Dưỡng sinh tinh thần trong mùa Xuân

Về khái niệm sức khoẻ, Tổ chức y tế thế giới đã định nghĩa, đó là trạng thái hoàn mĩ cả về thể xác và tinh thần, chứ không đơn thuần chỉ là việc không ốm đau bệnh tật.
Do vậy, một người được coi là thực sự khoẻ mạnh không những không có bệnh tật mà còn đòi hỏi phải có một đời sống tinh thần vui vẻ và lạc quan. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là trong xã hội hiện đại khi con người luôn luôn phải đối mặt với nhịp sống gấp gáp và nhiều căng thẳng thần kinh như hiện nay.

Thời tiết bốn mùa không ngừng thay đổi khiến cho muôn loài phải thích nghi và phát triển thuận theo quy luật tự nhiên: mùa Xuân sinh ra, mùa Hè phát triển, mùa Thu thu lại, mùa Đông tiềm ẩn. Tùy theo từng mùa, ai cũng biết rằng phải chú ý ăn mặc và sinh hoạt cho phù hợp. Tuy nhiên, việc lưu tâm điều chỉnh đời sống tinh thần tình cảm thuận theo quy luật thời tiết khí hậu thì không phải ai cũng tường tận. Mùa Xuân đã đến, vậy phải thực hành vấn đề này như thế nào?

Theo quan niệm của y học phương Đông, ba tháng mùa Xuân gọi là phát trần, trời đất sinh sôi, vạn vật tươi tốt, thiên nhiên tràn trề sức sống, muôn vật phơi phới đi lên, dương khí trong con người cũng thuận theo tự nhiên mà bốc lên trên, tỏa ra bên ngoài. Vậy nên, điều dưỡng tinh thần về mùa Xuân phải thuận theo sức sống tràn trề của muôn loài mà đạt cho được sự vui vẻ thư thái về tinh thần, khoáng đạt cởi mở về tâm lí. Y học cổ truyền cho rằng, trong ngũ tạng, ngoài tạng Tâm chủ về thần chí, giữ địa vị thống soái về mọi hoạt động tinh thần ý thức và tư duy của con người, tạng Can cũng có vai trò hết sức quan trọng trong việc điều tiết tinh thần, ý chí và tình cảm thông qua chức năng điều hòa khí huyết, cái mà cổ nhân gọi là sơ tiết. Khí huyết là cơ sở vật chất của hoạt động tinh thần, khí huyết được lưu thông là tiền đề bảo đảm cho hoạt động tinh thần được bình thường. Y thư có câu: “Dục dưỡng tâm, tiên tĩnh khí”, ý nói muốn dưỡng tâm trước tiên phải tĩnh khí, mà muốn tĩnh khí phải chú ý bồi bổ tạng Can.

Dưỡng sinh tinh thần  trong mùa Xuân

Theo sinh lí và giải phẫu học cổ truyền, tạng Can thích sởi lởi, ghét ức chế, cho nên việc điều dưỡng tinh thần mùa Xuân tuyệt nhiên không được kìm nén tình cảm. Sách Hồng lô điểm tuyết viết: “Khí ấy quý sự sởi lởi mà không quý sự ức chế, xởi lởi thì toàn thân thoải mái, ức chế thì trăm mạch không điều hoà”. Các nghiên cứu hiện đại đã chứng minh rằng, ý chí tinh thần bị ức chế lâu dài không những gây nên sự mất cân bằng về chức năng của các cơ quan nội tạng mà còn ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch cuả cơ thể thông qua hệ thống thần kinh và nội tiết, từ đó khiến cho sức đề kháng của cơ thể đối với mầm bệnh và các tế bào ung thư bị giảm sút. Thực tiễn lâm sàng cũng cho thấy, một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên bệnh ung thư là do đời sống tinh thần có nhiều u uất, thất vọng, lo lắng, uất ức, phẫn nộ. Phương ngôn có câu: “Lo buồn nên đầu bạc”, “phiền não làm chóng già”, “uất ức sinh bách bệnh”...

