Trung ương Hội NCT Việt Nam làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Chiều 5/7, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư kí Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp và làm việc với đoàn.
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng và các thành viên trong Đoàn báo cáo khái quát những kết quả nổi bật của Hội trong thời gian qua, cảm ơn lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ Hội hoạt động và mong muốn tiếp tục quan tâm trong thời gian tới. Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Trong lịch sử phát triển của dân tộc ta, NCT Việt Nam có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, NCT đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng, thực sự là “vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam”…

Trong những năm qua, Hội tập trung tuyên truyền, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, chung tay cùng Đảng, Nhà nước chăm sóc, bảo vệ, phát huy vai trò NCT, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho NCT, tạo điều kiện để NCT sống vui, khỏe, hạnh phúc. Hội NCT Việt Nam là thành viên MTTQ Việt Nam đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, củng cố thế trận lòng dân. Hội có gần 10 triệu hội viên, chiếm gần 90% số NCT cả nước (hiện cả nước có gần 12 triệu NCT). NCT, cử tri NCT ngày càng đông về số lượng, mạnh về chất lượng, là lực lượng cách mạng quan trọng, là nguồn lực phát triển của đất nước.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến phát biểu
Đồng chí Đỗ Văn Chiến phát biểu

Ngay sau Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2021-2026 thành công rất tốt đẹp, tập trung chỉ đạo xây dựng Chương trình Hành động toàn khóa của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành; chỉ đạo, hướng dẫn Hội NCT các cấp đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam.

Đồng chí Lê Minh Châu phát biểu
Đồng chí Lê Minh Châu phát biểu

Hội nghị quán triệt triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam tổ chức ngày 7/4/2022 theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và 62 tỉnh, thành phố với sự tham gia của trên 2.600 đại biểu; có đại diện lãnh đạo cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương tham dự. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trực tiếp quán triệt những nội dung Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trung ương Hội cũng tổ chức Hội nghị tập huấn, giao ban trực tuyến toàn quốc nhằm triển khai nhiệm vụ công tác Hội đến hơn 1.000 cán bộ làm công tác Hội của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ phát biểu
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ phát biểu

Thường trực, Ban Thường vụ Trung ương Hội xây dựng chương trình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; làm việc với Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và các Ban, Bộ ngành (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…). Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Ban, Bộ ngành đều thống nhất đánh giá cao vị trí, vai trò của tổ chức Hội và NCT trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng ở Trung ương, cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để Hội NCT hoạt động hiệu quả; sớm kiện toàn mô hình tổ chức Hội thống nhất trong cả nước theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; tổng kết Chỉ thị số 59 ngày 27/9/1995 của Bí thư Trung ương Đảng “Về chăm sóc NCT” nhằm tiếp tục phát huy vai trò toàn diện của NCT và tổ chức Hội trong tình hình mới…

Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng phát biểu
Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng phát biểu

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo 134 Bùi Thị Minh Hoài đã chỉ đạo tổ chức khảo sát, làm việc với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền 22 tỉnh, thành phố để nghe đánh giá về công tác Hội và mô hình hoạt động hiện nay để sớm hoàn thành Đề án mô hình Hội toàn quốc.

Sáu tháng đầu năm, các cấp Hội cả nước đã thăm hỏi tặng quà trên 968.200 NCT, số tiền trên 200 tỉ đồng, thiết thực hỗ trợ, động viên NCT đặc biệt là NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Trên 600.000 NCT tham gia hệ thống chính trị ở cơ sở. Chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, NCT cả nước đã vận động hiến hàng triệu mét vuông đất làm đường, công trình công cộng; đóng góp 16 triệu ngày công, hơn 3.300 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới….

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Các cấp Hội thường xuyên nắm bắt tư tưởng của hội viên, cử tri NCT, tổng hợp phản ảnh kịp thời với MTTQ cùng cấp theo quy định, bảo đảm chất lượng. Qua nắm bắt, phản ánh của các cấp Hội cho thấy: Đại hội đại biểu NCT Việt Nam tổ chức rất thành công đã góp phần nâng cao vai trò, vị trí, uy tín của Hội NCT, tạo sự phấn khởi trong cán bộ, hội viên NCT. Toàn thể cán bộ, hội viên, NCT trong cả nước rất vui mừng trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, MTTQ, sự ủng hộ của các Ban, Bộ, ngành và địa phương đối với hoạt động của Hội NCT Việt Nam. Đặc biệt, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam ngay đầu nhiệm kì bước đầu đã tạo thêm niềm tin, uy tín trong toàn thể cán bộ, hội viên và NCT cả nước.

