Hành trình triệt phá xưởng sản xuất súng quân dụng

Do làm nghề cho vay nặng lãi nên Trần Quốc Tân, SN 1980 (trú tại phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) thường xuyên tiếp xúc với giang hồ. Biết những người này luôn có nhu cầu “phòng thân” nên Tân đã rủ bạn sản xuất súng quân dụng.

Chân dung ông trùm sản xuất súng quân dụng

Trần Quốc Tân từng có nhiều năm sinh sống ở nước ngoài. Thời gian đó, Tân có cơ hội tiếp xúc với súng và đối tượng này dần trở nên đam mê với súng đạn.

Vài năm trước, Tân trở về nước là làm nhiều nghề để kiếm sống như: buôn bán đồ phong thuỷ sau đó lại chuyển qua cho vay lãi cao.

Chính nhờ nghề cho vay nặng lãi mà Tân có mối quan hệ với nhiều đối tượng giang hồ. Những kẻ này thường luôn có nhu cầu “găm súng phòng thân”. Nắm bắt được nhu cầu này nên Tân đã nảy sinh ý định sản xuất súng để bán cho anh em giang hồ.

1532 aynh 2
Đối tượng Trần Quốc Tân.

Do quen biết với Phạm Văn Hữu, SN 1981 (trú tại Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) từ trước nên khi có ý định sản xuất súng Tân đã nghĩ ngay đến người này bởi Hữu là một thợ kim loại rất có nghề.

Khi Tân ngỏ lời mời Hữu tham gia cùng sản xuất súng với mình Hữu đã đồng ý ngay. Để tránh phát hiện của cơ quan chức năng cả hai đối tượng này đã nghĩ ra nhiều thủ đoạn tinh vi.

Vì việc sản xuất súng quân dụng cần phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau nên bọn chúng đã chia mỗi công đoạn sẽ làm ở một địa điểm riêng.

Chúng nói rằng nếu trong trường hợp bị công an phát hiện thì cũng chỉ phát hiện được một cơ cở và một công đoạn nào đó thôi.

Điều này sẽ an toàn hơn cho bọn chúng rất nhiều. Vừa làm vừa nghe ngóng động thái của cơ quan chức năng. Nếu thấy địa điểm nào mất an toàn bọn chúng sẽ đóng cửa luôn và chuyển qua nơi khác.

Quy trình sản xuất sẽ là: Tân đến khu vực ngã tư Phúc Tăng và chợ Tôn Đản tìm mua máy mài, máy cắt, Inox, lò xo, mũi khoan... là những nguyên liệu vật liệu, dụng cụ phục vụ hoạt động chế tạo súng và mang đến nhà Hữu tại Trang Quan, An Đồng, quận An Dương để cùng Hữu gia công, chế tạo súng.

1533 aynh 1
Tang vật của vụ án.

Tại đây Tân sẽ vẽ mô hình súng ra giấy sau đó Hữu sẽ cắt miếng Inox theo hình vẽ rồi tạo phôi. Việc tiếp theo là lắp ráp lại các vật liệu phôi để chế tác thành khẩu súng. tạo các phôi sau đó lắp ráp lại các vật liệu phôi chế tác thành cấu tạo khẩu súng.

Quá trình chế tạo, Tân có đến xưởng cơ khí của một người tên là Phúc để thuê tiện nòng súng. Sau khi chế tạo súng hoàn thành, Tân dùng giấy ráp đánh bóng khẩu súng và cất giấu tại nhà của Hữu.

Việc bán hàng cũng được tiến hành rất thận trọng. Ông trùm sản xuất súng quân dụng không bao giờ trực tiếp giao dịch với khách mà thường thông qua người thứ 3.

Trước khi giao hàng Tân thường có cách để kiểm tra khách hàng xem có nhu cầu thật sự hay không. Chính vì vậy không phải ai cũng có thể mua được súng từ ông trùm này.

Quyết tâm triệt phá

Khoảng cuối năm 2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng có thông tin về một đường dây chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng (các loại súng K54, K59, Shotgun, các loại súng có sức sát thương tương tự...) cho các đối tượng giang hồ ở Hải Phòng, Quảng Ninh và một số tỉnh lân cận.