Ở đời, thật khó tránh khỏi nhiều khi bị rơi vào nghịch cảnh. Người xưa đã từng nói: “Việc chẳng vừa lòng thường tám chín phần, việc được như ý chỉ một mà thôi”. Vấn đề là ở chỗ làm thế nào để giải toả được những tình cảm bất thường đó? Y học cổ truyền cho rằng: “Uất tắc phát” (uất ức sớm muộn gì cũng bột phát ra), bởi thế nếu có những điều uẩn khúc, uất ức trong lòng thì nên nói ra cho hết, tìm người dốc bầu tâm sự để cho tư tưởng được thanh sáng, tâm trạng được thuần khiết, từ đó giải toả hết mọi ưu phiền. Nhà tâm lí học phương Tây Becer đã đề ra một đơn thuốc độc đáo với tên gọi là “Bảng trạng thái tâm lí”, với nội dung chính là: Nhìn sự vật không đen thì trắng, luôn mất lòng tin đối với bản thân, cho rằng việc gì cũng không làm nổi, do có quá trình không được như ý, luôn cho rằng họa vô đơn chí, đeo cặp kính màu, chỉ nhìn thấy những mặt tiêu cực của sự vật nên nảy sinh tâm lí tự ti một cách không tự giác, luôn cho rằng bản thân mình chẳng ra gì, chưa qua kiểm chứng đã vội đoán rằng những người chung quanh coi thường mình, phóng đại những khuyết điểm của mình một cách thái quá, thu hẹp sự tự đánh giá về khả năng của mình, luôn có cảm giác rằng hình như mình đã làm việc gì đó rất tồi tệ, không thể đánh giá mình một cách chính xác... Do vậy, những người mắc chứng uất ức, một khi tâm tình không thoải mái hoặc khó bề tự kiềm chế thì trước hết nên ghi chép lại những tư tưởng tiêu cực của mình và tiêu diệt nó ngay trên giấy, đừng để nó tác oai tác quái trong đầu óc của mình. Sau đó, xem lại một lượt từ đầu chí cuối cái bảng trạng thái tâm lí đó, “mỗi ngày ba lần kiểm điểm bản thân”, đối chiếu lại với mình. Tiếp đó lại dùng tư tưởng tích cực vươn lên để thay cho những tư tưởng yếu đuối giả tạo. Bảng đó chỉ cần hằng ngày chịu khó đối chiếu thì tình cảm uất ức tự nhiên sẽ dần dần mất đi.

Kết quả nhiều nghiên cứu điều tra bí quyết trường thọ của các cụ từ 80 tuổi trở lên cho thấy, có tới 96% các vị cao thọ đều có tính cách lạc quan, phấn chấn. Phấn chấn có tác dụng cải thiện cực tốt đối với những người có tính cách hướng nội, tâm tình u uất. Ngoài ra cũng cần tạo ra một đời sống sinh hoạt có tính hài hước và dí dỏm, bởi hài hước dí dỏm sẽ tạo ra nụ cười, mà cười là một thang thuốc bồi bổ cho sức khoẻ con người. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, khi cười, vỏ não được nghỉ ngơi cao gấp 4 lần so với khi ngủ. Tuy nhiên, để xây dựng được tính cách phấn chấn hài hước cần phải có một quá trình lâu dài. Các nhà khoa học cho rằng, tuổi thơ là thời kì then chốt trong việc bồi dưỡng tính cách. Tục ngữ có câu: “Mạ tốt là nửa mùa màng”, ở vào giai đoạn sinh trưởng, phát dục, việc bồi dưỡng tính cách cho trẻ có ảnh hưởng hết sức quan trọng trong suốt cả cuộc đời của chúng.

Giận dữ là một loại tình cảm bột phát thô bạo của con người nảy sinh khi ý nguyện hoặc hoạt động gặp phải trắc trở. Đối với sức khoẻ con người, giận dữ là một loại tình cảm âm tính. Theo y học cổ truyền, “giận dữ thì khí bốc lên” làm hại cho Can và Thận, thậm chí có thể gây tử vong. Trong truyện Tam Quốc diễn nghĩa, Gia Cát Lượng ba lần chọc tức Chu Du, khiến Chu Du tức giận điên cuồng, vết thương cũ vỡ ra, hộc máu mà chết là một ví dụ điển hình. Trong sách Thiên kim phương, danh y Tôn Tư Mạo đã viết: “Trong y tế nhất thiết phải biết đến ba ngừa: Ngừa giận dữ, ngừa ham muốn quá đà, ngừa rượu say tuý luý... Vui mừng giận dữ vốn là chuyện thường tình, giận dữ ít, lòng thành ý thực, gạt lo âu phiền não ra ngoài, sửa mình theo lí lẽ, bỏ mọi ưu phiền”. Tào Đình Đống (đời Thanh, Trung Quốc) trong cuốn sách viết về dưỡng sinh Lão lão hằng ngôn cũng nói: “Người ta mượn khí để lấp đầy bản thân, cho nên thường ngày phải dưỡng thiện. Cái cần kiêng kị nhất là giận dữ. Khí tức bốc lên, tức khí sẽ nghịch mà không thuận, tắc nghẽn mà không lưu thông, làm thương tổn khí ta, tức cũng là làm thương tổn đến thân ta”. Nghiên cứu hiện đại đã chứng minh: Tức giận làm cho thần kinh giao cảm hưng phấn, tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng cao. Những người mắc chứng cao huyết áp, bệnh tim mạch... khi tức giận, thường làm cho bệnh trầm trọng thêm, thậm chí có khi dẫn đến tử vong cái lợi nào. Vậy nên, điều dưỡng tinh thần về mùa Xuân cần phải chú ý tránh giận dữ bằng mọi biện pháp.

