Làm giàu từ con tôm

Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm; phát triển nuôi tôm là một giải pháp đúng, góp phần tăng đáng kể sản lượng tôm của tỉnh phục vụ cho chế biến tiêu dùng, xuất khẩu … Và có nhiều gương điển hình của người nông dân làm giàu từ con tôm ...
lam giau tu con tom

lam giau tu con tom

Ông Bùi Văn Chương giới thiệu sản phẩm “Tôm khô chà bông” của HTX tôm khô Tân Phát Lợi

Đó là ông Bùi Văn Chương, Chủ nhiệm HTX Tân Phát Lợi, ở ấp Tân Lập, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau - HTC sản xuất ra nhiều sảm phẩm từ con tôm, kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh. Ông Chương cần cù trong lao động, miệt mài chăm chỉ, chịu khó nghiên cứu, học hỏi tìm tòi trên sách báo, tài liệu khuyến nông và cả những kinh nghiệm quý báu của những người đi trước trong nghề chế biến sản phẩm từ con tôm đạt hiệu quả cao.

HTX tôm khô Tân Phát Lợi thành lập vào năm 2013. Được sự hỗ trợ của các ban, ngành của huyện và tỉnh, HTX đã không ngừng phát triển, với nhiều sản phẩm chủ lực của địa phương. Để tạo dựng thương hiệu cho riêng mình và để nhận được sự tin yêu của khách hàng như hiện nay, HTX đã phải trải qua không ít những thăng trầm. Nhưng dù hoàn cảnh như thế nào, chữ Tâm và chữ Tín trong kinh doanh tại Tân Phát Lợi vẫn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. HTX tôm khô Tân Phát Lợi đã đầu tư để xây dựng nhiều cửa hàng bách hóa phục vụ nhu cầu mua sắm cho người dân khu vực các xã của huyện Ngọc Hiển và khách du lịch đến địa phương. Đây là nơi quy tụ các sản phẩm chất lượng, chủ lực của HTX như: Tôm khô nguyên vỏ, tôm khô tách vỏ, bánh phồng tôm, chà bông tôm, mắm tôm, mắm cá sơn, mắm ruôc tôm, muối tôm,… Để tiện lợi trong cung - cầu, sản phẩm thành phẩm được đóng hộp đa dạng về trọng lượng, từ 100 gram đến 1 kg, đã tạo thuận lợi cho các đại lý cung cấp cho khách hàng theo yêu cầu. Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng, giúp HTX có đầu ra ổn định. Hiện sản phẩm của HTX đã có mặt tại siêu thị Saigon Co.op, Oramica, Công ty Thực phẩm 3 miền, Công ty Hải sản Kim Huệ, chợ đầu mối Bình Điền và có mặt ở nhiều điểm bán trong và ngoài tỉnh.

Vấn đề VSATTP luôn được HTX đặt lên hàng đầu và coi đây là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công trong xây dựng thương hiệu sản phẩm. Trong chế biến, HTX tuân thủ đầy đủ theo quy trình sản xuất ATTP, đặc biệt không sử dụng hóa chất, chất bảo quản nào để cho ra những sản phẩm chất lượng thơm ngon, giữ được màu đỏ hồng tự nhiên, thịt tôm khô và dẻo, có vị ngọt đậm đà. HTX thường xuyên tuyên truyền cho mọi người thực hiện đúng quy trình VSATTP; các trang thiết bị phải được cọ rửa, phơi sạch sẽ để bảo đảm vệ sinh cũng như giữ gìn môi trường sản xuất về lâu dài. Nhờ có hệ thống máy sấy, hoạt động của HTX không bị phụ thuộc vào thời tiết, đồng thời giải quyết được vấn đề thiếu diện tích hong phơi tôm như trước, qua đó bảo đảm vệ sinh, hạn chế ruồi, nhặng trong khi phơi.

lam giau tu con tom

lam giau tu con tom

Hợp tác xã Tân Phát Lợi được Cục trưởng Cục Công thương địa phương cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực - năm 2018; và Bộ trưởng Bộ Công thương cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - năm 2019.

Ông Chương tâm sự: Trung bình mỗi ngày, HTX cung ứng ra thị trường khoảng 400kg tôm khô thành phẩm, trong vụ Tết, số lượng sẽ khoảng 600kg/ngày. Hiện, tổng doanh số bán ra của HTX trên 3 tỷ đồng, lợi nhuận mỗi thành viên trên 70 triệu đồng/năm, bình quân thu nhập của người lao động 3,5 triệu đồng/tháng. Những thành tích của HTX tôm khô Tân Phát Lợi, lãnh đạo Liên Minh HTX và chính quyền các cấp ghi nhận sự nỗ lực của HTX tôm khô Tân Phát Lợi. Với việc lập ra nhiều cửa hàng giới thiệu, bán thực phẩm an toàn giúp nhân dân có cơ hội tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý, góp phần bình ổn thị trường thực phẩm hàng hóa trên địa bàn huyện. Đồng thời đây sẽ là nơi giới thiệu, giúp người nông dân và nhà sản xuất trong và ngoài huyện phân phối các sản phẩm thực phẩm an toàn của địa phương, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và nâng cao thu nhập của nông dân…đạt được mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Cà Mau.

