Huyện Châu Phú, tỉnh An Giang: Án có hiệu lực 9 năm vẫn không được thi hành (?!)

Ông Ngô Long Việt, ở ấp Mỹ Trung, xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang; đại diện cho anh ruột là ông Ngô Tấn Sĩ, 62 tuổi, ở huyện Phú Tân, gửi đơn cầu cứu đến Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh, bản án đã có hiệu lực 9 năm nhưng vẫn không được thi hành án …
4957 3

Đơn cầu cứu của ông Ngô Long Việt


Nội dung vụ án

Theo hồ sơ, vào năm 1996, vợ chồng ông Ngô Tấn Sĩ nhận chuyển nhượng diện tích 9.000m2 đất nông nghiệp tại ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, của vợ chồng ông Võ Đức Thắng, ngụ ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức và vợ chồng ông Thắng đã giao đất cho ông Sĩ canh tác.

Tuy nhiên do ông Thắng hứa mà không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) chuyển nhượng cho ông Sĩ, nên năm 2009, vợ chồng ông Sĩ khởi kiện đến TAND huyện Châu Phú, yêu cầu vợ chồng ông Thắng thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sang tên cho vợ chồng ông Sĩ. Trong khi đó, ông Thắng lại yêu cầu Tòa hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng và cho ông chuộc lại diện tích đất nói trên bằng số vàng mà ông Sĩ mua (10 lượng vàng 24K).

Bản án sơ thẩm số 38/2011/DS-ST ngày 14/4/2011 của TAND huyện Châu Phú tuyên xử, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng ông Sĩ; công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp (2 lúa) 9.160,6m2 tọa lạc xã Mỹ Đức ngày 15/7/1996, giữa vợ chồng ông Sĩ và vợ chồng ông Thắng (có mốc giới tạm từ số 1,2,3,4 được nằm trong hai thửa 1389 và 1390) tờ bản đồ số 02 theo GCNQSDĐ số 00403QSDĐ/iF ngày 15/4/1991, do ông Thắng đứng tên quyền sử dụng đất (vị trí được xác định theo bản đồ hiện trạng ngày 28/10/2009).

Bản án sơ thẩm còn tuyên: Không chấp nhận yêu cầu của vợ chồng ông Thắng xin chuộc lại 9.160,6m2 đất nói trên; vợ chồng ông Sĩ phải trả thêm cho vợ chồng ông Thắng số tiền 6.022.500 đồng; buộc vợ chồng ông Thắng cùng vợ chồng ông Sĩ có nghĩa vụ đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai…

Do có kháng cáo, nên ngày 30/9 và 7/10/2011, TAND tỉnh An Giang xử phúc thẩm bằng Bản án số 292/2011/DS.PT, tuyên xử: Sửa bản án sơ thẩm số 38/2011/DS-ST; công nhận sự thỏa thuận của các đương sự: Sau khi thu hoạch vụ lúa Thu Đông năm 2011 xong, vợ chồng ông Sĩ giao 9.000m2 đất nông nghiệp tọa lạc xã Mỹ Đức, theo GCNQSDĐ số 00403QSDĐ/iF ngày 15/4/1991 nói trên; vợ chồng ông Thắng giao lại cho vợ chồng ông Sĩ số tiền chuộc đất 450.000.000 đồng…

Trước khi tòa xử, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Châu Phú có Công văn số 08/VP-ĐKQSDĐ ngày 10/3/2011, trả lời TAND huyện Châu Phú thể hiện, căn cứ biên bản xác minh ngày 11/2/2011 của cán bộ địa chính xã Mỹ Đức, thì phần đất của ông Sĩ nhận chuyển nhượng của ông Thắng từ năm 1996 canh tác đến nay thuộc tờ bản đồ số 02, thửa 2389 và thửa 2390, với diện tích 9.369m2 theo GCNQSDĐ số 00403QSDĐ/iF ngày 15/4/1991 do UBND huyện Châu Phú cấp cho ông Thắng. So với diện tích đo đạc thực tế 9.160,6m2 (bản đồ hiện trạng ngày 28/10/2009 của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Châu Phú) là tương đối phù hợp giữa đo máy và chỉnh lý không ảnh trước đây.

“Kết quả đo đạc và kết quả xác minh phần diện tích của ông Sĩ mua của ông Thắng là riêng biệt không trùng lấp với ai, thuộc thửa 2389 và 2390, tờ bản đồ 02 xã Mỹ Đức”, Công văn số 08/VP-ĐKQSDĐ nêu.

5025 1

Văn bản xác định không có việc lộn thửa


Cố tình không thi hành án!

Theo ông Việt, ngày 14/12/2011, ông Sĩ đã có đơn yêu cầu thi hành Bản án số 292/2011/DS.PT, gửi đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Phú. Sau đó, ông Sĩ và ông Việt đã nhiều lần đến cơ quan này hỏi thăm. Nhưng chấp hành viên cứ nói không thi hành án được do đất của ông Thắng bị lộn thửa.

