Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu

Việc thực hiện các hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều đã được chứng minh là giúp giảm mức đường huyết một cách hiệu quả hơn, theo các nghiên cứu từ Brigham and Women’s Hospital và Joslin Diabetes Center ở Mỹ.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “Diabetes Care”. “Việc thực hiện các hoạt động thể dục năng động như đi bộ có thể giảm mức đường huyết bất kể thời điểm trong ngày, nhưng nghiên cứu này đã chỉ ra rằng việc thực hiện hoạt động vào buổi chiều có hiệu quả đáng kể trong cải thiện quản lí đường huyết”, như Tiến sĩ Jin-Yi Chen, chuyên gia tại Bộ môn Thần kinh nội khoa của bệnh viện cùng nêu. “Thay đổi lối sống như ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục sẽ là những phương pháp hiệu quả để quản lí bệnh tiểu đường tốt hơn”, ông nói…

Việc tập thể dục vào buổi chiều làm giảm chỉ số HbA1c tốt nhất

Nghiên cứu này đã phân tích kết quả của nghiên cứu “Look AHEAD” do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) điều hành. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm khám phá những cải thiện lối sống nào có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì. Nghiên cứu này đã có hơn 5.000 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 tham gia, và đã chỉ ra rằng việc cải thiện lối sống, bao gồm tập thể dục và chế độ ăn uống, đã cải thiện quản lí đường huyết, huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột qụy. Nghiên cứu này tập trung vào 2.416 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 bị thừa cân hoặc béo phì, với độ tuổi trung bình là 59. Người tham gia được đeo một thiết bị đo hoạt động trong vòng 7 ngày để xem tác động của thời gian tập thể dục đến mức đường huyết. Kết quả cho thấy, nhóm tham gia tập thể dục đã có mức giảm HbA1c (chỉ số quản lí đường huyết trong 1-2 tháng) thấp hơn so với nhóm ít tập thể dục. Mức giảm HbA1c cao nhất được ghi nhận ở nhóm tập thể dục vào buổi chiều, với giảm 0,22%. Mức giảm HbA1c của nhóm tập thể dục lớn hơn so với nhóm ít tập thể dục. Đặc biệt, nhóm tập thể dục vào buổi chiều đã có mức giảm HbA1c cao hơn 30-50% so với nhóm tập thể dục vào các thời gian khác. Ngoài ra, nhóm đã cải thiện lối sống và giảm cân thành công, tỉ lệ ngừng sử dụng thuốc giảm đường như insulin của nhóm tập thể dục vào buổi chiều cao hơn gấp đôi so với nhóm khác.

Hoạt động thể dục như đi bộ vào buổi chiều giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu

Vận động mạnh vào buổi chiều giúp cải thiện việc quản lí đường huyết

Ở Hoa Kỳ, số người mắc bệnh tiểu đường được ước tính là hơn 37 triệu người, trong đó có 90-95% là bệnh tiểu đường tuýp 2. Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc các biến chứng như bệnh tim mạch, đột qụy, khó khăn về thị lực và bệnh thận sẽ tăng lên nếu không được điều trị đúng cách dẫn tới lượng đường huyết cao không được kiểm soát. “Việc bắt đầu thực hiện việc vận động là một điều rất quan trọng, đặc biệt đối với những người thiếu vận động. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng thời điểm vận động cũng có ảnh hưởng”, chuyên gia cho biết. “Đối với những người bị tiểu đường tuýp 2 và bị thừa cân, việc hoạt động và vận động vào buổi chiều đã cho thấy cải thiện quản lí đường huyết nhất,” ông nói.

Trong việc cải thiện chế độ ăn uống để quản lí tiểu đường, bữa sáng cũng quan trọng nhưng bữa tối lại là điểm quyết định lớn. Đối với nhiều người, bữa tối còn được gọi là “bữa ăn lớn”. So với bữa sáng và bữa trưa vốn bị gò bó về thời gian, bữa tối xảy ra sau khi kết thúc công việc của ngày, do đó người ta có xu hướng ăn nhiều hơn so với buổi sáng và trưa.