Trước tiên là tăng cường tu dưỡng đạo đức và rèn luyện về ý chí, bồi dưỡng những tính cách tốt. Thường ngày tu dưỡng về tính tình, rèn luyện về tình cảm đạo đức, gặp việc tự nhiên sẽ không dễ tức giận.

Thứ hai là kìm nén bằng lí trí, tự khống chế mình bằng ý thức, gặp việc đáng giận dữ, trước hết hãy suy nghĩ từ đạo lí lớn là dưỡng sinh, nghĩ tới cái nguy hại về giận dữ đối với cơ thể mình, sau đó gạt bỏ đi một cách tự giác. Dùng lí trí khắc phục sự bừng bừng nóng nảy trong lòng, khiến tình cảm không lâm vào trạng thái quá khích. Trong phim Lâm Tắc Từ, Lâm Tắc Từ đã viết hai chữ “nén giận” trên một tờ giấy to dán lên tường, đó tức là ông ta đã mượn thứ văn tự không có tiếng nói để nén nỗi tức giận trong lòng mình. Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều người đã dán lên bàn hoặc đầu giường của mình những câu cảnh báo đại loại như “nén giận”, “bớt giận”, “gặp việc không cáu giận”... và coi đó là những đức tin trong cuộc sống của mình.

Thứ ba là phải tìm cách giải tỏa những nỗi niềm uất ức trong lòng, khôi phục lại trạng thái tâm lí bình thường. Những hành vi như nổi nóng, chửi bới, đập phá đồ vật... cũng là cách để trút giận, nhưng trút giận như thế chẳng những không giải quyết được vấn đề mà còn làm phương hại đến tình cảm của người khác, gây tổn thất của cải. Hiện nay, một số quốc gia đã thiết kế ra phương pháp xả giận hiệu nghiệm gọi là liệu pháp kêu gào. Phương pháp này thông qua sự kêu gào cấp thiết, cuồng loạn, mạnh mẽ khiến cho những phẫn nộ trong lòng được xả ra làm con người như thể được sống trở lại với tuổi thơ, được hưởng cái hạnh phúc tự do của những năm tháng vô ưu vô tư, từ đó đưa trạng thái tinh thần tâm lí được bình ổn trở lại. Ông Matsuka Saiwashitasu (Nhật Bản) đã cho thiết kế một người nộm cao su “Matsuka Sai washitasu” ngay tại công ty của ông, bên cạnh đó đặt sẵn roi da và gậy gỗ để công nhân một khi có điều gì bất mãn, tức giận, uất ức... có thể dùng roi da hoặc gậy gỗ mà nện vào người nộm thật lực. Ngoài ra, cũng có thể xả giận bằng lời nói. Mỗi khi lâm vào trạng thái tức giận, trước hết cần bình tĩnh, kìm nén tình cảm của mình, sau đó tìm cách thổ lộ tất cả với những người thân cuả mình (nói trực tiếp hoặc thông qua thư tín) để nhận được những lời khuyên giải hoặc an ủi làm cho tình cảm được cân bằng trở lại. Vậy nên, việc mở rộng quan hệ xã hội, kết giao rộng rãi với bạn bè là biện pháp hữu hiệu để giải tỏa nỗi niềm tức giận trong lòng.

Thứ tư là sử dụng phương thức chuyển đổi, nghĩa là tìm cách chuyển vùng hưng phấn khi tức giận trên não bộ bằng một vùng hưng phấn mạnh mẽ khác. Chẳng hạn, khi sắp nổi giận có thể cố ép mình đi làm một việc gì đó mà thường ngày mình cảm thấy rất hứng thú như nghe ca hát, nghe nhạc, thưởng thức danh họa hoặc đi dạo gót ở những nơi có lợi cho sự thư giãn tinh thần. Trẻ nhỏ ngây thơ hoạt bát thường dễ làm cho người ta trở lại với trạng thái bình tĩnh, do vậy, chơi đùa với trẻ cũng là một biện pháp hữu hiệu cho việc xả cơn tức giận.

