Hội NCT phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp:

Làm tốt công tác Khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT

Trong các nhiệm vụ trọng tâm, năm 2023, Hội NCT phường Hòa Thuận đặc biệt quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT. Cụ thể, Hội đã phối hợp với Hội Khuyến học, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và đóng góp xây dựng quỹ khuyến học.

Hội Khuyến học phường Hòa Thuận có 2 dòng họ đạt chuẩn: Dòng họ Lê Văn Huỳnh và dòng họ Lê Văn Nhờ, với truyền thống nhân dịp những ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán, con cháu hội tụ sum vầy. Mọi người thăm hỏi nhau về cuộc sống và tình hình học tập của các cháu để khen thưởng, khuyến khích. Dịp này, các thành viên trong gia đình có việc làm ổn định đã đóng góp gây Quỹ Khuyến học để tặng học bổng cho các học sinh hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2023, Hội NCT phối hợp với Hội Khuyến học vận động chi học bổng 328 suất, trị giá 234.800.000 đồng; quà 1.174 suất, trị giá 167.120.000 đồng. Trong Tháng khuyến học năm 2023, Hội khuyến học đã nhận được hỗ trợ từ 60 nhà hảo tâm với tổng số tiền 74.400.000 đồng và 1.600 quyển tập.

Hội NCT phường chuẩn bị 50 phần quà tặng cho NCT trong dịp Tết Nguyên đán 2024.
Hội NCT phường chuẩn bị 50 phần quà tặng cho NCT trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Chủ tịch Hội NCT phường Hòa Thuận cho biết: “Hội NCT phường Hòa Thuận được sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy, UBND phường, sự hướng dẫn nhiệt tình của Ban Đại diện Hội NCT TP Cao Lãnh, sự phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Trưởng Ban Nhân dân 5 khóm, đã tạo điều kiện thuận lợi giúp Ban chấp hành, Ban Thường vụ Hội NCT tuyên truyền đến hội viên và Nhân dân thông hiểu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và nghị quyết của các cấp Hội đề ra. Trong công tác phối, kết hợp, Hội NCT phường Hòa Thuận đã kí liên tịch với Công an phường về Chương trình phối hợp hành động trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm; thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, mô hình NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ phường với mô hình chăm sóc NCT tại nhà”.

Phường Hòa Thuận hiện có 872 NCT, trong đó có 38 NCT đăng kí tham gia làm kinh tế giỏi trên các lĩnh vực như: Làm vườn, trồng cây, kinh doanh hoa kiểng, dịch vụ nông nghiệp, dịch vụ nhà trọ và mua bán. Doanh thu hằng năm trên 200 triệu đồng/hộ. Qua đó, đã giải quyết việc làm cho một số lao động ở địa phương. Trong quá trình kinh doanh sản xuất, NCT luôn thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong lao động, áp dụng khoa học, kĩ thuật để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập. Được biết, trong năm 2023, Hội NCT phường Hòa Thuận đã tổ chức mô hình Chăm sóc NCT nghèo, không người nuôi dưỡng, đi lại khó khăn với 3 trường hợp. Toàn phường có 3 bác sĩ nghỉ hưu tham gia vào CLB Chăm sóc NCT khám sức khỏe, cấp phát thuốc, khám tổng quát, tư vấn miễn phí và tặng quà cho NCT (gạo, sữa, đường).

Hội NCT phường Hòa Thuận đã tổ chức đến nhà những hội viên đi đứng khó khăn, không thể đến bệnh viện để khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc và tặng sữa bột trị loãng xương tại nhà, với tổng trị giá trên 10 triệu đồng. Đã có trên 50 NCT có hoàn cảnh nói trên được chăm sóc.

Năm 2023, Hội NCT phường Hòa Thuận đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra: Công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, công tác triển khai các văn bản, công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, công tác kiểm tra, giám sát, thi đua, khen thưởng, vận động chăm sóc NCT, chúc thọ, mừng thọ... Riêng công tác xây dựng qũy luôn được Hội NCT phường quan tâm, hiện tổng số quỹ Hội có 168.622.000 đồng, trong đó Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT hiện có 56.587.000 đồng. Trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam, Hội NCT phường Hòa Thuận thăm hỏi, tặng quà 30 NCT, với số tiền 5.440.00 đồng; thực hiện mô hình chăm sóc NCT tại nhà cho 2 NCT neo đơn với số tiền 2.318.000 đồng. Tổ chức chúc thọ, mừng thọ 101 NCT, trị giá 29.950.000 đồng.

Trong không khí nhộn nhịp của những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Hội NCT phường Hòa Thuận đã chăm lo cho NCT hoàn cảnh khó khăn đón mừng Xuân mới. Ông Nguyễn Ngọc Minh cho biết: “Trong năm 2024 này, Hội NCT phường tiếp tục tuyên truyền, tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết VI Hội NCT Việt Nam gắn với nhiệm vụ chính trị của phường; tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chế độ, chính sách đối với NCT; tuyên truyền Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5); Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6), Ngày Quốc tế NCT (1/10), Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2024.

