Linh hoạt với mục tiêu kép, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân

Đợt gùng phát dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay đã trải qua 5 tháng ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nước ta. Đối với người cao tuổi (NCT), sản phẩm kinh tế chủ yếu là từ “vườn, ao, chuồng” như thịt, rau củ quả. Việc giãn cách xã hội khiến cho lượng lớn sản phẩm không tiêu thụ được, rau quả phải phá bỏ, lợn gà trong chuồng bị quá lứa, cộng thêm lượng lao động trẻ tại các KCN, khu chế xuất phải nghỉ làm đã tăng gánh nặng cho NCT ở hậu phương. Vì vậy, thực hiện “mục tiêu kép” theo hướng linh hoạt, sáng tạo, tùy từng thời điểm, từng địa phương là phương án tối ưu cho tăng trưởng kinh tế năm 2021 và thời gian tới.

Linh hoạt trong thực hiện “mục tiêu kép”

Thời gian qua, Chính phủ và Thủ tướng Phạm Minh Chính, với việc tập trung thực hiện “mục tiêu kép” có nhiều chỉ đạo sát sao nhằm xử lí những tồn tại của nền kinh tế. Nhiều giải pháp phòng, chống dịch được ban hành và triển khai đồng bộ, quyết liệt với mục tiêu hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe và tính mạng Nhân dân. Chính phủ cũng cố gắng cao nhất để bảo đảm các hoạt động sản xuất - kinh doanh không để đứt gãy chuỗi cung ứng, cấp phép kịp thời cho những chuyến xe luồng xanh chở nhu yếu phẩm thiết yếu như lương thực, thực phẩm của nông dân và NCT, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân..

Theo Tổng cục Thống kê, 8 tháng năm 2021, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, lạm phát cơ bản tăng 0,9% so với cùng kì năm 2020, thấp hơn mức CPI bình quân chung (tăng 1,79% so với cùng kì năm trước, đây cũng là mức tăng bình quân 8 tháng thấp nhất kể từ năm 2016), biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực, xăng, dầu, điện và gas tăng. Đáng chú ý, mức lạm phát cơ bản trên là thấp nhất kể từ năm 2011. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, thu ngân sách Nhà nước đạt 68% dự toán năm, tăng 15,6%.

Thị trường tiền tệ, ngoại hối tương đối ổn định, lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm, tăng trưởng tín dụng phục hồi tích cực. Dịch vụ tài chính, thanh toán không dùng tiền mặt được thúc đẩy. Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là phục vụ công tác phòng, chống dịch được đẩy mạnh…

Người cao tuổi được tiêm vắc xin tại nhà. Ảnh Trọng Triết.
Người cao tuổi được tiêm vắc xin tại nhà. Ảnh Trọng Triết.

Lần đầu tiên, Nghị quyết của Quốc hội thống nhất giao Chính phủ, Thủ tướng quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp chưa được luật quy định hoặc khác với quy định trong các luật, pháp lệnh hiện hành để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chính phủ được áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong cấp phép, đăng kí lưu hành, sản xuất, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất và đầu tư cơ sở vật chất. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được trao quyền mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh với điều kiện không để xảy ra tiêu cực, hạn chế tối đa lãng phí. Quốc hội cũng quyết định chuyển 1.237 tỉ đồng kinh phí chi sự nghiệp y tế còn lại năm 2020 của Bộ Y tế để mua vắc xin phòng dịch Covid-19 và quyết toán vào chi ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2021.

Theo Bộ Tài chính, cả ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương đều ưu tiên bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Trong 6 tháng đầu năm, NSNN chi 4,65 nghìn tỉ đồng và tính từ năm 2020 đến hết tháng 6/2021 đã chi 21,5 nghìn tỉ đồng. Cụ thể, 8,4 nghìn tỉ đồng mua vaccine, vật tư, trang thiết bị y tế, hỗ trợ các đối tượng bị cách li, phụ cấp cho lực lượng tham gia phòng chống dịch và 13,1 nghìn tỉ đồng hỗ trợ người dân, người cao tuổi (NCT), người yếu thế gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo các Nghị quyết 42/2020/NQ-CP và 154/2020/NQ-CP của Chính phủ.

Để đẩy nhanh tiến độ mua và sử dụng vaccine tiêm phòng Covid-19, Bộ Tài chính tham mưu nhiều giải pháp hiệu quả như trình Chính phủ bổ sung 1.237 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2021; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bố trí 13,3 nghìn tỉ đồng từ nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2020. Đặc biệt, việc thành lập Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để huy động tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đem lại nguồn lực lớn, có vai trò rất quan trọng bảo đảm nguồn lực phòng chống dịch.

“Quả ngọt” cho người cao tuổi

Để triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg), thời gian qua, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam chủ động, kịp thời triển khai nhiều giải pháp thực hiện các công tác liên quan nhằm đưa chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến từng người tham gia, thụ hưởng.

Đối với NCT được hưởng lương hưu và NCT từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp đầy đủ, kịp thời, an toàn, cũng như phát huy tinh thần quyết tâm cùng các bộ, ngành, địa phương phòng, chống dịch hiệu quả, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chi trả lương hưu, trợ cấp tháng 9 và tháng 10/2021 vào cùng một kì chi trả. Đây là lần thứ 4 trong năm 2021, BHXH Việt Nam chủ động chỉ đạo tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng vào cùng một kì.

