Kiên Giang: Lần đầu tiên phiên Tòa áp dụng án lệ giải quyết giao dịch dân sự liên quan đến đất đai tại thành phố Phú Quốc

TAND tỉnh Kiên Giang vừa xét xử sơ thẩm vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ); Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ; Tranh chấp hợp đồng chuyển đổi QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ”. Ngoài áp dụng các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã áp dụng Án lệ số 04/2016/AL để giải quyết vụ án.
Kiên Giang: Lần đầu tiên phiên Tòa áp dụng án lệ giải quyết giao dịch dân sự liên quan đến đất đai tại thành phố Phú Quốc

Trang 1 Bản án số 14/2022//DSST ngày 25/4/2022 của TAND tỉnh Kiên Giang

Kiên Giang: Lần đầu tiên phiên Tòa áp dụng án lệ giải quyết giao dịch dân sự liên quan đến đất đai tại thành phố Phú Quốc

Giấy sang nhượng QSDĐ ngày 15/7/2006 giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng và vợ chồng ông Nguyễn Hữu Thanh

Theo đơn khởi kiện và trong quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn trình bày: Năm 2002, ông Nguyễn Văn Dũng và vợ là bà Trần Thị Xuân có mua của ông Lê Xuân Hùng và bà Lê Thị Nhuần QSD phần đất tại đường Hoàng Văn Thụ, khu phố 5, phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, có chiều ngang (30m) tiếp giáp với đường Hoàng Văn Thụ, chiều ngang sau (30m) giáp đất của ông Lường Đức Long, chiều sâu từ lộ Hoàng Văn Thụ vào khoảng 7m, với giá 50 triệu đồng. Trong quá trình sử dụng không có ai tranh chấp QSDĐ trên. Năm 2006, vợ chồng ông Dũng, bà Xuân kê khai, đo đạc và được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ngày 24/1/2017, với diện tích 214m2, thửa 19, tờ bản đồ 43.

Ngày 15/7/2006, theo yêu cầu của ông Nguyễn Hữu Thanh, ông Dũng làm giấy tay bán một phần QSDĐ cho ông Thanh với chiều ngang trước (14m) tiếp giáp đường Hoàng Văn Thụ tính từ mốc giới đất ông Võ Thành Nhơn đo về hướng đất ông Dũng, chiều ngang sau (14m) tiếp giáp đất ông Lường Đức Long, chiều vô tính từ lộ Hoàng Văn Thụ vào 7m, với giá 50 triệu đồng.

Đến ngày 1/1/2008, ông Lường Đức Long và ông Nguyễn Hữu Thanh lập hợp đồng đổi đất với chiều ngang 7,07m, chiều dài 7m, diện tích 49,49m2 nằm trong phần đất ông Thanh đã mua QSDĐ của ông Dũng trước đây; có mời ông Dũng chứng kiến, sau khi đọc xong ông Dũng có ký tên vào chỗ người làm chứng cùng ông Long và ông Thanh. Trong nội dung hợp đồng có ghi: “Ông Nguyễn Hữu Thanh có một thửa đất mặt tiền đường Hoàng Văn Thụ mua QSDĐ (NV) của ông Dũng với chiều ngang 14m, chiều sâu từ lộ vào 7m. Còn ông Long, bà Ánh có thửa đất 20, tờ bản đồ 43, diện tích 308,2m2, trong Giấy chứng nhận QSDĐ cấp ngày 2/3/2012, giáp sau lưng đất ông Thanh với chiều ngang 14m và chiều sâu 7m”. Hai bên thỏa thuận đổi đất với nhau, ông Thanh có đất mặt tiền 7m, sâu 14m;

Cũng trong năm 2008, sau khi đổi đất xong, ông Long và bà Ánh xây nhà cấp 4 cho ông Lường Đức Tuấn (em trai ông Long) vào ở. Cùng lúc đó ông Thanh cũng xây dựng nhà và ở đến ngày 30/12/2008 thì đổi nhà và đất cho vợ chồng ông Võ Thành Nhơn. Vợ chồng ông Nhơn xây Trường Mầm non – Tiểu học tư thục Thành Nhơn sử dụng từ đó đến nay.