Nói tóm lại, trong cuộc sống, những tình cảm giận dữ thường khó tránh khỏi, song chỉ cần xử trí một cách có lí trí, tự tìm ra một phương pháp xả giận thích hợp với bản thân mình thì những giận dữ có hại vẫn có thể tránh được.

Duy trì sự vui vẻ thoải mái về tinh thần còn cần phải có tư tưởng thoả mãn niềm vui. Nhiều điều phiền muộn, âu lo đều do sự hưởng thụ không đầy đủ cũng như lòng tham vô đáy gây ra. Tham lam hoặc không thoả mãn thì thường muốn tranh cướp, hao tâm tổn tứ, song kết quả thường không đạt được như ý muốn thì lại càng thêm phiền não, hại thân mình và đâm ra tổn thọ. Mà những người thoả mãn không nên ước vọng quá cao, luôn cảm thấy rất thoả mãn bất kể ở vào địa vị thế nào và được đãi ngộ như thế nào, gặp sao cũng được, tư tưởng thoải mái, trong lòng điềm tĩnh, vô lo vô nghĩ, tinh thần luôn ở vào trạng thái cân bằng. Lý Đông Viên, một trong bốn danh y thời Kim Nguyên (Trung Quốc) đã từng nói: “Mọi việc tuân theo lẽ tự nhiên, không tham lam, không nóng vội, không ngông cuồng”, tức là nói phàm gặp việc không được nôn nóng, luôn tin rằng “trăng đến rằm trăng tròn”, “quả chín khắc rụng”, kiên nhẫn chờ đợi thời cơ chín muồi là có thể hi vọng đạt được ước vọng.

Bồi dưỡng những niềm say mê ham thích nhất định làm cho cuộc sống thường ngày phong phú đa dạng, có thể tích cực chủ động giữ cho trạng thái tinh thần luôn luôn vui vẻ thoải mái, cầm kì thi hoạ, hưởng lãm hoa cỏ, du lịch núi sông... đều là những biện pháp vui chơi sảng khoái hằng ngày. Sách Thọ thân dưỡng lão tân thư của Trâu Huyễn đời Nguyên có nói đến “mười thú” mang đặc điểm văn hoá của Trung Hoa: Đọc sách hiểu nghĩa lí, học phép tô chữ, lắng lòng tĩnh tọa, tâm sự với bạn tốt, uống ít say vừa, tưới hoa trồng trúc, nghe đàn dỡn hạc, thắp nhang pha trà, leo thành ngắm núi, ngụ ý trong ván cờ... đều là những đạo lí và phương pháp thực dụng để tu dưỡng tinh thần thể xác làm cho tâm hồn điềm tĩnh thoải mái.

Nói tóm lại,dưỡng sinh mùa Xuân thể hiện trên mặt tinh thần, thì phải làm cho ý chí nảy sinh, phải làm cho tinh thần sảng khoái, khí huyết điều hoà, không nên đè nén tình cảm, đồng thời cũng phải kìm nén sự giận dữ. Làm cho dương khí trong con người phát triển tràn trề phù hợp với quy luật tự nhiên của dương khí mùa Xuân, vạn vật sinh sôi nảy nở, cũng thuận theo can khí thăng phát mà làm cho thân thể được khoẻ mạnh.

BS Hoàng Khánh Toàn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.
Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.
20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Vấn đề của hệ tim mạch

Vấn đề của hệ tim mạch

Bệnh cơ tim có thể do di truyền hoặc mắc phải. Chúng ta không thể thay đổi các yếu tố di truyền, nhưng có thể thay đổi các yếu tố nguy cơ hình thành bệnh cơ tim. Cùng với đó mọi người đều cần được khám sức khỏe tổng thể định kì để đánh giá sức khỏe một cách tổng quát, phát hiện bệnh sớm nhằm nâng cao hiệu quả điều trị…
Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị khi các ứng dụng trước đó đã được ứng dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tin khác

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang
Món cá lăng kho nước dừa với thịt cá lăng dai ngọt, kho đậm vị nước dừa tươi, cay cay vị ớt tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này với cách làm đơn giản sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, vị ngon gấp bội khi ăn kèm với sung muối và cơm trắng trong tiết thu se se lạnh.

