Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi

Gắn bó với Tập đoàn Tân Long hơn 20 năm, doanh nhân Trương Sỹ Bá, 60 tuổi, có cái duyên với lúa gạo - ngành mà ông “đặt nhiều kì vọng tăng trưởng để thúc đẩy phát triển”. Điều đó cũng góp phần thực hiện chính sách “Tam nông”, mang lại lợi ích thiết thực cho người cao tuổi (NCT) ở khu vực nông thôn…

Vừa chống dịch, vừa nỗ lực với mục tiêu gạo nội địa

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài suốt thời gian qua đã tác động không nhỏ đến doanh nghiệp. Đối với một doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn, hệ thống trải dài và đội ngũ nhân sự đông đảo như Tân Long, khó khăn là điều khó tránh khỏi.

Theo ông Trương Sỹ Bá, một trong những quyết sách đầu tiên của Tập đoàn là cố gắng ổn định việc làm và thu nhập cho nhân viên, chăm lo điều kiện “3 tại chỗ” đầy đủ, ưu tiên vaccine cho đội ngũ trực tiếp sản xuất tại nhà máy và kinh doanh tại cửa hàng... Hơn 4 tháng đối diện với thực tế nhiều thử thách, sức mạnh của sự đồng hành và sẻ chia trong tập thể phát huy giá trị của nó. Tập đoàn Tân Long đã có một đội ngũ nhiệt huyết, năng động và luôn nỗ lực “vượt khó” cùng tập thể suốt thời gian qua.

Cánh đồng lúa chờ thu hoạch.
Cánh đồng lúa chờ thu hoạch.

Từ trong đại dịch, chứng kiến những “chao đảo” và sự “đào thải” khắc nghiệt từ thị trường, Ban lãnh đạo Tập đoàn có thêm những bài học và kinh nghiệm về khâu chuẩn bị và xây dựng hệ thống, chiến lược để sẵn sàng ứng biến, để duy trì các hoạt động và đáp ứng các nhu cầu của khách hàng trước những kịch bản khó lường.

Giữa năm 2019, Tân Long giới thiệu sản phẩm gạo đóng túi A An. Đến năm 2020, tổng sản lượng gạo đạt khoảng 355.000 tấn, tỉ trọng xuất khẩu và tiêu thụ nội địa gần là 50 - 50. Đây là tỉ lệ mà ít doanh nghiệp nào vừa xuất khẩu, vừa làm gạo trong nước đạt được trong thời gian ngắn, đặc biệt thời điểm này gạo A An chỉ vừa ra mắt được hơn 1 năm. Có được điều đó là bởi trước khi ra mắt thương hiệu gạo nội địa, Tân Long có sự chuẩn bị rất kĩ lưỡng từ nghiên cứu sản phẩm canh tác trên cánh đồng đến chế biến tại các nhà máy và phân phối đến từng điểm bán lẻ hợp lí.

Ông Bá chia sẻ thêm, gạo A An đang trong quá trình tăng sức nhận diện thương hiệu. Theo nhịp tăng trưởng, 5 năm tiếp theo, ông muốn nâng mục tiêu lên 5 - 10% thị phần của gạo đóng túi chất lượng cao trên cả nước. Đến thời điểm hiện tại, ông vẫn xem trọng xuất khẩu nhưng sẽ linh hoạt điều tiết theo thị trường, tập trung vào thị trường ngách gạo thơm. Phần lớn nguồn lực sẽ tập trung cho mục tiêu gạo nội địa, chọn phân khúc gạo đóng túi chất lượng cao, sạch và an toàn.

Nhà máy gạo Hạnh Phúc được đầu tư với qui mô 191.000m2 và vốn hơn 65 triệu USD.
Nhà máy gạo Hạnh Phúc được đầu tư với qui mô 191.000m2 và vốn hơn 65 triệu USD.

Muốn như thế phải xây dựng một chuỗi hoàn chỉnh từ kiểm soát giống gieo trồng; nguồn thu mua ổn định nhờ hợp tác với nông dân, NCT có nhiều kinh nghiệm sản xuất và các tổ chức nông dân; hoạt động bài bản và có tính hệ thống gần 10 nhà máy xử lí sau thu hoạch gần vùng nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có nhà máy gạo Hạnh Phúc có qui mô lớn nhất châu Á..