Vợ chồng ông Dũng, bà Xuân cho rằng, ông Thanh mua QSD phần đất của ông bà chưa thanh toán tiền mà lại tiếp tục chuyển nhượng cho vợ chồng ông Nhơn là trái luật. Sau đó, ông Nhơn xây dựng trường trên đất của ông Dũng là xây dựng trái phép. Vợ chồng ông Dũng, bà Xuân đề nghị Tòa án giữ nguyên giá trị pháp lý Giấy chứng nhận QSDĐ cấp ngày 24/01/2017; hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 15/7/2006 giữa vợ chồng ông Dũng và vợ chồng ông Thanh; Hủy hợp đồng chuyển đổi đất ngày 1/1/2008 giữa vợ chồng ông Nguyễn Hữu Thanh và vợ chồng ông Lường Đức Long; hủy hợp đồng chuyển đổi nhà và đất ngày 30/12/2008 giữa vợ chồng ông Nguyễn Hữu Thanh và vợ chồng ông Nhơn; buộc ông Nhơn tháo dỡ toàn bộ công trình đã xây dựng, giao trả lại vợ chồng ông Dũng phần đất đã bị vợ chồng ông Nhơn bao chiếm là 50,2m2.

HĐXX nhận thấy phần đất tranh chấp nằm trong diện tích 214m2, thửa 19, tờ bản đồ 43 trong Giấy chứng nhận QSDĐ số CE 90323 ngày 24/1/2017 cấp cho vợ chồng ông Dũng.

Vợ chồng ông Dũng cho rằng, vợ chồng ông Thanh mua đất nhưng chưa trả số tiền 50 triệu đồng. Còn phía bị đơn và người có quyền, nghĩa vụ liên quan (ông Nguyễn Hữu Thanh, bà Lê Ngọc Yến, ông Lường Đức Long, bà Huỳnh Ngọc Ánh), cho rằng đã trả tiền mua đất cho ông Dũng xong mới tiến hành đổi đất và xây nhà ở kiên cố, nên từ đó các bên xảy ra tranh chấp.

HĐXX nhận định, vợ chồng ông Dũng trước đây mua QSDĐ của vợ chồng ông Hùng từ năm 2002. Đến ngày 15/7/2006 thì bán cho ông Thanh một phần QSDĐ chiều dài giáp lộ Hoàng Văn Thụ 15m, chiều vô từ lộ Hoàng Văn Thụ 7m. Đến ngày 1/1/2008, ông Thanh với ông Long mới đổi đất để mỗi người có được thửa đất ngang 7m giáp lộ Hoàng Văn Thụ, dài 14m tính từ lộ vào. Đến ngày 30/12/2008, ông Thanh mới đổi nhà và đất cho ông Nhơn. Toàn bộ việc chuyển dịch phần đất này ông Dũng và các đương sự đều biết và có ký tên vào giấy sang nhượng, hợp đồng đổi đất không ai tranh chấp. Đến ngày 24/1/2017, vợ chồng ông Dũng được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cũng không ai khởi kiện hành chính theo thời hạn, thời hiệu luật định. HĐXX khẳng định việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Dũng, bà Xuân đứng tên là đúng trình tự, thủ tục.

Đối với yêu cầu tuyên hợp đồng vô hiệu và hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 15/7/2006 giữa ông Dũng và ông Thanh, HĐXX nhận thấy việc mua bán là hoàn toàn tự nguyện, phù hợp với Luật Đất đai năm 2003. Ông Dũng đã nhận 50 triệu đồng và ông Thanh đã nhận đất sử dụng từ đó đến nay không có ai tranh chấp. Vợ ông Dũng và bà Xuân mặc dù không ký vào giấy sang nhượng đất nhưng tại phiên tòa thừa nhận biết toàn bộ sự việc và trong cuộc sống, sinh hoạt, ở liền kề phần đất này với các đương sự từ năm 2006 tới nay, biết rõ sự việc nhưng cũng không có phản đối. Từ tình tiết này cho thấy, thỏa thuận giữa ông Dũng và ông Thanh là phù hợp với điểm b.3, tiểu mục b; mục 2.3, phần II Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của TAND Tối cao và nội dung giao dịch, thực hiện hợp đồng này tương tự như các tình tiết, sự kiện pháp lý trong Án lệ số 04/2016/AL được công bố theo quyết định của Chánh án TAND Tối cao…. Từ đó cho thấy yêu cầu tuyên hợp đồng vô hiệu và hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 15/7/2006 là không có căn cứ.

Đối với yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu và hủy hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất ngày 1/1/2008 giữa ông Thanh và ông Long, HĐXX nhận thấy, giao dịch dân sự này đã có hiệu lực nên có căn cứ để công nhân hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất này, từ đó cho thấy yêu cầu của ông Dũng là không có cơ sở.

