Gắn kết sản xuất tiêu dùng nông sản, giúp nông dân và người cao tuổi

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Chuỗi sản xuất - cung ứng - tiêu thụ gián đoạn khiến hàng loạt doanh nghiệp (DN) trong ngành chịu tổn thất nặng nề. Thế nhưng, trong gian nan mới thấy được quyết tâm, nhiều DN vẫn có cách làm hay để thích ứng và hoạt động hiệu quả giúp nông dân và người cao tuổi (NCT) tiêu thụ nông sản.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc canh tác nông nghiệp của bà con nông dân gặp khó khăn, đặc biệt trong khâu tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, với những hộ nông dân và NCT tham gia loại hình liên kết sản xuất, như tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX)... thì việc tiêu thụ nông sản dễ dàng, thuận lợi hơn do có hợp đồng tiêu thụ hoặc khách hàng quen trước đó.

Trong thời điểm khó khăn, đó cũng là lúc hiệu quả mô hình kinh tế tập thể trong nông nghiệp được phát huy rõ rệt, từ khâu tiêu thụ đến vận chuyển hàng hóa được duy trì tốt. Điển hình, trong khi nhiều hộ nông dân và NCT trên địa bàn tỉnh An Giang đang đau đầu với bài toán tiêu thụ nông sản thì tại xã Kiến An, huyện Chợ Mới, việc tiêu thụ nông sản của các thành viên trong HTX Rau an toàn Kiến An khá thuận lợi. Hiện nay, nhờ hợp đồng với công ty, doanh nghiệp cũng như đầu mối tiêu thụ truyền thống, nông sản của nông dân và NCT được thông thương dễ dàng.

Người cao tuổi tham gia các mô hình liên kết sản xuất đảm bảo được đầu ra nông sản.
Người cao tuổi tham gia các mô hình liên kết sản xuất đảm bảo được đầu ra nông sản.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Rau an toàn Kiến An Nguyễn Văn Minh cho biết, HTX quản lí khoảng 21ha, với 47 thành viên, trong đó hộ NCT chiếm trên 70%, trồng các loại xà lách, củ cải, hành lá... Ngoài ra, HTX còn canh tác rau ngò gai và ngò ôm theo hợp đồng của một công ty sản xuất mì gói tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Ông Minh chia sẻ: “Những ngày qua, tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản của các thành viên trong HTX có phần lạc quan hơn so với địa phương khác. Mỗi ngày, HTX cung ứng 700 - 800kg rau ngò theo hợp đồng cho công ty sản xuất mì. Các loại rau khác vẫn tiêu thụ ổn định nhờ có đầu mối trước đây”.

Còn tại phường Vĩnh Mỹ, TP Châu Đốc, việc nông dân liên kết sản xuất giúp giảm bớt phần nào khó khăn trong khâu tiêu thụ nông sản. Tổ trưởng THT sản xuất rau an toàn phường Vĩnh Mỹ Huỳnh Thanh Bình cho biết, thời gian qua, nhờ việc canh tác rau theo tiêu chuẩn an toàn, nên nông sản của THT được thị trường đón nhận. Hiện nay, sản phẩm rau an toàn của THT được tiêu thụ chủ yếu tại các chợ đầu mối ở TP Châu Đốc và bán cho thương lái ở địa phương khác...

“Số lượng thành viên đã phát triển lên 97 người, trong đó hơn phân nửa là NCT canh tác diện tích trên 14,4ha. THT đăng kí sản xuất - kinh doanh 20 mặt hàng nông sản, chủ yếu là hành lá, hẹ, tần ô, cải xanh, cải ngọt, rau muống, mồng tơi… Trước tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc kinh doanh của các thành viên đôi lúc bị chững lại. Nguyên nhân là do không bán được qua thị trường Campuchia. May mắn là đơn vị thu mua trước đây duy trì nhập hàng, giảm bớt khó khăn cho chúng tôi” - ông Bình thông tin thêm.

Xoài đóng thùng tiêu thụ thị trường nội địa.
Xoài đóng thùng tiêu thụ thị trường nội địa.

