Hỗ trợ phục hồi tài chính cho doanh nghiệp gắn với bảo đảm an sinh xã hội

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp (DN) luôn mong muốn các cơ quan quản lí có những giải pháp đột phá để DN tập trung sản xuất để phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Đẩy nhanh quá trình thực thi chính sách

Trong quản lí tài chính DN, 2 trụ cột chính để đánh giá “sức khỏe” DN gồm: Hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các chỉ tiêu doanh thu, chi phí, lợi nhuận; khả năng thanh toán và duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN.

Những chỉ số tiêu cực về tài chính nếu chủ DN không phát hiện kịp thời sẽ đưa đến phá sản. Vì vậy, đòi hỏi các DN không chỉ chuyên nghiệp hóa hoạt động quản trị kinh doanh mà phải ứng dụng các giải pháp về chuyển đổi số để kiểm soát dòng tiền, xác định được mạnh, yếu về tài chính để duy trì, khắc phục. Các DN phải liên tục nắm bắt “sức khỏe” từ các số liệu tài chính để điều chỉnh kịp thời cùng các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước nhằm có thể phục hồi và phát triển hơn.

Thực tiễn cho thấy, dịch bệnh Covid-19 đang tác động vào mọi mặt đời sống của DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh. Đại dịch khiến các DN không có nguồn thu, lợi nhuận sụt giảm, thiếu nguồn cung ứng nguyên liệu, thiếu nguồn lao động do chính sách giãn cách xã hội, nhưng có nơi lại thừa nguồn lao động do doanh thu giảm, DN không thể duy trì hoạt động…

Tập đoàn TH đầu tư trang trại bò sữa hiện đại ở An Giang
Tập đoàn TH đầu tư trang trại bò sữa hiện đại ở An Giang

Thời gian qua, các giải pháp và chính sách hỗ trợ của Chính phủ và cơ quan Nhà nước như chính sách tài khóa (miễn, giảm thuế, phí…), chính sách tiền tệ (miễn, giảm lãi vay, cho vay mới, giảm phí thanh toán, chuyển tiền…) góp phần vào khả năng chống chọi của DN. Theo khảo sát của Hiệp hội DN nhỏ và vừa, có 70% DN hài lòng với cái chính sách hỗ trợ hiện nay. Hơn nữa, chính sách hỗ trợ DN cũng chính là hỗ trợ người lao động, chính sách hỗ trợ người lao động lại chính là giúp cho DN giữ chân người lao động.

Tuy nhiên, trong chính sách ưu đãi về thuế, để tăng khả năng phục hồi cho DN, cơ quan Thuế cần có giải pháp giảm thủ tục hành chính tuân thủ cho DN. Chẳng hạn như đưa ra chính sách cho DN chủ động lựa chọn hình thức đóng thuế, nếu DN doanh thu dưới 3 tỉ đồng/năm thì được chọn hình thức nộp thuế thu nhập DN ở mức 2 - 3%/năm tính trên doanh thu. Điều này giúp giảm hơn 15 loại giấy tờ về thủ tục hành chính thuế, mà chưa chắc làm giảm thu ngân sách Nhà nước…

Những vấn đề cần ưu tiên cho DN

Thứ nhất là kế hoạch tiêm vaccine cho công nhân. Muốn duy trì “mục tiêu kép” thì phải tính đến vai trò của công nhân, để có lộ trình cho rõ, đến ngày nào, tuần nào, tháng nào thì tiêm vaccine phủ cho nhóm này? Với số lượng công nhân, tính ưu tiên từ DN sản xuất hàng thiết yếu... thì tính toán theo quota chung vaccine để ra kế hoạch tiêm cho công nhân phù hợp. Đây là điểm chiến lược trong ngắn hạn nhằm bảo vệ người lao động trong các chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất.

Thứ hai là cho phép DN chủ động các phần việc họ có thể làm. Cụ thể là tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Hiện nay Bộ Y tế cho phép các DN tự test nhanh cho người lao động nhưng vẫn có sự tham gia của Nhà nước là không cần thiết, ngoại trừ nơi nào cần Nhà nước can thiệp.

