Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được. Tôi nhấc máy gọi cho ông và nhận được ngay phúc đáp. Đề nghị của tôi được ông đáp ứng nhiệt tình.

Thế là tôi có đủ thông tin về gia đình ông, nhất là mẹ của ông. Cụ Hoàng Thị Lý, sinh năm 1930, là con thứ tư trong gia đình bảy người con, bố mẹ đều là công nhân hỏa xa (còn gọi là xe lửa hay tàu hỏa) ga Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc quận Long Biên, TP Hà Nội). Mười tám tuổi, cô gái Hoàng Thị Lý “lên xe hoa” về làm dâu gia đình anh bộ đội. Trong kháng chiến chống Pháp, cô  cùng gia đình tản cư về và tham gia du kích tại xã Vạn An, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Hòa bình lập lại, cụ là xã viên HTX May mặc Tiến Bộ ở thị xã Bắc Ninh…

Lá thư của mẹ
Cụ Hoàng Thị Lý

Đất nước trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, vô cùng gian nan khổ cực. Do nhiệm vụ, chồng vắng nhà triền miên, mình cụ tần tảo ngược xuôi, nhọc nhằn nuôi con 9 con khôn lớn, trưởng thành rồi lần lượt dựng vợ gả chồng. Đến nay, tính cả trai gái dâu rể thì cụ có cả thảy 8 người con đều đã tham gia quân đội, chắc tay súng trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc từ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến chiến tranh biên giới phía Tây Nam và phía Bắc bảo vệ Tổ quốc. Năm 2019, cụ tạ thế, hưởng thọ 90 tuổi.

Lá thư của mẹ
...Chuẩn bị thăm lại chiến trường xưa

Hiện các con của cụ đều đã lên ông lên bà. Ông Lương Ngọc Thủy, con trai của cụ năm nay cũng sáu bảy, sáu tám tuổi. Ông Thủy xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ năm 1974 khi đang là sinh viên năm nhất Trường Đại học Bách khoa, được biên chế vào Sư đoàn 968 Quân Tình nguyện Việt Nam giúp cách mạng Lào. Cuối năm 1974, Sư đoàn 968 từ Nam Lào trở về Tây Nguyên tham gia Chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch mùa Xuân 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Cuối năm 1977 ông Thủy ra quân, trở về tiếp tục học đại học, rồi về công tác tại tỉnh Hà Bắc.

Lá thư của mẹ

Giọng trầm hẳn xuống, đôi mắt đượm buồn khi tôi gợi hỏi về mẹ. Ông bảo: Đã 2 năm mẹ tôi rời cõi tạm về với “thế giới người hiền”. Ngày tiễn tôi ra trận, mẹ cũng giống bao người mẹ tiễn con khác, xác định con đi chẳng dám hi vọng ngày về. Hôm ấy, tại ga Tiền Trung, tôi trong đoàn quân của Trung đoàn 568 Quân khu 3, từ trung tâm huấn luyện quân Mai Sưu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Hà Bắc (cũ) vượt dãy Yên Tử sang Hải Dương, tập trung ở ga Tiền Trung lên tàu hỏa đi vào miền Trung. Khi chúng tôi đến, đã có rất nhiều người thân của đồng đội chờ sẵn để tiễn con em mình ra mặt trận. Sân ga khá nhốn nháo những người mẹ, người vợ lưu luyến bịn rịn tiễn đưa bộ đội vào chiến trường đánh Mỹ. Mẹ lặng đi một hồi, ôm lấy tôi rồi dúi vào tay tôi lá thư viết vội…

Lá thư của mẹ
Lá thư của mẹ Hoàng Thị Lý gửi con trai Lương Ngọc Thủy khi ra chiến trường

Ông Thủy thận trọng lấy lá thư cũ đã nhàu nát vì thời gian, có vài chỗ rách, vuốt nhẹ rồi đưa cho tôi. Đôi mắt cựu chiến binh ngấn lệ, giọng ông nghẹn đi khi nhắc tới lời nhắn của mình với đồng đội ngày 20/1/1975, khi chuẩn bị xông pha chiến trận: “Các đồng chí, nếu tôi chết, hãy chuyển giúp lá thư này cho mẹ tôi…”, kèm theo dòng địa chỉ của mẹ ở quê hương Hà Bắc.

"Thủy con thân yêu!

Mẹ rất đau xót khi phải xa đứa con thân yêu của mẹ. Mẹ biết nói sao mẹ chỉ biết cầu mong và tin tưởng vào tương lai của con. Mẹ không muốn cản bước đi của con. Mẹ mong rằng mai đây trên con đường gian khổ con đang đi, con hãy can đảm gạt mọi riêng tư, luôn sáng suốt nhận định từng bước đi của mình, hãy bình tĩnh mà đi.

Thủy con ạ!

Mẹ luôn theo dõi từng bước chân con đi, dù mai đây nơi góc biển chân trời con hãy tin tưởng rằng luôn có con mắt dõi theo của mẹ. Mẹ cầu mong và tin tưởng rằng ngày gần đây con của mẹ hoàn thành nhiệm vụ trở về, con lại sẽ về gần mẹ, mẹ lại thấy con ngồi dưới mái trường thân yêu mà con hằng mơ ước.

Thủy con, mẹ biết phút chia li con sẽ rất đau buồn và lo lắng, nhưng con hãy can đảm lên cái gì nó phải qua ta hãy để cho nó qua, không nên bịn rịn. Hãy bình tĩnh mà đi, hãy tin tưởng vào tương lai. Mẹ mong chờ ngày trở về của con, mẹ sẽ trông thấy con trưởng thành vững chắc. Hãy nghe lời mẹ luôn giữ gìn sức khỏe, bình tĩnh cẩn thận từng bước đi của mình.

