Hành trình từ vực thẳm “cái chết trắng”, đến ông chủ công ty và 10 trung tâm cai nghiện

Hơn 13 năm sống dưới sự áp chế của ma túy, hơn 20 lần vào tù và các trại cai nghiện, lao phổi, HIV, v.v..; nhiều lần cận kề giữa sự sống và cái chết đã thức tỉnh anh Lê Minh Phương, ngụ ở số 90 B2 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, quyết tâm và may mắn từ bỏ được ma túy, làm lại cuộc đời trở thành người sáng lập 1 công ty và 10 trung tâm cai nghiện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.

Ngày 2/7/2023, tại TP Hồ Chí Minh, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng anh Lê Minh Phương, Tổng Giám đốc của chuỗi Trung tâm Cai nghiện Cơ Đốc Gia Đình Nissi và Công ty TNHH Nissi Family.

Hành trình từ vực thẳm “cái chết trắng”, đến ông chủ công ty và 10 trung tâm cai nghiện

Anh Lê Minh Phương (bên trái) tham dự Hội nghị của Viện Liên kết toàn cầu tại TP. Hồ Chí Minh

Nỗi đau từ ma túy và HIV/AIDS

Vào khoảng 25 năm trước, nhắc đến “Phương mặt quỷ”, không ai lại không biết đến Lê Minh Phương, trùm giang hồ ở khu vực Ga Hà Nội. Anh từng là nỗi ám ảnh của gia đình, hàng xóm, bạn bè, các anh công an, các nhân viên tại các trại cai nghiện miền Bắc. Anh kể: Ba mẹ anh là viên chức Nhà nước. Từ nhỏ anh được sống trong yêu thương bao bọc của người thân, vì thế khi đang lớp 10 (năm 1994), anh không chịu đựng được cú sốc trước tin ba mẹ ly hôn. Chán nản, anh lao vào những cuộc ăn chơi, quậy phá cùng đám học sinh hư hỏng, nhằm xoa dịu nỗi đau. Nhưng anh không ngờ rằng đó là thời điểm anh trượt dài vào ma túy và các tệ nạn xã hội.

“Để có tiền hút chích và lao theo những cuộc chơi, tôi đã không từ mọi thủ đoạn. Ban đầu là trộm cắp, cướp giật, lừa lọc, sau đó là cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, dắt gái, bán ma túy, v.v. Không chỉ là việc làm mà nhân tính của tôi đã hoàn toàn bị ma túy khống chế và điều khiển. Tôi sống như một con thú hoang dã, đối xử với con người bằng luật rừng và sẵn sàng làm bất cứ việc gì, đổ máu bất cứ ai để đạt được mục đích. Nhà tù và trại cai nghiện đối với tôi dường như không còn xa lạ. Sống dưới sự áp chế của ma túy trong vòng 14 năm (1994 – 2007) tôi đã từng đi tù, vào các trại cai nghiện hơn 20 lần. Hầu như tất cả các trại cai nghiện ở khu vực phía Bắc tôi đều có mặt (Trung tâm cai nghiện I, II, III, v.v.). Chỉ riêng Trung tâm cai nghiên số I – Ba Vì – Hà Tây tôi đã ra vào 3 lần nhưng đều thất bại. Sau mỗi lần ra khỏi trại tôi lại quay về con đường cũ”, anh Phương nhớ lại những ngày tăm tối nhất của cuộc đời mình.

