Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Kiên quyết chấn chỉnh sai phạm trong hoạt động báo chí

Tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, sáng 8/11, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đăng đàn trả lời chất vấn các nội dung liên quan công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình, cấp, thu hồi thẻ nhà báo; công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng; về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng chính phủ điện tử.

Nâng cao đạo đức nghề nghiệp của phóng viên

ky hop thu 8 quoc hoi khoa xiv kien quyet chan chinh sai pham trong hoat dong bao chi
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Dương Giang /TTXVN

Báo cáo với Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ, bên cạnh các lĩnh vực khác, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và truyền thông với sứ mạng phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, để tạo đồng thuận, niềm tin cho xã hội, nuôi dưỡng khát vọng Việt Nam hùng cường. Một đất nước muốn vươn lên thì sức mạnh chính là sức mạnh tinh thần báo chí. Dù đưa tin tiêu cực hay tích cực vẫn phải với mục tiêu khích lệ Việt Nam mạnh lên, nhằm giữ Việt Nam ổn định chứ không phải làm xói mòn sức mạnh đất nước.

Liên quan đến nội dung quản lý báo chí và thông tin mạng xã hội, đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) đặt câu hỏi: Hiến pháp quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều báo mạng khai thác quá mức cần thiết thông tin đời tư, gây bất lợi, thiệt hại về kinh tế, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng các cá nhân. Đại biểu đặt câu hỏi: Pháp luật về quản lý báo chí điều chỉnh vấn đề này như thế nào? Cần có Luật bảo vệ thông tin đời tư bí mật cá nhân - một trong những trong những quyền cơ bản đã được hiến định trong tình hình bùng nổ thông tin hiện nay hay không?

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, quy định về bảo vệ đời tư đã được nêu rõ ràng trong Luật Báo chí. Trong năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt ba vụ việc liên quan đến nội dung này.

Theo Bộ trưởng, việc xác định vượt “ngưỡng” khai thác chi tiết thông tin cá nhân liên quan đến đạo đức nghề nghiệp, nhận thức của nhà báo, phóng viên. Làm báo là nghề đặc biệt, với sự mệnh để xã hội tốt đẹp hơn, vì lợi ích cộng đồng. Bên cạnh việc hoàn thiện quy định pháp luật cần có các giải pháp liên quan đến công tác tuyên tuyền. Thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tăng cường hơn nữa công tác giáo dục, nâng cao nhận thức của phóng viên, đặc biệt là về sứ mạng, trách nhiệm của người làm báo, phóng viên đối với xã hội.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có quy định rất rõ ràng về việc các doanh nghiệp sở hữu thông tin cá nhân phải xin phép khách hàng trước khi công bố. Hiện, Chính phủ đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Nghị định về bảo vệ thông tin cá nhân.

Nêu dẫn chứng hiện nay có tình trạng nhiều bài báo đăng theo kiểu giật tít, câu view, lợi dụng tính hiếu kỳ của một số lượng độc giả để đưa vấn đề thiểu số lên thành cao trào, tạo thành trào lưu, làm tác động xấu đến xã hội, bất an cho nhân dân, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) đề nghị Bộ trưởng đưa ra những giải pháp hữu hiệu nào để quản lý chất lượng báo chí thời gian tới.

Thừa nhận đây là vấn đề nhức nhối, kéo dài, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận trách nhiệm vì chưa có giải pháp hữu hiệu để xử lý. Ngoài trách nhiệm chính liên quan đến đạo đức nghề nghiệp của phóng viên và kiểm duyệt của Tổng biên tập cơ quan báo chí thì Bộ trưởng cho rằng có trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông. Thời gian tới, Bộ sẽ làm việc với các công ty công nghệ trong việc so sánh tít và nội dung xem có phù hợp với nhau hay không.

Quan tâm thực hiện tốt quy hoạch báo chí

ky hop thu 8 quoc hoi khoa xiv kien quyet chan chinh sai pham trong hoat dong bao chi
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình Bạch Thị Hương Thuỷ chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) về tình trạng nhiều tạp chí điện tử hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích, có hiện tượng “báo hóa”, giải pháp thế nào để giải quyết gốc rễ vấn đề, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ: “Báo hóa” tạp chí là cách nói dân dã nhưng thực chất đây là hoạt động sai pháp luật. Hiện nay, việc quản lý báo chí là thông qua tôn chỉ mục đích vì báo chí là cơ quan ngôn luận của cơ quan chủ quản; mỗi cơ quan chủ quản đều có đều có lĩnh vực hoạt động của mình.