Tương tự, tại xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tình trạng tiêu thụ nông sản của bà con nông dân tại địa phương nói chung, HTX nông nghiệp Lợi Phát rau an toàn nói riêng vẫn diễn ra thuận lợi. Ông Nguyễn Quốc Khanh, 60 tuổi cho biết, vụ này chúng tôi chủ yếu trồng củ cải trắng và hành lá là những loại nông sản dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, năng suất cao... Hiện nay, do tình hình mưa bão, thời tiết biến đổi nên năng suất, chất lượng không khả quan, từ đó giá bán có giảm so với những vụ trước. Điều đáng mừng là dịch Covid-19 không ảnh hưởng đáng kể. Bà con không trực tiếp vận chuyển đến các thương lái tại chợ mà thương lái tập trung tại khu vực cầu Bình Thủy để thu mua, vận chuyển nông sản đến các chợ tiêu thụ”.

Cũng theo ông Khanh, hiện nay, giá củ cải trắng tại ruộng là 10 triệu đồng/công, sau khi trừ chi phí, nông dân thu lợi nhuận 2 - 4 triệu đồng/công. Hành lá được thương lái thu mua với giá 1 triệu đồng/tạ (60kg), nông dân thu lợi nhuận 8 - 9 triệu đồng/công.

Có thể thấy, việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp, đặc biệt là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay. Việc liên kết sẽ giúp nâng cao lợi ích của các bên tham gia chuỗi giá trị, đặc biệt là đối với nông dân và NCT. Từ đó, góp phần tăng quy mô sản xuất hàng hóa, áp dụng quy trình sản xuất hiện đại; nâng cao năng lực quản lí, điều hành, tổ chức sản xuất theo hợp đồng nhằm tránh tình trạng “được mùa, mất giá”.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang cho biết, từ nay đến cuối năm 2021, toàn tỉnh sẽ tiếp tục thu hoạch khoảng 79.000 tấn trái cây các loại, chủ yếu là xoài. Trong đó, xoài 3 màu (xoài tượng da xanh) có số lượng lớn nhất với gần 32.000 tấn, kế đến là xoài keo 10.298 tấn, xoài khác khoảng 1.324 tấn. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều loại xoài được đẩy mạnh tiêu thụ nội địa. Khó khăn nhất là mặt hàng xoài 3 màu khi thị trường trong nước không ưa chuộng nhiều, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đang giảm sức mua và có yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn.

Tỉnh An Giang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối giúp tỉnh tiêu thụ 43.600 tấn xoài trong thời gian tới, trong đó nhóm cần hỗ trợ nhất là xoài tượng da xanh với gần 32.000 tấn. Đồng thời, đề nghị các Tham tán thương mại tại Trung Quốc có đề xuất, kết nối hỗ trợ tỉnh đưa thêm các mặt hàng nông sản vào thị trường lớn, còn nhiều tiềm năng này.

ThS. Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Ninh khởi công 4 dự án có tổng vốn đầu tư 283.000 tỷ đồng

Quảng Ninh khởi công 4 dự án có tổng vốn đầu tư 283.000 tỷ đồng

Trong ngày 24/10, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt khởi công 3 dự án và khởi động 1 dự án tại 4 địa phương, với tổng mức đầu tư hơn 280.000 tỷ đồng. Bốn dự án gồm Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1), ở TP Móng Cái; Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh tại khu công nghiệp Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả; Khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long và thị xã Quảng Yên; Sân gôn Đông Triều ở xã An Sinh, thị xã Đông Triều.
Vì sao VinHoliday tại Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ với giới đầu tư?

Vì sao VinHoliday tại Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ với giới đầu tư?

Bất kể lúc thị trường đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng có phần yên ắng hay sôi đồng thì các nhà đầu tư vẫn liên tục tìm kiếm để tìm kênh xuống tiền phù hợp. Đặc biệt tong giai đoạn này, rất nhiều người đã “khai phá” được “mỏ vàng” mới tại miền đất hứa Phú Quốc.
Đâu là cú hích tạo đà cho bất động sản Sầm Sơn năm 2022 ?

Đâu là cú hích tạo đà cho bất động sản Sầm Sơn năm 2022 ?