Tất cả những việc làm đó khiến anh phải trả giá bằng những năm tháng thanh xuân trong tù, cai nghiện bắt buộc, lao phổi, loét dạ dày, bác sĩ kết luận chân trái phải tháo khớp vì tiêm chích quá nhiều và sự tàn phá của HIV giai đoạn cuối. “Những năm tiếp theo, tôi càng đi, càng trượt dốc. Thời đó, tôi sử dụng ma túy hàng triệu đồng mỗi ngày. Mẹ thường phải nhốt tôi vào cũi mỗi khi tôi lên cơn nghiện. Có lần bà xích tay chân tôi lại rồi gọi cho công an vào đưa đi. Hơn 13 năm là nạn nhân của ma túy, tôi đã trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội và nỗi kinh hoàng, sợ hãi cho nhiều người xung quanh. Mẹ tôi đã khóc và mòn mỏi đến kiệt sức, mỗi khi thấy tôi vật vã trong cơn đói thuốc. Sự hành hạ của bệnh lao phổi và bệnh HIV đã làm sức khỏe tôi suy kiệt. Tôi cao 1m77 nhưng còn 40kg. Năm 2007, Trung tâm cai nghiện số I Ba Vì – Hà Tây trả tôi về để chờ chết. Bác sĩ khuyên gia đình tôi phải chuẩn bị tinh thần để đón nhận điều xấu nhất sẽ xảy đến với tôi. Đến thời điểm đó tôi mới nhận ra rằng tôi chưa bao giờ được sống một cuộc sống đúng nghĩa. Đó là điều tôi hối tiếc”, Anh Phương nhớ lại.

Hành trình từ vực thẳm “cái chết trắng”, đến ông chủ công ty và 10 trung tâm cai nghiện

Anh Phương phát biểu tại Chương trình trao đổi học thuật giữa Viện tôn giáo Học viện Chính trị Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Viện Liên kết toàn cầu

Thoát khỏi “cái chết trắng”

Năm 2007, qua sự giới thiệu của một người bạn đã cai nghiện thành công, anh Phương được chuyển ngay vào Trung tâm cai nghiện Cơ Đốc Emmanuel, do anh Đinh Thanh Hùng quản nhiệm, tại phường Bình Hưng, quận Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh để được chăm sóc. Bằng nghị lực, sự chăm sóc tận tình, niềm tin mãnh liệt vào sự sống siêu nhiên đã giúp anh cai nghiện thành công chỉ sau vài tháng. Anh Phương nhớ lại: “Tại trung tâm Cơ Đốc Emmanuel, ngoài sự kết hợp các biện pháp điều trị thông thường, tôi được động viên, khích lệ nhiều về tinh thần. Tại đây, tôi được yêu thương, được tôn trọng, được đón nhận như một người bình thường, không có sự ruồng bỏ khinh miệt”

Sau khi cai được ma túy và các thứ khác, anh đã đi kiểm tra bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bình Chánh, bác sĩ đã kết luận anh đã hoàn toàn khỏi bệnh loét dạ dày, lao phổi... Chân trái ngày xưa bác sĩ chỉ định tháo khớp vì chích quá nhiều thì nay đã hoàn toàn hồi phục. Từ cân nặng 40kg anh tăng lên 63kg.

Trở thành thanh niên tiêu biểu

Sau khi thoát khỏi “cái chết trắng”, anh Phương học đàn, tiếng Anh, vi tính, tích cực tham gia các khóa tập huấn do Hội phòng chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh tổ chức: Tập huấn “Quản lý lãnh đạo nội tâm” (tháng 6/2010); tập huấn “Tìm hiểu về chứng nghiện, điều trị và sự phục hồi” (tháng 7/2010); học về “Nhận biết về chứng nghiện và các mô hình điều trị cai nghiện có bằng chứng” (tháng 6/2012)...

Hành trình từ vực thẳm “cái chết trắng”, đến ông chủ công ty và 10 trung tâm cai nghiện

Giấy chứng nhận anh Phương tham gia các hoạt động giúp đỡ người nghiện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tái hòa nhập cộng đồng.

