Làm giàu từ con tôm

Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm; phát triển nuôi tôm là một giải pháp đúng, góp phần tăng đáng kể sản lượng tôm của tỉnh phục vụ cho chế biến tiêu dùng, xuất khẩu … Và có nhiều gương điển hình của người nông dân làm giàu từ con tôm ...
Làm giàu từ con tôm

Làm giàu từ con tôm

Ông Bùi Văn Chương giới thiệu sản phẩm “Tôm khô chà bông” của HTX tôm khô Tân Phát Lợi

Đó là ông Bùi Văn Chương, Chủ nhiệm HTX Tân Phát Lợi, ở ấp Tân Lập, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau - HTC sản xuất ra nhiều sảm phẩm từ con tôm, kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh. Ông Chương cần cù trong lao động, miệt mài chăm chỉ, chịu khó nghiên cứu, học hỏi tìm tòi trên sách báo, tài liệu khuyến nông và cả những kinh nghiệm quý báu của những người đi trước trong nghề chế biến sản phẩm từ con tôm đạt hiệu quả cao.

HTX tôm khô Tân Phát Lợi thành lập vào năm 2013. Được sự hỗ trợ của các ban, ngành của huyện và tỉnh, HTX đã không ngừng phát triển, với nhiều sản phẩm chủ lực của địa phương. Để tạo dựng thương hiệu cho riêng mình và để nhận được sự tin yêu của khách hàng như hiện nay, HTX đã phải trải qua không ít những thăng trầm. Nhưng dù hoàn cảnh như thế nào, chữ Tâm và chữ Tín trong kinh doanh tại Tân Phát Lợi vẫn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. HTX tôm khô Tân Phát Lợi đã đầu tư để xây dựng nhiều cửa hàng bách hóa phục vụ nhu cầu mua sắm cho người dân khu vực các xã của huyện Ngọc Hiển và khách du lịch đến địa phương. Đây là nơi quy tụ các sản phẩm chất lượng, chủ lực của HTX như: Tôm khô nguyên vỏ, tôm khô tách vỏ, bánh phồng tôm, chà bông tôm, mắm tôm, mắm cá sơn, mắm ruôc tôm, muối tôm,… Để tiện lợi trong cung - cầu, sản phẩm thành phẩm được đóng hộp đa dạng về trọng lượng, từ 100 gram đến 1 kg, đã tạo thuận lợi cho các đại lý cung cấp cho khách hàng theo yêu cầu. Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng, giúp HTX có đầu ra ổn định. Hiện sản phẩm của HTX đã có mặt tại siêu thị Saigon Co.op, Oramica, Công ty Thực phẩm 3 miền, Công ty Hải sản Kim Huệ, chợ đầu mối Bình Điền và có mặt ở nhiều điểm bán trong và ngoài tỉnh.

Vấn đề VSATTP luôn được HTX đặt lên hàng đầu và coi đây là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công trong xây dựng thương hiệu sản phẩm. Trong chế biến, HTX tuân thủ đầy đủ theo quy trình sản xuất ATTP, đặc biệt không sử dụng hóa chất, chất bảo quản nào để cho ra những sản phẩm chất lượng thơm ngon, giữ được màu đỏ hồng tự nhiên, thịt tôm khô và dẻo, có vị ngọt đậm đà. HTX thường xuyên tuyên truyền cho mọi người thực hiện đúng quy trình VSATTP; các trang thiết bị phải được cọ rửa, phơi sạch sẽ để bảo đảm vệ sinh cũng như giữ gìn môi trường sản xuất về lâu dài. Nhờ có hệ thống máy sấy, hoạt động của HTX không bị phụ thuộc vào thời tiết, đồng thời giải quyết được vấn đề thiếu diện tích hong phơi tôm như trước, qua đó bảo đảm vệ sinh, hạn chế ruồi, nhặng trong khi phơi.

Làm giàu từ con tôm

Làm giàu từ con tôm

Hợp tác xã Tân Phát Lợi được Cục trưởng Cục Công thương địa phương cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực - năm 2018; và Bộ trưởng Bộ Công thương cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - năm 2019.

