Kì vọng về chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Mỹ

Từ ngày 13 đến 16/7, ông Joe Biden thực hiện chuyến công du khu vực Bờ Tây và Saudi Arabia, với nỗ lực thiết lập lại mối quan hệ gắn bó tại khu vực này cũng như tập trung sự ủng hộ của các đồng minh vùng Vịnh, nhằm hạ nhiệt giá xăng dầu.

Với Israel, điểm dừng chân đầu tiên, ông Biden sẽ thảo luận về an ninh, thịnh vượng và cơ hội hội nhập ngày càng tăng với Trung Đông. Washington cũng đã xây dựng lại mối quan hệ với người Palestine, viện trợ khoảng 500 triệu USD. Đồng thời, phê duyệt khoản viện trợ quân sự trị giá trên 4 tỉ USD cho Israel vào tháng 5 vừa qua. Ông Biden gọi đây là gói hỗ trợ lớn nhất cho Israel trong lịch sử. Theo quan chức chính sách hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ về Trung Đông, chuyến đi có thể đem đến những tuyên bố "thú vị" khi Mỹ đang nỗ lực mở rộng Hiệp định Abraham về việc bình thường hóa giữa Israel và các quốc gia Arab.

Trong điểm dừng chân thứ hai, Tổng thống Joe Biden sẽ gặp Tổng thống Palestine ở Bờ Tây để nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với giải pháp hai nhà nước. Các nhà quan sát dự báo ông Biden sẽ đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối trong thời gian dừng chân ở Ramallah.

Điểm dừng chân cuối cùng của Tổng thống Mỹ trong chuyến công du Trung Đông là Jeddah, nơi tổ chức hội nghị GCC. Tổng thống sẽ cố gắng điều chỉnh lại mối quan hệ với Saudi Arabia trong bối cảnh có nhiều đồn đoán cho rằng mối quan hệ giữa các đồng minh của Mỹ đang rạn nứt sâu sắc.

Ông Joe Biden lên chuyên cơ đến Trung Đông ngày 12/7
Ông Joe Biden lên chuyên cơ đến Trung Đông ngày 12/7

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, Joe Biden lên án chính quyền Saudi Arabia liên quan vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.Truyền thông quốc tế thậm chí còn cho rằng, những bất đồng trở nên sâu sắc trong cuộc khủng hoảng Ukraine, khi các nhà lãnh đạo Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ chối đề nghị của Tổng thống Biden về hỗ trợ nguồn cung dầu mỏ để kiểm soát giá dầu trong nước.

Bài báo của ông Joe Biden với tiêu đề: "Tại sao tôi lại đến Saudi Arabia", ghi nhận việc nhiều người không đồng ý với quyết định đến đó của ông. Tổng thống Mỹ lập luận rằng, mục đích của ông là định hướng lại (nhưng không phá vỡ) quan hệ với một quốc gia là đối tác chiến lược trong 80 năm. Ông tin rằng, hợp tác với các quốc gia như Saudi Arabia có thể giúp Washington đối trọng với Nga, cùng sự cạnh tranh của Trung Quốc. Ông khẳng định, mục đích của chuyến công du là nhằm tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược trong tương lai dựa trên lợi ích và trách nhiệm chung.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ sẽ giải quyết các vấn đề năng lượng trong cuộc họp này. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận, ông Biden sẽ thảo luận về an ninh năng lượng với ban lãnh đạo của các quốc gia thành viên Tổ chức OPEC khác, nhưng từ chối thảo luận về các chi tiết cụ thể. Ông cho biết, chính quyền Mỹ tin rằng cần phải có nguồn cung đầy đủ trên thị trường thế giới để bảo vệ nền kinh tế toàn cầu nói chung và người tiêu dùng Mỹ nói riêng.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden nhấn mạnh, ông sẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên bay từ Israel đến Jeddah và gọi đây là một trong những các bước tiến tới bình thường hóa giữa Israel và thế giới Arab. Ông Biden lưu ý rằng, Trung Đông vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có chương trình hạt nhân của Iran, cuộc chiến ở Syria, an ninh lương thực, khủng bố, nhân quyền cùng bế tắc chính trị ở Iraq, Libya và Lebanon.

Về Iran, ông Biden cho biết, Washington sẽ gia tăng áp lực ngoại giao và kinh tế đối với Tehran để nối lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Khu vực Trung Đông đã trở nên hội nhập hơn và ít căng thẳng hơn trong thời gian ông bắt đầu cầm quyền. Ông khẳng định, sẽ tìm cách đạt được tiến bộ về những thách thức khác tại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo trong khu vực...

