Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được. Tôi nhấc máy gọi cho ông và nhận được ngay phúc đáp. Đề nghị của tôi được ông đáp ứng nhiệt tình.

Thế là tôi có đủ thông tin về gia đình ông, nhất là mẹ của ông. Cụ Hoàng Thị Lý, sinh năm 1930, là con thứ tư trong gia đình bảy người con, bố mẹ đều là công nhân hỏa xa (còn gọi là xe lửa hay tàu hỏa) ga Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc quận Long Biên, TP Hà Nội). Mười tám tuổi, cô gái Hoàng Thị Lý “lên xe hoa” về làm dâu gia đình anh bộ đội. Trong kháng chiến chống Pháp, cô  cùng gia đình tản cư về và tham gia du kích tại xã Vạn An, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Hòa bình lập lại, cụ là xã viên HTX May mặc Tiến Bộ ở thị xã Bắc Ninh…

Lá thư của mẹ
Cụ Hoàng Thị Lý

Đất nước trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, vô cùng gian nan khổ cực. Do nhiệm vụ, chồng vắng nhà triền miên, mình cụ tần tảo ngược xuôi, nhọc nhằn nuôi con 9 con khôn lớn, trưởng thành rồi lần lượt dựng vợ gả chồng. Đến nay, tính cả trai gái dâu rể thì cụ có cả thảy 8 người con đều đã tham gia quân đội, chắc tay súng trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc từ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến chiến tranh biên giới phía Tây Nam và phía Bắc bảo vệ Tổ quốc. Năm 2019, cụ tạ thế, hưởng thọ 90 tuổi.

Lá thư của mẹ
...Chuẩn bị thăm lại chiến trường xưa

Hiện các con của cụ đều đã lên ông lên bà. Ông Lương Ngọc Thủy, con trai của cụ năm nay cũng sáu bảy, sáu tám tuổi. Ông Thủy xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ năm 1974 khi đang là sinh viên năm nhất Trường Đại học Bách khoa, được biên chế vào Sư đoàn 968 Quân Tình nguyện Việt Nam giúp cách mạng Lào. Cuối năm 1974, Sư đoàn 968 từ Nam Lào trở về Tây Nguyên tham gia Chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch mùa Xuân 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Cuối năm 1977 ông Thủy ra quân, trở về tiếp tục học đại học, rồi về công tác tại tỉnh Hà Bắc.

Lá thư của mẹ

Giọng trầm hẳn xuống, đôi mắt đượm buồn khi tôi gợi hỏi về mẹ. Ông bảo: Đã 2 năm mẹ tôi rời cõi tạm về với “thế giới người hiền”. Ngày tiễn tôi ra trận, mẹ cũng giống bao người mẹ tiễn con khác, xác định con đi chẳng dám hi vọng ngày về. Hôm ấy, tại ga Tiền Trung, tôi trong đoàn quân của Trung đoàn 568 Quân khu 3, từ trung tâm huấn luyện quân Mai Sưu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Hà Bắc (cũ) vượt dãy Yên Tử sang Hải Dương, tập trung ở ga Tiền Trung lên tàu hỏa đi vào miền Trung. Khi chúng tôi đến, đã có rất nhiều người thân của đồng đội chờ sẵn để tiễn con em mình ra mặt trận. Sân ga khá nhốn nháo những người mẹ, người vợ lưu luyến bịn rịn tiễn đưa bộ đội vào chiến trường đánh Mỹ. Mẹ lặng đi một hồi, ôm lấy tôi rồi dúi vào tay tôi lá thư viết vội…

Lá thư của mẹ
Lá thư của mẹ Hoàng Thị Lý gửi con trai Lương Ngọc Thủy khi ra chiến trường

Ông Thủy thận trọng lấy lá thư cũ đã nhàu nát vì thời gian, có vài chỗ rách, vuốt nhẹ rồi đưa cho tôi. Đôi mắt cựu chiến binh ngấn lệ, giọng ông nghẹn đi khi nhắc tới lời nhắn của mình với đồng đội ngày 20/1/1975, khi chuẩn bị xông pha chiến trận: “Các đồng chí, nếu tôi chết, hãy chuyển giúp lá thư này cho mẹ tôi…”, kèm theo dòng địa chỉ của mẹ ở quê hương Hà Bắc.

"Thủy con thân yêu!

Mẹ rất đau xót khi phải xa đứa con thân yêu của mẹ. Mẹ biết nói sao mẹ chỉ biết cầu mong và tin tưởng vào tương lai của con. Mẹ không muốn cản bước đi của con. Mẹ mong rằng mai đây trên con đường gian khổ con đang đi, con hãy can đảm gạt mọi riêng tư, luôn sáng suốt nhận định từng bước đi của mình, hãy bình tĩnh mà đi.

Thủy con ạ!

Mẹ luôn theo dõi từng bước chân con đi, dù mai đây nơi góc biển chân trời con hãy tin tưởng rằng luôn có con mắt dõi theo của mẹ. Mẹ cầu mong và tin tưởng rằng ngày gần đây con của mẹ hoàn thành nhiệm vụ trở về, con lại sẽ về gần mẹ, mẹ lại thấy con ngồi dưới mái trường thân yêu mà con hằng mơ ước.

