Quận Long Biên, TP Hà Nội:

Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT, góp phần nâng cao chất lượng dân số

Vừa qua, UBND phường Bồ Đề phối hợp Trung tâm Y tế (TTYT) quận Long Biên tổ chức sơ kết mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama của Nhật Bản 6 tháng đầu năm.

Tại hội nghị, thay mặt UBND phường Bồ Đề, bà Nguyễn Thị Thuần, Phó Chủ tịch UBND phường báo cáo kết quả triển khai các hoạt động trong khuôn khổ dự án tại phường Bồ Đề. Trong 6 tháng đầu năm, tại 11 điểm luyện tập đã tổ chức 210 buổi luyện tập bài thể dục tránh ngã với 4.250 lượt người tham gia luyện tập. Các điểm luyện tập thuộc Dự án JICA tài trợ đã duy trì lịch sinh hoạt định kỳ 1 đến 2 lần/1 tuần, thu hút sự quan tâm, tích cực luyện tập của hội viên NCT tại các tổ dân phố. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Long, Trưởng ban Dân vận Quận ủy đã ghi nhận, biểu dương những kết quả phường Bồ Đề đã đạt được và yêu cầu UBND quận, Trung tâm Y tế quận trong thời gian tới phối hợp chặt chẽ với phường Bồ Đề tiếp tục triển khai Dự án có hiệu quả, mở rộng Dự án đến các phường còn lại. Nhân dịp này, ông Nguyễn Quốc Long đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Người cao tuổi phường Bồ Đề với mong muốn “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Cũng tại hội nghị, Phường Bồ Đề đã tuyên dương và trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các cá nhân tiêu biểu tích cực tham gia các họat động của Hội NCT phường và tặng hoa cho đại diện 11 nhóm đang duy trì luyện tập bài tập thể dục tránh ngã theo mô hình Tsuyama Nhật Bản.

Màn đồng diễn bài tập thể dục tránh ngã với sự tham gia của 100 hội viên NCT, đại diện cho hơn 700 NCT đang thường xuyên luyện tập tại 11 điểm tập của các tổ dân phố tạo điểm nhấn, đánh giá tổng quan kết quả luyện tập trong 6 tháng qua của các hội viên.

Trong hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT nói chung, công tác triển khai các hoạt động thuộc Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thích ứng với già hóa dân số áp dụng mô hình Tsuyama" là một hoạt động trọng điểm góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống của nhân dân và là một điểm nhấn trong công tác Dân số của quận chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT, góp phần nâng cao chất lượng dân số
Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT, góp phần nâng cao chất lượng dân số
Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT, góp phần nâng cao chất lượng dân số
Hà Lê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội ra mắt mô hình chăm sóc sức khỏe ban ngày đầu tiên dành cho người cao tuổi

Hà Nội ra mắt mô hình chăm sóc sức khỏe ban ngày đầu tiên dành cho người cao tuổi

Mô hình chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi tại phường Long Biên (Hà Nội) chính thức đi vào hoạt động, mở ra thêm một giải pháp chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh già hóa dân số, góp phần nâng cao chất lượng sống và phát huy vai trò của người cao tuổi.
Bệnh viện Phổi Nghệ An đồng hành cùng người cao tuổi trong phòng, chống bệnh lao

Bệnh viện Phổi Nghệ An đồng hành cùng người cao tuổi trong phòng, chống bệnh lao

Nhân kỷ niệm Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6), ngày 6/6/2026, Bệnh viện Phổi Nghệ An tổ chức chương trình khám sức khỏe, khám sàng lọc bệnh lý hô hấp miễn phí cho người dân các xóm Thọ Sơn, Tân Sơn, Lương Sơn và Lương Đống, xã Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của ngành Y tế đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.
Đồng hành vì sức khoẻ thị lực cộng đồng

Đồng hành vì sức khoẻ thị lực cộng đồng

Sáng 2/6 tại phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Hội NCT Hà Tĩnh, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), Tập đoàn Y khoa Sài Gòn và các đơn vị y tế tổ chức Lễ triển khai Chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho NCT” năm 2026...
Quạt điều hòa hay máy lạnh: Lựa chọn nào phù hợp cho người cao tuổi?

