chủ quan mà 71% người bệnh không biết mình bị mỡ máu cao cho đến khi khám bệnh.
Việt Nam đã tiếp nhận thêm gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19

Việt Nam đã tiếp nhận thêm gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19

Lô vaccine bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.
Dược thiện cho người bị di chứng tai biến mạch máu não

Dược thiện cho người bị di chứng tai biến mạch máu não

Tai biến mạch não là một nhóm bệnh lí thường gặp và di chứng của nó thường hết sức nặng nề. Trong y học cổ truyền, di chứng tai biến mạch não thuộc phạm vi các chứng như Thiên liệt, Thiên khô... và được trị liệu bằng nhiều biện pháp mang tính chất tổng hợp dựa trên quan điểm “chỉnh thể thi trị”, trong đó có việc sử dụng các món ăn - bài thuốc (dược thiện) hết sức độc đáo. Bài viết này xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
Nam y điều trị chứng ù tai, điếc tai

Nam y điều trị chứng ù tai, điếc tai

Ù tai là triệu chứng bệnh khá thường gặp ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt ở NCT. Bệnh nhân luôn cảm giác khó chịu, bên tai có tiếng vo ve, có khi như tiếng cối xay lúa… Triệu chứng ù tai có thể xảy ra lúc con người mệt mỏi, trong không gian ồn ào hoặc cũng có thể gặp cả ngày, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vậy nam y điều trị chứng tai ù như thế nào?...
Thu hồi thuốc Philcomozel cream không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thu hồi thuốc Philcomozel cream không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Nội vừa phát thông báo thu hồi đối với thuốc Philcomozel cream không đạt tiêu chuẩn chất lượng (số lô 19002, ngày sản xuất 3/9/2019, hạn dùng 3/9/2022) do Công ty TNHH Phil Inter Pharma sản xuất.

Tin khác

Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị Covid-19

Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị Covid-19
Y học cổ truyền đóng vai trò không thể thiếu trong việc điều trị Covid-19 kết hợp với y học hiện đại, có thể giúp làm giảm triệu chứng và tỷ lệ biến chứng nặng...

Con người dưới cách nhìn của y học cổ truyền (Kì 31)

Con người dưới cách nhìn của y học cổ truyền (Kì 31)
Trong kì trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về cấu trúc, mối quan hệ và chủ trị của ba đường kinh dương ở tay. Song song với ba đường kinh dương là ba đường kinh âm ở tay, chúng kết hợp với nhau tạo thành từng cặp. Và trong kì này sẽ cùng tìm hiểu về ba đường kinh âm ở tay...

Lịch trình dày đặc của 2 bệnh nhân COVID-19 đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị

Lịch trình dày đặc của 2 bệnh nhân COVID-19 đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã xác nhận 2 trường hợp bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt- Xô đã dương tính COVID-19, có liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng.

Thực phẩm Ích Cốt Long quảng cáo lừa dối người tiêu dùng trên một số website

Thực phẩm Ích Cốt Long quảng cáo lừa dối người tiêu dùng trên một số website
Mới đây, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Cốt Long vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo trên một số website.

Tiêm Vaccine Covid-19 cho 1.000 chiến sỹ biên phòng biến giới Tây Nam

Tiêm Vaccine Covid-19 cho 1.000 chiến sỹ biên phòng biến giới Tây Nam
Ngày 12/5, Bệnh viện Quân y 175 kết hợp cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh tổ chức tiêm Vaccine Covid-19 đợt 2 cho hơn 1.000 cán bộ, nhân viên tham gia phòng chống dịch tại khu vực biên giới Tây Nam và chiến sỹ mới.

Test nhanh hàng nghìn mẫu SARS-CoV-2 ở Samsung, Canon Bắc Ninh

Test nhanh hàng nghìn mẫu SARS-CoV-2 ở Samsung, Canon Bắc Ninh
Cơ quan chức năng test nhanh đối với 1.160 trường hợp F2 liên quan đến một ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hải Dương đã có kết quả âm tính.
Xem thêm
Bệnh mỡ máu cao – Giải pháp theo Y học cổ truyền

Bệnh mỡ máu cao – Giải pháp theo Y học cổ truyền

Tuổi tác và cuộc sống hiện đại khiến tỷ lệ người mắc bệnh mỡ máu ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa. Đáng lo ngại hơn, chính tâm ...
Việt Nam đã tiếp nhận thêm gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19

Việt Nam đã tiếp nhận thêm gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19

Lô vaccine bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên đồng thời cung cấp liều thứ ...
Thu hồi thuốc Philcomozel cream không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thu hồi thuốc Philcomozel cream không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Nội vừa phát thông báo thu hồi đối với thuốc Philcomozel cream không đạt tiêu chuẩn chất lượng (số lô 19002, ngày sản xuất 3/9/2019, hạn ...
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng ...
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Bất ngờ với những lợi ích của bí ngòi đối với sức khỏe

Bất ngờ với những lợi ích của bí ngòi đối với sức khỏe

Giàu chất xơ, các vitamin A, C... bí ngòi là thực phẩm tuyệt vời giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả, thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh, làm chậm quá ...
Những lợi ích tuyệt vời của trái bơ đối với sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của trái bơ đối với sức khỏe

Không chỉ chứa nhiều chất béo lành mạnh, trái bơ còn giàu chất xơ, kali, các vitamin C, E... Việc ăn bơ thường xuyên giúp làm đẹp da, tóc, hỗ ...
Những lợi ích tuyệt vời của gạo lứt đối với sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của gạo lứt đối với sức khỏe

Không chỉ giàu selenium - có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh phổ biến như ung thư, bệnh tim và viêm khớp, mà gạo lứt còn là ...
Phiên bản di động