Giải pháp tiêu thụ nông sản cho nông dân

Nhiều giải pháp đang được triển khai cùng sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp phân phối nhằm nhanh chóng khôi phục chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản giữa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Hồ Chí Minh. Đây là tin vui cho nông dân, trong đó có nhiều người cao tuổi (NCT) trên địa bàn này...
Nỗ lực mở lại chợ đầu mối

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện vẫn còn lượng lớn nông sản đang chờ thu hoạch hoặc gặp khó khăn về đầu ra. Cụ thể, như tại tỉnh Bến Tre còn 35.000 tấn quả các loại, 300 triệu trái dừa cùng lượng lớn tôm, nghêu, sò đang chờ thu hoạch. Tỉnh Hậu Giang còn 6.000 tấn thủy sản… Trong khi đó, tại các doanh nghiệp phân phối lại xảy ra tình trạng thiếu hụt hàng.

Theo bà Trần Minh Nga, Giám đốc đối ngoại Công ty MM (Mega Market) Việt Nam, hệ thống siêu thị MM đang thiếu một số mặt hàng nông sản, thủy sản tươi lẫn chế biến đông lạnh, thực phẩm khô. Công ty đã kí hợp đồng thu mua hàng đông lạnh với các nhà máy chế biến thực phẩm ở ĐBSCL, nhưng vì thực hiện “3 tại chỗ”, “4 tại chỗ” nên năng suất giảm mạnh. Các nhà máy hoạt động dưới năng suất, chủ yếu đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu tồn đọng, dẫn tới hàng thủy sản đông lạnh bị thiếu nguồn cung tại các siêu thị trong hệ thống. Về hàng tươi sống, hiện nay nông dân ĐBSCL có xu hướng sản xuất cầm chừng, không mạnh dạn đầu tư nuôi trồng nên lượng hàng về siêu thị ít. Mặt hàng thực phẩm khô, một nhà cung cấp lớn của MM tại ĐBSCL gặp sự cố, phải tạm ngừng sản xuất để chống dịch nên hàng hóa cung ứng bị gián đoạn.

Để sớm khôi phục lại sản xuất, ông Nguyễn Phước Thiện, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đề xuất, cần có sự thống nhất quan điểm liên kết giữa các tỉnh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp từ tỉnh này qua tỉnh khác thu hoạch, không phải mất thời gian xin phép lại từ đầu bởi nông sản chỉ cần thu hoạch chậm nửa ngày là chất lượng đã khác.

Ưu tiên hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp
Ưu tiên hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp

Nhiều địa phương cũng đã lên phương án khôi phục lại sản xuất. Tại TP Cần Thơ, các sở, ngành tích cực hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất “3 tại chỗ” hoặc hướng dẫn mở “một con đường nhiều điểm đến thuộc vùng xanh”, mô hình “4 xanh”… Việc tiêm vắc xin cũng được các địa phương đẩy mạnh để sớm đưa doanh nghiệp quay lại sản xuất.

Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ kết nối, tiêu thụ hàng hóa thông qua các hoạt động kết nối cung - cầu, xúc tiến thương mại, đa dạng hình thức phân phối… Trong đó, sẽ đưa vào vận hành sàn giao dịch ảo để tạo thêm kênh xúc tiến, bán hàng cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho rằng, thời gian tới cần tiếp tục triển khai kết nối với các hệ thống phân phối để có đánh giá, so sánh, tổng hợp nhu cầu thị trường, giá cả năng lực để kết nối thu mua. TP Hồ Chí Minh cũng cho phép sàn thương mại điện tử và doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử hoạt động trở lại. Sắp tới, shipper được hoạt động liên quận, tạo điều kiện để người dân tiếp cận hàng hóa, giải quyết đầu ra cho các sản phẩm. Việc bán hàng lưu động dưới hình thức combo, nếu địa phương tự tổ chức thu hoạch, đóng gói bao bì theo quy cách riêng… Sở Công Thương có thể phối hợp, kết nối thông tin, bán hàng đến từng tổ dân phố.

TP Hồ Chí Minh cũng nỗ lực tổ chức lại hệ thống phân phối truyền thống. Sau một tuần thí điểm tại chợ đầu mối Bình Điền cho thấy lượng hàng tăng lên từng ngày, đến đêm 13/9 đã đạt hơn 100 tấn. Với kinh nghiệm bước đầu thành công ở chợ Bình Điền, có thể TP Hồ Chí Minh sẽ từ từ mở lại điểm tập kết này.

Xoài đạt chuẩn VietGAP được liên kết tiêu thụ.
Xoài đạt chuẩn VietGAP được liên kết tiêu thụ.

Tháo gỡ khó khăn

Nhằm kịp thời hỗ trợ nông dân kết nối và tiêu thụ nông sản trong lúc khó khăn, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang thành lập Tổ Xúc tiến thương mại và tiêu thụ nông sản. Qua hơn 1 tháng thành lập, Tổ kết nối thành công hàng chục lượt mua bán với 17.890 tấn lúa, nếp; 595 tấn rau, màu; 164 tấn trái cây; 1.534 tấn thủy sản; 316.000 trứng gia cầm.