Quạt điều hòa hay máy lạnh: Lựa chọn nào phù hợp cho người cao tuổi?

Mỗi khi mùa Hè đến, nhiều gia đình lại băn khoăn giữa việc chọn quạt điều hòa hay máy lạnh để giúp NCT chống chọi với nắng nóng. Trong bối cảnh thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nền nhiệt ngoài trời có thời điểm vượt ngưỡng 40 độ C, việc làm mát không còn đơn thuần là tạo cảm giác dễ chịu mà còn liên quan trực tiếp tới sức khỏe của người già.
Robot chăm sóc người già: Xu hướng của tương lai

Robot chăm sóc người già: Xu hướng của tương lai

Dân số già hóa đang trở thành xu hướng tại nhiều quốc gia, kéo theo nhu cầu chăm sóc NCT ngày càng lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào con cháu cũng có điều kiện ở cạnh cha mẹ thường xuyên. Vì vậy, các thiết bị robot hỗ trợ chăm sóc người già đang dần trở thành xu hướng công nghệ mới của tương lai.

Tin khác

Nâng cao hiệu quả Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở

Nâng cao hiệu quả Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở
Sáng ngày 26/5, tại Hải Phòng, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Hội Người cao tuổi thành phố Hải Phòng tổ chức hội thảo “Hướng dẫn phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở”. Hội thảo có sự tham dự của đại diện Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bộ Nội vụ, lãnh đạo Hội Người cao tuổi thành phố Hải Phòng cùng đông đảo cán bộ hội người cao tuổi cơ sở trên địa bàn.

Hải Phòng quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ cơ sở

Hải Phòng quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ cơ sở
Bí thư thành uỷ Hải Phòng Lê Ngọc Châu vừa tới thăm, kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi tại Trạm Y tế xã Gia Lộc. Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo UBND thành phố, Sở Y tế cùng đại diện các sở, ngành và địa phương liên quan.

Hải Phòng: Phường Hồng Bàng đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Hải Phòng: Phường Hồng Bàng đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày 20/5, phường Hồng Bàng (Hải Phòng) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Dân số số 113/2025/QH15, Nghị quyết số 49/2025/NQ-HĐND ngày 10/12/2025 của HĐND thành phố Hải Phòng và tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn phường năm 2026. Hoạt động thu hút đông đảo hội viên Hội Người cao tuổi, cộng tác viên dân số và người dân tham gia.

Hội NCT phường Lào Cai: Tăng cường chăm sóc sức khỏe NCT

Hội NCT phường Lào Cai: Tăng cường chăm sóc sức khỏe NCT
Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 09/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026, mới đây tại nhà văn hoá Làng Chung - Bản Phiệt, Hội NCT phường đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và tặng quà miễn phí cho hơn 200 NCT, trong đó có gần 20 ông bà Chi hội trưởng, chi hội phó của các Chi hội thuộc xã Bản Phiệt (cũ) và 200 NCT đang sinh sống tại Khu dân cư Làng Chung phường Lào Cai.

Ứng dụng AI trong chẩn đoán thần kinh – cơ: Thêm cơ hội phát hiện sớm bệnh ở người cao tuổi

Ứng dụng AI trong chẩn đoán thần kinh – cơ: Thêm cơ hội phát hiện sớm bệnh ở người cao tuổi
Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào lĩnh vực y tế đang mở ra nhiều hướng tiếp cận mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, hệ thống máy điện cơ thế hệ mới tích hợp AI vừa được triển khai tại Khoa Lão khoa được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao khả năng phát hiện sớm các bệnh lý thần kinh – cơ, đặc biệt ở người cao tuổi, nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh lý thoái hóa thần kinh nhưng triệu chứng ban đầu thường khó nhận biết.