Khác với buổi sáng và trưa, khi đi ngủ, cơ thể không sử dụng năng lượng nhiều, vì vậy nếu ăn quá nhiều trong bữa tối, không thể sử dụng hết năng lượng được lấy từ bữa ăn, dẫn đến tăng đường huyết và béo phì.

Lượng đường trong máu có xu hướng tăng mạnh sau bữa ăn, còn được gọi là “tăng đột biến lượng đường trong máu”. Việc vận động sau khi ăn giúp giảm đường huyết ngay lập tức. Ngay cả việc vận động nhẹ như đi bộ sau khi ăn cũng rất quan trọng.

Thời điểm ăn uống và vận động ảnh hưởng đến nhịp sinh học hằng ngày

Trong một nghiên cứu khác tập trung vào 2.035 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, đã được tiến hành bởi một nhóm nghiên cứu khác, đã chỉ ra rằng, thời điểm vận động trong ngày có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đau ngực do tắc động mạch và cũng có sự khác biệt về chức năng tim phổi.

Các chức năng cơ bản của cơ thể như giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể, huyết áp, tiết ra hormone và các chức năng khác cũng tuân thủ theo một nhịp sinh học khoảng 24 giờ. Chu kì giấc ngủ và tỉnh táo trong ngày này được gọi là “nhịp sinh học hằng ngày”.

Thời điểm ăn uống và vận động cũng ảnh hưởng đến nhịp sinh học hằng ngày, do đó, việc điều chỉnh lối sống để giữ cho nhịp này ổn định là rất quan trọng, điều này đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu gần đây. “Việc thực hiện vận động như một thói quen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, do đó, mọi người nên tìm cơ hội và cố gắng vận động càng nhiều càng tốt,” ông Roland Middelberg, người đào tạo bệnh nhân tại Trung tâm Tiểu đường Joslin, đã nhấn mạnh. “Tuy nhiên, những người đang thực hiện chế độ ăn uống và vận động nhưng không đạt được kết quả khả quan có thể xem xét lại lối sống và thời điểm ăn uống, vận động và giấc ngủ, ví dụ như ăn quá nhiều vào buổi tối hoặc thức khuya. Điều này có thể đem lại những ảnh hưởng tích cực,” ông nói.

“Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi người có thể có sự khác biệt về thời điểm tốt nhất để vận động và ăn uống. Để thực hiện việc hướng dẫn cuộc sống được tối ưu cho từng người, cần thực hiện thêm nghiên cứu trong tương lai,” ông nhắc nhở.

https://kienthuctieuduong.vn/

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ghi nhận hơn 14.000 ca sốt xuất huyết, 10.000 ca tay chân miệng

Ghi nhận hơn 14.000 ca sốt xuất huyết, 10.000 ca tay chân miệng

Tại hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh diễn ra chiều ngày 10/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã cảnh báo thông tin này.
Tắm đêm có liên quan đến đột qụy não không?

Tắm đêm có liên quan đến đột qụy não không?

Tắm là thói quen sinh hoạt hằng ngày nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hại tới sức khỏe. Tắm không chỉ giúp vệ sinh cơ thể sạch sẽ mà còn là cách để mọi người thư giãn cơ thể sau ngày dài làm việc. Tuy nhiên tắm quá muộn, tắm quá lâu, nước tắm quá nóng hoặc quá lạnh... có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc mà có thể phòng tránh được như: Liệt mặt, chóng mặt, đột qụy, ngừng tim… lúc nửa đêm…
Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Thu Cúc

Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Thu Cúc

Chiều 9/4, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc về việc báo cáo trường hợp tử vong thai nhi tại bệnh viện này.
Dùng yến sào sai cách ảnh hưởng đến sức khỏe

Dùng yến sào sai cách ảnh hưởng đến sức khỏe

Yến sào vẫn được coi là thức ăn bổ dưỡng, tuy nhiên nếu biết cách sử dụng đúng thì giá trị mang lại sẽ tốt hơn nhiều.
Thói quen cần tránh khiến đau thần kinh tọa thêm trầm trọng

Thói quen cần tránh khiến đau thần kinh tọa thêm trầm trọng

Đau thần kinh tọa thường do dây thần kinh bị nén ở phần dưới cột sống gây ra. Đau thần kinh tọa là dạng bệnh do cơn đau do kích thích dây thần kinh hông. Vì vậy, bất cứ nguyên nhân nào kích thích dây thần kinh này đều có thể gây đau, từ nhẹ đến nặng...

