Kiên Giang: Lần đầu tiên phiên Tòa áp dụng án lệ giải quyết giao dịch dân sự liên quan đến đất đai tại thành phố Phú Quốc

TAND tỉnh Kiên Giang vừa xét xử sơ thẩm vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ); Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ; Tranh chấp hợp đồng chuyển đổi QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ”. Ngoài áp dụng các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã áp dụng Án lệ số 04/2016/AL để giải quyết vụ án.
Kiên Giang: Lần đầu tiên phiên Tòa áp dụng án lệ giải quyết giao dịch dân sự liên quan đến đất đai tại thành phố Phú Quốc

Trang 1 Bản án số 14/2022//DSST ngày 25/4/2022 của TAND tỉnh Kiên Giang

Kiên Giang: Lần đầu tiên phiên Tòa áp dụng án lệ giải quyết giao dịch dân sự liên quan đến đất đai tại thành phố Phú Quốc

Giấy sang nhượng QSDĐ ngày 15/7/2006 giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng và vợ chồng ông Nguyễn Hữu Thanh

Theo đơn khởi kiện và trong quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn trình bày: Năm 2002, ông Nguyễn Văn Dũng và vợ là bà Trần Thị Xuân có mua của ông Lê Xuân Hùng và bà Lê Thị Nhuần QSD phần đất tại đường Hoàng Văn Thụ, khu phố 5, phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, có chiều ngang (30m) tiếp giáp với đường Hoàng Văn Thụ, chiều ngang sau (30m) giáp đất của ông Lường Đức Long, chiều sâu từ lộ Hoàng Văn Thụ vào khoảng 7m, với giá 50 triệu đồng. Trong quá trình sử dụng không có ai tranh chấp QSDĐ trên. Năm 2006, vợ chồng ông Dũng, bà Xuân kê khai, đo đạc và được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ngày 24/1/2017, với diện tích 214m2, thửa 19, tờ bản đồ 43.

Ngày 15/7/2006, theo yêu cầu của ông Nguyễn Hữu Thanh, ông Dũng làm giấy tay bán một phần QSDĐ cho ông Thanh với chiều ngang trước (14m) tiếp giáp đường Hoàng Văn Thụ tính từ mốc giới đất ông Võ Thành Nhơn đo về hướng đất ông Dũng, chiều ngang sau (14m) tiếp giáp đất ông Lường Đức Long, chiều vô tính từ lộ Hoàng Văn Thụ vào 7m, với giá 50 triệu đồng.

Đến ngày 1/1/2008, ông Lường Đức Long và ông Nguyễn Hữu Thanh lập hợp đồng đổi đất với chiều ngang 7,07m, chiều dài 7m, diện tích 49,49m2 nằm trong phần đất ông Thanh đã mua QSDĐ của ông Dũng trước đây; có mời ông Dũng chứng kiến, sau khi đọc xong ông Dũng có ký tên vào chỗ người làm chứng cùng ông Long và ông Thanh. Trong nội dung hợp đồng có ghi: “Ông Nguyễn Hữu Thanh có một thửa đất mặt tiền đường Hoàng Văn Thụ mua QSDĐ (NV) của ông Dũng với chiều ngang 14m, chiều sâu từ lộ vào 7m. Còn ông Long, bà Ánh có thửa đất 20, tờ bản đồ 43, diện tích 308,2m2, trong Giấy chứng nhận QSDĐ cấp ngày 2/3/2012, giáp sau lưng đất ông Thanh với chiều ngang 14m và chiều sâu 7m”. Hai bên thỏa thuận đổi đất với nhau, ông Thanh có đất mặt tiền 7m, sâu 14m;

Cũng trong năm 2008, sau khi đổi đất xong, ông Long và bà Ánh xây nhà cấp 4 cho ông Lường Đức Tuấn (em trai ông Long) vào ở. Cùng lúc đó ông Thanh cũng xây dựng nhà và ở đến ngày 30/12/2008 thì đổi nhà và đất cho vợ chồng ông Võ Thành Nhơn. Vợ chồng ông Nhơn xây Trường Mầm non – Tiểu học tư thục Thành Nhơn sử dụng từ đó đến nay.

Vợ chồng ông Dũng, bà Xuân cho rằng, ông Thanh mua QSD phần đất của ông bà chưa thanh toán tiền mà lại tiếp tục chuyển nhượng cho vợ chồng ông Nhơn là trái luật. Sau đó, ông Nhơn xây dựng trường trên đất của ông Dũng là xây dựng trái phép. Vợ chồng ông Dũng, bà Xuân đề nghị Tòa án giữ nguyên giá trị pháp lý Giấy chứng nhận QSDĐ cấp ngày 24/01/2017; hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 15/7/2006 giữa vợ chồng ông Dũng và vợ chồng ông Thanh; Hủy hợp đồng chuyển đổi đất ngày 1/1/2008 giữa vợ chồng ông Nguyễn Hữu Thanh và vợ chồng ông Lường Đức Long; hủy hợp đồng chuyển đổi nhà và đất ngày 30/12/2008 giữa vợ chồng ông Nguyễn Hữu Thanh và vợ chồng ông Nhơn; buộc ông Nhơn tháo dỡ toàn bộ công trình đã xây dựng, giao trả lại vợ chồng ông Dũng phần đất đã bị vợ chồng ông Nhơn bao chiếm là 50,2m2.