Trong giai đoạn 2008 – 2015, anh Lê Minh Phương không những đã giúp đỡ cho gần cả trăm anh em tại trung tâm Cơ Đốc Emmanuel cai nghiên tái hòa nhập cộng đồng, anh còn tham gia tích cực tuyên truyền viên nhóm đồng đẳng của Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS TP. Hồ Chí Minh. Anh thường lui tới những tụ điểm có người nghiện trên địa bàn quận 8, quận 5, Bình Chánh để phát kim tiêm và bao cao su cho họ. Là người từng trải nên anh hiểu rất rõ những người nghiện cần gì, hoạt động ra sao, thời gian khi nào. Từ đó đưa ra các biện pháp tư vấn hỗ trợ các đối tượng nghiện trong việc phòng chống, giảm thiểu sự lây nhiễm của HIV/AIDS. Anh đã được Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên TP. Hồ Chí Minh tặng Giấy khen vì “sống đẹp và sống có ích”.

Hành trình từ vực thẳm “cái chết trắng”, đến ông chủ công ty và 10 trung tâm cai nghiện

Giấy khen của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh trao tặng anh Lê Minh Phương.

Trong giai đoạn 2008 – 2012, anh Phương là nhân lực nòng cốt, đã cùng với nhóm Emmanuel có nhiều đóng góp tích cực cho người nghiện. Anh và nhóm đã được Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen trong công tác chăm lo, tập hợp, quản lý và hỗ trợ thanh niên tái hòa nhập cộng đồng.

Hành trình từ vực thẳm “cái chết trắng”, đến ông chủ công ty và 10 trung tâm cai nghiện

Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM trao tặng nhóm Emmanuel và anh Phương.

Trở thành người sáng lập và điều hành 1 công ty và 10 trung tâm cai nghiện

Lê Minh Phương là minh chứng điển hình cho việc một người nghiện, nhiễm HIV/AIDS vẫn có thể tái hòa nhập cộng đồng và làm được nhiều điều có ích cho xã hội. Trong sâu thẳm tâm hồn một người từng sống trong sự tuyệt vọng được giải thoát anh luôn cảm thông và yêu thương những người đang tuyệt vọng trong con đường nghiện ngập. Chính vì thế ngày 30/4/2016, anh đã chính thức thành lập Trung tâm Cơ Đốc Gia Đình Nissi đầu tiên tại Cần Giuộc – Long An. Từ năm 2017 đến nay, các trung tâm Nissi 2,3,4,5,6,7,8,9,10 lần lượt ra đời. Trong số đó có 1 trung tâm dành cho nữ và 9 trung tâm cho nam. Các trung tâm được phân bổ ở TP. Hồ Chí Minh (3) và ở Cần Giuộc – Long An (7), với tổng số học viên hơn 200 người. Trung tâm Cơ Đốc Gia Đình Nissi đặt nền tảng trên niềm tin Cơ Đốc Giáo, trên Kinh thánh, sách được luật tôn giáo khuyến khích đọc theo khoản 5 Điều 6 Luật Tôn giáo, được thành lập bởi những con người đã hoàn toàn chiến thắng trong hành trình cai nghiện ma túy và các tệ nạn xã hội khác. Anh phương chia sẻ: “Bằng tình yêu thương và sự thấu hiểu cảm thông, chúng tôi mong muốn giúp đỡ những người nghiện để họ hướng đến một lối sống lành mạnh, có ích cho xã hội, và trở thành niềm vui lớn cho gia đình”. Trong hơn 7 năm qua, với sự hỗ trợ của anh Lê Minh Phương, Tổng Giám đốc của chuỗi Trung tâm Cơ Đốc Gia Đình Nissi, hàng trăm người nghiện các loại và hàng chục người nhiễm HIV/AIDS đã hồi phục sức khỏe lẫn tinh thần tái hòa nhập cộng đồng.