Trước những thách thức của đại dịch Covid -19, tinh thần đoàn kết “chống dịch như chống giặc” của dân tộc được khơi dậy mạnh mẽ, lan tỏa rộng khắp trong Nhân dân. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và Hội NCT các địa phương đã đồng lòng vào cuộc, thực hiện nhiều biện pháp huy động nguồn lực xã hội trong phòng chống dịch. Nhiều tấm lòng nhân ái của những nhà hảo tâm đã chung tay cứu giúp những gia đình khó khăn, NCT neo đơn có bệnh nền, người yếu thế. Những sáng kiến mô hình thiện nguyện ra đời hỗ trợ tận nơi, như: “Chuyến xe 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “ATM gạo”, “ATM oxy”, “ATM lương thực thực phẩm thiết yếu”, “đi chợ giúp dân”… kịp thời hỗ trợ NCT bằng hình thức mua những sản phẩm rau củ quả bị tồn đọng tại vườn, thịt lợn, gà... tồn đọng trong chuồng.

ThS. Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Roise Nguyễn là một tác giả trẻ giàu năng lượng và nhiệt huyết cho tuổi trẻ - độ tuổi cần nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm để trở nên chín chắn. Bằng những năm tháng học hành trên giảng đường, bằng những trải nghiệm các hoạt động xã hội, thiện nguyện, Roise Nguyễn đã đúc kết nên những kinh nghiệm quý giá của mình trong cuốn sách Trên hành trình tự học . Đây là một trong số rất nhiều cuốn sách của tác giả khi bàn về cách sống và kinh nghiệm học hành của các bạn trẻ. Cuốn sách đem đến cho mỗi người đọc những kiến thức bổ ích và những chiêm nghiệm sâu xa.
Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 9/2022. Hội nghị đánh giá, các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; chủ động thông tin tuyên truyền công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng kịp thời.
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa gửi Công văn đến các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.
Đề xuất phương án mới tính giá điện sinh hoạt

Đề xuất phương án mới tính giá điện sinh hoạt

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 5923/BCT-ĐTĐL gửi các Bộ ngành, địa phương lấy ý kiến cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới. Trên cơ sở phân tích của tư vấn, Bộ đề xuất phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc.
“Không dừng lại quy mô cả nước, tôi muốn lan tỏa sứ mệnh Nghị Lực Sống ra quốc tế”

“Không dừng lại quy mô cả nước, tôi muốn lan tỏa sứ mệnh Nghị Lực Sống ra quốc tế”

Đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Trung tâm Nghị Lực Sống, một người phụ nữ khuyết tật không ngừng thực hiện sứ mệnh “thắp sáng” giấc mơ cho những người yếu thế.

Tin khác

Đời ngắn đừng ngủ dài

Đời ngắn đừng ngủ dài
Robin Sharma là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng: The Monk Who Sold his Ferrari, The Leader Who Had No Title, Who You Cry When You Die, những cuốn sách trên được độc giả hưởng ứng nhiệt liệt, làm thay đổi nhận thức của nhiều người khiến nhiều người thành công và trở nên tích cực hơn trong cuộc sống. Robin Sharma từng diễn thuyết nhiều nơi trên thế giới là tác giả truyền cảm hứng tích cực đến nhiều người.

Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra
Ngày 6/10, Công an quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh thông tin chủ nợ giả mạo phụ huynh để đón học sinh tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót.

Miền Trung và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trong thời gian tới

Miền Trung và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trong thời gian tới
Trong tháng 10 có 2 cơn bão có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Đặc biệt, tại khu vực miền Trung và Bắc Tây Nguyên có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-50%.

Hà Nội: Ngày 13/10 xét xử đối tượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất

Hà Nội: Ngày 13/10 xét xử đối tượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất
Dự kiến ngày 13/10, TAND Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) về tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích".

Tạm dừng phiên xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Tạm dừng phiên xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
Chiều 5/10, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tạm hoãn phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án sai phạm hoán đổi “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP.Hồ Chí Minh) đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và đồng phạm.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo Quốc hội về thừa thiếu giáo viên, sách giáo khoa

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo Quốc hội về thừa thiếu giáo viên, sách giáo khoa
Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng hơn 27.800 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông bổ sung cho các tỉnh, thành phố năm học 2022-2023.
Xem thêm
Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Vĩnh Phúc: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc hội nghị giao ban báo chí tháng 9/2022, các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh tiếp tục bám sát sự chỉ đạo, định hướng tuyên truyền của tỉnh, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, không có sai sót về lập tr
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa gửi Công văn đến các Bộ ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.
Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Ngày 6/10, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh thông tin chủ nợ giả mạo phụ huynh để đón học sinh tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót.
Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Roise Nguyễn là một tác giả trẻ giàu năng lượng và nhiệt huyết cho tuổi trẻ - độ tuổi cần nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm để trở nên chín chắn. Bằng những năm tháng học hành trên giảng đường, bằng những trải nghiệm các hoạt động xã hội, thiện nguyện, Roi
Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã báo cáo Quốc hội 19 nhóm vấn đề; trong đó có nhiệm vụ khắc phục tình trạng thừa - thiếu giáo viên; biên soạn, thẩm định sách giáo khoa (SGK)...
Đời ngắn đừng ngủ dài

Đời ngắn đừng ngủ dài

Robin Sharma là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng: những cuốn sách trên được độc giả hưởng ứng nhiệt liệt, làm thay đổi nhận thức của nhiều người khiến nhiều người thành công và trở nên tích cực hơn trong cuộc sống. Robin Sharma từng diễn thuyết nhiề
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động