Lãnh đạo Trung ương Hội cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất các kiến nghị, giải pháp thực hiện. Đề nghị Đảng, Nhà nước, sớm sửa đổi chính sách, pháp luật có liên quan đến NCT phù hợp với thực tiễn; tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội đối với NCT; phát huy mạnh mẽ kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín của NCT; kính trọng, bảo vệ, chăm sóc NCT, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc
Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quan tâm chỉ đạo Ủy ban MTTQ các cấp quan tâm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí và đóng góp của NCT trong bối cảnh già hóa dân số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tạo điều kiện, hỗ trợ Hội NCT từ trung ương, đến địa phương phát huy vai trò, chức năng của tổ chức thành viên MTTQ cùng cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tăng cường sự phối hợp thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện các chính sách của Nhà nước và chính quyền địa phương có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của NCT; phát huy vai trò của NCT tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương vững mạnh. Đề nghị lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ủng hộ Hội NCT Việt Nam thành lập Đảng đoàn và chuyển đổi mô hình Hội NCT thống nhất trong cả nước, tạo điều kiện để Hội thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác Hội trong tình hình mới, tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí Đỗ Văn Chiến, Lê Minh Châu đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội khẳng định vai trò của NCT trong xã hội, là thành viên tích cực, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam; làm nòng cốt trong các cuộc vận động, phong trào do MTTQ phát động ở khu dân cư như tự quản, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh… Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của Hội, lãnh đạo MTTQ Việt Nam đề nghị Hội cần tiếp tục truyền thông về vai trò, trách nhiệm, phát huy tính nêu gương, mẫu mực của NCT với xã hội và trách nhiệm chăm sóc, tri ân của thế hệ trẻ với các thế hệ cha ông. Đề nghị Trung ương Hội chọn việc cụ thể triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và phối hợp với MTTQ tăng cường giám sát, phản biện xã hội nhằm phát huy hơn nữa vai trò của NCT trong đời sống xã hội. Lãnh đạo MTTQ Việt Nam sẽ chỉ đạo MTTQ các cấp quan tâm phối hợp, tạo điều kiện để Hội phát huy hiệu quả vai trò thành viên MTTQ. “Các cụ vì xã hội nhưng xã hội cũng phải vì các cụ”. Giao Văn phòng và các Ban của MTTQ tham mưu các nội dung cụ thể như mời NCT tham gia Ban Giám sát cộng đồng ở cơ sở, hỗ trợ NCT nghèo gặp khó khăn về nhà ở, giám sát thực thi pháp luật với NCT, tạo điều kiện để NCT tham gia phòng chống tham nhũng tiêu cực, lắng nghe ý kiến của NCT và cử tri NCT, biểu dương NCT tiêu biểu vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc...

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người đầu tiên đưa giống đàn hương trắng Ấn Độ về Quảng Ninh

Người đầu tiên đưa giống đàn hương trắng Ấn Độ về Quảng Ninh

Theo các chuyên gia kinh tế lâm nghiệp, đàn hương trắng là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao nhất trong các loại cây lâm nghiệp hiện nay.
Tặng quà tri ân người có công tỉnh Phú Thọ và Quảng Trị

Tặng quà tri ân người có công tỉnh Phú Thọ và Quảng Trị

Nhân dịp kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam đã đến thăm, động viên và tặng quà cho các thương bệnh binh nặng đang điều trị, điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ; thăm tặng quà NCT có công với cách mạng tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
Tiếp tục chỉ đạo công tác người cao tuổi và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Tiếp tục chỉ đạo công tác người cao tuổi và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Trong chuyến công tác của phóng viên mới đây tại tỉnh Thanh Hóa, ông Lữ Đức Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lang Chánh đã dành thời gian tiếp và trả lời phỏng vấn. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn...
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT các địa phương sáng tạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hội Người cao tuổi các địa phương sôi nổi triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

Tin khác

Người cao tuổi là tấm gương mẫu mực

Người cao tuổi là tấm gương mẫu mực
6 tháng đầu năm, Hội NCT tỉnh Hải Dương chỉ đạo Hội các cấp bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội cấp trên và nhiệm vụ chính trị của địa phương, chủ động xây dựng chương trình công tác năm và triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra. Phối hợp với chính quyền, MTTQ và các ngành, đoàn thể triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho NCT, NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn kịp thời, chu đáo; thực hiện tốt việc chúc thọ, mừng thọ cho NCT theo quy định...

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Với quyết tâm và nỗ lực cao, Hội NCT các địa phương đang tích cực triển khai hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

Tỉnh Vĩnh Phúc: Nhiều chính sách kịp thời chăm sóc toàn diện NCT

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Nhiều chính sách kịp thời chăm sóc toàn diện NCT
Cùng với các chính sách, chế độ của Đảng và Nhà nước, nhiều năm qua, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT trong tỉnh.

Niềm tin từ sự năng động, đổi mới

Niềm tin từ sự năng động, đổi mới
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa tích cực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, tổ chức sôi nổi hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các dịp lễ, tết, Ngày thành lập Hội (10/5) và Ngày Truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6).

Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh: Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công

Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh: Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công
"Công tác chăm sóc, khám chữa bệnh người có công, đặc biệt các Mẹ Việt Nam anh hùng luôn là một phần trong các chương trình, kế hoạch của Đảng ủy, lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên bệnh viện quận 7 trong những năm qua", TS.BS.CKII Nguyễn Thế Vũ, Phó Giám đốc điều hành bệnh viện chia sẻ.

Bệnh viện Đông Đô: Những nghĩa cử cao đẹp

Bệnh viện Đông Đô: Những nghĩa cử cao đẹp
Nhân 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), Bệnh viện Đông Đô đã phối hợp với UBND phường Phương Liên ,quận Đống Đa, thành phố Hà Nội; tổ chức Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà tri ân các thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đang sinh sống trên địa bàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động