HĐXX nhận thấy phần đất tranh chấp nằm trong diện tích 214m2, thửa 19, tờ bản đồ 43 trong Giấy chứng nhận QSDĐ số CE 90323 ngày 24/1/2017 cấp cho vợ chồng ông Dũng.

Vợ chồng ông Dũng cho rằng, vợ chồng ông Thanh mua đất nhưng chưa trả số tiền 50 triệu đồng. Còn phía bị đơn và người có quyền, nghĩa vụ liên quan (ông Nguyễn Hữu Thanh, bà Lê Ngọc Yến, ông Lường Đức Long, bà Huỳnh Ngọc Ánh), cho rằng đã trả tiền mua đất cho ông Dũng xong mới tiến hành đổi đất và xây nhà ở kiên cố, nên từ đó các bên xảy ra tranh chấp.

HĐXX nhận định, vợ chồng ông Dũng trước đây mua QSDĐ của vợ chồng ông Hùng từ năm 2002. Đến ngày 15/7/2006 thì bán cho ông Thanh một phần QSDĐ chiều dài giáp lộ Hoàng Văn Thụ 15m, chiều vô từ lộ Hoàng Văn Thụ 7m. Đến ngày 1/1/2008, ông Thanh với ông Long mới đổi đất để mỗi người có được thửa đất ngang 7m giáp lộ Hoàng Văn Thụ, dài 14m tính từ lộ vào. Đến ngày 30/12/2008, ông Thanh mới đổi nhà và đất cho ông Nhơn. Toàn bộ việc chuyển dịch phần đất này ông Dũng và các đương sự đều biết và có ký tên vào giấy sang nhượng, hợp đồng đổi đất không ai tranh chấp. Đến ngày 24/1/2017, vợ chồng ông Dũng được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cũng không ai khởi kiện hành chính theo thời hạn, thời hiệu luật định. HĐXX khẳng định việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Dũng, bà Xuân đứng tên là đúng trình tự, thủ tục.

Đối với yêu cầu tuyên hợp đồng vô hiệu và hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 15/7/2006 giữa ông Dũng và ông Thanh, HĐXX nhận thấy việc mua bán là hoàn toàn tự nguyện, phù hợp với Luật Đất đai năm 2003. Ông Dũng đã nhận 50 triệu đồng và ông Thanh đã nhận đất sử dụng từ đó đến nay không có ai tranh chấp. Vợ ông Dũng và bà Xuân mặc dù không ký vào giấy sang nhượng đất nhưng tại phiên tòa thừa nhận biết toàn bộ sự việc và trong cuộc sống, sinh hoạt, ở liền kề phần đất này với các đương sự từ năm 2006 tới nay, biết rõ sự việc nhưng cũng không có phản đối. Từ tình tiết này cho thấy, thỏa thuận giữa ông Dũng và ông Thanh là phù hợp với điểm b.3, tiểu mục b; mục 2.3, phần II Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của TAND Tối cao và nội dung giao dịch, thực hiện hợp đồng này tương tự như các tình tiết, sự kiện pháp lý trong Án lệ số 04/2016/AL được công bố theo quyết định của Chánh án TAND Tối cao…. Từ đó cho thấy yêu cầu tuyên hợp đồng vô hiệu và hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 15/7/2006 là không có căn cứ.

Đối với yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu và hủy hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất ngày 1/1/2008 giữa ông Thanh và ông Long, HĐXX nhận thấy, giao dịch dân sự này đã có hiệu lực nên có căn cứ để công nhân hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất này, từ đó cho thấy yêu cầu của ông Dũng là không có cơ sở.

Đối hợp đồng chuyển đổi nhà và đất ngày 30/12/2008 giữa ông Thanh và ông Nhơn, HĐXX nhận thấy việc chuyển dịch phần đất này qua 3 lần diễn ra công khai không ai tranh chấp, do đó yêu cầu của ông Dũng là không có cơ sở và yêu cầu phản tố của bị đơn và yêu cầu độc lập của vợ chồng ông Thanh là có căn cứ…

HĐXX đã tuyên: Công nhận giao dịch dân sự và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 15/7/2006 giữa vợ chồng ông Dũng và vợ chồng ông Thanh; công nhận giao dịch dân sự và hợp đồng chuyển đổi đất ngày 1/1/2008 giữa vợ chồng ông Thanh và vợ chồng ông Long là có hiệu lực pháp luật; giữ nguyên hiện trạng và công nhận phần nhà và đất thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Lường Đức Long; buộc vợ chồng ông Dũng phải tháo dỡ tường chắn phía trước để vợ chồng ông Long sử dụng đất; công nhận giao dịch dân sự và hợp đồng chuyển đổi giữa vợ chồng ông Thanh và vợ chồng ông Nhơn là có hiệu lực pháp luật; giữ nguyên hiện trạng và công nhận phần đất và Trường Mầm non – Tiểu học tư thục Thành Nhơn trên đất là thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Võ Thành Nhơn…