Qua hỗ trợ kết nối với Tổ công tác 970, tỉnh phối hợp cung ứng 4.000 combo nông sản (gồm cam, củ cải trắng, bắp, đu đủ, dưa leo) kết nối với Big C; hỗ trợ 13 hợp tác xã và 5 đơn vị đăng kí 19 combo nông sản kết nối cung ứng đến TP Hồ Chí Minh; hỗ trợ thiết kế 4 poster combo cho Trung tâm Giống Thủy sản và Hội Nông dân huyện Chợ Mới; gửi báo giá sản phẩm rau, củ về Tổ công tác 970 kết nối đơn vị thu mua.

Hiện nay nhiều địa bàn ở tỉnh An Giang đang áp dụng Chỉ thị 15-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ nên việc tiêu thụ một số sản phẩm rau màu, cây ăn trái tốt hơn trước. Tỉnh thường xuyên cập nhật tình hình tiêu thụ lúa, rau màu và cây ăn trái để kịp thời phối hợp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan liên hệ nhiều kênh tiêu thụ nông sản, cơ bản giải quyết phần nào khó khăn cho nông dân.

Đến nay, tổng diện tích liên kết sản xuất cây ăn trái các loại hơn 600ha, trong đó, xoài 580ha, thanh long 0,6ha và chuối 20ha. Thời gian thu hoạch rộ từ tháng 9 đến tháng 12, xoài khoảng 76.000 tấn, chuối 4.000 tấn và cam, quýt trên 2.000 tấn. Trong đó, xoài được liên kết tiêu thụ khoảng 10.335 tấn, chiếm 12,26% sản lượng, gồm: Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Phan thu mua khoảng 5.000 tấn, Công ty XNK trái cây Chánh Thu 2.000 tấn, Công ty TNHH Lefarm 300 tấn, Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit 1.000 tấn, Công ty Ánh Dương Sao 35 tấn xoài Thái và Công ty TNHH TMDV XNK Vina T&T 2.000 tấn.

Có thể nói, đây là những tín hiệu vui cho người nông dân, trong đó có nhiều NCT ở các tỉnh ĐBSCL. Điều quan trọng bây giờ là lãnh đạo, chính quyền các địa phương phải quyết liệt đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, nhanh chóng thu hẹp “vùng đỏ, vùng cam”, mở rộng và giữ vững “vùng xanh”, để các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản được triển khai thuận lợi, hiệu quả.

ThS. Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Trong từ điển Việt Nam cụm từ “Lòng nhân hậu” được hiểu ở hai lĩnh vực; Trong gia đình là sự kính trọng, yêu thương lẫn nhau của các thành viên, thế hệ đi trước có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thế hệ sau chu toàn.Thế hệ đi sau có bổn phận phụng dưỡng, cung kính, tri ân các thế hệ đi trước…
Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Nhiều năm qua, Lai Châu đã áp dụng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone và buprenorphine nhằm chữa trị, cai nghiện cho những người nghiện ma túy, đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn, cần sớm có thêm giải pháp để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị hoặc sử dụng ma túy song song trong khi điều trị.
Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian công tác.
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.

Tin khác

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng
Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.

Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng

Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng
Ngày 17-10, Công an tỉnh Yên Bái cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, thực hiện Lệnh bắt bị can, tạm giam đối với 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai
Ngày 17/10, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 4 cán bộ thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai (Tập đoàn TKV) để điều tra hành vi gian lận trong công tác vận chuyển đá xít thải để hưởng lợi bất chính chi phí vận tải.

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về
Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước, nhưng tình hình an ninh trật tự vẫn hết sức phức tạp. Được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, cũng như sự hợp tác của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã nhập nhiều chiến công trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.
Xem thêm
Bạc Liêu phát hiện thêm 46 F0 liên quan Công ty Tấn Khởi

Bạc Liêu phát hiện thêm 46 F0 liên quan Công ty Tấn Khởi

Ngoài 46 F0 trong cộng đồng có liên quan đến doanh nghiệp thủy sản Tấn Khởi, cơ quan chức năng phát hiện thêm 6 người dương tính nCoV tại TP Bạc Liêu.
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Thực hiện tốt công tác an sinh, xã hội trong đại dịch Covid -19

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Thực hiện tốt công tác an sinh, xã hội trong đại dịch Covid -19

Làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu từ cuối tháng 6/2021 và lan rộng trên 7 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh, tác động tiêu cực đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống sinh hoạt của người dân. Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh cùng các cấp các ngành đã và đang thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, để vừa dập dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.
Vé số miền Nam trước giờ G: Bán đắt như tôm tươi

Vé số miền Nam trước giờ G: Bán đắt như tôm tươi

Sau gần 4 tháng tạm ngưng, vé số kiến thiết khu vực miền Nam chính thức hoạt động trở lại vào ngày 22/10. Những ngày này, vé số bán đắt như tôm tươi.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động