Ông Việt cho rằng, Tòa án xác định 9.000m2 đất trên thuộc hai thửa 2389 và 2390, tờ bản đồ số 02 theo GCNQSDĐ số 00403QSDĐ/iF ngày 15/4/1991 do UBND huyện Châu Phú cấp cho ông Thắng. Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Châu Phú cũng xác định đất này thuộc hai thửa 2389 và 2390, tờ bản đồ 02, là riêng biệt không trùng với đất của ai khác. Thế nhưng chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Phú lại nại ra chuyện lộn thửa để không thi hành bản án nói trên.

“Sau 9 năm chờ đợi và kêu cứu nhiều lần, ông Sĩ và tôi vẫn không nhận được quyết định thi hành án. Rõ ràng là họ cố tình không thi hành bản án nói trên, gây thiệt hại và bức xúc cho những người dân như chúng tôi”, ông Việt nói.

Ngày 15/9/2020, phóng viên điện thoại đề nghị làm việc với ông Nguyễn Thanh Dũng, Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Phú. Ông Dũng nói không thể gặp và yêu cầu gửi nội dung câu hỏi để được ông trả lời bằng văn bản.

5053 2

Đơn yêu cầu thi hành án cách đây 9 năm của ông Sĩ

Cùng ngày 15/9/2020, phóng viên gọi điện thoại và đề nghị làm việc với ông Trần Thanh Nhã, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án huyện Châu Phú. Ông Nhã cho biết, ngày mai (16/9/2020), ông sẽ ký văn bản trả lời. Tuy nhiên, ông Nhã không trả lời. Nhiều ngày sau, phóng viên gọi điện thoại thì được ông Nhã trả lời rằng, cái vụ đó nó nhiều chuyện lắm. Tại vụ đó trên bề mặt giấy tờ, sổ sách nó lộn thửa.

Khi phóng viên yêu cầu gặp đại diện Chi cục Thi hành án dân sự và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Phú làm rõ, thì ông Nhã nói: Cái chuyện đó là bên tư pháp làm, chứ bên đây làm không được. Có nhiều khi tòa phải hủy bản án nữa, tại bản án tòa tuyên trật. Cái đó không gấp được. Nguyên nhân sai từ bản đồ. Tòa tuyên theo bản đồ sai. Cho nên phải sửa bản án hay là gì. Cái đó cứ để tư pháp người ta làm, chứ mình không can thiệp được...

“Bản án tòa tuyên không có chuyện lộn thửa. Đến khi thi hành án thì nại ra chuyện lộn thửa. Rồi khi báo chí làm việc thì ông Nhã “hứa suông”, làm người dân mất niềm tin vào chính quyền. Vậy là Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án huyện Châu Phú, tại sao ông Nhã không làm gì mà để xảy ra việc 9 năm nay người dân đang phải chờ để được thi hành án đến “dài cổ” như vậy?”, ông Việt bức xúc!

Chí Tín – Phú Quốc  

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn xã, trong đó có nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thách thức pháp luật, có dấu hiệu dung túng, bao che của một số cán bộ chính quyền, gây bức xúc dư luận …
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/2/2010, cho ông Lưu Văn Khang (Việt kiều Úc); và việc chuyển nhượng quyền sử dụng 40.614m2 đất nông nghiệp từ ông Trương Vĩnh mua 117 lượng vàng SJC chuyển nhượng lại ông Lưu Ngư, ông Lưu Văn Khang 220 lượng. Nhưng Bản án số 08/2020/DS-ST ngày 8/5/2020 của TAND huyện Long Thành lại công nhận ông Khang đòi lại 914,7m2, gây “oan sai”, khiến đương sự làm đơn kháng cáo bổ sung …
Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.
Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, thì lại chuyển cho UBND xã?!

Tin khác

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát
Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất trong dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trong khi cụ Lóng đã 89 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác. Vụ việc được sự quan tâm, theo dõi của dư luận (Ngày mới online đã có loạt bài phản ánh).

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh
Người bị “chơi xỏ, chơi xiên” ở đây là ông Dương Thành Dân, ở ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và những người gây chuyện cho ông thực sự đáng lên án

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật
Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ
Ông Lê Đình Nhiên, chủ hộ kinh doanh xăng dầu và Trạm dừng chân “Quê Hương Stop” ở phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ có đơn gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi tố cáo việc gia đình ông bị những người đòi nợ thuê đe dọa làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Đồng thời, doanh nghiệp của ông bị ép phải dừng hoạt động kinh doanh, khiến gia đình ông lâm vào hoàn cảnh hoang mang, cơ cực.

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!
Ngày 9/10/2020, bà Lê Thị Dung, 66 tuổi, thường trú ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, bà và người thân trong gia đình rất bức xúc trước việc đơn tố cáo, đơn xin đối thoại của vợ chồng bà gửi đi đã lâu nhưng chưa được giải quyết.

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!
Như  đã  phản ánh, bà Bùi Ngọc Xuân, sinh năm 1948, ở phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên ủy quyền cho con trai là anh Trần Trung Tính, đã có đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường đúng diện tích thu hồi, đúng loại đất bị thu hồi, đúng giá theo quy định và đủ diện tích đất bị thu hồi. Mặc dù các ngành chức năng vào cuộc đối thoại và giải quyết đền bù về thu hồi đất theo giá 10.400.000đồng/m2 cho một số hộ dân.  Nhưng không hiểu sao yêu cầu của anh Tính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?!
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động