Ngoài ra, Luật Báo chí đã quy định rõ cơ quan tạp chí có tôn chỉ mục đích khác với cơ quan báo, đó là tập trung vào nội dung chuyên ngành và tính định kỳ. Thời gian qua có tình trạng một số tạp chí xa rời tôn chỉ mục đích, tham gia đưa tin thời sự, làm phóng sự điều tra… Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đã nắm được nội dung này và đưa ra giải pháp xử lý.

Theo Bộ trưởng, về mặt quy định pháp luật cần phải làm tường minh câu chuyện thế nào là chuyên ngành, thế nào là định kỳ. Hiện nay Bộ đang tiến hành việc quy hoạch báo chí, trong đó có câu chuyện cấp lại giấy phép, làm rõ tôn chỉ, mục đích của từng cơ quan báo chí. Các giải pháp tiếp theo là cần xử lý nghiêm minh; quy định rõ trách nhiệm của cơ quan chủ quản tạp chí, báo chí, bởi thời gian qua có một số cơ quan chủ quản đã có sự buông lỏng quản lý.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) về việc quy hoạch và quản lý mạng lưới báo chí, phát thanh, truyền hình, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biế: Hiện nay nước ta có 868 cơ quan báo chí, bao gồm: báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình. Trung ương đã nhận thấy cần sắp xếp lại theo hướng mỗi một tờ báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình phải phản ánh chuyên môn của mình để phản ánh toàn cảnh xã hội hiện nay. Thêm nữa, hoạt động chấn chỉnh báo chí một thời gian có sự buông lỏng. Hiện, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 và Bộ Thông tin đã ban hành kế hoạch thực hiện. Quy hoạch nêu ra hai bước thực hiện: Cuối 2019, quy hoạch xong các cơ quan báo chí thuộc các hội; năm 2020, thực hiện xong quy hoạch báo chí của các bộ, ngành địa phương. Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo để thực hiện tốt quy hoạch này.

Chấm dứt tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”

ky hop thu 8 quoc hoi khoa xiv kien quyet chan chinh sai pham trong hoat dong bao chi
Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên Nguyễn Hồng Vân chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Dương Giang/ TTXVN

Quan tâm đến việc quản lý các trang thông tin điện tử hiện nay, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) đề nghị Bộ trưởng đưa ra các giải pháp để chấn chỉnh tình trạng gỡ tin, bài các trang thông tin điện tử, để chấm dứt tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” và nâng cao vai trò quản lý nhà nước trong thông tin, truyền thông.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: Tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” là câu chuyện đã được nhắc đến nhiều. Tuy nhiên, với hàng nghìn cơ quan báo chí đang hoạt động, nếu rà soát bằng tay sẽ không khả thi. Vì vậy, vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông có một bộ công cụ, yêu cầu tất cả các báo, tạp chí đều phải có trách nhiệm nộp lưu chiểu và đưa về trung tâm lưu trữ dưới dạng điện tử. Sau đó, Bộ thực hiện công cụ phân tích phát hiện chuyện tin, bài có bị gỡ xuống không.

Khi có bộ công cụ này, không chỉ Bộ Thông tin và Truyền thông mà Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, một số Sở Thông tin và Truyền thông cũng có thể sử dụng. Bộ công cụ này sẽ giúp làm giảm tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” một cách đáng kể nếu thấy có dấu hiệu về chuyện sách nhiễu. Đồng thời, Hội Nhà báo Việt Nam và cơ quan quản lý nhà nước – Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng bộ quy tắc về đạo đức nghề báo. Với sự phối hợp của các bên, nếu làm mạnh mẽ, tình trạng này sẽ giảm đáng kể trong thời gian tới.

ky hop thu 8 quoc hoi khoa xiv kien quyet chan chinh sai pham trong hoat dong bao chi
Quang cảnh phiên chất vấn sáng 08/11/2019. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đối với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) về việc có hay không việc sử dụng mô hình quản lý báo chí chính thống để quản lý mạng xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định báo chí và mạng xã hội là hai không gian khác nhau vì vậy có cách quản lý khác nhau. Sứ mệnh của báo chí là định hướng truyền thông, tạo ra năng lượng tích cực, tạo sự đồng thuận, tạo ra niềm tin khát vọng dân tộc; đây là nghề rất đặc thù. Mạng xã hội là không gian mở, nơi biểu đạt tự do của người dân – đó là một không gian khác. Tuy nhiên, không gian này cũng cần được quản lý, hạn chế tiêu cực, để phát triển lành mạnh. Thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trình Chính phủ ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng.

