Hội NCT huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng: Chung tay xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thực hiện phong trào “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc”. Thời gian qua, Ban Đại diện Hội NCT các cấp trên địa bàn huyện Châu Thành không ngừng đẩy mạnh các hoạt động, các chương trình công tác cụ thể, thiết thực chăm lo cho NCT.

Để NCT phát huy vai trò “ Tuổi cao - Gương sáng”, thực hiện sôi nổi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hội viên NCT; vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Hiện toàn huyện có 9.841 hội viên, trong đó 4.600 NCT là dân tộc thiểu số, tham gia sinh hoạt ở 56 Chi hội và 67 tổ hội, Hội NCT huyện đã chỉ đạo các cấp Hội NCT vận động hội viên, con cháu trong gia đình và Nhân dân địa phương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, xóa bỏ các hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa. Các cấp hội NCT huyện phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội góp phần bảo tồn những thuần phong mĩ tục của dân tộc, việc mừng thọ đối với NCT là thể hiện nét đẹp truyền thống của dân tộc, mỗi năm toàn huyện mừng thọ, tặng quà tổng trị giá trên 250 triệu đồng. Các chi hội cơ sở và gia đình quan tâm tổ chức mừng thọ cho NCT trang trọng, vui vẻ, tiết kiệm tại các nhà văn hóa. Đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể quan tâm, động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục đem sức lực, trí tuệ cống hiến cho xã hội.

hoi nct huyen chau thanh tinh soc trang chung tay xay dung nong thon moi vung dong bao dan toc thieu so
Trao nhà tình thương cho cụ Nguyễn Thị Kiều Liên, 89 tuổi, ở ấp Giồng Chùa A, xã An Hiệp.

Cụ Nguyễn Thị Kiều Liên, 89 tuổi, ở ấp Giồng Chùa A, xã An Hiệp sống neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, hằng ngày được bà con lối xóm và những người xung quanh hỗ trợ cơm nước, nhờ được Hội NCT xã An Hiệp vận động nhà tài trợ ủng hộ xây dựng tặng cụ căn nhà diện tích 60m2, với số tiền 49 triệu đồng. Cụ Liên cho biết: “Hoàn cảnh của tôi có một mình, mua bán sống qua ngày, bây giờ yếu quá đi không được phải ráng ở nhà, rất vui mừng sung sướng không ngờ có được căn nhà như vậy, dù ít nhiều cũng là tổ ấm để tôi sống qua ngày”.

Nhằm giúp cho NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, làm gương cho con cháu, công tác xây dựng và tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho NCT có chiều hướng phát triển, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Phong trào tự luyện tập thể thao đã thu hút đông đảo NCT tham gia với nhiều loại hình đa dạng, phong phú như thể dục dưỡng sinh, cầu lông, đi bộ... Hiện nay, trên địa bàn huyện đã thành lập 33 câu lạc bộ NCT, nổi bật nhất là các câu lạc bộ dưỡng sinh của NCT.

Cụ Lý Ri, hội viên NCT dân tộc Khơme, ở ấp Giồng Chùa B, xã An Hiệp chia sẻ: “Trước đây lộ đất, cầu khỉ khó đi, tôi vận động anh em cùng làm cây cầu khoảng 20 triệu giúp học sinh đi lại dễ dàng và người dân đi thăm ruộng cũng dễ”.

hoi nct huyen chau thanh tinh soc trang chung tay xay dung nong thon moi vung dong bao dan toc thieu so
Hội NCT huyện Châu Thành tham gia xây dựng giao thông nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ở ấp Chông Nô, xã An Ninh.

