Làm giàu từ con tôm

Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm; phát triển nuôi tôm là một giải pháp đúng, góp phần tăng đáng kể sản lượng tôm của tỉnh phục vụ cho chế biến tiêu dùng, xuất khẩu … Và có nhiều gương điển hình của người nông dân làm giàu từ con tôm ...
lam giau tu con tom

lam giau tu con tom

Ông Bùi Văn Chương giới thiệu sản phẩm “Tôm khô chà bông” của HTX tôm khô Tân Phát Lợi

Đó là ông Bùi Văn Chương, Chủ nhiệm HTX Tân Phát Lợi, ở ấp Tân Lập, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau - HTC sản xuất ra nhiều sảm phẩm từ con tôm, kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh. Ông Chương cần cù trong lao động, miệt mài chăm chỉ, chịu khó nghiên cứu, học hỏi tìm tòi trên sách báo, tài liệu khuyến nông và cả những kinh nghiệm quý báu của những người đi trước trong nghề chế biến sản phẩm từ con tôm đạt hiệu quả cao.

HTX tôm khô Tân Phát Lợi thành lập vào năm 2013. Được sự hỗ trợ của các ban, ngành của huyện và tỉnh, HTX đã không ngừng phát triển, với nhiều sản phẩm chủ lực của địa phương. Để tạo dựng thương hiệu cho riêng mình và để nhận được sự tin yêu của khách hàng như hiện nay, HTX đã phải trải qua không ít những thăng trầm. Nhưng dù hoàn cảnh như thế nào, chữ Tâm và chữ Tín trong kinh doanh tại Tân Phát Lợi vẫn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. HTX tôm khô Tân Phát Lợi đã đầu tư để xây dựng nhiều cửa hàng bách hóa phục vụ nhu cầu mua sắm cho người dân khu vực các xã của huyện Ngọc Hiển và khách du lịch đến địa phương. Đây là nơi quy tụ các sản phẩm chất lượng, chủ lực của HTX như: Tôm khô nguyên vỏ, tôm khô tách vỏ, bánh phồng tôm, chà bông tôm, mắm tôm, mắm cá sơn, mắm ruôc tôm, muối tôm,… Để tiện lợi trong cung - cầu, sản phẩm thành phẩm được đóng hộp đa dạng về trọng lượng, từ 100 gram đến 1 kg, đã tạo thuận lợi cho các đại lý cung cấp cho khách hàng theo yêu cầu. Sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng, giúp HTX có đầu ra ổn định. Hiện sản phẩm của HTX đã có mặt tại siêu thị Saigon Co.op, Oramica, Công ty Thực phẩm 3 miền, Công ty Hải sản Kim Huệ, chợ đầu mối Bình Điền và có mặt ở nhiều điểm bán trong và ngoài tỉnh.

Vấn đề VSATTP luôn được HTX đặt lên hàng đầu và coi đây là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công trong xây dựng thương hiệu sản phẩm. Trong chế biến, HTX tuân thủ đầy đủ theo quy trình sản xuất ATTP, đặc biệt không sử dụng hóa chất, chất bảo quản nào để cho ra những sản phẩm chất lượng thơm ngon, giữ được màu đỏ hồng tự nhiên, thịt tôm khô và dẻo, có vị ngọt đậm đà. HTX thường xuyên tuyên truyền cho mọi người thực hiện đúng quy trình VSATTP; các trang thiết bị phải được cọ rửa, phơi sạch sẽ để bảo đảm vệ sinh cũng như giữ gìn môi trường sản xuất về lâu dài. Nhờ có hệ thống máy sấy, hoạt động của HTX không bị phụ thuộc vào thời tiết, đồng thời giải quyết được vấn đề thiếu diện tích hong phơi tôm như trước, qua đó bảo đảm vệ sinh, hạn chế ruồi, nhặng trong khi phơi.

lam giau tu con tom

lam giau tu con tom

Hợp tác xã Tân Phát Lợi được Cục trưởng Cục Công thương địa phương cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực - năm 2018; và Bộ trưởng Bộ Công thương cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - năm 2019.

Ông Chương tâm sự: Trung bình mỗi ngày, HTX cung ứng ra thị trường khoảng 400kg tôm khô thành phẩm, trong vụ Tết, số lượng sẽ khoảng 600kg/ngày. Hiện, tổng doanh số bán ra của HTX trên 3 tỷ đồng, lợi nhuận mỗi thành viên trên 70 triệu đồng/năm, bình quân thu nhập của người lao động 3,5 triệu đồng/tháng. Những thành tích của HTX tôm khô Tân Phát Lợi, lãnh đạo Liên Minh HTX và chính quyền các cấp ghi nhận sự nỗ lực của HTX tôm khô Tân Phát Lợi. Với việc lập ra nhiều cửa hàng giới thiệu, bán thực phẩm an toàn giúp nhân dân có cơ hội tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý, góp phần bình ổn thị trường thực phẩm hàng hóa trên địa bàn huyện. Đồng thời đây sẽ là nơi giới thiệu, giúp người nông dân và nhà sản xuất trong và ngoài huyện phân phối các sản phẩm thực phẩm an toàn của địa phương, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và nâng cao thu nhập của nông dân…đạt được mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Cà Mau.

