Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới kia.

Cuối tháng 7/2019, Báo Người cao tuổi đăng 3 kỳ bài viết “Hoàng hôn không tắt nắng” của tác giả Nghiêm Thị Hằng, phản ánh việc cuộc sống sau chiến tranh của bà Hà Thị Toán vợ liệt sĩ Phạm Văn Sơn. Ước vọng cuối đời của bà Toán được hưởng trợ cấp vợ liệt sĩ theo Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, nhưng sự thờ ơ, gây khó khăn của địa phương đã làm cho ước mơ của bà vụt tắt cùng bà sang thế giới kia.

Níu kéo những tia nắng cuối cùng như níu kéo một niềm tin

Hoàng hôn không tắt nắng mới là chuyện lạ, còn hoàng hôn tắt nắng là chuyện đời thường.

Tôi đã gặp bà Hà Thị Toán, 79 tuổi, ở xóm Chùa Hà, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, vào một chiều cuối tháng 9/2019. Đó là những năm tháng cuối đời của người vợ liệt sĩ đơn thân, côi cút nuôi con trong cuộc đời nghèo khó. Lúc đó, bà Toán đã 79 tuổi. Bà Toán bảo: Tính tuổi âm thì tôi đã 80 tuổi rồi.

Đã ở tuổi “bát niên”, như hoàng hôn nắng chiều sắp tắt, nhưng bà Toán đi lại vẫn nhanh nhẹn, mắt vẫn tinh, chuyện trò không nhầm lẫn.

Bà Toán niềm nở mời chúng tôi vào nhà uống nước. Ngôi nhà ngói 3 gian gia đình bà Toán xây dựng đã lâu năm, trở nên bé nhỏ, cũ kỹ, lọt thỏm giữa khu đồi.

Bà Toán đang ở với cháu trai 13 tuổi. Bà bảo: “Nó là con của con gái tôi, mẹ nó đi làm ở Đài Loan và lấy chồng ở bên đó”.

Người con gái bà Toán nhắc đến là Hà Thị Vui, bà đặt tên con là Vui, những mong quên đi những buồn tủi của người vợ liệt sĩ khi người chồng đã hy sinh vì nước, người vợ trẻ phải sống nốt cuộc đời còn lại, phải vượt qua “búa rìu” dư luận, khi dám tìm cho mình hạnh phúc được làm mẹ.

2948 ba ha thy toan
Bà Hà Thị Toán tháng 9/2019, chưa dược hưởng chế độ tiền tuất hàng tháng với vợ liệt sĩ

Bà Toán kể: “Chồng tôi hy sinh năm 1967, năm ấy tôi 26 tuổi,11 năm sau tôi 37 tuổi mới sinh cháu Vui. Cuộc đời mẹ con tôi, buồn thì nhiều, vui thì ít. Con gái tôi tên là Vui, nhưng từ bé đến khi lớn lên đi lấy chồng, con bé toàn chịu cảnh éo le. Cứ nghĩ mẹ con tôi thui thủi ở xóm đồi này, không mở mày mở mặt được với dân làng, không ngờ, cuối đời tôi cũng được hạnh phúc, khi con gái tôi đi lao động ở Đài Loan và lấy được người chồng người nước ngoài tử tế”.

Chuyện của bà Toán kể với tôi vào cuối buổi chiều hoàng hôn chưa tắt nắng, như cuộc đời của bà chưa tắt nắng hoàng hôn. Bà bảo rằng chỉ mong chính quyền cho hưởng trợ cấp tiền tuất liệt sĩ hàng tháng. Trước đây khi 55 tuổi, bà Toán đã làm đơn xin hưởng trợ cấp tiền tuất của chồng, bà không tái giá, nên vẫn là vợ của liệt sĩ Phạm Văn Sơn. Đến tuổi 79, bà Toán vẫn không được hưởng tiền tuất hàng tháng của chồng.

