Hành trình triệt phá xưởng sản xuất súng quân dụng

Do làm nghề cho vay nặng lãi nên Trần Quốc Tân, SN 1980 (trú tại phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) thường xuyên tiếp xúc với giang hồ. Biết những người này luôn có nhu cầu “phòng thân” nên Tân đã rủ bạn sản xuất súng quân dụng.

Chân dung ông trùm sản xuất súng quân dụng

Trần Quốc Tân từng có nhiều năm sinh sống ở nước ngoài. Thời gian đó, Tân có cơ hội tiếp xúc với súng và đối tượng này dần trở nên đam mê với súng đạn.

Vài năm trước, Tân trở về nước là làm nhiều nghề để kiếm sống như: buôn bán đồ phong thuỷ sau đó lại chuyển qua cho vay lãi cao.

Chính nhờ nghề cho vay nặng lãi mà Tân có mối quan hệ với nhiều đối tượng giang hồ. Những kẻ này thường luôn có nhu cầu “găm súng phòng thân”. Nắm bắt được nhu cầu này nên Tân đã nảy sinh ý định sản xuất súng để bán cho anh em giang hồ.

1532 aynh 2
Đối tượng Trần Quốc Tân.

Do quen biết với Phạm Văn Hữu, SN 1981 (trú tại Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) từ trước nên khi có ý định sản xuất súng Tân đã nghĩ ngay đến người này bởi Hữu là một thợ kim loại rất có nghề.

Khi Tân ngỏ lời mời Hữu tham gia cùng sản xuất súng với mình Hữu đã đồng ý ngay. Để tránh phát hiện của cơ quan chức năng cả hai đối tượng này đã nghĩ ra nhiều thủ đoạn tinh vi.

Vì việc sản xuất súng quân dụng cần phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau nên bọn chúng đã chia mỗi công đoạn sẽ làm ở một địa điểm riêng.

Chúng nói rằng nếu trong trường hợp bị công an phát hiện thì cũng chỉ phát hiện được một cơ cở và một công đoạn nào đó thôi.

Điều này sẽ an toàn hơn cho bọn chúng rất nhiều. Vừa làm vừa nghe ngóng động thái của cơ quan chức năng. Nếu thấy địa điểm nào mất an toàn bọn chúng sẽ đóng cửa luôn và chuyển qua nơi khác.

Quy trình sản xuất sẽ là: Tân đến khu vực ngã tư Phúc Tăng và chợ Tôn Đản tìm mua máy mài, máy cắt, Inox, lò xo, mũi khoan... là những nguyên liệu vật liệu, dụng cụ phục vụ hoạt động chế tạo súng và mang đến nhà Hữu tại Trang Quan, An Đồng, quận An Dương để cùng Hữu gia công, chế tạo súng.

1533 aynh 1
Tang vật của vụ án.

Tại đây Tân sẽ vẽ mô hình súng ra giấy sau đó Hữu sẽ cắt miếng Inox theo hình vẽ rồi tạo phôi. Việc tiếp theo là lắp ráp lại các vật liệu phôi để chế tác thành khẩu súng. tạo các phôi sau đó lắp ráp lại các vật liệu phôi chế tác thành cấu tạo khẩu súng.

Quá trình chế tạo, Tân có đến xưởng cơ khí của một người tên là Phúc để thuê tiện nòng súng. Sau khi chế tạo súng hoàn thành, Tân dùng giấy ráp đánh bóng khẩu súng và cất giấu tại nhà của Hữu.

Việc bán hàng cũng được tiến hành rất thận trọng. Ông trùm sản xuất súng quân dụng không bao giờ trực tiếp giao dịch với khách mà thường thông qua người thứ 3.

Trước khi giao hàng Tân thường có cách để kiểm tra khách hàng xem có nhu cầu thật sự hay không. Chính vì vậy không phải ai cũng có thể mua được súng từ ông trùm này.

Quyết tâm triệt phá

Khoảng cuối năm 2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng có thông tin về một đường dây chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng (các loại súng K54, K59, Shotgun, các loại súng có sức sát thương tương tự...) cho các đối tượng giang hồ ở Hải Phòng, Quảng Ninh và một số tỉnh lân cận.

Với quyết tâm ngăn chặn mầm mống tội phạm, Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Hải Phòng, xây dựng kế hoạch triệt phá đường dây này.

