Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Do vậy, những năm qua, ông đã cùng tập thể BĐD Hội NCT huyện chủ động phối hợp, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

3723 ong ly xuan khu
Ông Lý Xuân Khu tham luận tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu tỉnh Lai Châu

Toàn huyện có 14 Hội NCT cơ sở, 120 chi hội bản và khu phố với trên 3.300 hội viên. Để có bộ máy cán bộ nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết đẩy mạnh phong trào NCT ở cơ sở, ông tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện kiện toàn tổ chức, bộ máy từ huyện đến các Chi hội; đôn đốc, giám sát triển khai Luật NCT và các văn bản của chính quyền, Hội cấp trên về chế độ chính sách đối với NCT. Tham mưu và phối hợp tổ chức để lãnh đạo địa phương đi thăm, tặng quà chúc thọ mừng thọ, NCT trong diện chính sách và hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong dịp lễ tết hoặc Tháng hành động vì NCT Việt Nam.

3801 nct huyyn myyng te gop cong gop cya xay dyng nong thon myi
NCT huyện Mường Tè góp công góp của xây dựng nông thôn mới

Nhận thấy chế độ thù lao đối với cán bộ làm công tác Hội NCT tuy không nhiều nhưng có hiệu quả động viên rất lớn, ông tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo, tham mưu để Thường trực HĐND và UBND huyện quyết định mức thù lao cho người nghỉ hưu làm chuyên trách và phê duyệt kinh phí hằng năm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Là người đứng đầu tổ chức Hội, ông Khu luôn xác định trong mỗi lời nói, việc làm của mình phải thật chỉn chu, mẫu mực, để hội viên và con cháu nhìn vào, học tập, làm theo. Với bản tính quyết đoán, dám nghĩ dám làm, ông thường xuyên sát sao các hoạt động của cơ sở, theo dõi nắm bắt từng tổ chức, từng cán bộ dưới quyền để uốn nắn, hỗ trợ kịp thời. Do vậy đã có 100% hội viên được tuyên truyền, phổ biến, nắm chắc Luật NCT và các quy định liên quan đến quyền, nghĩa vụ của NCT; đánh giá thi đua hằng năm, tất cả các Chi hội, Hội cơ sở đều hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

3844 tyng qua nct kho khyn huyyn myyng te
Tặng quà NCT khó khăn huyện Mường Tè

Muốn quy tụ hội viên thì phải có phong trào, và phong trào phải hấp dẫn mới thu hút NCT gia nhập tổ chức Hội. Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội của huyện còn nhiều khó khăn, song ông Khu luôn chủ động xây dựng các CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thông qua việc thành lập các CLB bóng chuyền hơi, dưỡng sinh, văn nghệ, tạo sân chơi bổ ích cho NCT; tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức Hội đạt 90,4%. Từ con số không ban đầu, đến nay, toàn huyện đã có 30 CLB các loại hình, trong đó 5 CLB bóng chuyền hơi, 4 CLB dưỡng sinh tâm thể với trên 600 hội viên luyện tập thường xuyên; 3 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau từng bước hoạt động nền nếp, hiệu quả, chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho các thành viên. Hằng năm, ông Khu phối hợp tham mưu, tạo điều kiện để tổ chức các đội văn nghệ tham gia Liên hoan tiếng hát NCT và nhiều đoàn tham gia các giải thể thao do Hội NCT tỉnh tổ chức, đều đoạt kết quả tốt.

3926 tiyt myc vyn nghy cya nct tynh lai chau
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Lai Châu

Để tạo nguồn lực chăm lo cho hội viên và thúc đẩy phong trào, ông Khu luôn tiếp thu từ Hội cấp trên để chỉ đạo 100% Hội cơ sở xây dựng phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT vai trò NCT, số tiền 200 triệu đồng. Tất cả cán bộ, hội viên được tuyên truyền tập huấn bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới; động viên NCT hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng nghìn ngày công, hàng chục triệu đồng xây dựng các công trình phúc lợi, tạo nên diện mạo quê hương đổi mới.

Thành tích kể thì nhiều, song ông Lý Xuân Khu khiêm tốn: Điều kiện đầu tiên với cán bộ Hội phải đủ sức khỏe, tâm huyết, sáng tạo, nhiệt tình có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Nhiều khi, phải hi sinh cả những lợi ích cá nhân và công việc gia đình để lo việc “vác tù và hàng tổng”. Cùng với nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NCT cũng phải gắn bó mật thiết với các cấp các ngành, MTTQ, đoàn thể và các tổ chức, cá nhân nhằm huy động nguồn lực về vật chất, tinh thần để chăm sóc, phát huy vai trò NCT ngày càng tốt hơn.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2020.
Vai trò người cao tuổi được phát huy toàn diện, hiệu quả

Vai trò người cao tuổi được phát huy toàn diện, hiệu quả

Ngày 25/11, tại Sơn La, Cụm thi đua số I Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị Giao ban năm 2020. Phó Chủ tịch TƯ Hội NCT Nguyễn Hòa Bình; ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND – Trưởng ban Công tác NCT tỉnh Sơn La tới dự và chỉ đạo…
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Trong chuyến công tác tại TP Hải Phòng, ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng, lãnh đạo huyện Cát Hải và đến thăm doanh nghiệp tiêu biểu do NCT làm chủ.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.
Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển cho cán bộ Hội NCT

Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển cho cán bộ Hội NCT

Ngày 24/11, tại tỉnh Bến Tre, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức hội nghị tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới, vùng biển” cho 150 cán bộ Hội NCT các cấp của 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang.

Tin khác

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực
Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.

Chủ động bám sát chương trình công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Chủ động bám sát chương trình công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm.

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi
Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau là mô hình phù hợp nhất với người cao tuổi hiện nay

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau là mô hình phù hợp nhất với người cao tuổi hiện nay
Ngày 23/11, TƯ Hội NCT Việt Nam đã tổ chức thăm mô hình CLBLTHTGN phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Tham gia đoàn có Chủ tịch TƯ Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền, đại diện các ban của TƯ Hội, Hội NCT thành phố Hà Nội, NCT quận Hoàng Mai, quận Đống Đa, Cầu Giấy…

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
Xem thêm
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm ...
Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Vừa qua Hội NCT thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức đợt khám và tư vấn sức khỏe và tặng ...
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều người cao tuổi (NCT) mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động