Đối hợp đồng chuyển đổi nhà và đất ngày 30/12/2008 giữa ông Thanh và ông Nhơn, HĐXX nhận thấy việc chuyển dịch phần đất này qua 3 lần diễn ra công khai không ai tranh chấp, do đó yêu cầu của ông Dũng là không có cơ sở và yêu cầu phản tố của bị đơn và yêu cầu độc lập của vợ chồng ông Thanh là có căn cứ…

HĐXX đã tuyên: Công nhận giao dịch dân sự và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 15/7/2006 giữa vợ chồng ông Dũng và vợ chồng ông Thanh; công nhận giao dịch dân sự và hợp đồng chuyển đổi đất ngày 1/1/2008 giữa vợ chồng ông Thanh và vợ chồng ông Long là có hiệu lực pháp luật; giữ nguyên hiện trạng và công nhận phần nhà và đất thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Lường Đức Long; buộc vợ chồng ông Dũng phải tháo dỡ tường chắn phía trước để vợ chồng ông Long sử dụng đất; công nhận giao dịch dân sự và hợp đồng chuyển đổi giữa vợ chồng ông Thanh và vợ chồng ông Nhơn là có hiệu lực pháp luật; giữ nguyên hiện trạng và công nhận phần đất và Trường Mầm non – Tiểu học tư thục Thành Nhơn trên đất là thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Võ Thành Nhơn…

Đối với phần đất của vợ chồng ông Nhơn và bà Diệu, HĐXX tuyên buộc vợ chồng ông Dũng bà Xuân có trách nhiệm giao nộp bản chính Giấy chứng nhận QSDĐ số CE 903203 cấp ngày 24/1/2017, thửa 19, tờ bản đồ 43, diện tích 241m2, do ông Dũng và bà Xuân đứng tên đất tại đường Hoàng Văn Thụ, khu phố 5, phường Dương Đông, TP Phú Quốc cho UBND TP Phú Quốc thu hồi, hủy bỏ để lập thủ tục cấp lại khi các đương sự có yêu cầu.

Việc sử dụng Án lệ nói trên, được dư luận ở địa phương đánh giá là phán quyết công tâm, thấu tình đạt lý và đúng pháp luật của Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Sau 2 năm kiện tụng thì cuối cùng công lý cũng tìm về với gia đình ông Võ Thành Nhơn.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
​​​​​​​Có căn cứ để khởi  tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

​​​​​​​Có căn cứ để khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

Sau gần 4 năm quyết đi đến cùng vụ việc, bà Giáp Thị Dinh, một người cao tuổi, ở đường Bát Nàn, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức vô cùng phấn khởi khi nhận được Quyết định 612-09/QĐ-CSHS-Đ8 ngày 6/6/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hồ Chí Minh “phục hồi việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm”. Trước đó, bà Dinh liên tục có đơn có đơn tố cáo vợ chồng ông Thân Thanh Giảng, bà Nguyễn Việt Hà chiếm giữ 9 tỉ đồng bằng thủ đoạn “hô biến” sổ đỏ. Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hướng dẫn khởi kiện dân sự, nhưng bà Dinh quyết tố giác…
Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.

Tin khác

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án
Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ
Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.

Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất

Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất
Văn phòng Đăng ký đất đai ở Sóc Trăng nhận đầy đủ giấy tờ của công dân làm thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng lại “ngâm” hồ sơ quá lâu so với thời hạn ghi trong phiếu hẹn.

Nhiều dấu hiệu làm trái thời hạn giải quyết khiếu nại: Không ai chịu trách nhiệm?

Nhiều dấu hiệu làm trái thời hạn giải quyết khiếu nại: Không ai chịu trách nhiệm?
Luật Khiếu nại quy định thời hạn giải quyết khiếu nại (KN) lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý và thời hạn giải quyết KN lần 2 không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý. Nhưng một số cán bộ cơ quan có thẩm quyền không thực hiện đúng các quy định này; thậm chí có còn ngâm hồ sơ hàng năm trời không giải quyết, gây bức xúc trong dư luận.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo giải quyết dứt điểm

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo giải quyết dứt điểm
Ông Phan Công Thái khởi kiện Quyết định số 1559/QĐ-UBND ngày 22/6/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Nhưng ngày 30/10/2017, ông Thái có đơn rút yêu cầu khởi kiện, do UBND tỉnh Bình Thuận thỏa thuận sẽ giải quyết cho ông Thái thuê đất. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Bình Thuận chưa thực hiện thỏa thuận với ông Thái, nên Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm!

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?
Đất đá thải phát sinh từ hạ cốt nền nhà dân lẫn cả đá tảng được nhà thầu "vô tư" dùng san lấp đắp lề, nền đường... Liệu các loại vật liệu để đắp nền đường này có đúng với thiết kế?
Xem thêm
Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Chiều 7/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 05/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động