TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc:

Kiên quyết xử lý những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai

UBND TP Phúc Yên đang tập trung thực hiện Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 16/3/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TU ngày 12/9/2019 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn; Văn bản số 2800/STNMT-TTr ngày 30/8/2022 về việc báo cáo kết quả giải quyết đất dịch vụ và xử lý tồn tại vi phạm pháp luật về đất đai 9 tháng đầu năm 2022.

Được sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Thành uỷ, UBND TP Phúc Yên đã huy động các lực lượng chức năng trên địa bàn, tập trung giải quyết các tồn tại vi phạm về lĩnh vực đất đai. Nhằm tránh nảy sinh các vấn đề tiêu cực liên quan đến đất đai và những nguy cơ gây bất ổn tình hình an ninh trật tự ở địa phương .

TP. Phúc Yên, UBND xã Ngọc Thanh sử lý sai phạm pháp luật về đất đai “không ngoại lệ”
Chủ tịch UBND TP Phúc Yên Phan Tiến Dũng phát biểu trong buổi làm việc với các nhà báo

Theo kết quả thống kê, tính đến ngày 31/8/2022, tổng số các trường hợp còn tồn tại, vi phạm đất đai trên địa bàn TP Phúc Yên cần phải xử lý giải quyết dứt điểm là 797 trường hợp (giảm 663 trường hợp so với số liệu nêu trong Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 16/3/2020), với diện tích gần 10,6ha.

Số liệu có sự biến động so với kỳ báo cáo trước, đã được cập nhật và điều chỉnh theo đúng đối tượng tồn tại vi phạm được giải quyết. Trong 9 tháng đầu năm 2022 (từ 1/12/2021 đến 31/8/2022), trên địa bàn toàn thành phố đã xử lý được 27 trường hợp, tại các xã, phường: Tiền Châu, Ngọc Thanh, Hùng Vương, Nam Viêm, đạt tỷ lệ trung bình 9,60%, trong đó được phân theo từng loại hình xử lý

Tuy nhiên, một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng trên địa bàn đến nay vẫn chưa xử lý xong bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là có trường hợp còn cố tình thách thức pháp luật, tỏ thái độ bất hợp tác với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

“Điểm nóng”được dư luận quan tâm

Ngọc Thanh là xã có địa bàn hành chính rộng của tỉnh Vĩnh Phúc, nên việc người dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất rừng đã gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý đất đai của địa phương. Biến nơi đây trở thành “điểm nóng” của tình trạng vi phạm Luật Đất đai ở địa phương.

Để xử lý những tồn tại trên, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Phúc Yên cũng như UBND xã Ngọc Thanh đã tổ chức nhiều hội nghị và đẩy mạnh việc tuyên truyền để người dân tự ý chấp hành việc tháo dỡ các công trình xây dựng sai phạm trên đất rừng, đất nông nghiệp. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có một số công trình quy mô nhỏ do người dân tự nguyện chấp hành việc tháo dỡ, còn lại chủ của nhiều công trình quy mô lớn vẫn cố tình chây ỳ, ngoan cố không chấp hành khiến UBND TP Phúc Yên phải tiến hành cưỡng chế để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

TP. Phúc Yên, UBND xã Ngọc Thanh sử lý sai phạm pháp luật về đất đai “không ngoại lệ”
Ông Hoàng Quý Cường, Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh (bên trái) làm việc với PV

Thông tin về lộ trình cưỡng chế, Chủ tịch UBND TP Phúc Yên Phan Tiến Dũng cho biết: Ngay sau khi Chỉ thị 32/2019 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp Luật Đất đai trên địa bàn tỉnh được ban hành, Thành ủy Phúc Yên đã ra Văn bản số 651/2019 nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị 32 trên địa bàn.

Tiếp đó, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 88/2020 về việc thực hiện nhiệm vụ cụ thể được giao, trong đó, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn nghiêm túc rà soát danh sách các vi phạm còn tồn tại để đưa vào giải quyết và xử lý dứt điểm theo từng năm, đảm bảo chỉ tiêu đã đề ra.