Con thân yêu! Tạm biệt con. Tranh thủ vài dòng mong con hiểu mẹ nhiều hơn.

Mẹ của con!".

Lá thư của mẹ
Lời của con trai nhắn gửi đồng đội...

Vẫn giọng trầm trầm pha chút nghèn nghẹn, ông Thủy tiếp lời: Bức thư như lá bùa hộ mệnh cho tôi suốt cuộc chiến giải phóng miền Nam, rồi lại cùng tôi trong những ngày lùng sục, truy quét Fulrô trên cao nguyên Trung Phần, cho tới những ngày tháng cuối năm 1977 đơn vị sang Lào lần thứ hai… Sau đó tôi trở về tiếp tục học Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Biết bao biến động cuộc mưu sinh thời hậu chiến, không biết bức thư thất lạc chỗ nào… Tình cờ trước hôm giỗ hết của mẹ, vợ tôi run run cầm bức thư đã có phần nhàu nát sau gần nửa thế kỉ năm nằm đâu đó trong đống tài liệu cũ. "Có phải cái anh cần tìm đây không?". Tôi xúc động cầm lấy lá thư đã úa màu thời gian. Nước mắt nhạt nhòa… Những kỉ niệm cũ cứ ào ạt trở về từ miền kí ức… Bên mâm cơm cúng giỗ hôm nay có thêm “Bức thư của Mẹ”, một kỉ vật quý hiếm dâng lên mẹ…

Lá thư của mẹ
Ông Lương Ngọc Thủy (tay cầm mũ tai bèo) cùng đồng đội thăm Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Tôi hòa vào dòng cảm xúc của ông, cựu chiến binh đầu bạc Lương Ngọc Thủy. Và tôi tin rằng ở một nơi nào đó, mẹ của ông đang dõi theo, hẳn cụ rất tự hào về con trai của cụ đã trở về, học hành thành đạt và từng bước vững tin vào tương lai cho đến tận bây giờ…

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng như hơn 1 năm qua…
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải

Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải

Hệ thống phần mềm đăng kí Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code thường xuyên bị treo, làm gián đoạn là do các cuộc tấn công mạng. Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về tình hình tấn công mạng vào phần mềm đăng kí Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) đối với vận tải hàng hóa.
Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Tôi về hai bản Tà Số 1 và Tà Số 2 xã biên giới Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào một ngày hè đầy nắng. Trong khi dưới xuôi, “cái con” Covid-19 đang hoành hành thì cuộc sống người dân bản 100% đồng bào dân tộc Mông nơi đây vẫn bình yên đến lạ.
Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia. Năm 2020, thành phố đã quyết liệt phòng, chống dịch bệnh thành công với nhiều mô hình sáng tạo.

Tin khác

Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn
Mùa dịch. Homestay Bản Mòn vắng khách.

Bài 2: Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải thay đổi phác đồ điều trị bất đắc dĩ

Bài 2: Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải thay đổi phác đồ điều trị bất đắc dĩ
​Ngày 1/7, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: "Thanh Hóa: Bệnh nhân ung thư “dài cổ” đợi sửa chữa máy xạ trị: “Cơn khát” chờ được xạ trị của bệnh nhân ung thư giữa mùa nắng nóng"; phản ánh về tình trạng mấy tháng qua, hệ thống máy xạ trị gia tốc điều trị bệnh ung thư bị hỏng nhưng không được sửa chữa, khiến hàng loạt bệnh nhân ung thư của Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phải mòn mỏi chờ đợi.

Vào CLB là để đoàn kết, tăng thêm sức mạnh hỗ trợ nhau…

Vào CLB là để đoàn kết, tăng thêm sức mạnh hỗ trợ nhau…
Hội NCT xã Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội vừa tổ chức lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) Tình nghĩa thôn Hội. Tham dự có đại diện Hội NCT TP Hà Nội, Hội NCT huyện Phú Xuyên; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ xã Văn Hoàng và thôn Hội; Hội NCT các xã trong Cụm thi đua của huyện; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm…

Người đại biểu của nhân dân

Người đại biểu của nhân dân
Trong số 34 người trúng cử đại biểu HĐND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng nhiệm kì 2021 - 2026, có ông Vũ Thế Thản, hội viên NCT phường Máy Tơ. Ông Thản hiện đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận.

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19
Nhiều thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau số 1 là thành viên tích cực của Tổ Phòng chống Covid cộng đồng phường, tham gia tổ bầu cử góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026. Phối hợp với Chi hội NCT lập danh sách NCT gặp khó khăn không di chuyển đến địa chỉ điểm làm căn cước công dân cần được giúp đỡ.

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.
Xem thêm
Tọa đàm trực tuyến chủ đề: Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Ý

Tọa đàm trực tuyến chủ đề: Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Ý

Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh đồng tổ ...
Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Xe ô tô đầu kéo BKS 36H.00523 kéo theo rơ moóc BKS 36R.02209 bất ngờ mất kiểm soát đổ lật nghiêng va chạm mạnh vào Hệ thống rào chắn bánh ...
Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang

Ngày 27/7, Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 20/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ ...
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận ...
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi ...
Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời phân tích chi tiết phổ điểm các môn. Phổ điểm cho thấy, điểm trung bình của các ...
Phiên bản di động