Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới kia.

Cuối tháng 7/2019, Báo Người cao tuổi đăng 3 kỳ bài viết “Hoàng hôn không tắt nắng” của tác giả Nghiêm Thị Hằng, phản ánh việc cuộc sống sau chiến tranh của bà Hà Thị Toán vợ liệt sĩ Phạm Văn Sơn. Ước vọng cuối đời của bà Toán được hưởng trợ cấp vợ liệt sĩ theo Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, nhưng sự thờ ơ, gây khó khăn của địa phương đã làm cho ước mơ của bà vụt tắt cùng bà sang thế giới kia.

Níu kéo những tia nắng cuối cùng như níu kéo một niềm tin

 Hoàng hôn không tắt nắng mới là chuyện lạ, còn hoàng hôn tắt nắng là chuyện đời thường.

Tôi đã gặp bà Hà Thị Toán, 79 tuổi, ở xóm Chùa Hà, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, vào một chiều cuối tháng 9/2019. Đó là những năm tháng cuối đời của người vợ liệt sĩ đơn thân, côi cút nuôi con trong cuộc đời nghèo khó. Lúc đó, bà Toán đã 79 tuổi. Bà Toán bảo: Tính tuổi âm thì tôi đã 80 tuổi rồi.

Đã ở tuổi “bát niên”, như hoàng hôn nắng chiều sắp tắt, nhưng bà Toán đi lại vẫn nhanh nhẹn, mắt vẫn tinh, chuyện trò không nhầm lẫn.

Bà Toán niềm nở mời chúng tôi vào nhà uống nước. Ngôi nhà ngói 3 gian  gia đình bà Toán xây dựng đã lâu năm, trở nên bé nhỏ, cũ kỹ, lọt thỏm giữa khu đồi.

 Bà Toán đang ở với cháu trai 13 tuổi. Bà bảo: “Nó là con của con gái tôi, mẹ nó đi làm ở Đài Loan và lấy chồng ở bên đó”.

Người con gái bà Toán nhắc đến là Hà Thị Vui, bà đặt tên con là Vui, những mong quên đi những buồn tủi của người vợ liệt sĩ khi người chồng đã hy sinh vì nước, người vợ trẻ phải sống nốt cuộc đời còn lại, phải vượt qua “búa rìu” dư luận, khi dám tìm cho mình hạnh phúc được làm mẹ.

hoang hon tat nang
Bà Hà Thị Toán  tháng 9/2019, chưa dược hưởng chế độ tiền tuất hàng tháng với vợ liệt sĩ

 Bà Toán kể: “Chồng tôi hy sinh năm 1967, năm ấy tôi 26 tuổi,11 năm sau tôi 37 tuổi mới sinh cháu Vui. Cuộc đời mẹ con tôi, buồn thì nhiều, vui thì ít. Con gái tôi tên là Vui, nhưng từ bé đến khi lớn lên đi lấy chồng, con bé toàn chịu cảnh éo le. Cứ nghĩ mẹ con tôi thui thủi ở xóm đồi này, không mở mày mở mặt được với dân làng, không ngờ, cuối đời tôi cũng được hạnh phúc, khi con gái tôi đi lao động ở Đài Loan và lấy được người chồng người nước ngoài tử tế”.

 Chuyện của bà Toán kể với tôi vào cuối buổi chiều hoàng hôn chưa tắt nắng, như cuộc đời của bà chưa tắt nắng hoàng hôn. Bà bảo rằng chỉ mong chính quyền cho hưởng trợ cấp tiền tuất liệt sĩ hàng tháng. Trước đây khi 55 tuổi, bà Toán đã làm đơn xin hưởng trợ cấp tiền tuất của chồng, bà không tái giá, nên vẫn là vợ của liệt sĩ Phạm Văn Sơn. Đến tuổi 79, bà Toán vẫn không được hưởng tiền tuất hàng tháng của chồng.

Tôi nói với bà Toán: “Ngày 9/4/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2013/NĐ-CP, theo đó tại khoản 4 Điều 20 quy định “Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng bằng một lần mức chuẩn”. Theo quy định này,  bà đủ điều kiện  được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và hướng dẫn bà làm đơn gửi UBND xã tân Thanh, phòng Lao động –Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Lạng Giang để được hưởng trợ cấp.

Nghe tôi nói vậy, bà Toán rất vui, đôi mắt già nua, sáng lên niềm tin mong đợi.

 Bà Toán nói với ông Hoàng An người hàng xóm tốt bụng vẫn hay giúp đỡ mẹ con bà trong những năm tháng khó khăn: “Tôi nhờ chú An làm giúp tôi cái đơn gửi xuống xã và huyện nhé”.

