Lợi ích của các loại thảo mộc và gia vị quen thuộc

Các loại thảo mộc và gia vị được dùng hằng ngày với mục đích giúp món ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, những gia vị này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn bạn nghĩ.

Húng quế

Nếu bạn có một khu vườn trồng rau nho nhỏ, chắc chắn húng quế sẽ nằm trong danh sách cây được bạn ưu tiên trồng, nâng niu chăm sóc hằng ngày. Còn nếu không, bạn vẫn có thể dễ dàng mua húng quế ngoài cửa hàng rau củ. Húng quế chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, là nguồn phong phú canxi, kali và sắt. Một muỗng cà phê bột húng quế khô cung cấp 85% lượng vitamin K hằng ngày. Húng quế còn là phương thuốc phổ biến để trị chứng buồn nôn, giảm mất trí nhớ, chống trầm cảm, hỗ trợ phục hồi đột qụy, hạ huyết áp.

Ớt cayenne

Ớt cayenne là một trong những gia vị phổ biến nhất được sử dụng ở bán cầu Tây. Ớt cayenne thường được sử dụng làm gia vị khô, làm bằng cách sấy khô và nghiền bột ớt, hoặc nghiền nhão và đóng bánh rồi nghiền bột để làm gia vị. Ớt cayenne còn có thể được dùng tươi trong các món ăn. Trong ớt cayenne có nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, C, E, vitamin B, beta-carotene, canxi và kali.

Quế

Quế là một thành phần cực kì linh hoạt được sử dụng trong các công thức nấu ăn từ món ngọt cho tới món mặn. Trong quế có chứa cinnamaldehyde, một chất hóa học có thể chống lại vi-rút, hạ đường huyết, tránh bệnh tiểu đường, giảm cholesterol và chống lại các bệnh về thoái hóa thần kinh.

Lợi ích của các loại thảo mộc và gia vị quen thuộc
Lợi ích của các loại thảo mộc và gia vị quen thuộc

Đinh hương

Đinh hương chứa các axit béo omega-3, chất xơ, giàu khoáng chất và vitamin. Các khoáng chất có trong đinh hương bao gồm sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm và canxi. Các vitamin bao gồm thiamin, riboflavin, vitamin C, niacin, folate, vitamin B6, vitamin B12, vitamin A, vitamin E, vitamin K và vitamin D. Không những vậy, đinh hương còn chứa nhiều chất sinh hóa như eugenol, ethanol, thymol, benzen, flavonoid, hexan và methylene clorua, giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và bảo vệ gan.

Rau mùi

Trong rau mùi có chứa 6 loại axit khác nhau, rất nhiều khoáng chất cùng vitamin. Theo USDA, 100 gram rau mùi có 3,6 g carbohydrate, 2,08g protein, 2,50mg vitamin E, 27mg vitamin C, 310mg vitamin K, 0,55mg axit pantothenic. Rau mùi có tác dụng giúp giảm viêm, cải thiện thị lực, giúp răng miệng khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hạ đường huyết và chống nhiễm trùng.

Tỏi

Trong mỗi củ tỏi chứa 0,10 - 0,36% tinh dầu, 90% các hợp chất lưu huỳnh (S) như allicin, diallyl disulfide và allylpropyl disulfide, quan trọng nhất là allicin. Ngoài ra, trong tỏi chứa nhiều selen, các loại vitamin và khoáng chất. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn tỏi có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính. Tỏi cũng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe của não và xương, có lợi cho hoạt động thể thao, giảm lượng kim loại nặng trong cơ thể và hơn thế nữa.

Gừng

Trong củ gừng có các hoạt chất: Tinh dầu zingiberen, chất nhựa, chất cay, tinh bột. Gừng có tác dụng tán hàn, long đờm, thường được dùng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa. Trong Đông y, tùy theo cách bào chế mà gừng trở thành nhiều vị thuốc khác nhau.

Hạt nhục đậu khấu

Hạt nhục đậu khấu có chứa các hợp chất khác nhau giúp cải thiện tâm trạng, giảm đau, thư giãn mạch máu và hạ huyết áp. Chất dinh dưỡng có trong hạt nhục đậu khấu có thể giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer và thúc đẩy sự phục hồi của mô não sau đột qụy.