Phòng tránh sốt xuất huyết trong mùa mưa bão

Phòng tránh sốt xuất huyết trong mùa mưa bão
Sau mưa bão, môi trường ẩm ướt và ô nhiễm tạo điều kiện cho các vector truyền bệnh phát triển mạnh. Những nơi có ao tù, nước đọng là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, do đó bệnh sốt xuất huyết rất dễ xảy ra. Nếu không ngăn chặn vector kịp thời sẽ có thể bùng phát thành dịch lớn nguy hiểm, gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội. Vậy nên cần thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết ngay khi mùa mưa bão đến.

Cảnh báo ngộ độc Paracetamol do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Cảnh báo ngộ độc Paracetamol do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm vừa điều trị cho một bệnh nhân bị suy đa tạng do ngộ độc pracetamol sau một thời gian sử dụng thuốc nam để chữa bệnh tăng lipid máu

Làm thế nào để người bị tai biến nhanh phục hồi ?

Làm thế nào để người bị tai biến nhanh phục hồi ?
Tai biến mạch máu não (hay còn gọi đột quỵ não) là một trong những bệnh phổ biến trên thế giới có thể gây ra tử vong nhanh chóng cho người bị bệnh hoặc nếu sống sót sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề. Trong tháng đầu tiên sau tai biến, người bệnh và đặc biệt là người cao tuổi được cứu sống bị tàn tật, phải phụ thuộc vào người khác trong sinh hoạt hằng ngày. Việc chăm sóc phục hồi sau tai biến là rất quan trọng, đòi hỏi sự kiên trì của cả người bệnh và người chăm sóc. Cần có sự kết hợp giữa chế độ ăn uống, sinh hoạt luyện tập, dùng thuốc,... để người bị tai biến có thể sớm hòa nhập cộng đồng.

Phuc Khang Corporation tặng máy siêu âm cao cấp cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Phuc Khang Corporation tặng máy siêu âm cao cấp cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh
Vừa qua, đại diện Phuc Khang Corporation đã có mặt tại Bệnh viện Đại học Y dược (ĐHYD) TP Hồ Chí Minh trao tặng 4 máy siêu âm chất lượng giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán tình trạng bệnh nhân, hỗ trợ công tác điều trị Covid-19. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của chiến dịch “Trái tim xanh tình nguyện” mà Phuc Khang Corporation đã và đang triển khai đồng hành cùng thành phố chống dịch.

Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19
Theo Đông y, gà tần thuốc bắc được xem là một trong những bài thuốc bồi bổ sức khỏe tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và sau sinh, người cao tuổi, người bị suy nhược cơ thể... Mỗi thành phần trong món ăn này đều có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp cơ thể tăng sức đề kháng để phòng chống bệnh tật, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vậy nên, lựa chọn loại gà nào để làm món gà tần thuốc bắc thơm ngon và chuẩn vị là điều rất cần thiết.
Xem thêm
T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.
Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.
20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng mức. Nghe kém không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Khoảng 90% người nghe kém cần sử dụng máy trợ thính nhưng chỉ gần 17% người cao tuổi hiện đang sử dụng máy.
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy luật tự nhiên thì không thể dừng nó lại được. Tuy nhiên, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự quan tâm, chăm sóc đúng mức ở mỗi người ngay từ khi còn trẻ.
Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Món cá lăng kho nước dừa với thịt cá lăng dai ngọt, kho đậm vị nước dừa tươi, cay cay vị ớt tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này với cách làm đơn giản sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, vị ngon gấp bội khi ăn kèm với sung muối và cơm trắng trong tiết thu se se lạnh.
Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Theo Đông y, gà tần thuốc bắc được xem là một trong những bài thuốc bồi bổ sức khỏe tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và sau sinh, người cao tuổi, người bị suy nhược cơ thể... Mỗi thành phần trong món ăn này đều có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp cơ thể tăng sức đề kháng để phòng chống bệnh tật, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vậy nên, lựa chọn loại gà nào để làm món gà tần thuốc bắc thơm ngon và chuẩn vị là điều rất cần thiết.
Mách bạn bí quyết thải độc cơ thể an toàn tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Mách bạn bí quyết thải độc cơ thể an toàn tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất kích thích như: đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, bia rượu, cafe,... Việc hấp thụ các loại thức ăn này trong một thời gian dài sẽ tích tụ độc chất trong gan, thận và các cơ quan khác gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do vậy, cần quan tâm đến việc thải độc cơ thể bằng các phương pháp tự nhiên, an toàn, nhất là trong mùa dịch Covid-19
Phiên bản di động