Địa ốc Sầm Sơn đang hội tụ những xung lực mạnh mẽ “công tư hợp lực” của hàng loạt công trình hạ tầng đồng bộ, quy mô nhằm thiết lập một mặt bằng giá mới vào năm 2022.
T&T Group hỗ trợ 3,5 tỷ đồng giúp học sinh nghèo học giỏi của tỉnh Hà Tĩnh vào đại học

T&T Group hỗ trợ 3,5 tỷ đồng giúp học sinh nghèo học giỏi của tỉnh Hà Tĩnh vào đại học

Với mong muốn hiện thực hóa ước mơ, hoài bão cho nhiều em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn học giỏi, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển vừa trao tặng 3,5 tỷ đồng cho “Quỹ hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học” của tỉnh Hà Tĩnh.
“Bừng nhịp sống” - Chương trình khuyến mại lớn của BIDV

“Bừng nhịp sống” - Chương trình khuyến mại lớn của BIDV

Theo đó, khách hàng là hộ kinh doanh, tiểu thương khi tham gia chương trình được miễn phí mọi giao dịch chuyển tiền online, miễn phí tài khoản số đẹp Như Ý, được cấp thẻ tín dụng với hạn mức lên đến 100 triệu đồng và có cơ hội vay vốn không cần tài sản đảm bảo lên đến 100 triệu đồng, miễn phí lắp đặt mã chuyển tiền VietQR tại cửa hàng.

Tin khác

Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines

Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines
Vào ngày 19/10, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 4 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).

Chủ xe nói gì sau 2 năm sử dụng VinFast Lux A2.0?

Chủ xe nói gì sau 2 năm sử dụng VinFast Lux A2.0?
Sau 2 năm trải nghiệm, các chủ sở hữu của VinFast Lux A2.0 đã chỉ ra 3 điểm ưu việt nhất của mẫu sedan mang thương hiệu Việt.

Nhiều tập đoàn, tổng công ty Nhà nước nợ triền miên, làm ăn kém hiệu quả

Nhiều tập đoàn, tổng công ty Nhà nước nợ triền miên, làm ăn kém hiệu quả
Theo báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội, năm 2020, có 11 tập đoàn, tổng công ty 100% vốn Nhà nước lỗ luỹ kế hơn 11.460 tỷ và 7 công ty mẹ lỗ hơn 6.000 tỷ đồng.

Sun Group tiếp tục ghi dấu ấn tại World Luxury Hotel Awards 2021 với 5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng được xướng danh

Sun Group tiếp tục ghi dấu ấn tại World Luxury Hotel Awards 2021 với 5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng được xướng danh
5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng thuộc sở hữu của Sun Hospitality Group (SHG) - thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group - vừa đồng loạt được vinh danh tại World Luxury Hotel Awards (WLHA) 2021, một trong những giải thưởng uy tín bậc nhất thế giới trong lĩnh vực khách sạn và nghỉ dưỡng.

Rao bán dự án "ma", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín bị khởi tố

Rao bán dự án "ma", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín bị khởi tố
Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Tống Phước Hoàng Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Mới lạ dòng second home sở hữu nguồn khoáng nóng quý hiếm tại NovaWorld Ho Tram

Mới lạ dòng second home sở hữu nguồn khoáng nóng quý hiếm tại NovaWorld Ho Tram
Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí NovaWorld Ho Tram vừa giới thiệu ra thị trường phân kỳ thứ 5 - Binh Chau Onsen, chỉ cách TP Hồ Chí Minh 90 phút và Sân bay Quốc tế Long Thành 60 phút di chuyển.
Xem thêm
Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines

Liên doanh của Vinamilk ra mắt sản phẩm tại Philippines

Vào ngày 19/10, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 4 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).
Chậm niêm yết chứng khoán, Dược Mediplantex (MED) bị phạt 300 triệu đồng

Chậm niêm yết chứng khoán, Dược Mediplantex (MED) bị phạt 300 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hành chính số tiền 300 triệu đồng đối với Mediplantex vì đã có hành vi vi phạm hành chính niêm yết chứng khoán quá thời hạn trên 12 tháng.
VinFast công bố 2 mẫu xe điện mới tại Los Angeles Auto Show 2021

