Du lịch Việt Nam-Trung Quốc bắt tay dẹp tour 0 đồng

Một công ty du lịch Trung Quốc đề nghị mở tài khoản WeChat giới thiệu về TP.HCM.

Ngày 6/9, trong khuôn khổ hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM đã diễn ra “Hội nghị hợp tác du lịch Việt Nam (VN)-Trung Quốc (TQ)”. Hội nghị do Bộ VH-TT&DL VN phối hợp với Bộ Văn hóa và Du lịch TQ, Đại sứ quán TQ tại VN, Sở Du lịch TP.HCM… cùng phối hợp tổ chức.

Người Trung Quốc thích du lịch Việt Nam

Ông Dương Trạch Cường, đại diện Công ty Du lịch quốc tế Hãn Vũ Tinh (TQ), thông tin: Năm 2017 và những tháng đầu năm nay, khách TQ đi du lịch nước ngoài đạt 130 triệu lượt, chi tiêu 110 tỉ USD. Năm nay cũng là năm thứ năm liên tiếp du khách TQ đứng đầu thế giới về chi tiêu khi đi du lịch nước ngoài.

Trong đó, VN trở thành điểm đến ưa thích của khách TQ. Đặc biệt, du lịch biển Nha Trang được xếp trong ba điểm đến ưa thích nhất của khách TQ khi đến VN nhờ khí hậu mát mẻ, nhiều danh thắng đẹp, món ăn ngon.

Tuy vậy, ông Cường bày tỏ những năm gần đây xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh từ tour 0 đồng. Đây là bệnh nan giải của cả thị trường du lịch, không chỉ ở VN mà còn cả TQ. Do đó, các cơ quan quản lý cần nhanh chóng có biện pháp giải quyết, bởi cạnh tranh lành mạnh mới phát triển thị trường du lịch hai nước lớn mạnh và bền vững.

“Hy vọng các công ty du lịch hai nước cùng nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm túc. Các công ty du lịch không nên luồn lách, cạnh tranh thiếu lành mạnh làm ảnh hưởng hình ảnh điểm đến vì thông tin lan truyền rất nhanh” - ông Cường nói.

Bà Uyển Phương, đại diện Công ty Lữ hành Saigontourist, cũng đề nghị cần có biện pháp phòng ngừa, chấn chỉnh tour 0 đồng đã xảy ra tại một số tỉnh, thành. Qua đó nhằm đảm bảo môi trường du lịch cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo chất lượng dịch vụ và quyền lợi chính đáng của khách du lịch.

Theo ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, TP sẽ có bước phát triển mạnh mẽ với thị trường TQ nhưng không phải tour 0 đồng, tour giá rẻ.

Bởi bản chất của tour 0 đồng là du lịch giá rẻ, đi theo lịch trình đặc biệt tới những điểm đến có sự hỗ trợ của một số công ty du lịch phía VN, chất lượng khách sạn, ăn uống kém... Các công ty này chủ yếu đưa khách tham quan và mua sắm, trên cơ sở mua sắm lấy hoa hồng bù đắp cho chi phí giá tour rẻ.

“Hiện TP.HCM có 19 doanh nghiệp đang làm việc với các công ty TQ trong việc đưa du khách tới VN. Chúng tôi cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp này không làm việc, bắt tay bán tour 0 đồng với lữ hành TQ. TP.HCM cũng chấn chỉnh các địa điểm mua sắm, không bắt tay làm tour 0 đồng. Đây là những chủ động của ngành du lịch TP” - ông Khánh nói.

Du lịch Việt Nam-Trung Quốc bắt tay dẹp tour 0 đồng
Du khách Trung Quốc đến Việt Nam ngày càng tăng. Ảnh: TẤN LỘC

Đề nghị mở WeChat để quảng bá du lịch

Đại diện một công ty đến từ Triết Giang (TQ) nhìn nhận khi nói đến VN, du khách TQ nghĩ ngay đến Nha Trang, sự nhận biết trong tâm trí về Nha Trang của du khách rất lớn. Nhưng VN còn nhiều điểm đến khác như TP.HCM, Phú Quốc; các bãi biển ở Quy Nhơn, Mũi Né cũng rất đẹp… nhưng du khách TQ lại chưa biết nhiều.

“Do vậy, theo tôi, để kết nối phát triển du lịch với TQ, chẳng hạn như với Triết Giang, trước tiên nên mở đường bay trực tiếp. Đồng thời nên mở tài khoản WeChat để giới thiệu về du lịch TP.HCM” - đại diện công ty trên đề xuất.