Khi phát triển thương hiệu gạo A An, Tân Long nhanh chóng phát triển và mở rộng mạng lưới hơn 20.000 điểm bán toàn quốc tính đến tháng 9/2021. Việc ứng dụng công nghệ Fintech vào quản trị bán hàng và chăm sóc khách hàng, phát triển các điểm bán hàng trực tuyến trong 5 năm tới sẽ tăng 4 - 5 lần. Đây là hướng đi thích hợp nhằm đưa hạt gạo đến tận tay người tiêu dùng, trong đó có nhiều NCT khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Hợp tác bền vững với nông dân và NCT

Ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Long. (2)
Ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Long.

Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tân Long, làm lúa gạo phải gắn với nông dân, nhất là nông dân cao tuổi. Với ông, nông dân và NCT là đối tác đồng hành, là những nhân sự đặc biệt, bởi họ là những người giàu kinh nghiệm sản xuất, hiểu giá trị của lao động kết tinh trong lúa gạo và luôn trọng chữ tín. Việt Nam có đến 64% NCT sống ở khu vực nông thôn, đại đa số họ không có lương hưu, nên điều đó còn có ý nghĩa góp phần chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong sản xuất, tiêu thụ lúa gạo ở khu vực này. Vì vậy, Tân Long hợp tác với nông dân dựa trên mối quan hệ chia sẻ, cùng phát triển. Đối với các chương trình canh tác đặc biệt như lúa - tôm hoặc canh tác hữu cơ, các kĩ sư nông nghiệp có mặt ở các vùng bao tiêu để “bám ruộng” hỗ trợ nông dân, NCT suốt quá trình gieo trồng và thu hoạch.

Theo nội dung đề án “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030”, việc phát triển hoạt động liên kết sản xuất - tiêu thụ với nông dân và các tổ chức nông dân thông qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại từng địa phương là một giải pháp được chú trọng. Điều này sẽ góp phần vào việc hình thành và nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo, tăng thu nhập cho người trồng lúa và lợi ích cho người tiêu dùng, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái, tham gia hiệu quả vào thị trường lúa gạo toàn cầu.

“Sắp tới đây, chúng tôi mong muốn hợp tác với nông dân để trồng những giống lúa do Tập đoàn tổ chức chọn lọc và thu mua, có sự hướng dẫn và giám sát canh tác từ kĩ sư nông nghiệp, hướng đến giảm tối đa và không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Như vậy, việc kiểm soát sẽ càng gắt gao và khó khăn hơn nhưng chất lượng gạo đến tay người tiêu dùng sẽ càng được bảo đảm hơn”, doanh nhân Trương Sỹ Bá chia sẻ thêm.

Bằng tấm lòng và nhiệt tâm của một doanh nhân NCT làm lúa gạo, một doanh nghiệp tâm huyết đưa hạt gạo an toàn đến với người tiêu dùng, gạo A An của Tập đoàn Tân Long đã thực hiện nhiều chương trình xã hội ý nghĩa trong mùa dịch vừa qua. Kể từ khi làn sóng dịch thứ 4 bùng phát, Tập đoàn Tân Long đã tài trợ hơn 1.300 tấn gạo cho người dân, NCT và máy thở tại tuyến đầu chống dịch.

Ông Bá chia sẻ, bên cạnh việc tạo mọi điều kiện làm việc và chính sách tốt nhất cho nhân viên, Tập đoàn cũng luôn cố gắng chung tay vào các hoạt động cộng đồng vì một xã hội nhân văn, giàu tình thương và ngày càng phát triển.

Bài và ảnh: Lan Anh – Đông Thịnh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.

Tin khác

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và học sinh đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Thông qua vận động của Viện nghiên cứu Thị trường và Truyền thông Quốc tế (IVRMIC), ông Phan Mạnh Hùng, CEO Công ty May Ruviteks (Liên bang Nga) tài trợ xây dựng cầu nông thôn nối giữa hai ấp (ấp Hội Thành, xã Tân Hội và ấp Tân Thuận, xã Tân Bình, huyện Mõ Cày Bắc.

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch
Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.