Lá oregano

Lá oregano tên tiếng Việt còn gọi là lá kinh giới cay, tên khoa học là Origanum vulgare. Về giá trị dinh dưỡng, lá oregano chứa khoảng 4% dầu thiết yếu, chất béo, carvacloro, protein, vitamin như thiamine, khoáng chất (canxi, magie, sắt, natri, kali, kẽm) và carbohydrates. Lá oregano được xem là một loại gia vị thảo mộc với các đặc tính chữa bệnh của nó. Oregano có nhiều chất chống oxy hóa, có thể chống lại ung thư và giúp giảm viêm trong cơ thể.

Mùi tây

25-30g lá mùi tây tươi chứa khoảng 70mg vitamin C, bằng lượng vitamin cần thiết cho người lớn trong một ngày. Lá mùi tây cũng chứa các vitamin như A1, A2, ÐÐ, E, carotin, còn thân củ - protein (khoảng 4%) và trên 7% đường. Mùi tây có thể sử dụng như một chất làm thơm hơi thở do nồng độ cao của diệp lục (chlorophyll).

Các nhà dinh dưỡng học cho rằng, mùi tây có tác dụng làm tinh thần tỉnh táo và ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của con người. Trà mùi tây có thể sử dụng như một chất lợi tiểu, giúp kiềm chế huyết áp cao và điều hòa kinh nguyệt.

Bạc hà

Đông y cho rằng bạc hà có vị cay, tính mát, không độc, chữa trị cảm mạo, tán phong nhiệt, chữa sốt, nhức đầu, hắt hơi sổ mũi, ngạt mũi, chữa nôn mửa không tiêu. Có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa kém ăn, không ra mồ hôi. Trong tân dược, người ta đã điều chế tinh dầu bạc hà dưới dạng tinh thể menthol để nạp vào các lọ nhựa làm ống hít xông họng, mũi hoặc cho tinh thể menthol vào các nguyên liệu để làm thành bánh kẹo bạc hà…

Hương thảo

Ăn lá cây hương thảo mỗi ngày sẽ giúp cơ thể được cung cấp đủ lượng vitamin A khiến mắt sáng khỏe, chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh ung thư phổi và khoang miệng. Lá cây hương thảo cung cấp khoảng 131 calo và không chứa cholesterol, chứa nhiều chất xơ, vitamin A. Cây hương thảo chứa nhiều canxi, sắt và vitamin B6, góp phần vào sự ổn định nhiệt của omega 3 và giúp tăng tuổi thọ. Sử dụng cây hương thảo thường xuyên giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh bởi loại gia vị này có tác dụng chống bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Cây xô thơm

Cây xô thơm là một loại gia vị được sử dụng rất phổ biến trong chế biến món ăn, đặc biệt là món Âu. Cây xô thơm đã sớm được sử dụng từ thời cổ đại để cứu mọi người khỏi mọi bệnh tật. Công dụng chính của cây xô thơm là kháng viêm, nhất là viêm họng, miệng, viêm lưỡi dùng dạng thuốc súc miệng; dùng dưới dạng trà trị khó tiêu, rối loạn đường ruột, tiêu chảy.

Nghệ

Nghệ là một trong những thành phần chính trong nhiều món ăn châu Á. Vì thành phần chính trong loại thực phẩm này là curcumin, một chất giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Do đó, bạn nên bổ sung nghệ, hoặc tinh bột nghệ, kết hợp cùng với bông cải xanh, bắp cải, củ cải vào thực đơn hằng ngày để giảm thiểu nguy cơ ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của các khối u.