Tôi nói với bà Toán: “Ngày 9/4/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2013/NĐ-CP, theo đó tại khoản 4 Điều 20 quy định “Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng bằng một lần mức chuẩn”. Theo quy định này, bà đủ điều kiện được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và hướng dẫn bà làm đơn gửi UBND xã tân Thanh, phòng Lao động –Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Lạng Giang để được hưởng trợ cấp.

Nghe tôi nói vậy, bà Toán rất vui, đôi mắt già nua, sáng lên niềm tin mong đợi.

Bà Toán nói với ông Hoàng An người hàng xóm tốt bụng vẫn hay giúp đỡ mẹ con bà trong những năm tháng khó khăn: “Tôi nhờ chú An làm giúp tôi cái đơn gửi xuống xã và huyện nhé”.

Ông An vui vẻ nhận lời. Chúng tôi chào bà Toán ra về. Ông An nói nhỏ với tôi: “Bà Toán đang lâm trọng bệnh, nhưng gia đình vẫn giấu. Nếu giúp bà ấy được hưởng chế độ tiền tuất liệt sĩ trước khi bà ấy qua đời cũng là việc làm của xã hội đền ơn đáp nghĩa với gia đình liệt sĩ”.

Hoàng hôn tắt nắng, niềm tin vụt tắt, trả nỗi đau cho đời…

Sau chuyến đi tỉnh Bắc Giang trở về, tôi gặp bà Phạm Thị Hải Chuyền Chủ tịch Hội NCT Việt Nam báo cáo về câu chuyện và mong ước cuối đời của bà Hà Thị Toán vợ liệt sĩ Phạm Văn Sơn xin được hưởng chế độ hỗ trợ tiền tuất liệt sĩ hàng tháng như chính sách của Chính phủ. Tôi cũng thưa rằng “Bà Toán đang lâm trọng bệnh, đề nghị chị có tiếng nói với lãnh đạo sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang, xem xét hồ sơ giúp bà Toán được toại nguyện”.

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền nói: “Trường hợp của bà Toán đủ điều kiện để được hưởng. Nếu bà chưa có hồ sơ thì nhà báo giúp hướng dẫn gia đình làm hồ sơ cho bà Toán. Có gì khó khăn gì thì báo cáo lại với tôi.”

Cuối tháng 9/2019 tôi nhận được Đơn đề nghị hưởng trợ cấp tiền tuất của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ Phạm Văn Sơn, gửi UBND xã Tân Thanh, đồng gửi Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, có nội dung: Năm 1977, địa phương báo tử chồng tôi liệt sĩ Phạm Văn Sơn. Tôi ở nhà chăm sóc bố mẹ chồng, bố chồng, sau khi bố mẹ chồng chết, tôi xin ra ở riêng và không tái giá.

Căn cứ khoản 4 Điều 20 Nghị định số 31/2013 ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định: Chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng:“Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác thì được hưởng tiền tuất hàng tháng bằng một lần mức chuẩn”. Đến nay tôi đã 79 tuổi vẫn chưa được hưởng chế độ tiền tuất tháng của chồng tôi là liệt sĩ Phạm Văn Sơn.

Năm nay tôi đã 79 tuổi, sức khỏe giảm sút do có nhiều trọng bệnh.

Tôi làm đơn này đề nghị UBND xã Tân Thanh, Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạng Giang, xem xét hướng dẫn tôi làm thủ tục hoàn thiện hồ sơ, để được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang trình phê duyệt bổ sung cho tôi được hưởng tiền tuất hàng tháng của vợ liệt sĩ”.

Cuối tháng 4/2020, tôi có dịp trở lại xã Tân Thanh, hỏi thăm ông An về chuyện bà Toán đã được hưởng chế độ tiền tuất liệt sĩ chưa. Ông An cho biết: “Xã đã trả lại đơn của bà Toán vì không có giấy báo tử kèm theo. Mấy tháng nay bà Toán ốm nặng, cháu Vui ở Đài Loan về chăm sóc mẹ. Để tôi gọi cháu sang có gì chị hướng dẫn gia đình làm lại đơn”.

