Tỉnh Lạng Sơn

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi

Đến Xứ Lạng, về cơ sở hoặc đi bất cứ đâu có thể bắt gặp hoạt động sôi nổi của các CLB bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các CLB hát then đàn tính, hát sli, hát lượn… của đồng bào dân tộc Tày, Nùng và các dân tộc anh em khác.

Đáng trân trọng hơn, một trong những thành viên tiêu biểu của phong trào chính là gia đình của Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Nông Ngọc Tăng. Cụ thân sinh ông Tăng, Nghệ nhân Nhân dân Mỗ Thị Kịt đã trên trăm tuổi vẫn ngày đêm miệt mài đem điệu then, đàn tính truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và cộng đồng dân cư. Em gái ông Tăng là bà Nông Thị Phượng cũng rất say mê then Tày cổ, hiện đang là Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn Dân ca của huyện Bình Gia. Còn ông Tăng thì say mê văn nghệ, đến nỗi cứ ở đâu có cơ hội là ông lại hát, hát ở nhà cho mẹ nghe, hát trong các buổi sinh hoạt CLB, trong giờ giải lao của hội nghị, hát trong lớp tập huấn, các cuộc giao lưu với đơn vị bạn, hát trên bàn tiệc…

Nghệ nhân Nhân dân Mỗ Thị Kịt hơn 100 tuổi vẫn say sưa truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ
Nghệ nhân Nhân dân Mỗ Thị Kịt hơn 100 tuổi vẫn say sưa truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ

Sôi nổi phong trào văn hóa, thể thao…

Ông Tăng cho biết: Phong trào văn hóa, thể thao của NCT Lạng Sơn sôi nổi lắm. Đây cũng là kết quả của Chương trình phối hợp giữa Hội NCT tỉnh với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nếu chỉ mình NCT tự làm thì khó vì nguồn lực rất hạn chế. Từ năm 2018, Hội và Sở Văn hóa đã kí Chương trình phối hợp “Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch của NCT và tham gia xây dựng, phát triển gia đình bền vững”. Sau khi kí kết, hai bên đã tổ chức triển khai đến các đơn vị trực thuộc theo ngành dọc, các huyện, thành phố và cơ sở. Hằng năm, Hội và Sở đều xây dựng kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, trong đó chú trọng phối hợp, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho NCT theo định hướng của UBND tỉnh và chức năng, nhiệm vụ của từng ngành.

Ông Nông Ngọc Tăng hát bài ca tặng mẹ
Ông Nông Ngọc Tăng hát bài ca tặng mẹ

Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Phát huy tiềm năng vốn quý NCT, Sở đã phối hợp với Hội NCT để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, cơ sở triển khai thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình; chú trọng xây dựng Gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa nhằm tạo môi trường sống lành mạnh, văn minh, tiến bộ cho NCT, phát huy vai trò của NCT trong gia đình và cộng đồng dân cư. Phối hợp xây dựng nội dung định hướng quy ước, hương ước trong đó có các nguyên tắc về giao tiếp, ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, giữa các hộ gia đình, cá nhân trong xóm, tổ dân phố như “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Người trẻ phải tôn trọng người già, người già nên lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm với người trẻ”, v.v. Hội cũng tuyên truyền, khích lệ NCT tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giải trí, du lịch, tham gia phòng chống bạo lực gia đình và nêu gương “Người tốt, việc tốt” trong phong trào của NCT.

Bà Nông Thị Phượng (thứ ba từ phải sang) trong một tiết mục hát then đàn tính tại huyện Bình Gia
Bà Nông Thị Phượng (thứ ba từ phải sang) trong một tiết mục hát then đàn tính tại huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn

Hằng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tiến hành biên tập tối thiểu 2 tài liệu hướng dẫn công tác tuyên truyền ngày NCT Việt Nam (6/6), Ngày Quốc tế NCT (1/10) gửi các Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông, các đội tuyên truyền lưu động, đội chiếu bóng lưu động và các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh; thực hiện tuyên truyền lồng ghép trên 30 buổi xe loa đường phố trên các trục đường chính, nơi tập trung đông dân của thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc; lồng ghép tuyên truyền tại cơ sở trên 15 buổi tại các xã vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số. Do vậy, đã có khoảng 20 nghìn lượt người (trong đó có nhiều NCT) được tiếp cận các nội dung tuyên truyền.

