Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Hơn 3 tháng qua, cả đất nước Việt Nam từ các cấp lãnh đạo đến người dân phải nỗ lực căng mình để chống dịch bệnh Covid-19. Vậy mà, không ít người biết mình mắc bệnh đã vô trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.
+
aa
-

Một số người ở nước ngoài về Việt Nam tránh dịch còn lớn tiếng chê bôi và có những hành vi ứng xử vô văn hóa…

“Không ăn nổi”

Mới đây, một nhóm hành khách cố tình “làm loạn" ở Sân bay Nội Bài, Hà Nội vì chuyện cách li. Từ châu Âu trở về, nhóm hành khách được cơ quan chức năng yêu cầu đợi xe đến đưa đi cách li. Dù cán bộ lên tiếng mong sự thông cảm khi xe quá tải, phải chờ lâu để bảo đảm các khâu khử trùng, song một vị khách tỏ thái độ không hợp tác. Thậm chí, cô còn lớn tiếng đòi hỏi quyền lợi của bản thân và chê đồ ăn là “không ăn nổi"… Việc này đã gây nên cảnh tượng náo loạn tại sân bay Nội Bài, trong khi lực lượng chức năng phải căng mình giải quyết cho mấy chục nghìn người nhập cảnh trong những ngày qua.

Hành xử vô trách nhiệm giữa mùa dịch bệnh

Bên cạnh đó, còn có những người trở về từ vùng dịch phải đi cách li quay clip đưa lên mạng chê bôi thức ăn và các điều kiện ở khu cách li không tốt. Hay ở Đà Nẵng, 5 người nhà của bệnh nhân số 35 tự ý trốn khu cách li. Rồi bệnh nhân thứ 100 trở về từ Malaysia còn đi lễ ở thánh đường Hồi giáo tại Quận 8, TP Hồ Chí Minh suốt từ ngày 4/3 đến 17/3 mới cách li… Hoặc các bậc phụ huynh tập trung đông nghìn nghịt bất kể khuyến cáo của các cơ quan chức năng để “tiếp tế” cho con em, họ không nghĩ tới những người ngày đêm vất vả tranh thủ chút thời gian hiếm hoi và vội miếng cơm, chợp mắt ở manh chiếu trải vội dưới đất dành toàn bộ thời gian, sức lực phục vụ con em họ. Mà trong số này có rất nhiều người trẻ chỉ ngang bằng tuổi những cậu ấm, cô chiêu trong các khu cách li! Nghĩ mà đau lòng…

Những cách hành xử và biểu hiện thiếu suy nghĩ, thiếu văn hóa trên khiến nhiều người dân rất bức xúc. Hành vi vô trách nhiệm với bản thân và cộng đồng của một số người trong việc khai báo không trung thực bệnh dịch đã đến lúc cần phải xử lí nghiêm khắc để bớt gây hậu quả đáng tiếc cho cộng đồng và xã hội.

Không phải ai cũng thế

Trái ngược với những hành xử thiếu văn hóa trên thì nhiều gia đình có người thân và con em du học từ nước ngoài về Việt Nam tránh dịch trong những ngày qua đã tỏ lòng biết ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước và các y bác sĩ Việt Nam.

Anh Trần Thành từ châu Âu trở về Việt Nam tránh dịch Covid-19 trên một chuyến bay trước khi EU đóng cửa biên giới chia sẻ: “Tôi rất hạnh phúc vì được trở về. Cảm ơn Tổ quốc đã dang tay”. Anh Thành sống và học tại Pháp. Anh gọi chuyến bay của mình là chuyến bay nhân đạo khi chỉ có 18 hành khách trên máy bay 300 chỗ ngồi và hãng vẫn phục vụ chu đáo. Anh kể: “Khi máy bay đáp xuống Vân Đồn, Quảng Ninh, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm. Có người thốt lên: “Sống rồi!”.

Anh tâm sự: “Suốt chặng đường từ sân bay đến nơi cách li, tôi mới hiểu được vì sao Việt Nam phát hiện ca đầu tiên từ rất lâu, ngay sau Trung Quốc nhưng đến giờ này số ca nhiễm rất ít. Đó là vì chúng ta dồn hết tâm trí lực vào cuộc chiến này, với tâm thức phòng bệnh hơn chữa bệnh. Trong khi đó, châu Âu thì lại chọn phương cách khác”.