Ông An vui vẻ nhận lời. Chúng tôi chào bà Toán ra về. Ông An nói nhỏ với tôi: “Bà Toán đang lâm trọng bệnh, nhưng gia đình vẫn giấu. Nếu giúp bà ấy được hưởng chế độ tiền tuất liệt sĩ trước khi bà ấy qua đời cũng là việc làm của xã hội đền ơn đáp nghĩa với gia đình liệt sĩ”.

Hoàng hôn tắt nắng, niềm tin vụt tắt, trả nỗi đau cho đời…

 Sau chuyến đi tỉnh Bắc Giang trở về, tôi gặp bà Phạm Thị Hải Chuyền  Chủ tịch Hội NCT Việt Nam báo cáo về câu chuyện và mong ước cuối đời của bà Hà Thị Toán vợ liệt sĩ Phạm Văn Sơn xin được hưởng chế độ hỗ trợ tiền tuất liệt sĩ hàng tháng như chính sách của Chính phủ. Tôi cũng thưa rằng “Bà Toán đang lâm trọng bệnh, đề nghị chị có tiếng nói với lãnh đạo sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang, xem xét hồ sơ giúp bà Toán được toại nguyện”.

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền nói: “Trường hợp của bà Toán đủ điều kiện để được hưởng. Nếu bà chưa có hồ sơ thì nhà báo giúp hướng dẫn gia đình làm hồ sơ cho bà Toán. Có gì khó khăn gì thì báo cáo lại với tôi.”

Cuối tháng 9/2019 tôi nhận được Đơn đề nghị hưởng trợ cấp tiền tuất của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ Phạm Văn Sơn, gửi UBND xã Tân Thanh, đồng gửi Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, có nội dung: Năm 1977, địa phương báo tử chồng tôi liệt sĩ Phạm Văn Sơn. Tôi ở nhà chăm sóc bố mẹ chồng, bố chồng, sau khi bố mẹ chồng chết, tôi xin ra ở riêng và không tái giá.

 Căn cứ khoản 4 Điều 20 Nghị định  số 31/2013  ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định: Chế độ trợ cấp tiền tuất  hàng tháng:“Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác thì được hưởng tiền tuất hàng tháng bằng một lần mức chuẩn”. Đến nay tôi đã 79 tuổi vẫn  chưa được hưởng chế độ tiền tuất tháng của chồng tôi là liệt sĩ Phạm Văn Sơn.

 Năm nay tôi đã 79 tuổi, sức khỏe giảm sút do có nhiều trọng bệnh.

Tôi làm đơn này đề nghị UBND xã Tân Thanh, Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạng Giang, xem xét hướng dẫn tôi làm thủ tục hoàn thiện hồ sơ, để được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang trình phê duyệt bổ sung cho tôi được hưởng tiền tuất hàng tháng của vợ liệt sĩ”.

 Cuối tháng 4/2020, tôi có dịp trở lại xã Tân Thanh, hỏi thăm ông An về chuyện bà Toán đã được hưởng chế độ tiền tuất liệt sĩ chưa. Ông An cho biết: “Xã đã trả lại đơn của bà Toán vì không có giấy báo tử kèm theo. Mấy tháng nay bà Toán ốm nặng, cháu Vui ở Đài Loan về chăm sóc mẹ. Để tôi gọi cháu sang có gì chị hướng dẫn gia đình làm lại  đơn”.

hoang hon tat nang
Chị Hà Thị Vui, không thể giúp mẹ chờ được hưởng chế độ tiền tuất vợ liệt sĩ 

Gặp tôi, chị Hà Thị Vui cho biết: “Mẹ cháu đang ốm nặng nên gia đình cũng chưa có điều kiện đến Sở LĐ-TB&XH tỉnh xin sao chụp hồ sơ liệt sĩ Phạm Văn Sơn. Đợi mẹ cháu khỏe, cháu sẽ làm việc này. Mẹ cháu cũng mong muốn đi tìm phần mộ của bố cháu, nhưng bên nội không ai tán thành”.

 Sau lần gặp Vui, một tháng sau tôi nhận được tin bà Toán đã qua đời. Khi niềm tin vụt tắt, trả nỗi đau cho đời, bà Hà Thị Toán đã sang thế giới bên kia để được đoàn tụ cùng chồng liệt sĩ Phạm Văn Sơn.

 Tôi viết bài này thay nén tâm nhang, viếng người vợ liệt sĩ đã ra đi, hoàng hôn đã tắt nắng.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước hàng xóm, rồi cả đợi chờ nước mưa nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Khi nào dự án cấp nước đô thị vẫn chưa được phê duyệt là khi ấy người dân còn khốn khổ, còn phải sống chung với những chiếc giếng khoan khô cạn.  
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để sử dụng cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, gây bất an trong nhân dân

Tin khác

Hội Người cao tuổi đề nghị xử lí nghiêm minh

hoi nguoi cao tuoi de nghi xu li nghiem minh
Những ngày đầu tháng 9, dư luận vô cùng bức xúc trước đoạn clip dài gần 7 phút quay cảnh con gái bạo hành mẹ ruột lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Đổi thay ở xã rẻo cao Trọng Hoá

doi thay o xa reo cao trong hoa
Là xã rẻo cao biên giới còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện ngày càng hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Đón Tết Độc lập – Nét đẹp truyền thống của người vùng cao Minh Hoá

don tet doc lap net dep truyen thong cua nguoi vung cao minh hoa
Đã thành nét đẹp truyền thống từ lâu, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, người dân huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình lại tổ chức ăn Tết Độc lập, với ý nghĩa sum họp gia đình, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu.