5 năm qua, Hội NCT phối hợp tổ chức 2 cuộc Liên hoan văn nghệ cấp tỉnh. Liên hoan Nghệ thuật quần chúng NCT tỉnh lần thứ VIII năm 2018 và lần thứ IX năm 2020, với sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, diễn viên không chuyên Hội NCT các huyện, thành phố; biểu diễn hàng chục tiết mục ca, múa, nhạc, kịch phong phú, đa dạng... Đặc biệt, tại Liên hoan Dân ca tỉnh Lạng Sơn lần thứ I năm 2020, thu hút 310 nghệ nhân, diễn viên đến từ 11 huyện, thành phố; trong đó 80% là người trung - cao tuổi.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị của NCT thị trấn Hữu Lũng
Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị của NCT thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn

Xây dựng thiết chế văn hóa và giảm vé cho NCT theo quy định

Ở Lạng Sơn, từ năm 2015, việc thực hiện các quy định về miễn, giảm giá vé cho NCT khi thăm quan di tích thắng cảnh, tham gia giao thông công cộng ở địa phương đã được triển khai. Ngày 23/1/2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 05 quy định về mức thu, chế độ thu nộp, quản lí và sử dụng phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với các đơn vị, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Ban Quản lí các di tích, Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện, thành phố, thực hiện tốt hoạt động miễn giảm phí tham quan đối với NCT (từ 60 tuổi trở lên) được giảm 50% phí tham quan. Việc thực hiện miễn giảm được đăng tải cụ thể trên các thông tiện thông tin đại chúng và được công khai trên bảng thông báo tại các di tích; khách du lịch là NCT khi đến thăm quan các di tích, danh thắng còn được ưu tiên, bố trí thuyết minh viên hướng dẫn trong giá vé miễn giảm (bao gồm cả bảo hiểm) góp phần tạo điều kiện cho NCT tham quan du lịch, động viên, khích lệ kịp thời về mặt tinh thần, đời sống tâm linh của NCT.

Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Trung tâm Văn hóa - Thể thao cấp xã, Nhà văn hóa - Khu thể thao thôn, khối phố là thiết chế văn hóa cơ sở giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, là nơi sinh hoạt chung cho mọi người dân đến tham gia kể cả trẻ em và NCT. Toàn tỉnh hiện có 1.685 thôn, tổ dân phố có Nhà văn hóa (đạt 98,8%), trong đó 760 Nhà văn hóa thôn đạt nông thôn mới đã đáp ứng đáng kể nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ, rèn luyện thể dục thể thao cho cộng đồng dân cư, trong đó có NCT. Tuy nhiên qua khảo sát nhiều hạng mục chưa đáp ứng đầy đủ, phù hợp với đặc điểm, nhu cầu sử dụng của NCT do đã được đầu tư từ nhiều năm trước, nhiều nơi thiếu sân chơi, bãi tập, nhà văn hóa, các dụng cụ... dành cho NCT.

Phong trào thể dục thể thao NCT phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Một số hoạt động thể dục thể thao của NCT thu hút đông đảo NCT tham gia là Thể dục dưỡng sinh, Bóng chuyền hơi, Đi bộ, Cầu lông, Bóng bàn... Cứ hai năm, tỉnh lại tổ chức Hội thi thể thao dành cho NCT; trong đó năm 2017 tổ chức Hội thi thể thao NCT tỉnh lần thứ VII và Giải bóng chuyền hơi NCT năm 2019, năm 2021.

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cấp Hội NCT xây dựng và hướng dẫn tổ chức hoạt động hàng trăm CLB thể dục dưỡng sinh, khiêu vũ, đi bộ, xe đạp, bóng chuyền hơi, cờ vua, cờ tướng, văn nghệ…, thu hút hàng vạn NCT tham gia hoạt động thường xuyên, góp phần làm sinh động đời sống tinh thần của NCT.

Hằng năm Sở Văn hóa quan tâm chỉ đạo Thư viện tỉnh bổ sung những sách có nội dung thiết thực cho độc giả NCT như sách hướng dẫn chăm sóc sức khỏe NCT, kiến thức khoa học phổ thông, sách pháp luật, sách nghiên cứu lịch sử… Tổ chức phục vụ đọc sách báo tại chỗ và lưu động cho NCT, qua đó góp phần nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc cho NCT trên địa bàn tỉnh.

Các Chương trình phối hợp giữa Hội NCT tỉnh và ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, các đoàn thể và toàn xã hội về chăm sóc, phát huy vai trò NCT và lợi ích của hoạt động rèn luyện thể dục thể thao, giải trí, du lịch, nâng cao sức khỏe.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới Hoàng Long, số 2 Lê Duẩn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, khai mạc Đại hội đại biểu họ Ngô TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có đại diện họ Ngô Việt Nam, đại diện họ Ngô ở một số tỉnh, thành phố, đại diện các dòng họ Phùng, Hồ, Phạm.... và gần 300 đại biểu họ Ngô đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

Sáng ngày Chủ nhật, sân UBND xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã rộn rã tiếng cười nói, tiếng nhạc xập xình. Sắc đỏ cờ Tổ quốc, cờ phướn, đồng phục đỏ trắng vàng rực rỡ dưới lùm cây xanh mát tạo nên cảnh sắc sinh động, hấp dẫn trong không gian thanh khiết mát mẻ của buổi sớm một ngày thu nắng rát.
Giữ vững khí tiết người cộng sản

