Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã “xét” mà không “thấy” (?!)

Ngày 17/5/2019, bà Dương Ngọc Hạnh, ở tổ 2, ấp Rạch Vẹm, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc có đơn tố cáo về việc UBND xã Gành Dầu phớt lờ sự thật về nguồn gốc đất của gia đình bà; “bật đèn xanh” cho ông Nguyễn Thanh Sang cùng nhóm người “xã hội” thuê xe đào đất, đào đất bờ ao, lấp một phần ao của gia đình vào ngày 29/4/2019.

Ngày 17/6/2019, bà Hạnh có đơn đề nghị khởi tố hình sự đối với ông Nguyễn Thanh Sang, về hành vi cùng nhóm người nhổ cây trồng (ngày 26/10/2017) và thuê xe đào đất, đào đất bờ ao, lấp một phần ao (ngày 29/4/2019). Ngày 3/7/2019, bà Hạnh tiếp tục có đơn đề nghị khởi tố hình sự đối với ông Sang; bổ sung thêm 3 nội dung và đính chính thông tin ông Sang không phải là chồng của bà Dương Kim Nga.

Ngày 15/7/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an huyện Phú Quốc có Phiếu hướng dẫn số 197/HD-CQĐT-ĐTTH gửi bà Hạnh. Nội dung hướng dẫn cho rằng, hành vi của ông Sang thuộc tranh chấp dân sự, đề nghị bà Hạnh gửi đơn đến TAND có thẩm quyền để khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự.

Tuy nhiên, bà Hạnh cho rằng: Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc hướng dẫn gửi đơn khởi kiện đến TAND có thẩm quyền là không đúng quy định của pháp luật; Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đã “xét” mà không “thấy”.

Cụ thể, trong đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc, bà Hạnh cho biết: “Tôi không đồng ý nội dung Phiếu hướng dẫn số 197 nói trên, bởi ít

huyen phu quoc tinh kien giang co quan canh sat dieu tra cong an huyen da xet ma khong thay
Phiếu hướng dẫn số 197/HD-CQĐT-ĐTTH ngày 15/7/2019, của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc.

nhất có 4 vấn đề chưa được làm sáng tỏ:

Một, tôi đã cung cấp cho Cơ quan CSĐT một Hợp đồng ủy quyền ghi ngày 23/8/2017, thể hiện bên B (ông Nguyễn Thanh Sang) được toàn quyền thay mặt cho bên A thực hiện quản lí, sử dụng... diện tích 9.262,6m2 mà thôi. Riêng diện tích 850,54m2 (đất tranh chấp) không nằm trong diện tích 9.262,6m2, mà nằm trong diện tích đất Nhà nước lấy của gia đình tôi quy hoạch làm lộ giới, thủy giới (giáp suối). Mặt khác, giữa bà Dương Kim Nga và ông Nguyễn Thanh Sang chưa có văn bản nào thể hiện có ủy quyền và nhận ủy quyền đối với diện tích 850,54m2 đất này. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc chưa xem xét đến nội dung này.

Hai, bà Trần Thị Tam Đa tùy tiện lấy đất quy hoạch làm lộ giới, thủy giới chuyển nhượng cho bà Dương Kim Nga là trái quy định của pháp luật. Nếu Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc nhận định, Hợp đồng ủy quyền ngày 23/8/2017, giữa vợ chồng bà Nga và ông Sang có liên quan đến diện tích 850,54m2 (đất tranh chấp), tại sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc không đưa ra được các chứng cứ chứng minh?

Ba, đối với những hành vi của ông Sang, tôi đã nêu trong đơn tố cáo đề ngày 17/5/2019 và đơn đề nghị khởi tố hình sự đề ngày 17/6/2019 rất rõ ràng, tại sao không được Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc làm rõ và nêu lên trong Phiếu hướng dẫn? Có hay không việc “ưu ái” cho ông Sang “trốn tránh” trách nhiệm?

Bốn, theo viện dẫn của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc nêu trong Phiếu hướng dẫn nêu: “Bà Nga ủy quyền toàn quyền quản lí và sử dụng thửa đất 11.769m2 cho ông Nguyễn Thanh Sang”. Tôi rất mong Cơ quan CSĐT phân tích, chứng minh trong diện tích 11.769m2 này gồm có những loại đất nào? Số liệu “diện tích 11.769m2” do ai cung cấp? Thể hiện tại văn bản nào? Nếu dựa vào số liệu của Biên bản hòa giải ghi ngày 19/4/2019 của UBND xã Gành Dầu thì số liệu này hoàn toàn không có cơ sở, bởi vì ông Nguyễn Xuân Kỳ, công chức địa chính xã Gành Dầu vừa xác minh báo cáo, vừa tự soạn thảo nhiều nội dung không đúng sự thật để ghi vào biên bản. Kể cả việc ông Sang chưa được vợ chồng bà Nga ủy quyền tham gia hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình tôi với bà Nga đối với diện tích đất tranh chấp; ông Nguyễn Xuân Kỳ vẫn có thể báo cáo với các thành viên trong Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai là ông Sang được bà Nga ủy quyền bằng hợp đồng ủy quyền ghi ngày 23/8/2017, để cho ông Sang có cơ hội tham gia buổi hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất ngày 19/4/2019. Trong khi thời hạn quy định của hợp đồng ủy quyền này chỉ có 1 năm (tại Điều 3), có nghĩa là đến ngày 23/8/2018 đã hết hiệu lực, mà ông Sang vẫn được tham dự hòa giải vào ngày 19/4/2019, tại UBND xã Gành Dầu (?!) Thế nhưng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc cũng chưa xem xét gì đến những nội dung này!”.

Như vậy, qua 4 nội dung trên đây, cho thấy ông Sang không có quyền và nghĩa vụ gì đối với diện tích đất tranh chấp 850,54m2 (diện tích đất tranh chấp chính xác là 815,54m2). Tại sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đã “xét” mà không “thấy” 2 lần ông Sang có hành vi thể hiện dấu hiệu tội hủy hoại tài sản của gia đình bà Hạnh? Đối với Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi ngày 8/8/2011 giữa bà Trần Thị Tam Đa và bà Dương Kim Nga chưa được Cơ quan chức năng thẩm quyền thừa nhận, đồng nghĩa là hợp đồng chuyển nhượng này không hợp pháp. Như vậy, đâu là cơ sở để Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc viện dẫn trong Phiếu hướng dẫn để làm căn cứ hướng dẫn cho bà Hạnh? Giả sử bà Hạnh thực hiện theo hướng dẫn của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc, thì liệu TAND có thẩm quyền có đồng ý nhận đơn khởi kiện của bà Hạnh hay không? Trường hợp Tòa án có thẩm quyền tiếp tục hướng dẫn bà Hạnh gửi đơn trở lại Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc, như vậy bà Hạnh phải biết làm như thế nào cho đúng (?!)

Trao đổi với phóng viên, Bà Hạnh nêu nguyện vọng: “Một lần nữa tôi và gia đình tôi rất mong Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc và Trưởng Công an huyện Phú Quốc xem xét, kịp thời ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với ông Nguyễn Thanh Sang, xử lí những hành vi nêu trên đối với ông Sang theo quy định của pháp luật và buộc ông Sang phải khắc phục hậu quả do ông Sang đã gây ra cho gia đình tôi”

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, bà vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Tin khác

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
Xem thêm
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động