Chí Tín – Lê Nhi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thường xuyên quan tâm, chăm lo NCT hoàn cảnh khó khăn

Thường xuyên quan tâm, chăm lo NCT hoàn cảnh khó khăn

Từ năm 2021 đến nay, các cấp Hội NCT trong huyện Thủ Thừa thường xuyên đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT. Hội NCT huyện và cơ sở đã tích cực vận động xây dựng Quỹ Hội với nhiều hình thức. Chân Quỹ ở các chi hội được phát triển qua mỗi năm. Đến nay có số dư trên 561 triệu đồng; toàn huyện đã vận động 310 triệu đồng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT.
Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực
Vợ chồng già sống cùng cực trong căn nhà dột nát

Vợ chồng già sống cùng cực trong căn nhà dột nát

Giữa lòng thành phố có hai vợ chồng già sống trong căn nhà chật chội, dột nát, được che chắn bằng những tấm bạt cũ nát.
TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Chú trọng chăm lo cho NCT

TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Chú trọng chăm lo cho NCT

Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao sức khỏe, tạo điều kiện cho NCT tiếp tục cống hiến, nhiều chính sách đã được các cấp, các ngành ở TP Lào Cai triển khai hiệu quả.
NCT được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao

NCT được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao

Ngày 29/3, Hội NCT tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội NCT quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2024; sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình phối hợp với Công ty Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng và kí kết Chương trình phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh. Tham dự chủ trì Hội nghị có ông Đinh Ngọc Hà, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; BS Chuyên khoa 2 Phạm Ngọc Cương, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh; Dược sĩ Trần Mạnh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng.

Tin khác

Vinhomes Ocean Park 2 là Khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam có Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Vinhomes Ocean Park 2 là Khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam có Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày 27/3/2024, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Well Group (Nhật Bản) để phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cao cấp tại Việt Nam. Theo đó, Vinhomes Ocean Park 2 sẽ là nơi đầu tiên trong toàn chuỗi đô thị Vinhomes triển khai, tiên phong mở ra mô hình dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế ngay trong lòng các khu đô thị tại Việt Nam.

Một Nghị quyết hợp lòng dân của HĐND tỉnh Kon Tum

Một Nghị quyết hợp lòng dân của HĐND tỉnh Kon Tum
Trong quý I, người dân tỉnh Kon Tum nói chung và NCT nói riêng phấn khởi, tích cực tham gia nhiều phong trào thi đua, nhiều hoạt động thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn. Bởi lẽ, trong chính sách chung của Chính phủ, NCT trong tỉnh tiếp tục được hưởng lợi từ sự quan tâm triển khai chính sách mới của tỉnh điều chỉnh tăng mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ NCT trên địa bàn từ Nghị quyết số 92 ngày 12/12/2022 của HĐND tỉnh (Nghị quyết 92).

Tỉnh Điện Biên: Luôn hướng về người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Tỉnh Điện Biên: Luôn hướng về người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn
Những kết quả trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023 của tỉnh Điện Biên là cơ sở, tiền đề để Hội NCT và các cấp các ngành trong tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2024 và những năm tiếp theo.

Dịch vụ chăm sóc cao cấp cho người cao tuổi: Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Dịch vụ chăm sóc cao cấp cho người cao tuổi: Tiềm năng còn bỏ ngỏ
Xu hướng già hóa dân số nhanh và thiếu hụt các cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Việt Nam đang mở ra cơ hội phát triển dịch vụ cho lĩnh vực này, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Mô hình lưu trú ban ngày hoặc căn hộ dưỡng lão dài ngày tích hợp các tiện ích y tế, giải trí, thể thao ngay trong các khu dân cư hiện đại hứa hẹn sẽ có nhiều tiềm năng khai phá.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Luôn chú trọng làm tốt công tác an sinh xã hội

Tỉnh Vĩnh Phúc: Luôn chú trọng làm tốt công tác an sinh xã hội
Từ nhiều năm nay, tỉnh Vĩnh Phúc luôn chú trọng công tác an sinh xã hội. Một trong những việc ấy là Nghị quyết số 92/2019/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc quy định mức tặng quà chúc thọ, mừng thọ NCT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Vậy, sau 5 năm triển khai, kết quả như thế nào? Phóng viên Tạp chí NCT đã trò chuyện cùng bà Nguyễn Thị Văn, Phó trưởng Phòng BTXH&TE (Sở LĐ-TB&XH Vĩnh Phúc)…

37 tỉ đồng chăm lo Tết cho người cao tuổi tỉnh Ninh Bình

37 tỉ đồng chăm lo Tết cho người cao tuổi tỉnh Ninh Bình
Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Hội NCT tỉnh Ninh Bình đã chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tích cực như đi thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, trồng cây xanh bóng mát, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã tạo không khí đón xuân vui vẻ, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.