Đỗ Thông (tổng hợp)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyên gia luận về điều trị ung thư bằng y học cổ truyền

Chuyên gia luận về điều trị ung thư bằng y học cổ truyền

Ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đáng sợ, đặc trưng bởi khả năng xâm lấn, lây lan đến các bộ phận của cơ thể. Ung thư nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ tử vong nhanh chóng…
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi COVID-19 chỉ cần xét nghiệm khi có yêu cầu hoặc từ vùng có dịch cấp độ 4.
Vấn đề  của hệ tim mạch

Vấn đề của hệ tim mạch

Chứng phình động mạch chủ có thể xảy ra tại nhiều vị trí dọc theo động mạch chủ, trong kì trước chúng ta đã tìm hiểu về chứng phình động mạch chủ bụng. Trong kì này và kì tiếp theo cùng tìm hiểu về chứng bệnh khá tương đồng với bệnh phình động mạch chủ bụng nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt là: Phình động mạch chủ ngực...
Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực y khoa, đã giúp con người có cuộc sống tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Để có tuổi già khỏe mạnh, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe về thể chất, chăm lo cho sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng.

Tin khác

Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm
Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam. Nhưng vừa qua, lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng để thay thế đoạn xương đùi và khớp gối cho một người phụ nữ khuyết tật mất đoạn xương và thoái hóa khớp kèm theo biến dạng, co rút phần mềm suốt 18 năm nay.

Thực phẩm tốt và các hoạt động nâng cao sức khỏe NCT

Thực phẩm tốt và các hoạt động nâng cao sức khỏe NCT
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lí, người cao tuổi (NCT) cần xây dựng đời sống tinh thần khỏe mạnh để nâng cao sức khỏe và tuổi thọ.

Chìa khóa giúp trẻ tăng đề kháng, ít ốm vặt cho năm học mới

Chìa khóa giúp trẻ tăng đề kháng, ít ốm vặt cho năm học mới
Chế độ ăn khoa học, lành mạnh, cung cấp đủ năng lượng, đạm, vitamin, chất khoáng, lợi khuẩn giúp trẻ tăng đề kháng và khỏe mạnh, học tập tốt hơn.

Những vấn đề tim mạch có thể gặp sau khi mắc Covid-19

Những vấn đề tim mạch có thể gặp sau khi mắc Covid-19
Sau khi mắc Covid-19 có những vấn đề gì xảy ra với tim mạch không, chúng liên quan gì đến nhau? Đó là vấn đề quan tâm của nhiều người. Bài viết của TS.BS Phạm Như Hùng, Tổng Thư kí Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam sẽ làm rõ vấn đề này...

Người bệnh không phải chi trả xét nghiệm Covid-19 khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập

Người bệnh không phải chi trả xét nghiệm Covid-19 khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập
Ngay sau khi Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6665/VPCP-KGVX ngày 20/9/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xem xét, có thông tin rõ ràng, đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện chưa đúng quy định (nếu có) của các cơ sở y tế, ngày 28/9/2021, Bộ Y tế tiếp tục có Công văn số 8157/BYT-KHTC đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố thuộc Trung ương; các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành; các cơ sở y tế tư nhân nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tỷ lệ mắc các rối loạn tâm thần trong đại dịch COVID-19 gia tăng

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tỷ lệ mắc các rối loạn tâm thần trong đại dịch COVID-19 gia tăng
Các rối loạn tâm thần trong đại dịch COVID-19 gia tăng đáng kể như tỷ lệ mắc rối loạn trầm cảm (31,4%), rối loạn lo âu (31,9%) và rối loạn giấc ngủ (41,1%).
Xem thêm
Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi COVID-19 chỉ cần xét nghiệm khi có yêu cầu hoặc từ vùng có dịch cấp độ 4.
Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam. Nhưng vừa qua, lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng để thay thế đoạn xương đùi và khớp gối cho một người phụ nữ khuyết tật mất đoạn xương và thoái hóa khớp kèm theo biến dạng, co rút phần mềm suốt 18 năm nay.
Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Chiều 4/10 (theo giờ Hà Nội), Giải Nobel Y học năm 2021 đã được trao cho hai nhà sinh học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian, để tôn vinh những phát hiện của họ về cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng
Thực phẩm tốt và các hoạt động nâng cao sức khỏe NCT

Thực phẩm tốt và các hoạt động nâng cao sức khỏe NCT

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lí, người cao tuổi (NCT) cần xây dựng đời sống tinh thần khỏe mạnh để nâng cao sức khỏe và tuổi thọ.
Phiên bản di động