Việc xét nghiệm liên quan đến chi phí, nếu cứng nhắc thì DN không test được. Ngành y tế chỉ cần chuyển giao quy trình và giám sát quy trình đó. Giám sát cũng không nhất thiết phải tổ chức nhân sự đến trực tiếp mà có thể qua camera sau khi tập huấn cho DN. Không ai lo cho sự tồn tại của DN và sự sống còn của công nhân bằng người chủ DN. Do đó, việc xét nghiệm định kì nên xử lí theo quy trình, tiêu chuẩn chứ không nên theo biện pháp hành chính như hiện tại. DN có thể chủ động test cho công nhân, đóng dấu vào kết quả, không cần chờ cơ quan y tế. Làm được như vậy thì ngành y tế không cần truy vết nữa mà tập trung vào công tác điều trị.

Nếu Bộ Y tế và các địa phương cho phép việc này thì mở ra sự chủ động cho DN. Chỉ DN nào không đáp ứng được quy trình thì mới cần sự can thiệp của cơ quan chức năng. Còn khi DN đã hệ thống hóa việc này như một quy trình tiêu chuẩn ISO thì đừng áp thêm cho họ những thủ tục hành chính không cần thiết.

Hiện nay việc triển khai tự test nhanh tại các DN mới có hướng dẫn cho DN ở trong các khu chế xuất, khu công nghiệp bởi ở đó có ban quản lí, đội y tế riêng giám sát việc lấy mẫu. Đối với DN ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, nếu tự làm, tự chịu trách nhiệm được thì cũng để họ xác nhận kết quả test nhanh cho người lao động.

Thứ ba là nguồn lao động. Làn sóng di cư về các địa phương vừa qua là một thách thức rất lớn cho lực lượng lao động của DN sản xuất. Giá trị trong chuỗi cung ứng là nguồn lao động cho nên trong tình hình hiện nay ưu tiên hàng đầu là phải bảo vệ.

Công tác an sinh xã hội cho người lao động trong các DN cũng cần có chính sách cụ thể. Bất kì công nhân nào bị ngưng việc, mất việc thì cũng nên hỗ trợ, vì đằng sau họ còn có gia đình vợ con, cha mẹ cao tuổi. Số lao động đã về quê thì chăm lo như thế nào?... Đây là những giải pháp cần thiết nhằm giữ chân người lao động trong thực hiện “mục tiêu kép” để không bị thiếu hụt nguồn lao động sau khi dịch bệnh được khống chế. Bởi lúc đó nếu không bảo vệ được nguồn lao động thì năng lực cạnh tranh của ta giảm, nguồn cung ứng bị chậm lại so với các nước mở cửa sớm hơn.

Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 05/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.
Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Tiếp nối giai đoạn 1 của chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” do Vinamilk thực hiện với cam kết góp 10 tỷ ủng hộ vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em Việt Nam, giai đoạn 2 đã được khởi động cũng với mục tiêu hướng đến trẻ em. Qua hoạt động “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh”, Vinamilk sẽ trao tặng 1 triệu ly sữa cho hơn 10.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.
T&T Group và đối tác Mỹ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

T&T Group và đối tác Mỹ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.
Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Thế hệ tiếp theo của Honda BR-V vừa được ra mắt tại Indonesia, xe sở hữu ba hàng ghế, chia sẻ nền tảng và động cơ cùng Honda City.
SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.

Tin khác

Gỡ khó cho sản xuất, chế biến nông thủy sản ở khu vực Nam Bộ

Gỡ khó cho sản xuất, chế biến nông thủy sản ở khu vực Nam Bộ
Để tháo gỡ khó khăn, phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản, thuỷ sản khu vực Nam Bộ, thay vì tư duy “kiểm soát, tuân thủ”, địa phương và doanh nghiệp (DN) phải cùng “ngồi lại”, kiến tạo không gian an toàn, vừa bảo đảm cho sản xuất, vừa chống dịch. Đây cũng là mong muốn của người nông dân, trong đó có nhiều người cao tuổi (NCT) trên địa bàn…

T&T Group trao tặng 140.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 150 tấn gạo hỗ trợ một số tỉnh phía Nam chống dịch

T&T Group trao tặng 140.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 150 tấn gạo hỗ trợ một số tỉnh phía Nam chống dịch
Từ ngày 19-22/9, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã tháp tùng Đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, động viên và tặng quà, thiết bị y tế ủng hộ cho một số tỉnh phía Nam.