Lào Cai: Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Lào Cai: Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nhằm thay đổi nhận thức của toàn xã hội, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT (người từ đủ 60 tuổi trở lên) bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, nhằm nâng cao chất lượng dân số góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 156/KH-UBND về chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi tỉnh Lào Cai năm 2024.

Chất lượng của công tác chăm sóc sức khỏe NCT ngày càng được đổi mới, nâng cao

Chất lượng của công tác chăm sóc sức khỏe NCT ngày càng được đổi mới, nâng cao
Năm 2023, bên cạnh việc thực hiện có nền nếp hoạt động lập sổ theo dõi và tổ chức khám, tư vấn sức khỏe NCT thông qua các CLB chăm sóc sức khỏe, trạm y tế phường, xã theo Chương trình phối hợp số 01 ngày 9/6/2023 giữa Hội NCT TP Đà Nẵng với ngành Y tế, hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT đã có bước đổi mới, tạo điểm nhấn mới. Qua đó, có nhiều hơn NCT được hưởng lợi từ chương trình, chất lượng công tác chăm sóc NCT nói chung và chăm sóc sức khỏe NCT nói riêng được nâng lên rõ rệt.

Nhiều hoạt động thiết thực nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Nhiều hoạt động thiết thực nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Hội NCT TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đã nỗ lực triển khai các hoạt động chăm lo Tết, chúc thọ mừng thọ, tặng quà NCT, đặc biệt quan tâm NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, ngay từ trước Tết, Hội đã tập trung triển khai, hướng dẫn các cấp Hội cơ sở tuyên truyền, vận động tầng lớp nhân dân chung tay đóng góp, hỗ trợ, tạo nguồn lực chăm lo Tết cho NCT…

Trao hơn 7.000 suất quà cho NCT trong dịp Tết Giáp Thìn

Trao hơn 7.000 suất quà cho NCT trong dịp Tết Giáp Thìn
Hưởng ứng phong trào “Tết Nhân Ái- Xuân Giáp Thìn”, từ ngày 10 tháng Chạp, Ban Đại diện Hội NCT huyện và Hội NCT các xã, thị trấn trong huyện Ba Vì đã vận động, nhận và trao 7.247 suất quà cho NCT hoàn cảnh khó khăn, ốm đau và cô đơn không nơi nương tựa.

Những người già trong thành phố

Những người già trong thành phố
Bảo vệ, chăm sóc và tạo sự gắn kết cho NCT là trách nhiệm mà thế hệ con cháu phải luôn đặc biệt quan tâm. Qua đó, tạo nên những giá trị tinh thần bền vững, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Chúc mừng thọ, nét đẹp văn hóa của người Việt

Chúc mừng thọ, nét đẹp văn hóa của người Việt
Chúc mừng thọ đã trở thành văn hóa truyền thống của người Việt Nam, cứ mỗi độ Xuân về, các gia đình, địa phương lại tổ chức chúc mừng thọ cho NCT.

TP Hồ Chí Minh: Thích ứng già hóa dân số, tiếp cận từ hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT

TP Hồ Chí Minh: Thích ứng già hóa dân số, tiếp cận từ hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT
Theo số liệu từ Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, tuổi thọ trung bình của người dân năm 2023 là 76,3 tuổi, trong đó nam là 73,9 tuổi và nữ là 79,2 tuổi. Thống kê của Bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh cho thấy, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 250.000 người hưởng lương hưu và nhận trợ cấp xã hội, trong khi đó số người trên 60 tuổi của thành phố là 1,033 triệu người. Như vậy, vẫn còn số lượng lớn NCT không có lương hưu, phải sống phụ thuộc vào con cháu hoặc chật vật mưu sinh ở tuổi xế chiều.

Trao 70 phần quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

Trao 70 phần quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn
Vừa qua, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận phối hợp với Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận trao quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn ở các xã Hàm Cường, Hàm Minh và thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam.

Dòng họ Đỗ Khắc xã Mỹ Đức mừng thọ chúc phúc các bậc cao niên

Dòng họ Đỗ Khắc xã Mỹ Đức mừng thọ chúc phúc các bậc cao niên
Với truyền thống: “Kính lão trọng thọ” của người Việt Nam, Hội đồng Gia tộc của dòng họ Đỗ Khắc (xã Mỹ Đức, huyện An Lão, TP Hải Phòng) đã tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho các bậc cao niên tại khuôn viên nhà thờ dòng họ Đỗ Khắc thôn Tân Nam. “Con cháu hân hoan mừng thượng thọ Dòng tộc hoan hỉ chúc trường sinh”.
Xem thêm
Phiên bản di động