Tại xã Ngọc Thanh, một trong những điển hình xây dựng nhiều công trình vi phạm là ông Trần Ngọc Q, thường trú tại TP Hà Nội. Ông Q được Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CY 818242 ngày 25/12/2020, tại thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh. Diện tích đất được giao là 3.096m2, trong đó có 400m2 đất ở, còn lại là đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, ông Q lại tự ý lấn, chiếm thêm khoảng 1,5ha đất liền kề. Đồng thời, ông Q tự ý thay đổi hiện trạng đất, xây dựng tường bao và nhiều công trình trái phép trên diện tích đất lấn chiếm.

Trao đổi về sự việc với phóng viên, ông Hoàng Quý Cường, Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh, cho biết: Khi phát hiện ông Q xây dựng trên đất không được phép xây dựng, xã đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu ông Q dừng thi công. Tuy nhiên, việc gặp trực tiếp để trao đổi với ông Q rất khó vì ông thường xuyên vắng mặt tại địa phương. Báo cáo của UBND xã Ngọc Thanh cho thấy, ông Q đã xây 9 công trình trên đất không được phép xây dựng, bao gồm nhà bảo vệ rộng 9m2 xây dựng trên đất hoang, nhà ở trên đất hoang với diện tích xây dựng 162,6m2, bể chứa nước trên đất hoang với diện tích xây dựng 107,2m2 và trên đất thủy lợi là 13,5m2. Ông Q cũng đang xây dựng nhà trên đất lúa, diện tích xây dựng 90,2m2 và trên đất hoang là 18m2, dựng nhà tôn khung thép trên đất hoang với diện tích 101m2 và trên đất thủy lợi là 79m2, dựng nhà ở trên trên đất hoang, diện tích xây dựng 129m2…“Diện tích ông Q lấn chiếm gồm đất nông nghiệp, đất hoang, đất lúa và đất thủy lợi. UBND xã Ngọc Thanh đã tiến hành lập biên bản vi phạm đối với ông Q và đề nghị UBND TP Phúc Yên xem xét xử lý theo thẩm quyền. TP Phúc Yên đã tiến hành xác minh và chỉ đạo xã Ngọc Thanh xử lý vi phạm. Mặc dù, nhiều lần được yêu cầu tự tháo dỡ các công trình vi phạm, hoàn trả hiện trạng ban đầu, nhưng ông Q vẫn không thực hiện.

Một trường hợp khác có vi phạm lớn về sử dụng đất tại xã Ngọc Thanh đó là bà Nguyễn Thị Vân A, thường trú tại TP Hà Nội. Bà A đã tự ý cải tạo đất, xây dựng nhiều công trình trên đất lâm nghiệp tại thôn Đồng Chằm, xã Ngọc Thanh từ năm 2020. Các công trình vi phạm của bà A đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại.

TP. Phúc Yên, UBND xã Ngọc Thanh sử lý sai phạm pháp luật về đất đai “không ngoại lệ”
Chủ tịch UBND TP Phúc Yên Phan Tiến Dũng cùng đoàn đi kiểm tra khu vục sai phạm

Để nâng cao hiệu quả công tác xử lý vi phạm, UBND TP Phúc Yên giao Phòng Tài nguyên và Môi trường với vai trò cơ quan chuyên môn phụ trách lĩnh vực, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện của các đơn vị xã, phường hằng tuần, hằng tháng, tổng hợp số liệu và báo cáo UBND thành phố trong các buổi giao ban đầu tuần.

Từ đó, UBND thành phố kịp thời quán triệt, nghiêm khắc nhắc nhở các đơn vị chậm triển khai thực hiện việc rà soát, lập hồ sơ xử lý. Đồng thời, UBND TP Phúc Yên gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị xã, phường trong việc chậm trễ, thiếu quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ việc phát sinh mới. UBND thành phố cũng đã thành lập Đoàn Thanh tra về việc thanh tra toàn diện công tác quản lý Nhà nước, trong đó có lĩnh vực quản lý đất đai đối với xã Ngọc Thanh và xã Cao Minh là 2 xã có nhiều vụ việc vi phạm.