Hành trình từ vực thẳm “cái chết trắng”, đến ông chủ công ty và 10 trung tâm cai nghiện

Anh Lê Minh Phương và các học viên của Trung tâm cai nghiện Cơ Đốc Nissi

Song song với mảng cai nghiện, anh Lê Minh Phương thành lập công ty TNHH Nissi Family, nhằm tạo việc làm, hỗ trợ và giúp đỡ tài chính cho các bạn học viên có hoàn cảnh khó khăn, hoặc không có gia đình. Đây là bước đệm quan trọng giúp các bạn học hỏi, cọ xát thực tế để chuẩn bị hành trang tái hòa nhập cộng đồng. Trụ sở Công ty Gia Đình Nissi tọa lạc tại 2581/13/16 đường Huỳnh Tấn Phát, ấp 4, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh. Với các dịch vụ: Dịch vụ vận tải chở hàng - dọn nhà, vận tải hành khách trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận (các học viên sẽ được trung tâm cho đi học lái xe để tham gia vào các công việc). Ngoài ra trung tâm cũng mở thêm các dịch vụ ăn uống, dịch vụ thông cống, vệ sinh ở các tòa nhà, sửa chữa lắp đặt điện nước, vệ sinh máy lạnh... Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa, giúp những người xung quanh thấy được những người nghiện hoàn toàn có thể thay đổi và có cuộc sống bình thường, thậm chí tốt hơn bình thường. Người có tội khi nhận ra lỗi lầm và ăn năn thì có thể làm nhiều việc tốt hơn.

Gia đình rất hạnh phúc

Hiện tại, anh Lê Minh Phương đang có một cuộc sống rất hạnh phúc. Anh cùng vợ 2 con (1 trai, 1 gái) sống tại quận 7, TP Hồ Chí Minh. Vợ anh người phụ nữ xinh đẹp đảm đang. Hai con của anh rất kháu khỉnh, thông minh. Điều đặc biệt là vợ và con anh đều hoàn toàn khỏe mạnh, không bị lây nhiễm HIV. Đã 25 năm sống chung với HIV, nhưng sức khỏe và mọi sinh hoạt hiện tại của anh đều hoàn toàn bình thường. Cuối cùng, sự nỗ lực, niềm tin và ý chí của anh đã được đền đáp một cách xứng đáng.

Hành trình từ vực thẳm “cái chết trắng”, đến ông chủ công ty và 10 trung tâm cai nghiện

Vợ chồng anh Lê Minh Phương và 2 con.

Những dự định tương lai

Trong chiều ngày 2/7/2023, anh Lê Minh Phương chia sẻ với chúng tôi: Chuỗi Trung tâm cai nghiện Cơ Đốc Gia Đình Nissi hiện có 10 trung tâm. Anh đang tiến hành mua thêm đất để mở thêm nhiều cơ sở cai nghiện khác. “Tôi đã nợ cuộc đời này một ân tình và tôi sẽ dùng chính cuộc đời mình để trả nợ ân tình đó”. Hiện tại, ngoài những học viên trẻ tuổi, trung tâm của anh mở cửa đón nhận và giúp đỡ người cao tuổi ở nhiều nơi. Ngoài những cụ đến cai nghiện, thì trung tâm cũng hỗ trợ các cụ neo đơn, không nơi nương tựa, hoặc mắc bệnh quy tụ tại trung tâm để được chăm sóc và giúp đỡ. Anh Lê Minh Phương đang cố gắng dành một khoản ngân quỹ để sau này mở một trung tâm dưỡng lão, một trại trẻ mồ côi, để trẻ em lang thang, cơ nhỡ và người già neo đơn, bệnh tật được chăm sóc yêu thương.

Anh Lê Minh Phương là minh chứng điển hình của việc một người nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS, nếu cai nghiện thành công, tuân thủ điều trị, áp dụng giáo dục nền tảng Kinh thánh được luật pháp cho phép (khoản 5 Điều 6 Luật Tôn giáo năm 2016), họ không những có cuộc sống tốt hơn bình thường mà còn có thể giúp ích được rất nhiều điều cho gia đình, cộng đồng, xã hội.