3145 ha thy vui
Chị Hà Thị Vui, không thể giúp mẹ chờ được hưởng chế độ tiền tuất vợ liệt sĩ

Gặp tôi, chị Hà Thị Vui cho biết: “Mẹ cháu đang ốm nặng nên gia đình cũng chưa có điều kiện đến Sở LĐ-TB&XH tỉnh xin sao chụp hồ sơ liệt sĩ Phạm Văn Sơn. Đợi mẹ cháu khỏe, cháu sẽ làm việc này. Mẹ cháu cũng mong muốn đi tìm phần mộ của bố cháu, nhưng bên nội không ai tán thành”.

Sau lần gặp Vui, một tháng sau tôi nhận được tin bà Toán đã qua đời. Khi niềm tin vụt tắt, trả nỗi đau cho đời, bà Hà Thị Toán đã sang thế giới bên kia để được đoàn tụ cùng chồng liệt sĩ Phạm Văn Sơn.

Tôi viết bài này thay nén tâm nhang, viếng người vợ liệt sĩ đã ra đi, hoàng hôn đã tắt nắng.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.
Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.
Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Tin khác

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Câu chuyện phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đảng là khát vọng của không ít người hiện đang giữ cương vị quan trọng của doanh nghiệp và của cả ngay những người đang làm những công việc chân tay hàng ngày. Điều họ mong muốn được vào Đảng là bởi họ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, họ muốn được vào Đảng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, để gìn giữ truyền thống của gia đình, dòng tộc…

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Trên dọc đường công tác, tôi đã gặp nhiều đảng viên đặc biệt. Có trường hợp, kiên trì phấn đấu suốt 20 năm trời mới được kết nạp Đảng. Một ông bảo vệ nay bước sang tuổi ngũ tuần vẫn nỗ lực để vào Đảng; có vị là doanh nhân, sau bao năm miệt mài xây dựng cơ đồ, nay cũng đang quyết tâm để được đứng vào hàng ngũ Đảng. Điểm chung, tôi cảm nhận thấy ở những nhân vật này đó là việc họ phấn đấu vào Đảng vì sự kiêu hãnh, tự hào, để trở thành tấm gương cho con cái noi theo.
Xem thêm
Công an TP. Hồ Chí Minh ra quân đảm bảo an toàn và phòng, chống tình trạng đua xe trái phép

Công an TP. Hồ Chí Minh ra quân đảm bảo an toàn và phòng, chống tình trạng đua xe trái phép

Tối ngày 4/12, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (CSGT ĐB-ĐS), công an TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra quân cao điểm đảm bảo ...
Ban hành mẫu thẻ BHYT mới, chính thức sử dụng trên toàn quốc từ 1/4/2021

Ban hành mẫu thẻ BHYT mới, chính thức sử dụng trên toàn quốc từ 1/4/2021

Từ ngày 1/4/2021, mẫu thẻ BHYT mới sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. So với thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ mới có kích thước nhỏ gọn, có ...
Kiểm tra loạt nhà thuốc ở Đồng Nai: Tạm giữ số lượng lớn thuốc tây, TPCN trị giá ước tính 5 tỷ đồng

Kiểm tra loạt nhà thuốc ở Đồng Nai: Tạm giữ số lượng lớn thuốc tây, TPCN trị giá ước tính 5 tỷ đồng

Kiểm tra đột xuất 3 cơ sở nhà thuốc trên địa bàn TP Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện số lượng lớn thuốc tây, thực phẩm ...
Cần biết gì để chuẩn bị du học Đài Loan (Trung Quốc) năm 2021-2022

Cần biết gì để chuẩn bị du học Đài Loan (Trung Quốc) năm 2021-2022

Trong bối cảnh hầu như mọi quốc gia đều hạn chế tiếp xúc quốc tế, “bế quan tỏa cảng” để phòng chống dịch thì việc du học cũng trở nên ...
Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thầy và trò Trường Tiểu và Trung học cơ sở (TH&THCS) Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã ...
Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Thầy giáo Lê Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Châu, xã Hà Châu, huyện Hà Trung cho biết, trong những năm học gần đây, nhà trường luôn nằm ...
Phiên bản di động