Theo Phúc Hằng (TTXVN)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguyen tong bi thu le kha phieu tu tran

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
quang binh co tan bi thu tinh uy

Quảng Bình có tân Bí thư Tỉnh ủy

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhiệm kỳ 2015 - 2020.
thu tuong gui thu khen dong vien cac chien si ao trang

Thủ tướng gửi thư khen, động viên các chiến sĩ áo trắng

Ngày 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư khen các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.
ong tran sy thanh duoc bau giu chuc bi thu dang uy tap doan dau khi quoc gia viet nam

Ông Trần Sỹ Thanh được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Trong hai ngày 3 và 4/8/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) lần thứ III (nhiệm kỳ 2020 – 2025) diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 297 đại biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của gần 6 vạn cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động Dầu khí. Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn.    
ban tuyen giao trung uong co tan pho truong ban

Ban Tuyên giáo Trung ương có tân Phó trưởng Ban

Ông Phan Xuân Thuỷ, Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương được Ban Bí thư bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tin khác

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra các dự án của Công ty Lã Vọng, đất rừng Sóc Sơn

ha noi don doc thuc hien ket luan thanh tra cac du an cua cong ty la vong dat rung soc son
Các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ liên quan tới Hà Nội đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả khá; tuy nhiên còn một số vụ việc phức tạp chưa thực hiện dứt điểm.

Cà Mau: Quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội

ca mau quyet tam thuc hien muc tieu kep vua chong dich vua phat trien kinh te xa hoi
    Ngày 3/8, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp trực tuyến của UBND tỉnh với các địa phương kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 7. Trong đó nội dung trọng tâm là tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và phòng, chống dịch COVID-19.

Nữ nhân viên y tế ở Đà Nẵng ngất xỉu vì kiệt sức đã ổn định sức khỏe

nu nhan vien y te o da nang ngat xiu vi kiet suc da on dinh suc khoe
Nữ nhân viên y tế chia sẻ, do bản thân mình làm việc quá sức nên đã bị ngất xỉu, hiện tại sức khỏe đã ổn định, xin nghỉ phép ít ngày và sẽ tiếp tục cuộc chiến đẩy lùi Covid-19.

Thủ tướng: Không bộ, ngành nào được chủ quan, lơ là

thu tuong khong bo nganh nao duoc chu quan lo la
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 vào sáng 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ kết hợp đồng bộ, hiệu quả các chính sách, nhất là chính sách tài chính và tiền tệ để kích thích mạnh mẽ tổng cầu, trong đó lưu ý quy mô, phạm vi đủ lớn, phương thức hỗ trợ phù hợp, hiệu quả để tạo ngay động lực tăng trưởng, bảo đảm mục tiêu, định hướng.

Thủ tướng: Dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch

thu tuong don moi nguon luc xu ly kip thoi cac o dich
Sáng 3/8, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ thời gian đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không. Cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng.

Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: Sẵn sàng cho ngày hội lớn

dang bo tap doan dau khi quoc gia viet nam san sang cho ngay hoi lon
Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, (nhiệm kỳ 2020 – 2025) sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/8, tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của các đại biểu chính thức được bầu từ đại hội 33 đảng bộ/chi bộ trực thuộc và đại biểu đương nhiên là ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn đương nhiệm, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của gần 1,5 vạn đảng viên và gần 6 vạn người lao động Dầu khí trong toàn Tập đoàn.
Xem thêm
nguyen tong bi thu le kha phieu tu tran

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 ...
thanh hoa chinh thuc ghi nhan benh nhan duong tinh covid 19

Thanh Hoá: Chính thức ghi nhận bệnh nhân dương tính COVID-19

Tối 6/8, kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trả lời mẫu bệnh phẩm gửi xác chẩn đối với bà Đ.T.H ở phường Quảng Vinh, TP Sầm ...
bo nhiem giam doc so thong tin va truyen thong ha noi

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội.
ha noi don doc thuc hien ket luan thanh tra cac du an cua cong ty la vong dat rung soc son

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra các dự án của Công ty Lã Vọng, đất rừng Sóc Sơn

Các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ liên quan tới Hà Nội đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả khá; tuy nhiên còn ...
bai 1 ban linh vuot qua thu thach

Bài 1: Bản lĩnh vượt qua thử thách

Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 có nhiệm vụ kiểm điểm kết quả việc ...
thu tuong da nang gian cach xa hoi theo chi thi 19 o muc nguy co cao tu 0h ngay 287

Thủ tướng: Đà Nẵng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 ở mức nguy cơ cao từ 0h ngày 28/7

Sáng 27/7, chủ trì Phiên họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tập trung xử ...
Phiên bản di động