Mẹ mất đột ngột, 3 đứa trẻ đói khát chờ mong được giúp đỡ!

me mat dot ngot 3 dua tre doi khat cho mong duoc giup do
Phong vẫn đau đáu mỗi khi con gái bốn tháng tuổi cất tiếng khóc. Nỗi đau ba con gái mất mẹ, còn anh vĩnh viễn mất đi người vợ của mình.

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm trại nuôi thỏ gây ô nhiễm môi trường

huyen trieu son thanh hoa can xu ly nghiem trai nuoi tho gay o nhiem moi truong
Đơn thư của người cao tuổi thuộc thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một trại nuôi thỏ nằm ngay giữa làng làm cho cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã gửi đơn thư cầu cứu các cấp chính quyền, nhưng đến nay trại nuôi thỏ gây ô nhiễm nặng nề này vẫn tồn tại ...

Chân dung ông trùm trốn nã vẫn điều hành đường dây buôn bán ma tuý lớn

chan dung ong trum tron na van dieu hanh duong day buon ban ma tuy lon
Trốn nã suốt 8 năm qua với nhiều tội danh, nhưng Phạm Anh Tuấn, SN 1975, trú tại số 5 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn tiếp tục điều hành đường dây buôn bán trái phép chất ma tuý, với quy mô lớn từ các tỉnh miền Trung về Hà Nội.

Tuổi già cô quạnh của cặp vợ chồng hiến tạng con trai duy nhất cho y học                                                     

tuoi gia co quanh cua cap vo chong hien tang con trai duy nhat cho y hoc
Người con trai duy nhất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Sang (SN 1960), trú tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương không may bị tai nạn chết não. Đau khổ và tuyệt vọng đến tận cùng, nhưng vợ chồng ông Sang vẫn quyết định ký vào giấy đồng ý hiến tạng người con trai Nguyễn Văn Dương (20 tuổi) để cứu người. Một phần cơ thể của con còn tồn tại như thể nguồn sống cứu dỗi cuộc đời của hai người già cô đơn.

Chàng trai dân tộc Thái "cõng" cả gia đình đi cai nghiện

chang trai dan toc thai cong ca gia dinh di cai nghien
15 năm chìm trong ma túy, Vì Văn Thánh, SN 1988, dân tộc Thái, ở xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên khiến người đời xa lánh. Vì muốn được “sống làm người” nên anh đã quyết tâm cai nghiện thành công. Không chỉ vậy, Thánh còn “lôi kéo” được 6 người trong gia đình gồm: 2 cậu, bố và 3 em trai xuống Hà Nội để cai nghiện. 
Xem thêm
ngay 199 khong them ca nhiem covid 19

Ngày 19/9 không thêm ca nhiễm Covid-19

18h ngày 19/9 Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19, đánh dấu 17 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.
ha tinh tran loc xoay khien hang tram nha dan toc mai

Hà Tĩnh: Trận lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân tốc mái

Khoảng 5h ngày 18/9, trên địa bàn xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra một trận lốc xoáy kéo dài khoảng 20p khiến nhiều ngôi ...
ha tinh di choi qua dem mot thanh nien tu vong do lu cuon

Hà Tĩnh: Đi chơi qua đêm, một thanh niên tử vong do lũ cuốn

Mặc dù chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm do lũ ở cầu tràn đập Quát, nhưng anh Hoàng cùng hai người đi cùng vẫn cố ...
nu sinh ninh binh xuat sac doat quan quan duong len dinh olympia 2020

Nữ sinh Ninh Bình xuất sắc đoạt quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020

Nữ sinh duy nhất trong trận chung kết - Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế, trở thành quán ...
dai hoc bach khoa ha noi co hieu truong moi

Đại học Bách khoa Hà Nội có Hiệu trưởng mới

PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng đã trở thành Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 trở thành Chủ ...
lam thu cua sinh vien cao dang y te khanh hoa buoc boi thuong hon 24 ty dong

 Lạm thu của sinh viên, Cao đẳng Y tế Khánh Hòa buộc bồi thường hơn 24 tỷ đồng

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thông báo về việc thực hiện xử lý tài chính qua thanh tra đối với Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. ...
Phiên bản di động