Thủy con, mẹ biết phút chia li con sẽ rất đau buồn và lo lắng, nhưng con hãy can đảm lên cái gì nó phải qua ta hãy để cho nó qua, không nên bịn rịn. Hãy bình tĩnh mà đi, hãy tin tưởng vào tương lai. Mẹ mong chờ ngày trở về của con, mẹ sẽ trông thấy con trưởng thành vững chắc. Hãy nghe lời mẹ luôn giữ gìn sức khỏe, bình tĩnh cẩn thận từng bước đi của mình.

Con thân yêu! Tạm biệt con. Tranh thủ vài dòng mong con hiểu mẹ nhiều hơn.

Mẹ của con!".

Lá thư của mẹ
Lời của con trai nhắn gửi đồng đội...

Vẫn giọng trầm trầm pha chút nghèn nghẹn, ông Thủy tiếp lời: Bức thư như lá bùa hộ mệnh cho tôi suốt cuộc chiến giải phóng miền Nam, rồi lại cùng tôi trong những ngày lùng sục, truy quét Fulrô trên cao nguyên Trung Phần, cho tới những ngày tháng cuối năm 1977 đơn vị sang Lào lần thứ hai… Sau đó tôi trở về tiếp tục học Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Biết bao biến động cuộc mưu sinh thời hậu chiến, không biết bức thư thất lạc chỗ nào… Tình cờ trước hôm giỗ hết của mẹ, vợ tôi run run cầm bức thư đã có phần nhàu nát sau gần nửa thế kỉ năm nằm đâu đó trong đống tài liệu cũ. "Có phải cái anh cần tìm đây không?". Tôi xúc động cầm lấy lá thư đã úa màu thời gian. Nước mắt nhạt nhòa… Những kỉ niệm cũ cứ ào ạt trở về từ miền kí ức… Bên mâm cơm cúng giỗ hôm nay có thêm “Bức thư của Mẹ”, một kỉ vật quý hiếm dâng lên mẹ…

Lá thư của mẹ
Ông Lương Ngọc Thủy (tay cầm mũ tai bèo) cùng đồng đội thăm Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Tôi hòa vào dòng cảm xúc của ông, cựu chiến binh đầu bạc Lương Ngọc Thủy. Và tôi tin rằng ở một nơi nào đó, mẹ của ông đang dõi theo, hẳn cụ rất tự hào về con trai của cụ đã trở về, học hành thành đạt và từng bước vững tin vào tương lai cho đến tận bây giờ…

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ UBND tỉnh Thanh Hoá. Ông Nguyễn Văn Thi từng có nhiều năm là Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Hiện trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 1.300 người yếu thế (người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ...) đang được tài trợ nguồn vốn từ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ vùng đất nghèo nhất nhì xứ Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặt. Họ được thụ hưởng tất cả những kết quả từ sự phát triển đột phá của Nghi Sơn mang lại.
Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn

Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn

Đồng chí Lê Đức Thọ, tức Phan Đình Khải, sinh ngày 10/10/1911, tại xã Địch Lễ, huyện Mỹ Lộc (sau này là xã Nam Vân, huyện Nam Trực), tỉnh Nam Định (xã Nam Vân nay thuộc TP Nam Định), trong một gia đình nhà nho khá giả thời bấy giờ.
TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.

TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.

Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải, nước mưa khu vực phía tây đường Hồ Xuân Hương, TP Sầm Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 1898/QĐ-UBND ngày 06/6/2017. Đến ngày 27/9/2017 UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 3922/QĐ-UBND; phê duyệt điều chỉnh thiết kế và dự toán tại Quyết định 5508/QĐ-UBND ngày 26/12/2019 với tổng mức đầu tư điều chỉnh là 158,64 tỷ đồng.

Tin khác

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển
Nước thải từ cống ngầm đen kịt bốc mùi hôi thối đang ngày đêm xả trực tiếp ra bãi tắm biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân, du khách vô cùng bức xúc.

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái
“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn
Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch
Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19
Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Chiều 16-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 12 ca Covid-19 mới ghi nhận trên địa bàn, trong đó có 2 ca liên quan chùm Bệnh viện Việt Đức và 10 người về từ vùng dịch ở TP HCM, Đồng Nai...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà  đối với người về từ vùng dịch

Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà đối với người về từ vùng dịch

Theo đó, người về từ các địa phương, khu vực vừa hết giãn cách, nhất là với các địa phương có số ca nhiễm covid-19 cao như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.., phải thực hiện xét nghiệm, tùy theo trường hợp phải cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà riêng; áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Ngày 15/10, tỉnh Quảng Bình tổ chức đón tour du lịch, vận chuyển khép kín, tour du lịch xanh và an toàn, đưa du khách từ điểm đầu đến điểm cuối và ở các điểm tham quan, thí điểm tổ chức tour trọn gói "1 cung đường - 2 điểm đến" từ các địa phương khác tới.
Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Sáng ngày 9/10, tại Trường THCS Xuân Diệu, thành phố Mỹ Tho, Hội khuyến học tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Nâng bước đến trường” cho học sinh có hòan cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng đại dịch Covid 19 năm học 2021-2022.
Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Sau 30 năm tái lập tỉnh Yên Bái, Ngành giáo dục Yên Bái đã có nhiều khởi sắc, xây dựng trường học hạnh phúc, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Phiên bản di động