Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới kia.

Cuối tháng 7/2019, Báo Người cao tuổi đăng 3 kỳ bài viết “Hoàng hôn không tắt nắng” của tác giả Nghiêm Thị Hằng, phản ánh việc cuộc sống sau chiến tranh của bà Hà Thị Toán vợ liệt sĩ Phạm Văn Sơn. Ước vọng cuối đời của bà Toán được hưởng trợ cấp vợ liệt sĩ theo Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, nhưng sự thờ ơ, gây khó khăn của địa phương đã làm cho ước mơ của bà vụt tắt cùng bà sang thế giới kia.

Níu kéo những tia nắng cuối cùng như níu kéo một niềm tin

Hoàng hôn không tắt nắng mới là chuyện lạ, còn hoàng hôn tắt nắng là chuyện đời thường.

Tôi đã gặp bà Hà Thị Toán, 79 tuổi, ở xóm Chùa Hà, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, vào một chiều cuối tháng 9/2019. Đó là những năm tháng cuối đời của người vợ liệt sĩ đơn thân, côi cút nuôi con trong cuộc đời nghèo khó. Lúc đó, bà Toán đã 79 tuổi. Bà Toán bảo: Tính tuổi âm thì tôi đã 80 tuổi rồi.

Đã ở tuổi “bát niên”, như hoàng hôn nắng chiều sắp tắt, nhưng bà Toán đi lại vẫn nhanh nhẹn, mắt vẫn tinh, chuyện trò không nhầm lẫn.

Bà Toán niềm nở mời chúng tôi vào nhà uống nước. Ngôi nhà ngói 3 gian gia đình bà Toán xây dựng đã lâu năm, trở nên bé nhỏ, cũ kỹ, lọt thỏm giữa khu đồi.

Bà Toán đang ở với cháu trai 13 tuổi. Bà bảo: “Nó là con của con gái tôi, mẹ nó đi làm ở Đài Loan và lấy chồng ở bên đó”.

Người con gái bà Toán nhắc đến là Hà Thị Vui, bà đặt tên con là Vui, những mong quên đi những buồn tủi của người vợ liệt sĩ khi người chồng đã hy sinh vì nước, người vợ trẻ phải sống nốt cuộc đời còn lại, phải vượt qua “búa rìu” dư luận, khi dám tìm cho mình hạnh phúc được làm mẹ.

2948 ba ha thy toan
Bà Hà Thị Toán tháng 9/2019, chưa dược hưởng chế độ tiền tuất hàng tháng với vợ liệt sĩ

Bà Toán kể: “Chồng tôi hy sinh năm 1967, năm ấy tôi 26 tuổi,11 năm sau tôi 37 tuổi mới sinh cháu Vui. Cuộc đời mẹ con tôi, buồn thì nhiều, vui thì ít. Con gái tôi tên là Vui, nhưng từ bé đến khi lớn lên đi lấy chồng, con bé toàn chịu cảnh éo le. Cứ nghĩ mẹ con tôi thui thủi ở xóm đồi này, không mở mày mở mặt được với dân làng, không ngờ, cuối đời tôi cũng được hạnh phúc, khi con gái tôi đi lao động ở Đài Loan và lấy được người chồng người nước ngoài tử tế”.

Chuyện của bà Toán kể với tôi vào cuối buổi chiều hoàng hôn chưa tắt nắng, như cuộc đời của bà chưa tắt nắng hoàng hôn. Bà bảo rằng chỉ mong chính quyền cho hưởng trợ cấp tiền tuất liệt sĩ hàng tháng. Trước đây khi 55 tuổi, bà Toán đã làm đơn xin hưởng trợ cấp tiền tuất của chồng, bà không tái giá, nên vẫn là vợ của liệt sĩ Phạm Văn Sơn. Đến tuổi 79, bà Toán vẫn không được hưởng tiền tuất hàng tháng của chồng.

Tôi nói với bà Toán: “Ngày 9/4/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2013/NĐ-CP, theo đó tại khoản 4 Điều 20 quy định “Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng bằng một lần mức chuẩn”. Theo quy định này, bà đủ điều kiện được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và hướng dẫn bà làm đơn gửi UBND xã tân Thanh, phòng Lao động –Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Lạng Giang để được hưởng trợ cấp.

Nghe tôi nói vậy, bà Toán rất vui, đôi mắt già nua, sáng lên niềm tin mong đợi.

Bà Toán nói với ông Hoàng An người hàng xóm tốt bụng vẫn hay giúp đỡ mẹ con bà trong những năm tháng khó khăn: “Tôi nhờ chú An làm giúp tôi cái đơn gửi xuống xã và huyện nhé”.

Ông An vui vẻ nhận lời. Chúng tôi chào bà Toán ra về. Ông An nói nhỏ với tôi: “Bà Toán đang lâm trọng bệnh, nhưng gia đình vẫn giấu. Nếu giúp bà ấy được hưởng chế độ tiền tuất liệt sĩ trước khi bà ấy qua đời cũng là việc làm của xã hội đền ơn đáp nghĩa với gia đình liệt sĩ”.

Hoàng hôn tắt nắng, niềm tin vụt tắt, trả nỗi đau cho đời…

Sau chuyến đi tỉnh Bắc Giang trở về, tôi gặp bà Phạm Thị Hải Chuyền Chủ tịch Hội NCT Việt Nam báo cáo về câu chuyện và mong ước cuối đời của bà Hà Thị Toán vợ liệt sĩ Phạm Văn Sơn xin được hưởng chế độ hỗ trợ tiền tuất liệt sĩ hàng tháng như chính sách của Chính phủ. Tôi cũng thưa rằng “Bà Toán đang lâm trọng bệnh, đề nghị chị có tiếng nói với lãnh đạo sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang, xem xét hồ sơ giúp bà Toán được toại nguyện”.