Thái Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Chiều tối 4/7, Hội Thiện nguyện Lan tỏa yêu thương tổ chức sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức cùng hơn 60 hội viên.
Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Năm nay là năm thứ 23, bà Đoàn Thị Nhẫn, ở thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội tận tụy chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu ở Nhà trẻ em xã Phú Châu.
Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Đại đức Thích Phước Huệ, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Nông, Trụ trì chùa Quê hương, xã Phú Đức là 1 trong 49 cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu của huyện Tam Nông đã được biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024...
Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Phát huy đạo lí tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách”, nhóm “Vòng tay nhân ái” gồm những NCT ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nấu cháo cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện.
Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Theo Công an xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm được thi thể học sinh mất tích trong lúc bơi ra biển cứu bạn.

Tin khác

Bếp ăn nghĩa tình

Bếp ăn nghĩa tình
Đều đặn vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng “Bếp ăn nghĩa tình” của phường 2, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp luôn đỏ lửa phục vụ hộ nghèo, cận nghèo, học sinh, sinh viên, người bán vé số, giúp họ vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống...

Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học tại tỉnh Quảng Ngãi

Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học tại tỉnh Quảng Ngãi
Ngày 8/4, Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã bàn giao công trình lớp học Điểm trường thôn Quế (thuộc trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Trà Bùi), tại thôn Niên, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Người bị quản lý, giam giữ được sử dụng kinh sách để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo

Người bị quản lý, giam giữ được sử dụng kinh sách để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo
Nghị định số 95/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 30/3; áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm và thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Gói 3.000 chiếc bánh chưng tặng trò nghèo dịp Tết ở Thanh Hóa

Gói 3.000 chiếc bánh chưng tặng trò nghèo dịp Tết ở Thanh Hóa
Ngày 27 - 28/1, tại chùa Hồi Long, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, 200 đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn huyện Hoằng Hóa cùng Bộ đội Biên phòng gói 3.000 chiếc bánh chưng trao tặng cho trò nghèo dịp Tết.

Sẽ phát động Cuộc vận động "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên toàn quốc

Sẽ phát động Cuộc vận động "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên toàn quốc
Sáng 24/1, Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 9, khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã diễn ra tại Hà Nội, nhằm thảo luận, cho ý kiến một số nội dung công tác trong năm 2024.

Truy tặng Bằng khen cho Phó trưởng Công an phường hy sinh khi làm nhiệm vụ

Truy tặng Bằng khen cho Phó trưởng Công an phường hy sinh khi làm nhiệm vụ
Ông Trần Hữu Thủy Giang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành quyết định về việc truy tặng bằng khen cho Trung tá Trần Duy Hùng, Phó trưởng Công an phường Thủy Vân, TP. Huế hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Ninh Thuận: Chăm lo đời sống Nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội

Ninh Thuận: Chăm lo đời sống Nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội
Với quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ninh Thuận đã thực hiện tốt công tác xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân tại địa phương.

Tuần lễ Hồng lần thứ IX do EVN phát động thu được gần 10.000 đơn vị máu

Tuần lễ Hồng lần thứ IX do EVN phát động thu được gần 10.000 đơn vị máu
Từ ngày 4 – 10/12/2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp cùng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (NIHBT) và các cơ sở y tế trên toàn quốc đã tổ chức thành công Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX, là chương trình hiến máu tình nguyện được phát động trong toàn Tập đoàn với thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng”. Đây cũng là một trong những hoạt động quan trọng chào mừng 69 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2023), đồng thời cũng tích cực hưởng ứng thực hiện chương trình thường niên “Tháng tri ân Khách hàng – 12/2023” của EVN.

Hỗ trợ gia đình 2 nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ ở Kim Sơn, Ninh Bình

Hỗ trợ gia đình 2 nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ ở Kim Sơn, Ninh Bình
Ngày 8/12, đoàn công tác của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, do ông Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong trong vụ cháy, nổ xảy ra tại xóm Tây Thổ, xã Văn Hải.

Hà Nội hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini hơn 9 tỷ đồng

Hà Nội hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini hơn 9 tỷ đồng
Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP. Hà Nội sáng 22/9, 100% đại biểu có mặt tán thành thông qua nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini số 37, ngách 29/70 Khương Hạ, quận Thanh Xuân hôm 12/9.