Bách Niên Thiên Đức: Nơi NCT được sống, được nhớ và được yêu thương

Bách Niên Thiên Đức: Nơi NCT được sống, được nhớ và được yêu thương
Giữa nhịp sống đô thị hối hả, khi gia đình thu hẹp không gian, thời gian dành cho NCT, câu chuyện về “mái nhà thứ hai” - nơi NCT không chỉ được chăm sóc mà còn được sống trọn vẹn càng trở nên ý nghĩa.

Tri ân những hy sinh thầm lặng từ hành trình Sống sẻ chia

Tri ân những hy sinh thầm lặng từ hành trình Sống sẻ chia
Sáng ngày 19/4, nhóm thiện nguyện Sống sẻ chia đã phối hợp với Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng (tỉnh Ninh Bình) tổ chức chương trình thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho các thương, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026).

Mong có nhiều “Nhân Ái” trong chăm sóc người cao tuổi

Mong có nhiều “Nhân Ái” trong chăm sóc người cao tuổi
Gần trăm tuổi đời, cụ Vũ Quốc Tuấn từng tham gia chiến đấu, làm báo, làm công tác nghiên cứu và là trợ lý của hai cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải. Nay, cụ sống tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái (TP Hà Nội) - nơi cụ gọi là “ngôi nhà thứ hai” của mình và vẫn giữ thói quen làm việc mỗi ngày…

Tăng cường liên kết chuyên khoa, nâng chất lượng chăm sóc người cao tuổi

Tăng cường liên kết chuyên khoa, nâng chất lượng chăm sóc người cao tuổi
Chiều 14/4, Bệnh viện Hữu Nghị và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác chuyên môn, hướng tới nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe răng miệng, đặc biệt cho bệnh nhân là người cao tuổi.

Mái ấm của những phận đời neo đơn

Mái ấm của những phận đời neo đơn
Nhiều lần cùng các mạnh thường quân đến thăm các cụ già tại Mái ấm Thiên Phước (phường Mũi Né, tỉnh Lâm Đồng), chúng tôi luôn mang theo một cảm xúc khó gọi tên—vừa xót xa, vừa nghẹn ngào.

Tăng cường phối hợp, triển khai hiệu quả Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”

Tăng cường phối hợp, triển khai hiệu quả Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”
Sáng 14/4, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai Chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho người cao tuổi” trong thời gian tới.

Đề xuất bổ sung người cao tuổi khó khăn dù có người phụng dưỡng vào diện hưởng trợ cấp xã hội

Đề xuất bổ sung người cao tuổi khó khăn dù có người phụng dưỡng vào diện hưởng trợ cấp xã hội
Bộ Y tế đang đề xuất bổ sung nhóm người cao tuổi có người phụng dưỡng nhưng không đủ khả năng kinh tế, sức khỏe vào diện hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, nhằm khắc phục khoảng trống chính sách trong thực tiễn.

Xã Núi Thành, TP Đà Nẵng khám, tư vấn sức khỏe xương khớp cho NCT

Xã Núi Thành, TP Đà Nẵng khám, tư vấn sức khỏe xương khớp cho NCT
Nhân Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2026, ngày 6/4, Hội NCT xã Núi Thành (TP Đà Nẵng) tổ chức đoàn 20 hội viên đến khám chuyên khoa xương khớp tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Tam Kỳ.

Cà Mau phát động Ngày Sức khỏe toàn dân, chăm sóc người cao tuổi

Cà Mau phát động Ngày Sức khỏe toàn dân, chăm sóc người cao tuổi
Sáng 7/4/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân với chủ đề “Chủ động phòng bệnh – Vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Tây Hồ tiên phong ký kết phối hợp chăm sóc sức khỏe NCT: Mô hình đầu tiên của Thủ đô từ cơ sở

Tây Hồ tiên phong ký kết phối hợp chăm sóc sức khỏe NCT: Mô hình đầu tiên của Thủ đô từ cơ sở
Sáng 7/4, đúng dịp Ngày Sức khỏe Thế giới, Hội NCT phường Tây Hồ (TP Hà Nội) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2026; ký kết chương trình phối hợp với Trạm Y tế phường về chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2026-2030.
Xem thêm
Phiên bản di động