Với quan điểm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để Hải Phòng trở thành nơi sản xuất lắp ráp vũ khí quân dụng và tương tự quân dụng, tiềm ẩn nguồn cung cấp vũ khí cho tội phạm, Ban Chuyên án tìm hướng đột phá.

Những cuộc họp được triển khai, Trưởng phòng Lê Hồng Thắng trực tiếp nghe lại toàn bộ thông tin về vụ án. Từ đó, anh đã mạnh dạn báo cáo đồng chí Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng thay đổi phương pháp tiếp cận mới. Kết quả khám phá thành công vụ án đã cho thấy đây là một hướng đi đúng.

Cùng với việc thành lập một tổ liên quân gồm các trinh sát trẻ để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đặc biệt, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng vẫn duy trì một mũi trinh sát ngày đêm nắm tình hình.

Các kỹ năng chuyên sâu của lính hình sự được áp dụng kết hợp với kinh nghiệm của những cán bộ đã nhiều năm gắn bó với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Theo kế hoạch được đặt ra, cùng ngày tại khu vực trước cửa số nhà 965, đường Nguyễn Văn Linh thuộc thôn Trang Quan, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng, Ban Chuyên án đã phát hiện bắt quả tang Tân đang ôm một bao tải dứa, bên trong có 2 khẩu súng (dạng súng K59) và một vỏ bao thuốc lá bên trong có hai viên đạn.

1532 aynh 3

Dụng cụ chế tạo súng tại xưởng của Tân và Hữu.

Trong khi một mũi trinh sát đấu tranh với Tân thì một mũi công tác đã rà soát tại các địa chỉ nghi vấn đối tượng sản xuất vũ khí.... Tại khu Chùa Nghèo, các trinh sát phát hiện có 3 xưởng nhôm kính, làm sắt và xưởng gỗ, làm rõ được vị trí nơi ở của Hữu và tổ chức bắt giữ khi đối tượng vừa về nhà.

Quá trình đấu tranh, khai thác Hữu thừa nhận hành vi tham gia cùng Tân chế tạo súng. Khám xét nơi Tân chế tạo súng, chính là căn nhà của Phạm Văn Hữu, ở Trang Quan, An Đồng, An Dương, Ban Chuyên án đã thu giữ các công cụ, phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội gồm 1 keto bằng kim loại, 1 máy hàn, 1 máy lũa và đầu mài; 4 thanh sắt rồng...

Ngoài ra, Cơ quan Công an còn thu giữ tại khu đất trống cách cổng nhà của Hữu một bao tải dứa, bên trong có nhiều thanh kim loại, lò xo, mảnh kim loại có hình dạng và kích thước khác nhau.

Tiến hành trưng cầu giám định đối với 2 khẩu súng và 2 viên đạn thu giữ khi bị bắt quả tang, kết quả sơ bộ của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an xác định 2 khẩu súng là súng ngắn bắn đạn thuộc vũ khí quân dụng và 2 viên đạn cũng thuộc vũ khí quân dụng.

Cùng thời điểm này, Ban chuyên án tiến hành hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác định hành vi cụ thể của Tân và đồng phạm. Đối tượng sản xuất hay đơn thuần chỉ là mua các chi tiết về lắp ráp thành thành phẩm rồi tiến hành mua bán. Sau 2 tháng miệt mài, những nỗ lực của họ đã được đền đáp một cách xứng đáng.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tối 18/6 thêm 59 ca nhiễm trong nước tại 5 tỉnh, thành

Tối 18/6 thêm 59 ca nhiễm trong nước tại 5 tỉnh, thành

Bộ Y tế tối nay công bố thêm 62 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 3 ca cách ly sau khi nhập cảnh và 59 ca nhiễm trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (30), Bắc Giang (19), Bắc Ninh (6), Hà Tĩnh (3), Hòa Bình (1).
Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh bị phạt hơn 84 triệu đồng

Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh bị phạt hơn 84 triệu đồng

Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh vừa bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt hành chính tổng cộng hơn 84 triệu đồng do sản xuất và bán sản phẩm Sanfodulin+ (Số lô: 0260121; NSX: 2101.21; HSD: 21.01.24) có chỉ tiêu an toàn thực phẩm (tổng số vi sinh vật hiếu khí) không phù hợp với mức công bố tại Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.
Nghệ An ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Nghệ An ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Trong số 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 có hai trường hợp trú tại TP Vinh là F1. Trường hợp dương tính còn lại từ Bắc Giang trở về 3 ngày trước.
Khẩn: Lào Cai tìm người đến 18 địa điểm liên quan ca nhiễm Covid-19

