Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được. Tôi nhấc máy gọi cho ông và nhận được ngay phúc đáp. Đề nghị của tôi được ông đáp ứng nhiệt tình.

Thế là tôi có đủ thông tin về gia đình ông, nhất là mẹ của ông. Cụ Hoàng Thị Lý, sinh năm 1930, là con thứ tư trong gia đình bảy người con, bố mẹ đều là công nhân hỏa xa (còn gọi là xe lửa hay tàu hỏa) ga Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc quận Long Biên, TP Hà Nội). Mười tám tuổi, cô gái Hoàng Thị Lý “lên xe hoa” về làm dâu gia đình anh bộ đội. Trong kháng chiến chống Pháp, cô  cùng gia đình tản cư về và tham gia du kích tại xã Vạn An, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Hòa bình lập lại, cụ là xã viên HTX May mặc Tiến Bộ ở thị xã Bắc Ninh…

Lá thư của mẹ
Cụ Hoàng Thị Lý

Đất nước trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, vô cùng gian nan khổ cực. Do nhiệm vụ, chồng vắng nhà triền miên, mình cụ tần tảo ngược xuôi, nhọc nhằn nuôi con 9 con khôn lớn, trưởng thành rồi lần lượt dựng vợ gả chồng. Đến nay, tính cả trai gái dâu rể thì cụ có cả thảy 8 người con đều đã tham gia quân đội, chắc tay súng trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc từ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến chiến tranh biên giới phía Tây Nam và phía Bắc bảo vệ Tổ quốc. Năm 2019, cụ tạ thế, hưởng thọ 90 tuổi.

Lá thư của mẹ
...Chuẩn bị thăm lại chiến trường xưa

Hiện các con của cụ đều đã lên ông lên bà. Ông Lương Ngọc Thủy, con trai của cụ năm nay cũng sáu bảy, sáu tám tuổi. Ông Thủy xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ năm 1974 khi đang là sinh viên năm nhất Trường Đại học Bách khoa, được biên chế vào Sư đoàn 968 Quân Tình nguyện Việt Nam giúp cách mạng Lào. Cuối năm 1974, Sư đoàn 968 từ Nam Lào trở về Tây Nguyên tham gia Chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch mùa Xuân 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Cuối năm 1977 ông Thủy ra quân, trở về tiếp tục học đại học, rồi về công tác tại tỉnh Hà Bắc.

Lá thư của mẹ

Giọng trầm hẳn xuống, đôi mắt đượm buồn khi tôi gợi hỏi về mẹ. Ông bảo: Đã 2 năm mẹ tôi rời cõi tạm về với “thế giới người hiền”. Ngày tiễn tôi ra trận, mẹ cũng giống bao người mẹ tiễn con khác, xác định con đi chẳng dám hi vọng ngày về. Hôm ấy, tại ga Tiền Trung, tôi trong đoàn quân của Trung đoàn 568 Quân khu 3, từ trung tâm huấn luyện quân Mai Sưu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Hà Bắc (cũ) vượt dãy Yên Tử sang Hải Dương, tập trung ở ga Tiền Trung lên tàu hỏa đi vào miền Trung. Khi chúng tôi đến, đã có rất nhiều người thân của đồng đội chờ sẵn để tiễn con em mình ra mặt trận. Sân ga khá nhốn nháo những người mẹ, người vợ lưu luyến bịn rịn tiễn đưa bộ đội vào chiến trường đánh Mỹ. Mẹ lặng đi một hồi, ôm lấy tôi rồi dúi vào tay tôi lá thư viết vội…

Lá thư của mẹ
Lá thư của mẹ Hoàng Thị Lý gửi con trai Lương Ngọc Thủy khi ra chiến trường

Ông Thủy thận trọng lấy lá thư cũ đã nhàu nát vì thời gian, có vài chỗ rách, vuốt nhẹ rồi đưa cho tôi. Đôi mắt cựu chiến binh ngấn lệ, giọng ông nghẹn đi khi nhắc tới lời nhắn của mình với đồng đội ngày 20/1/1975, khi chuẩn bị xông pha chiến trận: “Các đồng chí, nếu tôi chết, hãy chuyển giúp lá thư này cho mẹ tôi…”, kèm theo dòng địa chỉ của mẹ ở quê hương Hà Bắc.

"Thủy con thân yêu!

Mẹ rất đau xót khi phải xa đứa con thân yêu của mẹ. Mẹ biết nói sao mẹ chỉ biết cầu mong và tin tưởng vào tương lai của con. Mẹ không muốn cản bước đi của con. Mẹ mong rằng mai đây trên con đường gian khổ con đang đi, con hãy can đảm gạt mọi riêng tư, luôn sáng suốt nhận định từng bước đi của mình, hãy bình tĩnh mà đi.

Thủy con ạ!

Mẹ luôn theo dõi từng bước chân con đi, dù mai đây nơi góc biển chân trời con hãy tin tưởng rằng luôn có con mắt dõi theo của mẹ. Mẹ cầu mong và tin tưởng rằng ngày gần đây con của mẹ hoàn thành nhiệm vụ trở về, con lại sẽ về gần mẹ, mẹ lại thấy con ngồi dưới mái trường thân yêu mà con hằng mơ ước.

Thủy con, mẹ biết phút chia li con sẽ rất đau buồn và lo lắng, nhưng con hãy can đảm lên cái gì nó phải qua ta hãy để cho nó qua, không nên bịn rịn. Hãy bình tĩnh mà đi, hãy tin tưởng vào tương lai. Mẹ mong chờ ngày trở về của con, mẹ sẽ trông thấy con trưởng thành vững chắc. Hãy nghe lời mẹ luôn giữ gìn sức khỏe, bình tĩnh cẩn thận từng bước đi của mình.

