Hỗ trợ nông dân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao thời Covid-19

Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu, nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu thụ sản phẩm với chất lượng ngày càng cao của người tiêu dùng. Điều này đặt ra cho người nông dân cao tuổi nhiều vấn đề cần giải quyết, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp…

Ứng dụng công nghệ cao là xu hướng tất yếu

Hiện nay, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang có hơn 1.800ha lúa ứng dụng công nghệ cao (lúa giống, lúa thơm, lúa Nhật), đạt 101% kế hoạch đề ra. Diện tích nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao (cá tra tiêu chuẩn VietGAP, Natureland; chạch lấu, mè hôi, lươn, ếch...) đạt hơn 108% kế hoạch, với hơn 134ha. Rau an toàn được sản xuất gần 30ha (đạt 102% kế hoạch, tập trung chủ yếu ở xã Mỹ Hòa Hưng). Có 9/13 phường, xã duy trì sản xuất hoa, cây kiểng ứng dụng công nghệ cao (22,3ha, đạt 103% kế hoạch). Chỉ riêng diện tích cây ăn trái ứng dụng công nghệ cao có tỉ lệ thấp (39%, với 102ha).

Quan điểm của địa phương là tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị gắn với du lịch sinh thái trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; chuyển dịch từ trồng lúa kém hiệu quả sang rau màu và cây ăn trái phù hợp với quy hoạch, tình hình thực tế địa phương. Các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả được duy trì, phát triển nhằm tăng thu nhập cho nông dân. Về lâu dài, hình thành các dự án nông nghiệp, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tạo ra chuỗi liên kết và tiêu thụ mang tính bền vững. Bước đầu, hình thành được 2 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao rau màu và cây ăn trái ở xã Mỹ Hòa Hưng. Việc liên kết sản xuất và tiêu thụ cơ bản mang lại thu nhập ổn định cho nông dân, cung cấp cho thị trường rau, củ quả hữu cơ an toàn mỗi ngày.

NCT Trần Bá Thuận đang chăm sóc vườn rau ứng dụng công nghệ cao.
NCT Trần Bá Thuận đang chăm sóc vườn rau ứng dụng công nghệ cao.

Tuy nhiên, để sản xuất rau màu bán trên kênh thương mại điện tử được giá nông sản phải an toàn cho người tiêu dùng, có truy xuất nguồn gốc đòi hỏi người sản xuất phải ứng dụng công nghệ cao đẩy mạnh áp dụng khoa học - kĩ thuật vào sản xuất. Cụ thể, trên cây lúa, tiếp tục thực hiện mô hình “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”; trên rau màu, áp dụng biện pháp tưới phun sương, tưới nhỏ giọt, đẩy mạnh sản xuất trong các nhà màng, nhà lưới để hạn chế sâu bệnh. Trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, khuyến cáo nông dân chọn con giống khỏe, sạch bệnh, nuôi thưa, chú ý đến yếu tố môi trường để tạo ra sản phẩm có giá trị cao.

Sự trăn trở và mong muốn của nông dân cao tuổi

Với tâm thế một nông dân cao tuổi ông Trần Bá Thuận, 61 tuổi, ở xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên dấn thân vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở đô thị, ông Thuận bày tỏ: “Để tạo ra sản phẩm hữu cơ, an toàn với người tiêu dùng, không gây ô nhiễm môi trường, tôi cần được hỗ trợ về khoa học - kĩ thuật. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là tự mình xử lí, áp dụng công nghệ mới theo hướng linh hoạt”. Mô hình thử nghiệm trồng rau an toàn kết hợp chăn nuôi thỏ theo hệ thống khép kín của ông Thuận đang được chú ý vì nhiều ưu điểm trong vận hành, xử lí phù hợp đặc thù đô thị Long Xuyên.

Dĩ nhiên, ông vẫn đang vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mày mò để hoàn thiện mô hình. Mọi thứ vẫn còn ở phía trước, nhưng sự đổi mới trong tư duy, mạnh dạn biến suy nghĩ thành hành động của ông là điều đáng hoan nghênh, cần được nhân rộng, tạo nguồn cảm hứng để khích lệ nhiều nông dân khác “mặn mà” hơn với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ông Thuận trồng được 3ha ớt chỉ thiên ở vùng đất cồn, nhờ ứng dụng công nghệ cao nên trúng đậm mùa ớt. Bình quân nông dân thu hoạch được 3 tấn trái/ha. Nhưng do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nên bán không được giá thua lỗ nặng, nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ giải cứu trong thời gian giãn cách xã hội nên gia đình ông bán được giá 24.000 đồng/kg, thu được đến 72 triệu đồng/ha.