VinFast công bố 2 mẫu xe điện mới tại Los Angeles Auto Show 2021

Ngày 15/10/2021, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 - một trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Thanh Hóa : Flamingo khởi công xây dựng thiên đường giải trí về đêm

Thanh Hóa : Flamingo khởi công xây dựng thiên đường giải trí về đêm

​​​​​​​Ngày 16/10 tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa, Dự án Flamingo Hải Tiến với tổng mức đầu tư 3.350 tỷ đồng, quy mô 19,3 ha chính thức được khởi công.
Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng

Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng

Ngày 7/10, UBND Tỉnh Quảng Trị/Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã trao Quyết định chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị - Giai đoạn I (1.500 MW) cho Tổ hợp các nhà đầu tư, bao gồm: Tập đoàn T&T Group, Công ty Cổ phần Năng lượng Hanwha (HANWHA), Tổng Công ty điện lực Nam Hàn Quốc (KOSPO) và Tổng Công ty khí Hàn Quốc (KOGAS). Tổng vốn đầu tư giai đoạn I dự án lên tới gần 54.000 tỷ đồng (hơn 2,3 tỷ USD).
'Hồ sơ Pandora' tiết lộ thiên đường thuế của nhiều lãnh đạo thế giới

'Hồ sơ Pandora' tiết lộ thiên đường thuế của nhiều lãnh đạo thế giới

Trong số những cái tên được nêu trong "Hồ sơ Pandora" có cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Quốc vương Jordan, Tổng thống Kenya, Tổng thống Ukraine, hay nữ ca sỹ Shakira...
T&T Group hỗ trợ 3,5 tỷ đồng giúp học sinh nghèo học giỏi của tỉnh Hà Tĩnh vào đại học

T&T Group hỗ trợ 3,5 tỷ đồng giúp học sinh nghèo học giỏi của tỉnh Hà Tĩnh vào đại học

Với mong muốn hiện thực hóa ước mơ, hoài bão cho nhiều em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn học giỏi, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển vừa trao tặng 3,5 tỷ đồng cho “Quỹ hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học” của tỉnh Hà Tĩnh.
Chủ xe nói gì sau 2 năm sử dụng VinFast Lux A2.0?

Chủ xe nói gì sau 2 năm sử dụng VinFast Lux A2.0?

Sau 2 năm trải nghiệm, các chủ sở hữu của VinFast Lux A2.0 đã chỉ ra 3 điểm ưu việt nhất của mẫu sedan mang thương hiệu Việt.
Sun Group tiếp tục ghi dấu ấn tại World Luxury Hotel Awards 2021 với 5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng được xướng danh

Sun Group tiếp tục ghi dấu ấn tại World Luxury Hotel Awards 2021 với 5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng được xướng danh

5 khách sạn, khu nghỉ dưỡng thuộc sở hữu của Sun Hospitality Group (SHG) - thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group - vừa đồng loạt được vinh danh tại World Luxury Hotel Awards (WLHA) 2021, một trong những giải thưởng uy tín bậc nhất thế giới trong lĩnh vực khách sạn và nghỉ dưỡng.
Vì sao VinHoliday tại Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ với giới đầu tư?

Vì sao VinHoliday tại Phú Quốc có sức hút mạnh mẽ với giới đầu tư?

Bất kể lúc thị trường đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng có phần yên ắng hay sôi đồng thì các nhà đầu tư vẫn liên tục tìm kiếm để tìm kênh xuống tiền phù hợp. Đặc biệt tong giai đoạn này, rất nhiều người đã “khai phá” được “mỏ vàng” mới tại miền đất hứa Phú Quốc.
Đâu là cú hích tạo đà cho bất động sản Sầm Sơn năm 2022 ?

Đâu là cú hích tạo đà cho bất động sản Sầm Sơn năm 2022 ?

Địa ốc Sầm Sơn đang hội tụ những xung lực mạnh mẽ “công tư hợp lực” của hàng loạt công trình hạ tầng đồng bộ, quy mô nhằm thiết lập một mặt bằng giá mới vào năm 2022.
Rao bán dự án "ma", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín bị khởi tố

Rao bán dự án "ma", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín bị khởi tố

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Tống Phước Hoàng Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Phiên bản di động