Tin khác

Tác dụng phụ khi bổ sung collagen

Tác dụng phụ khi bổ sung collagen
Collagen là “vũ khí” được nhiều người sử dụng trong hành trình làm đẹp, để có làn da, mái tóc và móng chắc khỏe, mượt mà... Mặc dù collagen có nhiều ưu điểm khác nhau, nhưng điều quan trọng cần biết về những nguy cơ để bổ sung cho an toàn...

Dấu hiệu loãng xương ở người cao tuổi

Dấu hiệu loãng xương ở người cao tuổi
Loãng xương là bệnh thường gặp ở người cao tuổi và có thể dẫn đến tình trạng gãy xương. Vậy dấu hiệu để nhận biết loãng xương ở người cao tuổi là gì?

Ăn nhanh, nhai nuốt vội ảnh hưởng đến sức khỏe

Ăn nhanh, nhai nuốt vội ảnh hưởng đến sức khỏe
Do thói quen ăn uống và áp lực về thời gian, nhiều người thường ăn nhanh, nhai nuốt vội vàng mà không biết thói quen này ngoài tăng nguy cơ bị mắc nghẹn còn có thể gây ra nhiều nguy hại khác cho sức khoẻ...

Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm A (H9) đầu tiên, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm A (H9) đầu tiên, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
Ngày 6/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, Viện Pasteur TP.HCM đề nghị các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người sau khi ghi nhận ca mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.

Bộ Y tế vào cuộc vụ 1 học sinh tử vong, nhiều em nhập viện do nghi ngờ ngộ độc ở Khánh Hoà

Bộ Y tế vào cuộc vụ 1 học sinh tử vong, nhiều em nhập viện do nghi ngờ ngộ độc ở Khánh Hoà
Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa có Công văn số 711/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà liên quan đến vụ việc tại Trường Tiểu học Vĩnh Trường và Trường THCS Trần Hưng Đạo, TP. Nha Trang.

Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và cách điều trị đau cổ vai gáy

Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và cách điều trị đau cổ vai gáy
Đau cổ vai gáy là một tình trạng bệnh lí thường gặp với các triệu chứng đau, mỏi và khó chịu ở vùng cổ, vai và gáy. Người bệnh có thể cảm thấy đau, hạn chế vận động cổ vai và co cứng các nhóm cơ vùng này...

Truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho nhân viên y tế hiến đa tạng cứu người bệnh

Truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho nhân viên y tế hiến đa tạng cứu người bệnh
Chiều 4/4/2024, tại Bệnh viện E, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Thạc sĩ, nữ hộ sinh Lộ Thị Thùy Linh, Khoa Phụ sản - Bệnh viện E, hiến đa tạng hồi sinh sự sống cho 4 người.

Cách ngăn ngừa bệnh Alzheimer tiến triển

Cách ngăn ngừa bệnh Alzheimer tiến triển
Bệnh Alzheimer là một trong những căn nguyên phổ biến gây chứng giảm trí nhớ ở người cao tuổi, chiếm 60 - 70% nguyên nhân gây sa sút trí tuệ. Hiện nay, các nhà khoa học ghi nhận một bộ phận giới trẻ cũng đang bị đe dọa bởi căn bệnh này...

Bộ Y tế cảnh báo những vấn đề sức khoẻ nguy hiểm khi nắng nóng gay gắt

Bộ Y tế cảnh báo những vấn đề sức khoẻ nguy hiểm khi nắng nóng gay gắt
Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trước tác động của nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn.