Với quyết tâm ngăn chặn mầm mống tội phạm, Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Hải Phòng, xây dựng kế hoạch triệt phá đường dây này.

Với quan điểm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để Hải Phòng trở thành nơi sản xuất lắp ráp vũ khí quân dụng và tương tự quân dụng, tiềm ẩn nguồn cung cấp vũ khí cho tội phạm, Ban Chuyên án tìm hướng đột phá.

Những cuộc họp được triển khai, Trưởng phòng Lê Hồng Thắng trực tiếp nghe lại toàn bộ thông tin về vụ án. Từ đó, anh đã mạnh dạn báo cáo đồng chí Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng thay đổi phương pháp tiếp cận mới. Kết quả khám phá thành công vụ án đã cho thấy đây là một hướng đi đúng.

Cùng với việc thành lập một tổ liên quân gồm các trinh sát trẻ để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đặc biệt, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng vẫn duy trì một mũi trinh sát ngày đêm nắm tình hình.

Các kỹ năng chuyên sâu của lính hình sự được áp dụng kết hợp với kinh nghiệm của những cán bộ đã nhiều năm gắn bó với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Theo kế hoạch được đặt ra, cùng ngày tại khu vực trước cửa số nhà 965, đường Nguyễn Văn Linh thuộc thôn Trang Quan, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng, Ban Chuyên án đã phát hiện bắt quả tang Tân đang ôm một bao tải dứa, bên trong có 2 khẩu súng (dạng súng K59) và một vỏ bao thuốc lá bên trong có hai viên đạn.

1532 aynh 3

Dụng cụ chế tạo súng tại xưởng của Tân và Hữu.

Trong khi một mũi trinh sát đấu tranh với Tân thì một mũi công tác đã rà soát tại các địa chỉ nghi vấn đối tượng sản xuất vũ khí.... Tại khu Chùa Nghèo, các trinh sát phát hiện có 3 xưởng nhôm kính, làm sắt và xưởng gỗ, làm rõ được vị trí nơi ở của Hữu và tổ chức bắt giữ khi đối tượng vừa về nhà.

Quá trình đấu tranh, khai thác Hữu thừa nhận hành vi tham gia cùng Tân chế tạo súng. Khám xét nơi Tân chế tạo súng, chính là căn nhà của Phạm Văn Hữu, ở Trang Quan, An Đồng, An Dương, Ban Chuyên án đã thu giữ các công cụ, phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội gồm 1 keto bằng kim loại, 1 máy hàn, 1 máy lũa và đầu mài; 4 thanh sắt rồng...

Ngoài ra, Cơ quan Công an còn thu giữ tại khu đất trống cách cổng nhà của Hữu một bao tải dứa, bên trong có nhiều thanh kim loại, lò xo, mảnh kim loại có hình dạng và kích thước khác nhau.

Tiến hành trưng cầu giám định đối với 2 khẩu súng và 2 viên đạn thu giữ khi bị bắt quả tang, kết quả sơ bộ của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an xác định 2 khẩu súng là súng ngắn bắn đạn thuộc vũ khí quân dụng và 2 viên đạn cũng thuộc vũ khí quân dụng.

Cùng thời điểm này, Ban chuyên án tiến hành hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác định hành vi cụ thể của Tân và đồng phạm. Đối tượng sản xuất hay đơn thuần chỉ là mua các chi tiết về lắp ráp thành thành phẩm rồi tiến hành mua bán. Sau 2 tháng miệt mài, những nỗ lực của họ đã được đền đáp một cách xứng đáng.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Miền Bắc mưa rét, Trung và Nam Trung Bộ mưa lớn

Miền Bắc mưa rét, Trung và Nam Trung Bộ mưa lớn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc có mưa vài nơi, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 15-18 độ, vùng núi phổ biến 13-16 độ. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa to đến rất to và dông.
Hà Nội: Xe Lexus lao trên phố, húc đổ gốc cây sau cú va chạm với xe máy