Giữ vững khí tiết người cộng sản

Ngày 28/1/1968, các lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai từ các khu, nghe đồng chí Trần Đào (Linh) Tỉnh ủy viên, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ đạo hướng tấn công địch vào thị xã Pleiku Xuân Mậu Thân 1968. Ông kể lại những ngày bị giam cầm tại Nhà lao Plieku...
Kính ngưỡng và tự hào miền di sản Lam Kinh

Kính ngưỡng và tự hào miền di sản Lam Kinh

Sáng 17/9, giữa tiết trời thu dịu mát, hàng vạn người đã đổ về khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh ở thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá để hoà mình vào Lễ hội Lam Kinh 2022, kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi và kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận di tích Quốc gia đặc biệt. Nhân dân và du khách thập phương hướng về nơi đây để dâng hương, vãn cảnh với niềm kính ngưỡng và tự hào.

Tin khác

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi
Đến Xứ Lạng, về cơ sở hoặc đi bất cứ đâu có thể bắt gặp hoạt động sôi nổi của các CLB bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các CLB hát then đàn tính, hát sli, hát lượn… của đồng bào dân tộc Tày, Nùng và các dân tộc anh em khác.

Một thời cháo hến

Một thời cháo hến
Ngày tôi còn nhỏ, người dân ngoại thành Hà Nội quê tôi cũng như rất nhiều vùng nông thôn khác, đều rất nghèo. Nhiều nhà chỉ mong được ăn no, ăn cho qua ngày, chả dám mơ ăn ngon.

Bình yên nơi biên giới

Bình yên nơi biên giới
Bát Mọt là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), nơi có đường biên giới dài 17,6 km. Xác định bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; những năm qua nhờ có sự chung tay bảo vệ của các cấp, ngành và nhân dân giúp cho vùng biên nơi đây rất yên bình.

Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh

Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh
Ban Điều hành Đề án Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức thành công Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các CLB mới được thành lập trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Long An: Chuẩn bị tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2022”

Long An: Chuẩn bị tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2022”
Sáng 7/9, UBND tỉnh Long An tổ chức buổi họp báo thông tin về “Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022”; sự kiện sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 17/9/2022 đến ngày 21/9/2022 tại thành phố Tân An và một số huyện, thị xã trong tỉnh Long An.

Sân chơi lành mạnh, bổ ích của người cao tuổi thành phố Cao Bằng

Sân chơi lành mạnh, bổ ích của người cao tuổi thành phố Cao Bằng
CLB Văn hóa - Thể thao NCT thành phố Cao Bằng vừa tổ chức thành công Lễ kỉ niệm 15 năm ngày thành lập và giao lưu văn hóa, thể thao, dân vũ. Trong suốt ngày và tối 26/8, CLB Văn hóa - Thể thao NCT thành phố Cao Bằng cùng 8 CLB bạn đến từ các tỉnh, thành phố Hà Nội, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang và các huyện Trùng Khánh, Bảo Lạc, Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng) tham gia giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh, dân vũ, bóng chuyền hơi.
Xem thêm
Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 thí sinh “Hoa khôi sông Vàm 2022” tham gia các hoạt động nhằm quảng bá du lịch tỉnh Long An.
Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Ngày 26/8 vừa qua, khán giả yêu nhạc miền Bắc đã được thưởng thức những bản tình ca sâu lắng được thể hiện bởi giọng ca Lệ Quyên và Hoàng Phương trong đêm nhạc Soul of the Forest chủ đề “Tình lỡ” diễn ra tại Flamingo Đại Lải.
Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày là cơ hội lý tưởng cho những chuyến đi du lịch xa cùng gia đình và bạn bè. Có rất nhiều địa điểm lý tưởng cho bạn tha hồ lựa chọn.
Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Italia vs Anh, UEFA Nations League diễn ra lúc 01h45 ngày 24/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, tại cúp Hưng Thịnh 2022 diễn ra lúc 19h00 ngày 21/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Sau cuộc họp của UEFA tại Hvar, Croatia ngày 20/9 để thông qua quy trình vòng loại Euro 2024, Liên đoàn Bóng đá châu Âu đã đưa ra thông báo cấm tham dự giải đấu đối với đội tuyển Nga.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 23/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

"Tiệm cafe Luật" (tên tiếng Anh: The Law cafe, tên tiếng Hàn: 법대로 사랑하라) là bộ phim truyền hình Hàn Quốc thuộc thể loại hài hước, tình cảm.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 3, THVL1, 20h00 ngày 21/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 3, THVL1, 20h00 ngày 21/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 3 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 21/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Phiên bản di động