Con thân yêu! Tạm biệt con. Tranh thủ vài dòng mong con hiểu mẹ nhiều hơn.

Mẹ của con!".

Lá thư của mẹ
Lời của con trai nhắn gửi đồng đội...

Vẫn giọng trầm trầm pha chút nghèn nghẹn, ông Thủy tiếp lời: Bức thư như lá bùa hộ mệnh cho tôi suốt cuộc chiến giải phóng miền Nam, rồi lại cùng tôi trong những ngày lùng sục, truy quét Fulrô trên cao nguyên Trung Phần, cho tới những ngày tháng cuối năm 1977 đơn vị sang Lào lần thứ hai… Sau đó tôi trở về tiếp tục học Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Biết bao biến động cuộc mưu sinh thời hậu chiến, không biết bức thư thất lạc chỗ nào… Tình cờ trước hôm giỗ hết của mẹ, vợ tôi run run cầm bức thư đã có phần nhàu nát sau gần nửa thế kỉ năm nằm đâu đó trong đống tài liệu cũ. "Có phải cái anh cần tìm đây không?". Tôi xúc động cầm lấy lá thư đã úa màu thời gian. Nước mắt nhạt nhòa… Những kỉ niệm cũ cứ ào ạt trở về từ miền kí ức… Bên mâm cơm cúng giỗ hôm nay có thêm “Bức thư của Mẹ”, một kỉ vật quý hiếm dâng lên mẹ…

Lá thư của mẹ
Ông Lương Ngọc Thủy (tay cầm mũ tai bèo) cùng đồng đội thăm Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Tôi hòa vào dòng cảm xúc của ông, cựu chiến binh đầu bạc Lương Ngọc Thủy. Và tôi tin rằng ở một nơi nào đó, mẹ của ông đang dõi theo, hẳn cụ rất tự hào về con trai của cụ đã trở về, học hành thành đạt và từng bước vững tin vào tương lai cho đến tận bây giờ…

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất trong bậc thang điều trị của ngành Y tế. Nhưng gần đây,những câu chuyện xảy ra tại bệnh viện này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Tin khác

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng
Phát huy truyền thống quê hương cách mạng xã an toàn khu thời kì trước Cách mạng tháng Tám, người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", cùng con cháu và Nhân dân địa phương xây dựng quê hương, để cuối năm 2015 xã đã đã về đích và ngày 23/10/2016 xã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, sớm thứ ba toàn huyện.

Màu xanh Pom Ngồ

Màu xanh Pom Ngồ
Tôi trở lại với khu tái định cư trên đỉnh núi Pom Ngồ (Sa Ná) trong một ngày vẫn còn “hơi xuân”. Hít thởi không khí trong lành, tôi còn được Trưởng bản Sa Ná Ngân Văn Thêu dẫn đi tham quan một vòng. Mọi thứ thay đổi nhanh quá! Mới hôm nào lên với mảnh đất này, cái màu nâu bùn của lũ dữ; của những ngôi nhà, cây cối bị đổ sập, của công trường xây dựng còn ngổn ngang...cứ ám ảnh tôi mãi. Giờ đây, Sa Ná đã được thay thế bằng màu xanh của những ngôi nhà đã quét ve, cánh đồng rau sạch, vườn cây ăn quả đang đến độ sinh trưởng…

Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội
Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập, mỗi thí sinh đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, và không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Nỗ lực chạy đua với thời gian
Đã hết tháng 3, theo chỉ đạo của Trung ương (TƯ) Hội thì Hội Người cao tuổi (NCT) các xã, phường, thị trấn trong cả nước hoàn thành đại hội tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Tuy nhiên, việc tổ chức sắp xếp lại đơn vị hành chính và quy định của Ban Bí thư về độ tuổi cán bộ làm công tác Hội (dưới 65) khiến việc tìm kiếm, bố trí cán bộ ở nhiều nơi gặp khó khăn, thậm chí không có người thay thế. Cộng thêm đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát hồi đầu năm đã ảnh hưởng đến kế hoạch và tiến độ đại hội của Hội NCT cơ sở.

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT
Tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội vừa diễn ra lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT.

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”
Những ngày đầu Xuân Tân Sửu - 2021, những ai đến với hồ Yên Phú, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được hít thở không khí trong lành, thả mình trong sự yên bình để ngắm cảnh đẹp đến nao lòng của địa danh từng nổi tiếng với phim bom tấn “đảo đầu lâu” – King Kong.

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, quyền lợi của gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng do cơ quan chức năng địa phương đền bù sai đối tượng.

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công
Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác nhóm máu Rh (nhóm máu hiếm, Rh-). Sau thời gian hai tuần điều trị tích cực, ngày 10/12/2020 cả hai cặp ghép được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, thận ghép có chức năng tốt.
Xem thêm
Khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can liên quan đến sai phạm tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can liên quan đến sai phạm tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh ...
Sáng 14/5 thêm 29 ca Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang ghi nhận 10 ca

Sáng 14/5 thêm 29 ca Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang ghi nhận 10 ca

Sáng 14/5, Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 29 ca nhiễm trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Chiều 13/5 thêm 19 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Chiều 13/5 thêm 19 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Chiều 13/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19, trong đó ca 19 ca nhiễm ghi nhận trong nước và 12 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ...
Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Hiện có rất nhiều khái niệm nói về văn hóa đọc (VHĐ). Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Đó là thái độ ứng xử đọc, giá trị ...
Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - ...
Phiên bản di động