Xử phạt Tập đoàn BGI 60 triệu đồng do báo cáo thay đổi mục đích sử dụng vốn quá thời hạn

Xử phạt Tập đoàn BGI 60 triệu đồng do báo cáo thay đổi mục đích sử dụng vốn quá thời hạn
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Tập đoàn BGI số tiền 60 triệu đồng, do đã có hành vi chậm trễ báo cáo việc thay đổi mục đích sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng từ năm 2018.

Vừa chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, giá vàng sáng 20/9 lại tăng nhẹ

Vừa chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, giá vàng sáng 20/9 lại tăng nhẹ
Trong thời gian gần đây, thị trường vàng liên tiếp chứng kiến những phiên đảo chiều chóng mặt, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Điển hình như chốt phiên cuối tuần vừa rồi, giá vàng giảm mạnh, xuống ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Tuy nhiên, trong phiên mở cửa đầu tuần, giá vàng đã lảo đảo tăng nhẹ trở lại.

Xuất khẩu gạo gặp nhiều thách thức

Xuất khẩu gạo gặp nhiều thách thức
Nhiều cảng đang bị ùn ứ gạo cũng như động thái chính sách từ các thị trường lớn cho thấy xuất khẩu gạo tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức. Người nông dân, trong đó có nhiều người cao tuổi (NCT) còn gặp không ít khó khăn…

Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19
Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Xem thêm
Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Thế hệ tiếp theo của Honda BR-V vừa được ra mắt tại Indonesia, xe sở hữu ba hàng ghế, chia sẻ nền tảng và động cơ cùng Honda City.
Vừa chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, giá vàng sáng 20/9 lại tăng nhẹ

Vừa chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, giá vàng sáng 20/9 lại tăng nhẹ

Trong thời gian gần đây, thị trường vàng liên tiếp chứng kiến những phiên đảo chiều chóng mặt, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Điển hình như chốt phiên cuối tuần vừa rồi, giá vàng giảm mạnh, xuống ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Tuy nhiên, trong phiên mở cửa đầu tuần, giá vàng đã lảo đảo tăng nhẹ trở lại.
Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Từ 1/10, khi đi đăng kiểm, chủ xe chỉ cần xuất trình giấy tờ đăng ký xe là được tiếp nhận kiểm định, kể cả xe không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc bảo hiểm đã hết hạn.
Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 05/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.
T&T Group và đối tác Mỹ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

T&T Group và đối tác Mỹ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.
SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.
Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Tiếp nối giai đoạn 1 của chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” do Vinamilk thực hiện với cam kết góp 10 tỷ ủng hộ vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em Việt Nam, giai đoạn 2 đã được khởi động cũng với mục tiêu hướng đến trẻ em. Qua hoạt động “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh”, Vinamilk sẽ trao tặng 1 triệu ly sữa cho hơn 10.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.
T&T Group trao tặng 140.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 150 tấn gạo hỗ trợ một số tỉnh phía Nam chống dịch

T&T Group trao tặng 140.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 150 tấn gạo hỗ trợ một số tỉnh phía Nam chống dịch

Từ ngày 19-22/9, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã tháp tùng Đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, động viên và tặng quà, thiết bị y tế ủng hộ cho một số tỉnh phía Nam.
Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

D'. Metropole Hà Tĩnh – sản phẩm đầu tay của Tân Hoàng Minh tại Bắc Trung Bộ đang là lựa chọn hàng đầu của cộng đồng dân cư thành đạt nhờ hội tụ những ưu thế vượt trội.
Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Những căn hộ siêu sang trong các cộng đồng tinh hoa, có cùng chiều sâu văn hóa được ví như thước đo thể hiện chân dung và vị thế của giới siêu giàu.
Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

Dù dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp nhưng việc sở hữu bất động sản siêu sang vẫn là cách để giới nhà giàu tận hưởng cuộc sống, bảo toàn tài sản và sinh lời theo thời gian.
Phiên bản di động