Minh Ngọc (Tổng hợp)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khi dòng tiền đổi hướng trong “biển lửa” Trung Đông

Khi dòng tiền đổi hướng trong “biển lửa” Trung Đông

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông ngày càng leo thang sau khi Mỹ và Israel tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, khiến các thị trường toàn cầu nhanh chóng phản ứng: Giá dầu tăng mạnh, chứng khoán biến động và nhà đầu tư đổ xô tìm đến các tài sản an toàn.
IEA đề xuất xả kho dự trữ dầu lớn nhất lịch sử để hạ nhiệt giá dầu

IEA đề xuất xả kho dự trữ dầu lớn nhất lịch sử để hạ nhiệt giá dầu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đề xuất giải phóng lượng dự trữ dầu lớn nhất trong lịch sử nhằm hạ nhiệt giá dầu thô tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang.
Xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran: Ba kịch bản về tương lai của cuộc khủng hoảng

Xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran: Ba kịch bản về tương lai của cuộc khủng hoảng

Một trong những mối lo ngại lớn nhất hiện nay là cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ lan rộng ra toàn Trung Đông, trong bối cảnh khu vực này tồn tại nhiều liên minh an ninh, lực lượng vũ trang và các mâu thuẫn chồng chéo.
Khi “vàng đen” trở thành quân cờ địa chính trị

Khi “vàng đen” trở thành quân cờ địa chính trị

Sự kiện Mỹ và Israel tấn công Iran vừa qua không chỉ làm rung chuyển tình hình an ninh Trung Đông mà còn tạo ra một cơn “địa chấn” trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Trung Đông trước bước ngoặt lịch sử

Trung Đông trước bước ngoặt lịch sử

Cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ–Israel và Iran đang đẩy Trung Đông vào một trong những thời khắc nguy hiểm nhất trong lịch sử. Các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” với cường độ cao không chỉ diễn ra trong lãnh thổ Iran và Israel mà còn lan rộng ra toàn bộ không gian vùng Vịnh, đe dọa trực tiếp các tuyến hàng hải, hàng không và năng lượng chiến lược của thế giới.

Tin khác

Phản ứng của thế giới về vụ Mỹ - Israel không kích Iran và đòn trả đũa của Tehran

Phản ứng của thế giới về vụ Mỹ - Israel không kích Iran và đòn trả đũa của Tehran
Sau cuộc không kích ngày 28/2 của Mỹ và Israel nhằm vào Iran khiến nước này trả đũa mạnh, cộng đồng quốc tế đã đồng loạt lên án bạo lực và kêu gọi các bên kiềm chế.

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn
Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn ở trong tâm khảm những con Lạc cháu Hồng mang dòng máu Việt và mỗi người dân Việt Nam. Đó là tình cảm sâu đậm trong đời sống tinh thần Việt Nam đương đại.

Thế giới năm 2025: Các điểm nóng vẫn chưa hạ nhiệt

Thế giới năm 2025: Các điểm nóng vẫn chưa hạ nhiệt
Năm 2025 khép lại trong bối cảnh thế giới còn những điểm bất ổn kéo dài. Các cuộc xung đột vũ trang, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, khủng hoảng niềm tin vào chủ nghĩa đa phương cùng những thách thức phi truyền thống tiếp tục đan xen, khiến môi trường quốc tế vẫn tiềm ẩn rủi ro...

Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?
WHO, UNICEF và UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nhằm thúc đẩy việc lồng ghép y tế vào các chính sách ứng phó biến đổi khí hậu trong các chiến lược quốc gia và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bước ngoặt hay bước lùi?

Bước ngoặt hay bước lùi?
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels ngày 26-27/6 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh thường niên, với chương trình nghị sự bao quát nhiều nội dung chiến lược trọng yếu.

Bước leo thang nguy hiểm ở Trung Đông

Bước leo thang nguy hiểm ở Trung Đông
"Chảo lửa" Trung Đông đã chứng kiến bước leo thang nguy hiểm sau khi Mỹ chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo Iran, động thái tiềm ẩn những tác động sâu rộng và hệ quả khôn lường đối với hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực cũng như thế giới.

Lí do Hezbollah “án binh bất động” trong cuộc đối đầu Iran - Israel

Lí do Hezbollah “án binh bất động” trong cuộc đối đầu Iran - Israel
Dù luôn ủng hộ Iran, Hezbollah vẫn đứng ngoài cuộc chiến với Israel. Điều gì đang buộc phong trào này phải kiềm chế? Câu trả lời nằm trong những toan tính chính trị và sức ép từ trong lẫn ngoài Liban.

Châu Âu đã sẵn sàng xây dựng “trụ cột” quốc phòng tự chủ?

Châu Âu đã sẵn sàng xây dựng “trụ cột” quốc phòng tự chủ?
Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO 2025, câu hỏi lớn được đặt ra: Liệu Châu Âu có đủ sức mạnh và quyết tâm để tự xây dựng một “trụ cột” quốc phòng vững chắc, khi Mỹ có thể rút lui hoặc giảm hỗ trợ?

Những thách thức đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung

Những thách thức đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung
Sáng 4/6, Hàn Quốc đã chính thức bước vào giai đoạn chuyển mình, khi ông Lee Jae-myung, đại diện đảng Dân chủ, tuyên thệ nhậm chức tổng thống sau một cuộc bầu cử lịch sử với tỉ lệ cử tri đi bầu cao nhất trong gần 30 năm.