6 điều cần làm và 3 điều nên tránh đối với bệnh đột qụy

6 điều cần làm và 3 điều nên tránh đối với bệnh đột qụy
PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột qụy, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ đột qụy cao nhất, với khoảng 200.000 người bị đột qụy mỗi năm. Đột qụy là nguyên nhân thường gặp thứ hai gây tử vong tại Việt Nam. Trong số người sống sót sau đột qụy, tỉ lệ bị khuyết tật do đột qụy ở mức cao. Những năm gần đây, nhờ công tác truyền thông nên số người dân bị đột qụy đến viện sớm đạt khoảng 20%. Tuy nhiên, con số này vẫn là rất thấp so với thế giới…

Tác hại của hút thuốc lá thụ động

Tác hại của hút thuốc lá thụ động
Hút thuốc lá thụ động là hình thức không trực tiếp hút thuốc, mà hít phải khói thuốc từ trong không khí bởi người hút thuốc, từ tàn thuốc hay điếu thuốc đang cháy. Không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến người sử dụng, khói thuốc lá còn gây hại đối với những người xung quanh. Bởi các trường hợp hút thuốc lá thụ động cũng gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe và bệnh lí…

Lợi ích và hạn chế vo gạo trước khi nấu cơm

Lợi ích và hạn chế vo gạo trước khi nấu cơm
Vo hay không vo gạo trước khi nấu đã tạo ra nhiều cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Thực tế, vo gạo là một việc làm rất phổ biến nhưng nhiều người băn khoăn không biết mình đang làm đúng hay sai.

Tác dụng của dưa bắp cải đối với sức khỏe

Tác dụng của dưa bắp cải đối với sức khỏe
Dưa bắp cải (Sauerkraut) là hình thức bảo quản bắp cải phổ biến và là một trong những món ăn truyền thống lâu đời nhất, có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe con người...

Nghệ An: Hàng nghìn người cao tuổi được thăm khám trong chương trình giải phóng mù lòa.

Nghệ An: Hàng nghìn người cao tuổi được thăm khám trong chương trình giải phóng mù lòa.
Thực hiện Quyết định số 2560/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng chống mù lòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Nhằm giảm tỷ lệ mù lòa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, UBND tỉnh Nghệ An ban hành “Kế hoạch phòng chống mù lòa giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

TP. Hồ Chí Minh: Bị đình chỉ nhưng Nha khoa thẩm mỹ Tâm Đức vẫn ngang nhiên hoạt động

TP. Hồ Chí Minh: Bị đình chỉ nhưng Nha khoa thẩm mỹ Tâm Đức vẫn ngang nhiên hoạt động
Ngày 2/4, Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cho biết, vừa thực hiện kiểm tra lần thứ 2 với Nha khoa thẩm mỹ Tâm Đức, tại thời điểm kiểm tra đoàn ghi nhận phòng khám vẫn mở cửa hoạt động, sử dụng người không có chứng chỉ hành nghề tham gia khám, chữa bệnh; thời gian hoạt động không đúng theo giấy phép được cấp; người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật không có mặt tại cơ sở.
Xem thêm
Ghi nhận hơn 14.000 ca sốt xuất huyết, 10.000 ca tay chân miệng

Ghi nhận hơn 14.000 ca sốt xuất huyết, 10.000 ca tay chân miệng

Tại hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh diễn ra chiều ngày 10/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã cảnh báo thông tin này.
Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Thu Cúc

Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Thu Cúc

Chiều 9/4, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc về việc báo cáo trường hợp tử vong thai nhi tại bệnh viện này.
Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm A (H9) đầu tiên, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm A (H9) đầu tiên, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Ngày 6/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, Viện Pasteur TP.HCM đề nghị các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người sau khi ghi nhận ca mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí đối với Người có công với Cách mạng
Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết

Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày với những bữa tiệc mâm cao cỗ đầy liên miên, một “hội chứng” nhiều người gặp là cảm giác ngấy đồ ăn, chưa ăn đã thấy no. Hành trình đưa vị giác trở lại nhịp sống thường nhật và để cơ thể tìm lại cảm giác cân bằng cũng cần những bí
Phương pháp châm cứu chữa bệnh hiệu quả của Lương y Lê Đức Vọng

Phương pháp châm cứu chữa bệnh hiệu quả của Lương y Lê Đức Vọng

Ngoài chữa bệnh theo các bài thuốc đông y gia truyền, lương y đa khoa Lê Đức Vọng (Phòng chẩn trị y học cổ truyền Đức Tùng) ở thôn Đức Quang, xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên còn chữa các bệnh liệt thần kinh 7 ngoại biên, thoái hóa khớp, bệnh đĩa
Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trong mùa lạnh.
Phiên bản di động