Hội NCT các cấp còn tích cực tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới. Vận động hội viên tham gia trồng cây xanh, quét dọn đường làng, ngõ, xóm, thu gom xử lí rác thải; nạo vét cống rãnh, kênh mương thoát nước, hiến đất, chặt cây cối, hoa màu, giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn, góp phần cùng cả huyện thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Cụ Kim Thị Danh, hội viên NCT, dân tộc Khơme, ở ấp Giồng Chùa B, xã An Hiệp cho biết: “Trước đây đường sình lầy, cầu khỉ, tôi vận động làm đường dal và cầu, làm xong học sinh và người dân đi lại rất dễ dàng”.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thu hút đông đảo, cán bộ hội viên NCT tham gia. Qua đó, đã phát huy được vai trò của NCT trong xây dựng đời sống văn hóa, nêu gương sáng trong việc dạy bảo con cháu chăm ngoan học tập, làm nhiều việc có ích cho cộng đồng, xã hội. Ông: Trần Văn Thành, Chủ tịch Hội NCT xã An Hiệp cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm, đối với hội tham gia nhiều mô hình, thứ nhất tham gia hỗ trợ gạo hằng tháng cho người già neo đơn, phối hợp cất nhà cho bà Nguyễn Thị Kiều Liên, xây dựng cầu, lộ dal tại ấp Giồng Chùa B”.

Bên cạnh đó, Chi hội NCT ấp Chông Nô, xã An Ninh là đơn vị đi đầu trong tác vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới. Chi hội đã vận động hội viên hiến đất, phát quang, xây dựng đoạn đường dài khoảng 1km tiếp giáp ấp Hòa Quới, xã An Ninh. Ông Tạ Dết, người dân tộc Khơme, Chi hội trưởng Chi hội NCT ấp Chông Nô, xã An Ninh cho biết: “Trước đây đoạn đường này sáng cạp khó khăn, mưa không đi được, chúng tôi vận động NCT, con cháu NCT phát quang cây cối, dọn dẹo vệ sinh, hiến đất, sau đó đầu tư làm lộ, để người dân đi lên xuống ổn định, bảo đảm hơn”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, ông Kiêm Việt Hùng, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Châu Thành cho biết: “Huyện Châu Thành được xem là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Sóc Trăng, chiếm khoảng 56% hướng tới, Hội tiếp tục tuyên truyền các nhiệm vụ của địa phương, vận động NCT thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, rà soát các cụ có tuổi tròn 100, 90 và các tuổi tròn khác theo quy định để đề nghị thực hiện chính sách đối với NCT và tổ chức mừng thọ, đặc biệt quan tâm tới NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; phối hợp ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện tốt chính sách đối với NCT, tổ chức vận động quỹ chăm sóc phát triển NCT, tham mưu tổ chức tổng kết Chương trình hành động quốc gia NCT giai đoạn 2012- 2020”.

Có thể khẳng định, các cấp Hội NCT huyện Châu Thành đã làm tốt công tác phát huy vai trò NCT trong các phong trào thi đua, các chương trình do Trung ương và địa phương phát động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thạch Nguyễn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần; bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.    
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Nhiều năm qua, những hoạt động, việc làm thiết thực từ sự phối hợp chặc chẽ giữa Hội NCT các cấp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã làm chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân, là nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.    
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” 5 năm 2015-2020 và Kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2020).
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.
tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.

Tin khác

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi
Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam
Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Ý nghĩa thiết thực của một chương trình vì NCT

y nghia thiet thuc cua mot chuong trinh vi nct
Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, ngày 30/7, Hội Đông y quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp với Hội NCT quận và Phòng khám Đông y Gia Đạt tổ chức khám sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho hàng chục cán bộ, hội viên NCT. Đây là hoạt động khởi đầu cho một loạt chương trình phối hợp sẽ được tổ chức trong thời gian tiếp theo.    

Tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT giai đoạn 2020-2025”

tinh bac giang day manh cong tac bao ve cham soc va nang cao suc khoe nct giai doan 2020 2025
Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTrPH-HNCT-SYT ngày 22/7/2020 giữa Hội NCT và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT,

Không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi…

khong chi nang cao chat luong cuoc song nguoi cao tuoi
"Mỗi người một hoàn cảnh, một nghề nghiệp, điều kiện kinh tế và nhận thức cũng khác nhau. Tuy nhiên tất cả cùng đồng tâm hiệp lực, làm những gì có thể để nâng cao chất lượng cuộc sống...", hội viên cao tuổi nhất Trần Văn Trúc chia sẻ.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động