Huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La: Xây dựng nguồn lực để chăm lo cho NCT

Nhiều năm qua, cán bộ hội viên NCT huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đoàn kết, khắc phục khó khăn; triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng".

Qua đó, chung tay cùng cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong huyện hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Giao lưu NCT huyện Yên Châu và Mộc Châu
Giao lưu NCT huyện Yên Châu và Mộc Châu

Đối với mọi hoạt động, nguồn lực quỹ rất quan trọng, là điều kiện tiên quyết để xây dựng và phát triển Hội vững mạnh và chăm lo cho hội viên. Xác định rõ điều này, Hội NCT huyện xây dựng nội dung thi đua, kế hoạch công tác năm 2019; trong đó giao chỉ tiêu cho Hội NCT các xã, thị trấn huy động quỹ tăng từ 20% trở lên so với số hiện có.

Ông Lò Tiến Đăm, Trưởng BĐD Hội NCT huyện cho biết: Toàn huyện có 7.233 hội viên NCT; sinh hoạt tại 193 Chi hội bản, tiểu khu của 15 Hội NCT xã, thị trấn. Hằng năm, việc huy động xây các loại quỹ của Hội so với cùng kì năm trước đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Hội NCT các cấp xây dựng quy chế quản lí, sử dụng quỹ theo quy định; nội dung thu, định mức chi đều được bàn bạc dân chủ, công khai đến tận chi hội, hội viên. Do đó, quỹ chi đến đâu trúng và hiệu quả đến đó, tác dụng rất tốt cho mọi hoạt động Hội ở cơ sở.

Mô hình trang trại của bà Bùi Thị Mười, NCT làm kinh tế giỏi huyện Yên Châu
Mô hình trang trại của bà Bùi Thị Mười, NCT làm kinh tế giỏi huyện Yên Châu

Đến nay, số dư Chân quỹ toàn huyện có trên 4 tỉ đồng; chủ yếu do hội viên đóng góp. Ngoài ra, còn có một Chi hội ở xã Chiềng Hặc và Chi hội bản Lao Khô ở xã Phiêng Khoài nhận thầu mấy héc ta vườn cây ăn quả và bảo vệ hàng chục héc ta rừng, mỗi năm được ngành lâm nghiệp chi trả gần 10 triệu đồng, lại nhập vào quỹ. Các cơ sở có số dư cao là Hội NCT thị trấn Yên Châu có 645 triệu đồng; Hội NCT các xã Phiêng Khoài có 659 triệu đồng, Yên Sơn 548 triệu đồng, Viêng Lán có 380 triệu đồng, v.v. Được hình thành từ các nguồn lãi vay Chân quỹ, hội phí (phần trích để lại) và các khoản thu khác (tiền thưởng, các khoản tài trợ), Quỹ hoạt động của Hội hiện có gần 263 triệu đồng, dùng chi các công việc thường xuyên và đột xuất.

Nhiều NCT làm kinh tế giỏi được khen thưởng
Nhiều NCT làm kinh tế giỏi được khen thưởng

Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT có ở 13/15 xã, thị trấn. Trong năm, toàn huyện huy động được 250 triệu đồng; chi 150 triệu đồng cho các hội nghị, khen thưởng, thăm hỏi ốm đau, phúng viếng NCT qua đời, hỗ trợ tặng quà NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn... Hội NCT xã Chiềng Sàng, Yên Sơn có nhiều sáng tạo và được đánh giá tiêu biểu về việc huy động Quỹ.

Các xã Chiềng Pằn, Viêng Lán, Tú Nang, Chiềng Khoi, Sặp Vạt lại điển hình về xây dựng Quỹ phụng dưỡng ông bà, cha mẹ với số dư hiện có 580 triệu đồng. Quỹ này do con cháu NCT đóng góp xây dựng và được quản lí thông qua từng dòng họ, từng gia đình. Với truyền thống "Kính lão trọng thọ", dù cuộc sống còn vất vả, song để chăm lo cho ông bà cha mẹ khi trái gió trở trời, tuổi cao bệnh tật, con cháu NCT đã bảo nhau dành một phần thu nhập chuyển vào Quỹ, để khi lo việc cho các cụ là có ngay và dễ chủ động.

Huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La: Xây dựng nguồn lực để chăm lo cho NCT
Bà Bùi Thị Mười (bên phải), hội viên NCT huyện Yên Châu nhận giấy chứng nhận NCT làm kinh tế giỏi

Tuy nhiên, là địa bàn thuộc tỉnh miền núi cao, còn nhiều khó khăn, dân trí hạn chế, tỉ lệ hộ nghèo cao nên việc xây dựng các loại Quỹ còn chưa được như kì vọng. Quá trình triển khai thực hiện, một số Hội cơ sở còn lúng túng, chưa xác định được từng loại quỹ và có giải pháp cụ thể cho việc huy động. Một số nơi chưa kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT theo quyết định của Chính phủ; riêng 2 xã Chiềng Tương và Chiềng On chưa có Quỹ này, nên hoạt động Hội ảnh hưởng đáng kể.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.
Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Tin khác

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ
Hưởng ứng ý kiến chỉ đạo của BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Nam về việc chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ, BĐD Hội NCT các huyện đồng bằng đã có nhiều việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nổi bật trong hoạt động đó có BĐD Hội NCT huyện Đại Lộc.

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua
Cụm thi đua số VII Hội NCT Việt Nam (do Hội NCT tỉnh Lâm Đồng làm Cụm trưởng) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Các ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh dự.

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày 17/11, Cụm thi đua số 1 Hội NCT TP Hà Nội tổ chức giao ban công tác thi đua khen thưởng năm 2020. Bà Hoàng Thị Việt Phương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra TƯ Hội; bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Hai Bà Trưng dự.

Hội NCT phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tặng suất cơm cho người nghèo mổ mắt

Hội NCT phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tặng suất cơm cho người nghèo mổ mắt
Đã hơn 5 năm qua, hàng tháng, Chi hội Phụ nữ khu phố 5 và Đội TDDS Hội NCT phường 4 luôn phối hợp với Bệnh viện Trưng Vương TP Hồ Chí Minh, biết ngày thực hiện ca mổ và số lượng bệnh nhân được mổ mắt miễn phí, để tổ chức nấu cơm, cho vào hộp rồi thuê xe chở đến Bệnh viện tặng bệnh nhân nghèo.

Những bài học quý của Hội Người cao tuổi thị xã Thái Hòa

Những bài học quý của Hội Người cao tuổi thị xã Thái Hòa
Chia sẻ về những kết quả đạt được của phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", ông Phạm Lê Dương, Chủ tịch Hội NCT thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Bên cạnh nỗ lực của đội ngũ cán bộ hội viên, hướng dẫn công tác của Hội cấp trên, thì yếu tố quan trọng không thể thiếu là phải tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ của Thị ủy, UBND. Cùng với đó là sự phối hợp của MTTQ, các ngành, đoàn thể trong công tác Hội và thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến NCT.

TP Hồ Chí Minh: Đối thoại về chính sách với NCT

Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với Ban Đại diện Hội NCT 24 quận, huyện về chính sách NCT năm 2020.
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động