Nhiều quốc gia nghèo đối mặt áp lực trả nợ trong năm 2025

Nhiều quốc gia nghèo đối mặt áp lực trả nợ trong năm 2025
Báo cáo mới công bố của Viện Lowy (Sydney) chỉ ra rằng nhiều quốc gia nghèo nhất thế giới sẽ phải trả khoản nợ kỉ lục cho Trung Quốc vào năm 2025.

Kinh tế thế giới tạm lắng trước cơn bão mới

Kinh tế thế giới tạm lắng trước cơn bão mới
Sau nhiều tháng đối mặt với bất ổn từ các chính sách thương mại mang tính đối đầu, đặc biệt từ phía Mỹ, nền kinh tế toàn cầu đang ghi nhận một số tín hiệu tích cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đằng sau sự tạm lắng này là những rủi ro chưa được giải quyết triệt để, khi các biện pháp thương mại chỉ mới tạm dừng chứ chưa chấm dứt hoàn toàn...

Động lực “kiềng ba chân”

Động lực “kiềng ba chân”
Hội nghị cấp cao đầu tiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc, diễn ra chiều 27/5 trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 ở Malaysia, là dấu mốc quan trọng nhằm tăng cường hợp tác chiến lược và đưa hợp tác ba bên lên tầm cao mới.

Nghịch lí của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Nghịch lí của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Cuộc chiến thuế quan phơi bày nghịch lí: Trung Quốc vẫn cần công nghệ Mỹ, Mỹ vẫn dựa vào hàng "Made in China". Tách rời kinh tế liệu có khả thi?

Cuộc “trưng cầu dân ý” quan trọng về hướng đi tương lai của chính trị Hàn Quốc

Cuộc “trưng cầu dân ý” quan trọng về hướng đi tương lai của chính trị Hàn Quốc
Giữa biến động chính trị chưa từng có, cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngày 3/6 sẽ quyết định tương lai nước này.

Triển vọng nào cho quan hệ Nga - Mỹ?

Triển vọng nào cho quan hệ Nga - Mỹ?
Dù có tín hiệu tích cực từ cuộc điện đàm, quan hệ Nga - Mỹ vẫn bị trói buộc bởi lịch sử và sự đồng thuận lưỡng đảng. Những thách thức dài hạn nào đang chờ đợi hai cường quốc?
Xem thêm
IEA đề xuất xả kho dự trữ dầu lớn nhất lịch sử để hạ nhiệt giá dầu

IEA đề xuất xả kho dự trữ dầu lớn nhất lịch sử để hạ nhiệt giá dầu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đề xuất giải phóng lượng dự trữ dầu lớn nhất trong lịch sử nhằm hạ nhiệt giá dầu thô tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang.
Liên Hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông

Liên Hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông

Trước tình hình xung đột lan rộng tại Trung Đông khiến nhiều dân thường thương vong, tàn phá cơ sở hạ tầng và đẩy nhiều người vào cảnh phải di dời, ngày 2/3, OCHA - Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp quốc (LHQ) cho biết đã sẵn sàng triển khai kế hoạch ứng phó khủng hoảng nhân đạo ở khu vực này.
Phản ứng của thế giới về vụ Mỹ - Israel không kích Iran và đòn trả đũa của Tehran

Phản ứng của thế giới về vụ Mỹ - Israel không kích Iran và đòn trả đũa của Tehran

Sau cuộc không kích ngày 28/2 của Mỹ và Israel nhằm vào Iran khiến nước này trả đũa mạnh, cộng đồng quốc tế đã đồng loạt lên án bạo lực và kêu gọi các bên kiềm chế.
Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

WHO, UNICEF và UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nhằm thúc đẩy việc lồng ghép y tế vào các chính sách ứng phó biến đổi khí hậu trong các chiến lược quốc gia và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Chưa ghi nhận lao động Việt bị nạn trong trận động đất ở Đài Loan (Trung Quốc)

Chưa ghi nhận lao động Việt bị nạn trong trận động đất ở Đài Loan (Trung Quốc)

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo báo cáo của Ban Quản lý lao động (Văn phòng kinh tế - văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc), đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào là người lao động Việt Nam bị nạn trong trận động đất mạnh 7.2 độ richte
Việt Nam kiên định thực hiện chính sách "một Trung Quốc"

Việt Nam kiên định thực hiện chính sách "một Trung Quốc"

Ngày 14/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về kết quả bầu cử người đứng đầu vùng lãnh thổ Đài Loan ngày 13/1/2024, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:
Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

"Cho tới nay, các cơ quan chức năng chưa hề đưa ra bất cứ một kết luận nào về vụ việc mất tích của máy bay MH370. Do đó, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” đưa ra những nhận định khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là s
Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Các nhà khoa học tại Đại học Durham (Anh) xác nhận hố đen mới được tìm thấy là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện.
Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện hình ảnh được cho là của 6 thiên hà cổ đại khổng lồ; sự tồn tại của chúng có thể làm đảo lộn các lý thuyết vũ trụ học hiện tại.
Phiên bản di động