Đặc biệt, sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ các vụ việc vi phạm và các quy định của pháp luật hiện hành, từ nay đến cuối năm, TP Phúc Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung triển khai các biện pháp quyết liệt hơn nhằm xử lý triệt để các vi phạm, tồn tại và răn đe, ngăn chặn những vụ việc mới có thể phát sinh. Thành phố chủ trương cưỡng chế thu hồi, trả lại nguyên trạng đất với những hộ cố tình vi phạm, đề nghị khởi tố hình sự những trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Chủ tịch UBND TP Phúc Yên Phan Tiến Dũng cho biết: Hiên nay cả hệ thống chính trị từ thành phố tới xã, phường, khu, thôn đang tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại với hộ cá nhân vi phạm trước khi tổ chức cưỡng chế.

Kế Nghiệp

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh

Xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh

NMO - Hôm nay 28/11, TAND TP. Hồ Chí Minh mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón rét đậm, rét hại

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón rét đậm, rét hại

NMO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, qua theo dõi phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo cho thấy, trong vài ngày tới, từ nay đến ngày 5/12, trên cả nước có một số loại hình thiên tai có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
Vụ đổ xăng đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Người con gái thứ 2 tử vong

Vụ đổ xăng đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Người con gái thứ 2 tử vong

Sau thời gian dài điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia, người con gái thứ 2 trong vụ đổ xăng đốt nhà mẹ đẻ ở xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã không qua khỏi.
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Ở tuổi 65, ông Vũ Văn Quyết ở thôn Bình Minh, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn tích cực trồng trọt, chăn nuôi, đào ao thả cá mang lại thu nhập cao.
Gần 20 học sinh tiểu học nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa

Gần 20 học sinh tiểu học nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa

Sau khi uống sữa tại trường thì có gần 20 học sinh có triệu chứng nôn ói, đau bụng tiêu chảy… phải nhập viện cấp cứu.

Tin khác

Nâng cao nhận thức và giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam

Nâng cao nhận thức và giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam
Khói thuốc lá không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người hút mà còn gây bệnh tật cho những người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc. Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 8 triệu người, trong đó có hơn 7 triệu người đang và đã từng hút thuốc và hơn 1,2 triệu người không hút thuốc nhưng bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người khác. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

Nguyên nhân trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội bị tạm đình chỉ hoạt động

Nguyên nhân trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội bị tạm đình chỉ hoạt động
NMO - Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm vừa có quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội (số 18, Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong thời gian 1 tháng.

TP. Hồ Chí Minh: "Dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết bị đề nghị tử hình

TP. Hồ Chí Minh: "Dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết bị đề nghị tử hình
NMO - Sáng 25/11, TAND TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử đối với Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) trong vụ bạo hành bé N.T.V.A. (8 tuổi, con riêng của Thái) khiến nạn nhân tử vong.

Vì sao nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu bị bắt tạm giam?

Vì sao nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu bị bắt tạm giam?
NMO - Ngày 25/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hoà Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình.

TP. Hồ Chí Minh: Đưa vào hoạt động Dự án nâng cao năng lực huấn luyện an toàn vệ sinh lao động trị giá 3 triệu USD

TP. Hồ Chí Minh: Đưa vào hoạt động Dự án nâng cao năng lực huấn luyện an toàn vệ sinh lao động trị giá 3 triệu USD
Ngày 24/11, Viện Viện Khoa học an toàn vệ sinh lao động (KHATVSLĐ) TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ khánh thành Dự án Nâng cao năng lực Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); và kỷ niệm 5 năm thành lập Viện.

Hà Nội: Đưa 2 nạn nhân thoát khỏi đám cháy tại chung cư Victoria Văn Phú

Hà Nội: Đưa 2 nạn nhân thoát khỏi đám cháy tại chung cư Victoria Văn Phú
Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ vừa đưa 2 người thoát khỏi đám cháy xảy ra tại một căn hộ thuộc chung cư Victoria Văn Phú.
Xem thêm
Để trở thành người viết

Để trở thành người viết

Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng
Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

NMO - Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang hôm 17/11 vừa qua.
383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

NMO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022.
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động