Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Giải Búa liềm vàng tôn vinh giá trị quan trọng của công tác xây dựng Đảng

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII.
+
aa
-

Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các Ban, Bộ ngành; lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và TP Hà Nội. Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: Trải qua 8 lần tổ chức tới nay, giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng đã khẳng định giá trị, sức hấp dẫn, sự lan tỏa đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ. Đồng thời, khẳng định ý thức chính trị sâu sắc, đạo đức nghề nghiệp và tấm lòng son sắt cách mạng của những người làm báo trong cả nước, xứng đáng như lời dạy của Bác Hồ: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”. 72 tác phẩm xuất sắc được Ban tổ chức lựa chọn trao giải hôm nay là đại diện ưu tú cho hơn 2.210 tác phẩm hội tụ, kết tinh tâm huyết, trí tuệ và thể hiện sự tìm tòi, lao động sáng tạo với tư duy chính trị sắc bén, lương tâm và trách nhiệm xã hội, tình yêu quê hương, đất nước cao cả của những người làm báo.

Giải Búa liềm vàng tôn vinh giá trị quan trọng của công tác xây dựng Đảng
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII

Năm 2024 là một trong những năm có tính chất quyết định trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, với những thời cơ mới, vận hội mới, song cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh như vậy, lịch sử 94 năm đầy tự hào của Đảng ta chỉ rõ, phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.Đặc biệt là quán triệt, làm sâu sắc thêm và thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” nhân kỉ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đây không chỉ là nhiệm vụ của cấp ủy, tổ chức đảng, mà cần có sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và các cơ quan báo chí. Nhấn mạnh phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên tập trung tuyên truyền, phản ánh những giá trị lí luận, quan điểm đổi mới của Đảng và quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Giải Búa liềm vàng tôn vinh giá trị quan trọng của công tác xây dựng Đảng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai trao giải A cho các tác giả.

Nhà báo Nguyễn Tấn Tuân, Báo Quân đội Nhân dân chia sẻ: “Chúng tôi trăn trở và đề xuất nhiều giải pháp để làm sao cho nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống. Với các nhóm giải pháp thì giải pháp lớn nhất là việc ra nghị quyết số lượng phải ít đi; hướng nghị quyết vào những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, trọng yếu có những bứt phá. Thứ hai phải rút ngắn nghị quyết. Ngày xưa, các nhà lãnh đạo của Đảng ta viết nghị quyết rất ngắn, rất dễ hiểu nhưng lại đi vào cuộc sống và lãnh đạo toàn xã hội, tạo nên những cao trào cách mạng rất mạnh mẽ, thu nhiều thắng lợi lớn. Những bài học thực tiễn này bây giờ chúng ta phải soi chiếu lại, học tập và làm theo”.

Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII đã nhận được 2.216 tác phẩm tham dự, tăng 184 tác phẩm so với năm 2022 (8,6%).Trong đó, có 755 tác phẩm báo in, 549 tác phẩm báo điện tử, 530 tác phẩm truyền hình, 280 tác phẩm phát thanh và 102 tác phẩm ảnh báo chí. Sau khi xem xét kĩ lưỡng, Ban Chỉ đạo giải Búa liềm vàng năm 2023 đã lựa chọn trao thưởng các tác phẩm xuất sắc nhất gồm6 giải A, 12 giải B, 18 giải C và 30 giải Khuyến khích.

Nguyễn Loan
Tags: Giải Búa liềm vàng Giải báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng lần thứ VIII công tác xây dựng Đảng

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Tính thời sự của tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” trong công tác xây dựng Đảng hiện nay

VNVC trao tặng 10.000 liều vắc xin cúm dành cho Thương binh, Bệnh binh, Người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng

Trong những ngày tháng Bảy thiêng liêng, khi cả nước thành kính tưởng nhớ và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ, Thương binh, Bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ Liệt sĩ, Người có công với cách mạng và các thế hệ đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC trao tặng 10.000 liều vắc xin cúm dành cho Thương binh, Bệnh binh, Người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ Liệt sĩ và Cựu chiến binh từ 65 tuổi trở lên trên toàn quốc.
Tính thời sự của tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” trong công tác xây dựng Đảng hiện nay

Khắc sâu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Tháng Bảy về trong niềm xúc động thiêng liêng của hàng triệu trái tim người Việt. Hơn trăm triệu dân cả nước hôm nay càng thấm thía sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, dành những tình cảm thiêng liêng và sâu lắng nhất để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã không tiếc máu xương, hy sinh vì Tổ quốc.
Tính thời sự của tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” trong công tác xây dựng Đảng hiện nay

Tháng Bảy lên thăm Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn

Tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, chúng tôi có dịp lên dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Chuyến đi không chỉ là một hành trình về địa danh lịch sử mà còn là cuộc trở về với ký ức của dân tộc, nơi mỗi bước chân đều lặng đi trước sự hy sinh vô giá của hàng vạn người con đất Việt.
Tính thời sự của tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” trong công tác xây dựng Đảng hiện nay

Học viện Tư pháp – Cơ sở TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức về nguồn tri ân Thương binh - Liệt sĩ

Kỷ niệm 79 năm năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn - gắn kết yêu thương”, ngày 18 và 19/7/2026, Học viện Tư pháp - Cơ sở tại TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình về nguồn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tri ân người có công và các hoạt động chia sẻ cộng đồng tại xã Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.
Tính thời sự của tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” trong công tác xây dựng Đảng hiện nay

Tháng Bảy trở về Đa Kai, thắp nén hương tri ân đồng đội

Những ngày cuối tháng Bảy – tháng của tri ân và tưởng nhớ, chúng tôi có dịp đồng hành về nguồn cùng các cô, các chị trong Câu lạc bộ Dưỡng sinh 19/5, phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng trở về xã Nam Thành, vùng đất Đa Kai năm xưa – một trong những căn cứ cách mạng quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Tính thời sự của tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” trong công tác xây dựng Đảng hiện nay

Ngọc hóa: Lưu giữ ký ức văn minh, nhân văn

Trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, đạo hiếu không chỉ được thể hiện khi cha mẹ, ông bà còn sống, mà còn tiếp nối trong cách con cháu gìn giữ ký ức, thờ phụng và tưởng niệm những người đã khuất. Trước áp lực đô thị hóa, quỹ đất an táng ngày càng hạn hẹp và yêu cầu bảo vệ môi trường ngày càng cấp thiết, Ngọc hóa tro cốt đang được nhiều chuyên gia nhìn nhận như một hướng tiếp cận mới, kết hợp hài hòa giữa văn hóa hiếu nghĩa, tinh thần Phật giáo, khoa học - công nghệ và trách nhiệm đối với sự phát triển bền vững.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9