TP Đà Nẵng: Nỗ lực tạo sinh kế cho người lao động mất việc làm vì Covid-19

TP Đà Nẵng: Nỗ lực tạo sinh kế cho người lao động mất việc làm vì Covid-19
Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến thành phố Đà Nẵng có hơn 2.225 doanh nghiệp ngừng hoạt động và 538 doanh nghiệp giải thể, kéo theo hàng chục ngàn người lao động mất việc làm...

Người cao tuổi tỉnh Bình Dương góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó

Người cao tuổi tỉnh Bình Dương góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhưng hoạt động xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp tỉnh Bình Dương vẫn tăng trưởng ổn định trong 9 tháng năm 2021. Kết quả này có sự hỗ trợ tích cực của chính quyền và các tổ chức, đoàn thể địa phương, trong đó có Hội Người cao tuổi (NCT)…

Những kiến nghị về công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong phòng chống dịch Covid-19

Những kiến nghị về công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong phòng chống dịch Covid-19
Ở bối cảnh bình thường, NCT là đối tượng được hưởng một số chế độ, chính sách ưu tiên của xã hội. Bởi NCT thường mắc nhiều bệnh nền, bệnh mãn tính, thậm chí nhiều người mắc bệnh nan y. Trong quan niệm “sinh - lão - bệnh - tử”, NCT nằm ở giai đoạn thứ 2 và thứ 3 (lão - bệnh) và đang đi dần về giai đoạn cuối cùng.

Hiu hắt nhà trọ thời... Covid

Hiu hắt nhà trọ thời... Covid
Nhiều người vẫn nghĩ đại dịch Covid-19 ập tới, chỉ có công nhân, người nông dân và những lao động nghèo mới khổ sở, nhưng kì thực có rất nhiều những ông bà chủ của các doanh nghiệp, các cơ sơ dịch vụ kinh doanh…, cũng trở nên điêu đứng, với bao nỗi niềm. Một trong các “ông bà chủ” mà tôi muốn đề cập ở đây, là nhiều chủ nhà trọ đang “khóc” ròng khi phòng trống, mà tiền nợ hằng tháng cứ chất chồng…

Chuyện ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh

Chuyện ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh
Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh (gọi tắt là Trung tâm) hiện đang nuôi dưỡng hơn 120 NCT cô đơn, không nơi nương tựa. Mỗi người có một thân phận khác nhau nhưng ở Trung tâm, họ đều được sống bình an khi ở tuổi xế chiều…

Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu
Công ty Vinamilk vừa tiếp tục trao tặng thêm 100.000 sản phẩm Sure Prevent Gold đến các y bác sĩ tuyến đầu, những người đã dốc sức để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, mở rộng những vùng xanh trong đại dịch. Đây là hoạt động tiếp nối hành trình tiếp sức tuyến đầu của nhãn hàng Sure Prevent Gold, thuộc chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh”, với tổng sản phẩm hỗ trợ là gần 200.000 sản phẩm, tương đương gần 4 tỷ đồng.

Hiệu quả của Tổ Covid cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hiệu quả của Tổ Covid cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19”
Tổ Covid-19 cộng đồng là cách làm độc đáo, chỉ có ở Việt Nam và đạt hiệu quả rất cao trong phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua tổ đa số thành viên là NCT, họ tham gia trong các chốt phòng chống dịch theo chỉ thị 16. Họ là những người có kinh nghiệm uy tín và có tiếng nói trong cộng đồng dân cư. Đến nay các hoạt động đã trở lại theo trạng thái bình thường mới. Họ là những người thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các hộ kinh doanh phải quét mã QR, còn người dân phải có ý thức thực hiện 5K...
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.
Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Công ty Vinamilk vừa tiếp tục trao tặng thêm 100.000 sản phẩm Sure Prevent Gold đến các y bác sĩ tuyến đầu, những người đã dốc sức để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, mở rộng những vùng xanh trong đại dịch. Đây là hoạt động tiếp nối hành trình tiếp sức tuyến đầu của nhãn hàng Sure Prevent Gold, thuộc chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh”, với tổng sản phẩm hỗ trợ là gần 200.000 sản phẩm, tương đương gần 4 tỷ đồng.
Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Ngày 21/10, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Phiên bản di động