Đôi vợ chồng hằng ngày sống với những sinh linh bé bỏng

Đôi vợ chồng hằng ngày sống với những sinh linh bé bỏng
Gần chục năm qua, hai vợ chồng cần mẫn, cặm cụi chỉ để mong những em bé chưa từng được thấy ánh mặt trời không bị bỏ rơi. Tấm lòng của vợ chồng họ như nốt nhạc vui hiếm hoi của bản tình ca đời còn lắm những nốt luân trầm.

Khen thưởng đột xuất thành tích cứu người và truy bắt nhanh đối tượng ném bé trai 4 tuổi xuống sông

Khen thưởng đột xuất thành tích cứu người và truy bắt nhanh đối tượng ném bé trai 4 tuổi xuống sông
Sáng 12/9, Công an tỉnh An Giang đã tổ chức lễ công bố quyết định khen thưởng đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh và TP. Cần Thơ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cứu người và truy bắt nhanh đối tượng có hành vi ném bé trai 4 tuổi từ cầu Tôn Đức Thắng xuống sông Rạch Giá-Long Xuyên.

Tặng "mái ấm tình thương" cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Tặng "mái ấm tình thương" cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mỹ Đức vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lê Thanh cùng Báo Phụ nữ Thủ đô vừa bàn giao mái ấm tình thương cho gia đình bà Hoàng Thị Hy, hội viên hội phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Áng Hạ, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội.

Tháng Bảy sâu nặng nghĩa tình

Tháng Bảy sâu nặng nghĩa tình
“Uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ người trồng cây” là đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Truyền thống ấy được lan tỏa mạnh mẽ trong những ngày tháng 7 - ngày cả nước tri ân, ghi nhớ công lao và sự đóng góp hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Trao học bổng xe đạp cho học sinh nghèo, học giỏi vượt khó tại huyện Hải Hậu

Trao học bổng xe đạp cho học sinh nghèo, học giỏi vượt khó tại huyện Hải Hậu
Công ty Bảo Việt Nhân thọ tỉnh Nam Định vừa tổ chức khai trương Văn phòng khu vực tại huyện Hải Hậu và trao học bổng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện. Đồng chí Phạm Vinh Dự, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ và Bảo Việt Nhân thọ Nam Định đã về dự chúc mừng.
Xem thêm
Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi

Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.
Những mùa sắn dây bên bà

Những mùa sắn dây bên bà

Thuở còn là một cô bé lên 7, tôi đã thấy trong vườn nhà bà có những bụi sắn dây xanh mướt vươn lên trên những thân cây xoan, cây bạch đàn quanh vườn. Những thân dây leo chắc chắn, vững vàng bám chặt lấy thân cây gỗ, trải bao nắng gió mưa giông, cứ thế tốt tươi từng ngày.
Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Nhắc nhớ về những kỉ niệm đẹp với ông bà là cả một bầu trời kí ức tuổi thơ tôi. Bởi tôi sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương, đỡ đần của ông bà ngoại. Tuổi thơ tôi luôn gắn với hình ảnh của ông bà, nhất là ông ngoại tôi.
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Xin đừng lãng phí nước

Xin đừng lãng phí nước

Tình trạng cạn kiệt nguồn nước đã không còn chỉ dừng ở mức nguy cơ. Cùng với hiện tượng El Nino, khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.
Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Vừa rồi, có phụ huynh than thở với tôi về chuyện con họ “nghiện” điện thoại dẫn đến học hành sa sút. Trước đây, cháu rất ham học và học giỏi. Những buổi tối, sau khi học bài, ôn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau đến lớp là cháu xem tivi một chút rồi đi ngủ.
“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 5. Từ năm cháu học lớp 1 đến lớp 4, cứ vào cuối năm học là cháu lại xin tôi 5-6kg báo cũ để thực thi phong trào “Kế hoạch nhỏ” do nhà trường phát động.
Phiên bản di động