Còn bạn Vũ Hải Đăng và một số bạn của mình đang học tập ở Đức thì chọn cách ở lại. Trong một cuộc điện thoại, Đăng nói: “Xem trên ti-vi và đọc báo em thấy nhiều người khi trở về có cách ứng xử quá tệ. “Chỉ có đất mẹ mới dang tay đón mình trong những hoàn cảnh như thế này. Họ đang là gánh nặng cho đất nước, cần nói lời cảm ơn từ đáy lòng mình với quê hương chứ không phải đưa ra những đòi hỏi hay trách móc, chê bai trong khi mình đang là người được nhận sự giúp đỡ”.

Kim Long
Tags: mùa dịch bệnh Dịch bệnh COVID-19 thánh đường Hồi giáo trốn khu cách li du học sinh

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Giảm thời gian ủ bệnh làm căn cứ công bố hết dịch Covid-19

Phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách về Kinh tế Bạc và hợp tác truyền thông trên Tạp chí Người cao tuổi

Sáng 1/7, tại Hà Nội, đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do PGS. TS Trần Viết Lưu, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng Nhà báo Lê Đình Vũ, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi và lãnh đạo các phòng của Tạp chí đã đến thăm, làm việc với Viện Kinh tế và Dịch vụ Nhân sinh, Thương hiệu Bảo Tín An Lạc.
Giảm thời gian ủ bệnh làm căn cứ công bố hết dịch Covid-19

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam được vinh danh "Cơ sở đào tạo hàng hải xuất sắc nhất" năm 2026

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam vừa được trao Giải thưởng "Cơ sở đào tạo hàng hải xuất sắc nhất" (Best Maritime Institute Award) trong khuôn khổ Giải thưởng Hàng hải Toàn cầu AMET 2026. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng hàng hải quốc tế đối với những đóng góp của nhà trường trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và hợp tác quốc tế.
Giảm thời gian ủ bệnh làm căn cứ công bố hết dịch Covid-19

Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An: Đồng hành cùng sự phát triển của quê hương từ những dòng nước sạch

Nước sạch không chỉ là nhu cầu thiết yếu của đời sống mà còn là nền tảng quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo đảm sức khỏe cộng đồng. Trên hành trình phát triển của tỉnh Nghệ An, Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An đã và đang khẳng định vai trò là đơn vị chủ lực trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp nước sạch, không ngừng đổi mới để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp.
Giảm thời gian ủ bệnh làm căn cứ công bố hết dịch Covid-19

Triển khai mô hình “dịch vụ công lưu động”, tạo thuận lợi cho người già, người yếu thế

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tổ chức rà soát cách thức thực hiện các thủ tục hành chính, căn cứ tình hình của địa phương để triển khai mô hình “dịch vụ công lưu động” tạo thuận lợi cho người yếu thế, người cao tuổi...
Giảm thời gian ủ bệnh làm căn cứ công bố hết dịch Covid-19

Ý Đảng hợp lòng dân trong công tác sắp xếp xóm ở Đại Huệ

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp khối, xóm, thôn, bản, tinh gọn bộ máy, xã Đại Huệ( tỉnh Nghệ An) đã tổ chức lấy ý kiến cử tri đại diện hộ gia đình đối với Đề án sáp nhập xóm. Với tỷ lệ đồng thuận đạt 99,19%, kết quả này cho thấy sự thống nhất cao giữa ý Đảng và lòng dân, tạo tiền đề quan trọng để địa phương nâng cao hiệu lực quản lý, tập trung nguồn lực xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Giảm thời gian ủ bệnh làm căn cứ công bố hết dịch Covid-19

Quan Thành quyết tâm đạt nông thôn mới năm 2026

Sau khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xã Quan Thành (tỉnh Nghệ An) đang tập trung cao độ cho mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2026 theo Bộ tiêu chí quốc gia giai đoạn 2026 – 2030. Với nền tảng được tích lũy qua nhiều năm, cùng lợi thế mới sau sáp nhập, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn xã xác định đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm mà còn là khát vọng phát triển, hướng tới xây dựng một vùng quê giàu đẹp, văn minh, hiện đại và đáng sống.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9