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền nói: “Trường hợp của bà Toán đủ điều kiện để được hưởng. Nếu bà chưa có hồ sơ thì nhà báo giúp hướng dẫn gia đình làm hồ sơ cho bà Toán. Có gì khó khăn gì thì báo cáo lại với tôi.”

Cuối tháng 9/2019 tôi nhận được Đơn đề nghị hưởng trợ cấp tiền tuất của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ Phạm Văn Sơn, gửi UBND xã Tân Thanh, đồng gửi Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, có nội dung: Năm 1977, địa phương báo tử chồng tôi liệt sĩ Phạm Văn Sơn. Tôi ở nhà chăm sóc bố mẹ chồng, bố chồng, sau khi bố mẹ chồng chết, tôi xin ra ở riêng và không tái giá.

Căn cứ khoản 4 Điều 20 Nghị định số 31/2013 ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định: Chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng:“Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác thì được hưởng tiền tuất hàng tháng bằng một lần mức chuẩn”. Đến nay tôi đã 79 tuổi vẫn chưa được hưởng chế độ tiền tuất tháng của chồng tôi là liệt sĩ Phạm Văn Sơn.

Năm nay tôi đã 79 tuổi, sức khỏe giảm sút do có nhiều trọng bệnh.

Tôi làm đơn này đề nghị UBND xã Tân Thanh, Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạng Giang, xem xét hướng dẫn tôi làm thủ tục hoàn thiện hồ sơ, để được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang trình phê duyệt bổ sung cho tôi được hưởng tiền tuất hàng tháng của vợ liệt sĩ”.

Cuối tháng 4/2020, tôi có dịp trở lại xã Tân Thanh, hỏi thăm ông An về chuyện bà Toán đã được hưởng chế độ tiền tuất liệt sĩ chưa. Ông An cho biết: “Xã đã trả lại đơn của bà Toán vì không có giấy báo tử kèm theo. Mấy tháng nay bà Toán ốm nặng, cháu Vui ở Đài Loan về chăm sóc mẹ. Để tôi gọi cháu sang có gì chị hướng dẫn gia đình làm lại đơn”.

3145 ha thy vui
Chị Hà Thị Vui, không thể giúp mẹ chờ được hưởng chế độ tiền tuất vợ liệt sĩ

Gặp tôi, chị Hà Thị Vui cho biết: “Mẹ cháu đang ốm nặng nên gia đình cũng chưa có điều kiện đến Sở LĐ-TB&XH tỉnh xin sao chụp hồ sơ liệt sĩ Phạm Văn Sơn. Đợi mẹ cháu khỏe, cháu sẽ làm việc này. Mẹ cháu cũng mong muốn đi tìm phần mộ của bố cháu, nhưng bên nội không ai tán thành”.

Sau lần gặp Vui, một tháng sau tôi nhận được tin bà Toán đã qua đời. Khi niềm tin vụt tắt, trả nỗi đau cho đời, bà Hà Thị Toán đã sang thế giới bên kia để được đoàn tụ cùng chồng liệt sĩ Phạm Văn Sơn.

Tôi viết bài này thay nén tâm nhang, viếng người vợ liệt sĩ đã ra đi, hoàng hôn đã tắt nắng.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội vừa diễn ra lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT.
Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Những ngày đầu Xuân Tân Sửu - 2021, những ai đến với hồ Yên Phú, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được hít thở không khí trong lành, thả mình trong sự yên bình để ngắm cảnh đẹp đến nao lòng của địa danh từng nổi tiếng với phim bom tấn “đảo đầu lâu” – King Kong.
Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, quyền lợi của gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng do cơ quan chức năng địa phương đền bù sai đối tượng.
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác nhóm máu Rh (nhóm máu hiếm, Rh-). Sau thời gian hai tuần điều trị tích cực, ngày 10/12/2020 cả hai cặp ghép được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, thận ghép có chức năng tốt.
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Tin khác

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ
Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động
Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?
Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"
Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.
Xem thêm
Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Ông Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, và người tiền nhiệm Bùi Thị Lệ Phi cùng hàng loạt người bị cáo buộc sai phạm trong đấu ...
Vùng di tích Nga An còn bỏ ngỏ

Vùng di tích Nga An còn bỏ ngỏ

Huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa là một trong những trọng điểm để khai thác du lịch với mật độ di tích dày đặc. Đây là vùng đất có rất ...
Hà Tĩnh: Chánh Văn phòng huyện Thạch Hà bất ngờ tử vong tại cơ quan

Hà Tĩnh: Chánh Văn phòng huyện Thạch Hà bất ngờ tử vong tại cơ quan

Ngày 1/3, UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) xác nhận, ông Đoàn Tiến Đạt (SN 1979), Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Thạch Hà vừa tử vong bất ngờ trong phòng ...
Học sinh tại Hà Nội trở lại trường học từ ngày 2/3/2021

Học sinh tại Hà Nội trở lại trường học từ ngày 2/3/2021

UBND TP Hà Nội đồng ý đề xuất cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); sinh viên, học viên trở lại trường học từ ngày ...
Hà Nội: Yêu cầu nhà trường sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Hà Nội: Yêu cầu nhà trường sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Ngày 26-2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; các trung tâm giáo dục ...
Vai trò của phụ huynh trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch

Vai trò của phụ huynh trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch

Trong những ngày dịch bệnh Covid-19, học sinh ở nhiều địa phương phải ở nhà để phòng tránh. Trong thời gian này, phụ huynh học sinh cần phát huy vai ...
Phiên bản di động