Ngoài cây ớt, các loại rau màu dưa leo, cà chua, bầu, bí cũng được ông tập trung trồng, đưa đi tiêu thụ ở các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn. Bình quân mỗi héc-ta rau, màu, giải quyết từ 7 - 10 lao động địa phương có việc làm ổn định, giảm bớt được áp lực về an sinh xã hội.

Phát huy vai trò của chính quyền và Hội NCT

Ông Thuận chia sẻ: “Nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ đưa hàng nông sản bán trên kênh thương mại điện tử nên được giá tốt. Mỗi đợt bẻ ớt, tôi thuê 12 lao động. Thời điểm ớt chín rộ, trên diện tích 3ha, phải thuê đến 22 người. Ớt có giá, thuê lao động bẻ ớt không ngán tốn tiền”.

Rõ ràng, để NCT ứng dụng công nghệ vào sản xuất, tiêu thụ nông sản của thì vai trò của chính quyền và Hội NCT là rất lớn. Chính quyền các cấp cần định hướng về chủ trương, xác định rõ giải pháp và tạo điều kiện, môi trường để người nông dân, NCT có thể tiếp thu và ứng dụng công nghệ trong sản xuất, tiêu thụ hàng hóa.

Với Hội NCT, theo chức năng, nhiệm vụ, kinh nghiệm của mình cần nắm chắc nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, tham mưu cho chính quyền và các ban ngành liên quan lựa chọn các mô hình sản xuất, loại cây con giống đặc hữu, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng để xây dựng thương hiệu sản phẩm riêng của địa phương (OCOP).

Các cấp Hội NCT cũng cần tham mưu cho chính quyền mở các lớp tập huấn cho nông dân NCT về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và kết nối, bán hàng qua mạng trong tiêu thụ sản phẩm. Với lớp NCT, việc ứng dụng công nghệ này cần sự hướng dẫn, tập huấn tỉ mỉ, kiên trì và thường xuyên để khắc phục tập quán canh tác cũ, bảo vệ môi trường và phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Việc hỗ trợ nguồn vốn cho NCT ứng dụng công nghệ cũng rất cần chính quyền và Hội NCT các cấp quan tâm. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ vay vốn chung của Nhà nước, từng địa phương cần tuyên truyền, huy động vốn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, nhất là từ các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau để hỗ trợ cho NCT.

Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Xuất ngũ về địa phương với hai bàn tay trắng, được anh em ruột trong gia đình hỗ trợ hai trăm nghìn đồng làm vốn, vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn mua đất làm trang trại. Nhờ sự cần cù, chịu khó của vợ chồng ông, vùng “đất khó” Bàu Mọc đã trở thành “đất vàng”…
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Để chung tay cùng cộng đồng khống chế dịch bệnh, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, ông Đào Hồng Tuyển, tuổi U70, đã quyết định tiếp tục ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 thêm 100 tỉ đồng, nâng tổng số tiền đóng góp vào quỹ theo chương trình phát động của Chính phủ là 210 tỉ đồng.
Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Với kinh nghiệm 41 năm làm kinh doanh, từ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường, ông Đặng Văn Thành, 61 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ, làm doanh nhân không chỉ để làm giàu cho mình mà phải biết chung tay hỗ trợ cho đồng đội, những người kém may mắn, người cao tuổi (NCT)…
Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi

Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi

Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, không thể chỉ chạy theo lợi nhuận, mà cần có những mục tiêu cao hơn. Với doanh nhân Phạm Thị Huân, 67 tuổi, Anh hùng Lao động, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân, đó là niềm tin từ cộng đồng, từ chính nhân viên.

Tin khác

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19
Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!
Ông Trần Long Trình, 63 tuổi, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San, địa chỉ: 52/21 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ như vậy, sau khi trải qua thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể
Cụ ông Đỗ Sen trên 80 tuổi, là người cao tuổi nhất trong Đội Thể dục dưỡng sinh của Hội NCT xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”
Già làng Bh’riu Pố (72 tuổi, thôn Arớh, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được người dân phong là “Già làng 4 giỏi”. Ông giỏi trồng ba kích, giỏi sản xuất kinh doanh, giỏi nghề điêu khắc và giỏi vận động bà con, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ông Nguyễn Văn Tứ 70 tuổi, ở thôn Nhạn Trạch xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa lập trang trại nuôi hơn 1.300 con thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát, khiến ông phải tính toán căn cơ hơn…

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy vai trò người cao tuổi trong đại dịch covid -19

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy vai trò người cao tuổi trong đại dịch covid -19
Thời gian qua, các cấp Hội Người cao tuổi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi bằng việc tham gia, hoạt động hiệu quả ở nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
Xem thêm
Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Ngày 2/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của NCT trong phong trào phòng, chống rác thải nhựa năm 2021”.
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Thủ đô Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA).
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam (nhiệm kỳ 2016-2021).
Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 30/11, Hội NCT TP Thanh Hóa long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh về phía thành phố có các ông Lê Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND thành phố.
Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa…
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động