Với cách làm như vậy, sản phẩm “Tôm khô chà bông” của Hợp tác xã Tân Phát Lợi được Cục trưởng Cục Công thương địa phương cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực - năm 2019; và Bộ trưởng Bộ Công thương cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019.

Ông Bùi Văn Chương là tấm gương sáng của người nông dân làm giàu từ con tôm.

Công Trình-Thạch Bình

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh Minh, 62 tuổi, người có trên 10 năm lái xe cấp cứu miễn phí ở xã Mỹ Hội Đông.
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, sinh năm 1954, chủ cơ sở thu mua trái cây xuất khẩu ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã làm giàu bằng chính kinh nghiệm và nguồn lực của gia đình trong lĩnh vực thu mua và xuất khẩu trái cây. Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…    
tam long cua luong y tran gia dat

Tấm lòng của lương y Trần Gia Đạt

Ẩn sau cá tính mạnh mẽ và bản lĩnh là một trái tim giàu lòng nhân ái. Tôi cảm nhận điều đó ở lương y Trần Gia Đạt khi được tiếp xúc với ông sau vài lần lỡ hẹn. Công việc bề bộn cuốn ông đi, khi ở ngoại ô thành phố, lúc lại đang tỉnh lẻ với người nghèo, khi lại lăn lộn với vùng nguyên liệu cả chục héc ta nơi miền núi xa xôi…    
chuyen ve dung si 9 lan ban chay xe tang cua dich

Chuyện về dũng sĩ 9 lần bắn cháy xe tăng của địch

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những Cựu chiến binh (CCB) của Đại đội 15, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 thuộc Binh đoàn Tây Nguyên thì chẳng bao giờ quên được kỉ niệm CCB Bùi Như Lạc của đơn vị đã bắn cháy xe tăng của địch. Từ chiến công này, một phong trào thi đua học theo tấm gương Bùi Như Lạc đã được phát động...
tu ma nh da t ca n la m len su nghie p

Từ mảnh đất cằn làm lên sự nghiệp

Đó là tôi muốn nói tới anh Lê Văn Nam, 56 tuổi, Chi hội trưởng CCB thuộc ấp 4, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc , tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Từ mảnh đất cằn sỏi đá vậy mà anh đã làm giàu bằng chính đôi bàn tay của “người lính Cụ Hồ”.

Tin khác

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    

Cả nhà đều cầm súng và cầm bút

ca nha deu cam sung va cam but
Đó là gia đình cụ Trương Dình, trưởng tộc họ Trương làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, khi cụ Dình đang làm công tác tín dụng của xã thì cả 4 người con của cụ đều ra mặt trận. Trừ người con thứ 3 hi sinh, cả ba anh em còn lại đều viết văn, viết báo và luôn luôn hướng về cội nguồn...

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Tuổi càng cao, chí càng lớn

anh hung lao dong nguyen quang mau tuoi cang cao chi cang lon
Vùng đất Giếng Đáy, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh gắn liền với sự nghiệp của chàng trai quê lúa Thái Bình, Nguyễn Quang Mâu. Khi tuổi mới đôi mươi, ông đã là công nhân của Xí nghiệp gạch ngói Giếng Đáy, rồi làm giám đốc, sau là Tổng giám đốc Tổng Công ty Viglacera Hạ Long.

Linh hoạt việc nhà, việc phường…

linh hoat viec nha viec phuong
Vừa làm nghề truyền thống phát triển kinh tế gia đình, lại đảm nhiệm nhiều cương vị ở tổ dân phố và ở phường, song ông Cao Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội CCB phường Hàng Bài luôn linh hoạt, sắp xếp việc gia đình và khéo léo kết hợp các công việc xã hội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

NCT tỉnh Lào Cai: Những tấm gương vượt khó và cống hiến hết mình

nct tinh lao cai nhung tam guong vuot kho va cong hien het minh
6 tháng đầu năm, cùng với tình hình chung cả nước, xuất hiện nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của Hội NCT tỉnh Lào Cai tạm thời hạn chế; số cuộc kiểm tra, giám sát giảm hơn so với cùng kì năm trước...
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB ...
tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng ...
chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng đã nỗ lực không ngừng nghỉ.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
phan thuong cua gia lang y da

Phần thưởng của già làng Y Đá

“Phải luôn nghe ngóng xem cái đài, cái ti vi nó nói gì, để biết mà vận dụng, mà nói cho lọt cái lỗ tai bà con mình", già Y ...
Phiên bản di động