Với cách làm như vậy, sản phẩm “Tôm khô chà bông” của Hợp tác xã Tân Phát Lợi được Cục trưởng Cục Công thương địa phương cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực - năm 2019; và Bộ trưởng Bộ Công thương cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019.

Ông Bùi Văn Chương là tấm gương sáng của người nông dân làm giàu từ con tôm.

Công Trình-Thạch Bình

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội; trong đó 366 hội viên người dân tộc thiểu số.    
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh Minh, 62 tuổi, người có trên 10 năm lái xe cấp cứu miễn phí ở xã Mỹ Hội Đông.
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, sinh năm 1954, chủ cơ sở thu mua trái cây xuất khẩu ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã làm giàu bằng chính kinh nghiệm và nguồn lực của gia đình trong lĩnh vực thu mua và xuất khẩu trái cây. Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…    
tam long cua luong y tran gia dat

Tấm lòng của lương y Trần Gia Đạt

Ẩn sau cá tính mạnh mẽ và bản lĩnh là một trái tim giàu lòng nhân ái. Tôi cảm nhận điều đó ở lương y Trần Gia Đạt khi được tiếp xúc với ông sau vài lần lỡ hẹn. Công việc bề bộn cuốn ông đi, khi ở ngoại ô thành phố, lúc lại đang tỉnh lẻ với người nghèo, khi lại lăn lộn với vùng nguyên liệu cả chục héc ta nơi miền núi xa xôi…    

Tin khác

Chuyện về dũng sĩ 9 lần bắn cháy xe tăng của địch

chuyen ve dung si 9 lan ban chay xe tang cua dich
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những Cựu chiến binh (CCB) của Đại đội 15, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 thuộc Binh đoàn Tây Nguyên thì chẳng bao giờ quên được kỉ niệm CCB Bùi Như Lạc của đơn vị đã bắn cháy xe tăng của địch. Từ chiến công này, một phong trào thi đua học theo tấm gương Bùi Như Lạc đã được phát động...

Từ mảnh đất cằn làm lên sự nghiệp

tu ma nh da t ca n la m len su nghie p
Đó là tôi muốn nói tới anh Lê Văn Nam, 56 tuổi, Chi hội trưởng CCB thuộc ấp 4, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc , tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Từ mảnh đất cằn sỏi đá vậy mà anh đã làm giàu bằng chính đôi bàn tay của “người lính Cụ Hồ”.

Cả nhà đều cầm súng và cầm bút

ca nha deu cam sung va cam but
Đó là gia đình cụ Trương Dình, trưởng tộc họ Trương làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, khi cụ Dình đang làm công tác tín dụng của xã thì cả 4 người con của cụ đều ra mặt trận. Trừ người con thứ 3 hi sinh, cả ba anh em còn lại đều viết văn, viết báo và luôn luôn hướng về cội nguồn...

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Tuổi càng cao, chí càng lớn

anh hung lao dong nguyen quang mau tuoi cang cao chi cang lon
Vùng đất Giếng Đáy, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh gắn liền với sự nghiệp của chàng trai quê lúa Thái Bình, Nguyễn Quang Mâu. Khi tuổi mới đôi mươi, ông đã là công nhân của Xí nghiệp gạch ngói Giếng Đáy, rồi làm giám đốc, sau là Tổng giám đốc Tổng Công ty Viglacera Hạ Long.

Linh hoạt việc nhà, việc phường…

linh hoat viec nha viec phuong
Vừa làm nghề truyền thống phát triển kinh tế gia đình, lại đảm nhiệm nhiều cương vị ở tổ dân phố và ở phường, song ông Cao Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội CCB phường Hàng Bài luôn linh hoạt, sắp xếp việc gia đình và khéo léo kết hợp các công việc xã hội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
khap noi cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Từ đầu năm đến nay, cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội NCT các cấp nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
khap noi cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, những năm ...
tinh hung yen day manh xay dung quy cham soc va phat huy vai tro nct

Tỉnh Hưng Yên: Đẩy mạnh xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

Từ cuối năm 2015, Hội NCT tỉnh Hưng Yên triển khai việc xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT đến các Hội cơ sở và được ...
nang long voi cot moc bien cuong

Nặng lòng với cột mốc biên cương

Đến bản Chè Mùng, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn hỏi thăm nhà ông Hoàng Ngọc Thanh (A Thanh), sinh năm 1953, dân tộc Nùng thì ai ...
nhung can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu o vung cao quan hoa

Những cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu ở vùng cao Quan Hóa

Đã nhiều lần về công tác huyện vùng cao Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa), tôi vẫn ấn tượng với một cán bộ Hội NCT hiền lành, chân chất.
khap noi bieu duong can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu

Khắp nơi biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

Không chỉ cấp tỉnh, mà Hội NCT cấp huyện và cơ sở cũng tích cực vinh danh những cán bộ Hội có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Hội ...
Phiên bản di động