Huyện Thạch Thất, Hà Nội: Nhà hàng 5 cửa ô tồn tại bất chấp sai phạm?

UBND xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất đã ra quyết định xử phạt và yêu cầu tháo dỡ công trình nhà hàng 5 cửa ô, tại thôn 6 xã Thạch Hòa. Tuy nhiên, công trình vẫn ngang nhiên tồn tại và đi vào hoạt động. 

12:19, 27/05/2019
Công trình vi phạm xây dựng không bị tháo dỡ trái lại đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng
Theo tìm hiểu, năm 2013, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 4672/QĐ-UBND thu hồi hơn 1.010.799m2 đất tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất do Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG Hà Nội) đang quản lý, nằm ngoài quy hoạch ĐHQG Hà Nội để giao cho UBND huyện Thạch Thất quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm để quy hoạch thành khu cây xanh gắn với khuôn viên quy hoạch xây dựng ĐHQG Hà Nội.
Quyết định nêu rõ: “UBND huyện Thạch Thất có trách nhiệm: Thông báo nội dung Quyết định này cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất trong diện tích đất thu hồi. Thực hiện việc quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm trên khu đất, khi có quy hoạch phải thực hiện bàn giao lại theo quy định”.
Tuy nhiên, trong khi việc quy hoạch khu cây xanh chưa được thực hiện thì trên diện tích đất này lại xuất hiện công trình vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể là công trình Nhà hàng số 5 cửa ô tại thôn 6 xã Thạch Hòa do ông Nguyễn Tuấn Nghĩa là người đại diện.
Trước vi phạm của công trình này, UBND xã Thạch Hoà đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và ghi nhận hiện trạng công trình: Dựng cột sắt, kèo vì sắt, mái lợp tôn bán mái, tường xây gạch chỉ 110mm, chiều dài 17m, chiều rộng 12,3m, tổng diện tích vi phạm là 209m2.
Ngày 30/11/2018, UBND xã Thạch Hoà đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Tuấn Nghĩa số tiền là 2 triệu đồng và yêu cầu: “Buộc ông Nghĩa phải khắc phục tình trạng của đất như trước khi vi phạm trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính…. Ông Nghĩa phải phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết đính xử phạt này. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành”.
Công trình vi phạm xây dựng không bị tháo dỡ trái lại đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng
Trong Báo cáo số 93, ngày 03/12/2018 của UBND xã Thạch Hoà về việc báo cáo Kết quả xử lý vi phạm theo nội dung kết luận của Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất ngày 29/11/2018 về việc xử lý công trình vi phạm đối với ông Nghĩa cũng nêu rõ: “Ngày 28/11/2018, UBND xã Thạch Hoà đã có Thông báo số 123/TB –UBND yêu cầu ông Nghĩa tự tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trong lĩnh vực đất đai theo Quyết định số 4672/QĐ –UBND ngày 06/8/2013 của UBND TP Hà Nội”.
Các văn bản, quyết định nêu rõ là thế. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi), hiện tại công trình vi phạm của ông Nghĩa đã hoàn thiện và ngang nhiên đưa vào sử dụng kinh doanh với các dịch vụ: chăm sóc & làm đẹp ô tô, ăn uống, cafe, Karaoke…
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thá, Chủ tịch UBND xã Thạch Hòa cho biết, toàn bộ diện tích 1.010.799m2 được UBND TP Hà Nội thu hồi từ ĐHQG Hà Nội giao địa phương quản lý, hiện chưa có quy hoạch dự án riêng, chưa có quyết định thu hồi đất để triển khai dự án.
Cũng theo ông Thá, trước kia, toàn bộ diện tích đất này được Nông trường 1A giao đất cho hộ dân từ trước năm 1994 với mục đích đất làm nhà ở, sản xuất, thời gian sử dụng lâu dài… “Nhà hàng 5 cửa ô tồn tại từ lâu, sau họ sửa chữa, cải tạo trên nền nhà cũ và có cơi nới, mở rộng. Khi phát hiện xây dựng mới chúng tôi đã vào cuộc kiểm tra, xử lý”, ông Thá nói.
Trả lời về việc công trình vi phạm xây dựng của Nhà hàng 5 cửa ô chưa bị tháo dỡ, ông Thá cho rằng: “UBND xã đã có biên bản xử lý, có thông báo yêu cầu ông Nghĩa tự tháo dỡ nhưng họ (ông Nghĩa - PV) có đơn cam kết xin giữ lại, nếu sau Nhà nước có quy hoạch, mở đường hay làm gì họ sẽ tự tháo dỡ, không đòi đền bù”.
Ông Thá cho biết thêm: “Hiện tại chúng tôi đang mắc, đang đề xuất cơ quan Nhà nước nếu có quy hoạch thì sớm quy hoạch để UBND xã quản lý chặt chẽ, để không có vi phạm pháp luật trong xây dựng trái phép. Nếu không có quy hoạch cũng cần rõ ràng. Chúng tôi đang ra soát, đo đạc bản đồ địa chính. Việc trả lời chính xác khu vực này có bao nhiêu thửa đất làm nhà chúng tôi sẽ trả lời sau khi hoàn thiện bản đồ”.
Có hay không việc UBND xã Thạch Hoà “tạo điều kiện” cho công trình nhà hàng 5 cửa ô ngang nhiên tồn tại, Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!
Đỗ Đức
Bạn đang đọc bài viết Huyện Thạch Thất, Hà Nội: Nhà hàng 5 cửa ô tồn tại bất chấp sai phạm? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video