Hà Nội: Xe Lexus lao trên phố, húc đổ gốc cây sau cú va chạm với xe máy

Sau cú va chạm với xe máy, ô tô Lexus lao chéo sang ngã tư đối diện và chỉ chịu dừng lại khi húc đổ một gốc cây. Vụ việc xảy ra trên đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).
Thanh Hóa: Gần 5 tạ gân bò ôi thiu đang trên đường đi tiêu thụ

Thanh Hóa: Gần 5 tạ gân bò ôi thiu đang trên đường đi tiêu thụ

480 kg gân bò ôi thiu, đã biến đổi màu sắc được ông Chu Minh Cảnh (trú huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Nghỉ từ 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Nghỉ từ 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu

Lịch nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ kéo dài 7 ngày liên tục (gồm 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết và 2 ngày nghỉ cuối tuần).

Tin khác

‘Nữ quái’ sinh năm 97 dùng thủ đoạn mang thai để mua bán ma túy

‘Nữ quái’ sinh năm 97 dùng thủ đoạn mang thai để mua bán ma túy
Bị phạt 16 năm tù cho hai bản án về tội mua bán ma túy nhưng được tạm hoãn thi hành án do đang nuôi con nhỏ. Lợi dụng chính sách khoan hồng của pháp luật, Ngọc tiếp tục mua bán ma túy và bị bắt trong một vụ án khác cuối tháng 10/2020.

Truy nã Giám đốc Công ty Đức Tâm Land

Truy nã Giám đốc Công ty Đức Tâm Land
Nguyễn Đức Tâm, Giám đốc Công ty bất động sản Đức Tâm Land bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện Tâm không có mặt tại địa phương, cơ quan Công an đã ra quyết định truy nã bị can này.

Ảnh hưởng không khí lạnh miền Bắc chuyển rét từ đêm nay, vùng núi cao dưới 10 độ

Ảnh hưởng không khí lạnh miền Bắc chuyển rét từ đêm nay, vùng núi cao dưới 10 độ
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 16-19 độ, vùng núi phổ biến 13-16 độ, vùng núi cao dưới 10 độ.

Đồng Nai: Bé trai 8 tuổi tử vong nghi do học theo 'thử thách Momo'

Đồng Nai: Bé trai 8 tuổi tử vong nghi do học theo 'thử thách Momo'
Công an tỉnh Đồng Nai vừa đưa ra cảnh báo về trò 'thử thách Momo' trên điện thoại, do nghi có liên quan đến vụ bé trai 8 tuổi tử vong ở Đồng Nai.

Hòa đồng bộ Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 vào hệ thống điện quốc gia 500KV

Hòa đồng bộ Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 vào hệ thống điện quốc gia 500KV
Sáng 26/11, trên công trường Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1 (Ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), Chủ đầu tư Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Ban QLDA Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 đã tổ chức thành công sự kiện Hòa đồng bộ Tổ máy số 1 vào Hệ thống điện quốc gia 500KV.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô
Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan nếu có sai sót, vi phạm xung quanh vụ án cấp bằng giả của trường Đại học Đông Đô.
Xem thêm
Miền Bắc mưa rét, Trung và Nam Trung Bộ mưa lớn

Miền Bắc mưa rét, Trung và Nam Trung Bộ mưa lớn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc có mưa vài nơi, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 15-18 độ, vùng núi phổ biến 13-16 ...
Hà Nội: Xe Lexus lao trên phố, húc đổ gốc cây sau cú va chạm với xe máy

Hà Nội: Xe Lexus lao trên phố, húc đổ gốc cây sau cú va chạm với xe máy

Sau cú va chạm với xe máy, ô tô Lexus lao chéo sang ngã tư đối diện và chỉ chịu dừng lại khi húc đổ một gốc cây. Vụ việc ...
Thanh Hóa: Gần 5 tạ gân bò ôi thiu đang trên đường đi tiêu thụ

Thanh Hóa: Gần 5 tạ gân bò ôi thiu đang trên đường đi tiêu thụ

480 kg gân bò ôi thiu, đã biến đổi màu sắc được ông Chu Minh Cảnh (trú huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) vận chuyển vào các tỉnh phía Nam ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động