Ông Chương tâm sự: Trung bình mỗi ngày, HTX cung ứng ra thị trường khoảng 400kg tôm khô thành phẩm, trong vụ Tết, số lượng sẽ khoảng 600kg/ngày. Hiện, tổng doanh số bán ra của HTX trên 3 tỷ đồng, lợi nhuận mỗi thành viên trên 70 triệu đồng/năm, bình quân thu nhập của người lao động 3,5 triệu đồng/tháng. Những thành tích của HTX tôm khô Tân Phát Lợi, lãnh đạo Liên Minh HTX và chính quyền các cấp ghi nhận sự nỗ lực của HTX tôm khô Tân Phát Lợi. Với việc lập ra nhiều cửa hàng giới thiệu, bán thực phẩm an toàn giúp nhân dân có cơ hội tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý, góp phần bình ổn thị trường thực phẩm hàng hóa trên địa bàn huyện. Đồng thời đây sẽ là nơi giới thiệu, giúp người nông dân và nhà sản xuất trong và ngoài huyện phân phối các sản phẩm thực phẩm an toàn của địa phương, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và nâng cao thu nhập của nông dân…đạt được mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Cà Mau.

Với cách làm như vậy, sản phẩm “Tôm khô chà bông” của Hợp tác xã Tân Phát Lợi được Cục trưởng Cục Công thương địa phương cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực - năm 2019; và Bộ trưởng Bộ Công thương cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019.

Ông Bùi Văn Chương là tấm gương sáng của người nông dân làm giàu từ con tôm.

Công Trình-Thạch Bình

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Mười năm nay, khi ổn định cơ ngơi với 2 công ty may mặc tại quê nhà, doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Lắm trở thành gương mặt quen thuộc, luôn đồng hành, chung tay giúp đỡ để người nghèo, nhất là người cao tuổi (NCT) vươn lên trong cuộc sống.
Mong có nhiều người như cụ Phong

Mong có nhiều người như cụ Phong

Ở tuổi 84, cụ Trương Đức Phong, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn nhiệt tình gương mẫu trong công tác hội và các phong trào, được cán bộ và người dân địa phương quý trọng.

Tin khác

Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, ông Hoàng Văn Chánh, ở khóm 5, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã gom tất cả số tiền khen thưởng và hỗ trợ trong những lần tình nguyện hiến máu được 4.146.000 đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19.

Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19
Ngày 12/9/2021, ông Nguyễn Dang Thường, sinh năm 1943, hiện nay là Chủ nhiệm Câu lạc bộ bóng bàn người cao tuổi phường Tân Kiểng, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Sau khi nhận 2 tháng lương hưu, cụ đã trích ra một tháng lương hưu (10.000.000 đồng) gửi tặng quỹ phòng chống dịch Covid-19 phường Tân Kiểng, quận 7.

Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa

Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa
Ngay sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Hà Nội đầu năm 2020, bà rà soát nhưng gia đình hội viên cựu thanh niên xung phong (TNXP), thương bệnh binh tuổi cao, sức yếu ở địa bàn đang gặp khó khăn.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.

Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng

Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp về “ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19”, đầu tháng 7/2021, ông Nguyễn Văn Hoàng (60 tuổi), Chủ tịch Hội Chữ đỏ xã An Hòa, huyện Tam Nông cùng với Trưởng ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Tháp đã tự nguyện đóng góp vào Quỹ Vaccine số tiền 70 triệu đồng.

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch
Ở tuổi 72, bà Dương Thị Tuyết (Bảy Tuyết) - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo (NKT-TMC&BNN) tỉnh Bình Phước vẫn hăng hái cùng các tổ chức thiện nguyện trong tỉnh vận động nhiều tỷ đồng, xông pha chống Covid-19.
Xem thêm
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì 2016-2021 diễn ra hết sức đặc biệt.
Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Đầu nhiệm kì 2016-2021 huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có 33 Hội NCT xã, thị trấn, 424 chi hội, đến nay có 31 Hội NCT xã, thị trấn 400 chi hội
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Các địa phương đang nỗ lực triển khai Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động