Khẩn: Lào Cai tìm người đến 18 địa điểm liên quan ca nhiễm Covid-19

Ngày 18/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lào Cai vừa có Thông báo số 28/TB-BCĐ về việc tìm người đến các địa điểm có liên quan đến trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn.
Thông báo khẩn: TP Hồ Chí Minh tìm người từng đến 5 cửa hàng H.Nam Mobile

Thông báo khẩn: TP Hồ Chí Minh tìm người từng đến 5 cửa hàng H.Nam Mobile

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) vừa phát đi thông báo khẩn tìm người từng đến giao dịch tại 5 cửa hàng thuộc hệ thống H.Nam Mobile.

Tin khác

Thanh Hóa: Triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt II năm 2021

Thanh Hóa: Triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt II năm 2021
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch số 124/KH-UBND về việc triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đợt II năm 2021.

Thông tin 500 công nhân về từ Bắc Giang trốn cách ly là không chính xác

Thông tin 500 công nhân về từ Bắc Giang trốn cách ly là không chính xác
Trước thông tin hơn 500 công nhân của tỉnh Thái Nguyên trở về từ Bắc Giang đã “trốn” cách ly, tối 17/6, ông Đỗ Trọng Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên khẳng định đây là thông tin không chính xác.

42 nam nữ tụ tập bay lắc trong karaoke Golf Family giữa mùa dịch

42 nam nữ tụ tập bay lắc trong karaoke Golf Family giữa mùa dịch
Ngày 17/6, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an TP Hà Nội) cho biết, kết quả test nhanh ma tuý của 42 đối tượng vừa tổ chức bay lắc, tổ chức hát karaoke mùa COVID có tới 38/42 đối tượng dương tính với ma tuý.

Tìm người trên chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội có ca dương tính

Tìm người trên chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội có ca dương tính
Chiều 17-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo tìm người trên địa bàn thành phố đã đi trên chuyến bay QH0224 của hãng hàng không Bamboo Airways từ thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội, hạ cánh tại sân bay Nội Bài khoảng 12h30 ngày 14-6.

Tiền Giang: Hội nghị tổng kết công tác bầu cử nhiệm kỳ 2021-2026

Tiền Giang: Hội nghị tổng kết công tác bầu cử nhiệm kỳ 2021-2026
Sáng 17/6, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử nhiệm kỳ 2021-2026.

Thanh Hóa: Chi trên 700 triệu đồng để thực hiện kế hoạch trồng cây trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa: Chi trên 700 triệu đồng để thực hiện kế hoạch trồng cây trên địa bàn tỉnh.
Ngày 14/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 2043/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự toán và kinh hỗ trợ thực hiện Kế hoạch trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2021.
Xem thêm
Tối 18/6 thêm 59 ca nhiễm trong nước tại 5 tỉnh, thành

Tối 18/6 thêm 59 ca nhiễm trong nước tại 5 tỉnh, thành

Bộ Y tế tối nay công bố thêm 62 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 3 ca cách ly sau khi nhập cảnh và 59 ca nhiễm trong nước ...
Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh bị phạt hơn 84 triệu đồng

Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh bị phạt hơn 84 triệu đồng

Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh vừa bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt hành chính tổng cộng hơn 84 triệu đồng do sản xuất ...
Nghệ An ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Nghệ An ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Trong số 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 có hai trường hợp trú tại TP Vinh là F1. Trường hợp dương tính còn lại từ Bắc Giang trở về 3 ...
Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, hội đồng chấm thi đã hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh lớp ...
Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Sáng 14/6, Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo trực tuyến góp ý về quy định giảng dạy khối lượng kiến thức văn ...
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Diễn ra trong bối cảnh có dịch Covid-19, thời tiết bất lợi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của Hà Nội ...
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm.
Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Nếu như Hà Nội có món bánh cốm thơm phức, Bến Tre có kẹo dừa đầy ngọt ngào, Huế nồng nàn với mè xửng Thiên Hương thì nhắc đến Quảng ...
Phiên bản di động