Đối với phần đất của vợ chồng ông Nhơn và bà Diệu, HĐXX tuyên buộc vợ chồng ông Dũng bà Xuân có trách nhiệm giao nộp bản chính Giấy chứng nhận QSDĐ số CE 903203 cấp ngày 24/1/2017, thửa 19, tờ bản đồ 43, diện tích 241m2, do ông Dũng và bà Xuân đứng tên đất tại đường Hoàng Văn Thụ, khu phố 5, phường Dương Đông, TP Phú Quốc cho UBND TP Phú Quốc thu hồi, hủy bỏ để lập thủ tục cấp lại khi các đương sự có yêu cầu.

Việc sử dụng Án lệ nói trên, được dư luận ở địa phương đánh giá là phán quyết công tâm, thấu tình đạt lý và đúng pháp luật của Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Sau 2 năm kiện tụng thì cuối cùng công lý cũng tìm về với gia đình ông Võ Thành Nhơn.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Ngày 27/4/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có Phiếu chuyển số: 216/VPUBND-NC về chuyển đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Xuân Tăng tới UBND TP Lào Cai xem xét giải quyết dứt điểm.

Tin khác

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập
Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận đơn của người cao tuổi (các bị đơn: Ông Huỳnh Kim Đạt, sinh năm 1961 và bà Huỳnh Phụng, sinh năm 1967) phản ánh Quyết định giám đốc thẩm giải quyết về vụ án: “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” 40/1A Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu bất cập.

​​​​​​​Các nạn nhân kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận

​​​​​​​Các nạn nhân kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận đơn của nhiều người cao tuổi là nạn nhân của vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, do TAND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xét xử đối với Nguyễn Thuận và các đồng phạm lúc 8 giờ ngày 20/4/2023. Tuy nhiên, trước ngày Tòa xét xử vụ án này, ông Đặng Phước Bình, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín, đã có đơn kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận thành tội tham ô tài sản được quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân, trong đó có nhiều NCT trên địa bàn thị xã Quảng Yên phản ánh về việc hệ thống kênh cấp 1 (kênh chính) cấp nước sinh hoạt từ hồ Yên Lập về thị xã Quảng Yên không bảo đảm vệ sinh, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe Nhân dân...

Thông tin đính chính, xin lỗi

Ngày 23/5/2022, Tạp chí điện tử Người cao tuổi có đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 1). Ngày 25/5/2022, đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Hà, sinh năm 1962, cư trú tại ấp Thuận Hòa xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh, gửi “Đơn kêu cứu khẩn cấp” đến Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh: Di sản (quyền sử dụng đất) của ông Nguyễn Văn Phước, sinh năm 1963 (chồng bà Hà) đang bị xâm hại bởi hành vi có dấu hiệu làm trái pháp luật về thừa kế, từ việc lập “Hợp đồng đặt cọc” ngày 29/10/2022 về chuyển nhượng QSDĐ cho bà Võ Thị Mỹ Hương.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều phụ huynh học sinh xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội phản ánh:

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB
Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm
Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án
Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam
Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?
Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?
12,5 ha đất ở khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc đang được Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc) do bà Giang Lệ Phương làm Giám đốc đã lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái” (Dự án). Tuy nhiên …

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Xem thêm
Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Ngày 15/4, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.
Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Vừa qua, tại buổi kiểm tra hiện trường dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu, đoạn qua phường Quảng An, quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu dự án không thể chậm trễ và lùi thời hạn thông xe muộn hơn ngày 30/6/2024.
Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 12/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành tuyên án đối với cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng 12 bị cáo liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế; mua bán trái phép hóa đơn, chứ
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi (bà Nguyễn Thị Tiến, 66 tuổi; bà Nguyễn Thị Trang, 74 tuổi; bà Nguyễn Thị Nhàn, 75 tuổi...), ở tổ 15, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội phản ánh về việc đất của gia đình họ được HTX nông nghiệp Khương Hạ giao sử dụng để sản xuất từ năm 1989.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Đơn tố giác” của cụ Vũ T. (xin giấu tên), 75 tuổi, phản ánh việc, cháu của cụ T. là Vũ Minh Đức, 31 tuổi, ở phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến làm việc với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự - xã hội, Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (theo Giấy triệu tập vì có liên quan đến vụ việc gây rối trật tự công cộng).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Quan Văn A, 69 tuổi, phản ánh việc, từ lâu nay, hai bên chân cầu Long Đại (nối phường Long Bình và phường Long Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) xuất hiện bãi tập kết cát, đất, đá “khủng” hoạt động ngày đêm, xe ben chạy ngược chiều gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đời sống, sức khỏe của người dân, nhất là người cao tuổi sinh sống ở khu vực cầu Long Đại.
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Phiên bản di động