Bà Doãn Hải Hồng, đại biện lâm thời Đại sứ quán TQ tại VN, cho rằng hợp tác có hiệu quả trong lĩnh vực du lịch của hai nước Trung-Việt tuy đã đạt được thành tựu to lớn nhưng vẫn còn tiềm năng rất lớn. “Chúng tôi mong muốn thông qua sự kiện lần này, TQ và VN có thể nghiên cứu đầy đủ và trao đổi ý kiến một cách sâu sắc về những vấn đề như thông quan, thiết kế tuyến bay và các tour du lịch, khai thác nguồn tài nguyên du lịch và ứng phó sự cố khẩn cấp... Từ đây hình thành những cơ chế hiệu quả, thúc đẩy hợp tác du lịch Trung-Việt phát triển nhanh chóng và lành mạnh” - bà Hồng đề nghị.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhận định khách du lịch TQ chiếm vị trí hết sức quan trọng trên các thị trường du lịch của thế giới chứ không riêng chỉ của VN. So với Thái Lan, Nhật, Hàn Quốc thì VN chưa phải là nước đón khách TQ nhiều nhất. Trong khi VN có điều kiện để đẩy mạnh, thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch TQ.

“Chúng ta phải thu hút khách TQ đến VN cũng như TQ thu hút khách VN đến với TQ. Tuy nhiên, ngoài thu hút khách về số lượng, cần nâng cao chất lượng dịch vụ, giải quyết các bất cập hiện nay như tour 0 đồng, tour giá rẻ, quản lý hướng dẫn viên… cùng những tồn tại khác. Đây là vấn đề mà cơ quan du lịch các địa phương hai bên, công ty du lịch hai bên đều không khuyến khích, không ủng hộ phát triển các tour giá rẻ” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Ông Thiện cũng cho rằng khi giải quyết được những bất cập trên, khách du lịch mới cảm nhận được thật sự tôn trọng và khách bỏ tiền ra được thụ hưởng những sản phẩm tốt nhất, tránh sự phiền hà. “Đây cũng là điều mà khi làm việc với cơ quan du lịch hai nước chúng tôi đồng thuận, nhất trí và các công ty du lịch cũng ủng hộ. Chúng ta cùng hợp tác, kiên quyết xử lý những công ty vi phạm pháp luật của hai nước” - ông Thiện nói.

Mỗi năm có hàng triệu người Việt đi du lịch Trung Quốc

Tổng cục Du lịch cho hay: Trong tám tháng đầu năm nay, khách TQ đến VN đạt 3,81 triệu lượt, tăng 28,2% so với năm 2017. Khách TQ chi tiêu trung bình khoảng 790 USD cho một chuyến đi VN và có xu hướng tăng lên, trong đó khoảng 32% chi cho lưu trú.

Ở chiều ngược lại, ngày càng nhiều người VN chọn TQ là điểm đến cho những chuyến du lịch của mình. Theo báo cáo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), riêng năm 2016 có 3,1 triệu lượt người VN đi du lịch TQ.

Khách Trung Quốc thích ăn tôm hùm, cá mú

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang, nêu rõ: Du khách TQ thường lưu trú tại Nha Trang 4-5 ngày, ở khách sạn ba sao trở lên. Họ được xem là dễ tính, chi tiêu nhiều. Họ rất thích ăn uống, đặc biệt là các loại hải sản có giá cao như tôm hùm, cá mú, cua gạch…

“Rõ ràng với mức chi tiêu cao, thích tự mình mua sắm nên không chỉ các công ty lữ hành mà người dân Nha Trang tham gia cung cấp dịch vụ cũng hưởng lợi từ khách TQ. Lượng khách TQ đông đến nỗi có thời kỳ công ty lữ hành không thể mua đủ phòng khách sạn để đón họ” - ông Thành nêu thực tế.

Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Trang Travel+Leisure vừa công bố bình chọn The World's Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, trong đó thành phố Hội An của Việt Nam đã lọt vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á (The Top 15 cities in Asia).
Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Từ ngày 15/9 đến tháng 10/2021, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình triển lãm online trên nền tảng mạng xã hội về chủ đề “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”. Triển lãm nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc; gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa triển khai đề án “Huế- Kinh đô Áo dài” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.
Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

ĐT futsal Việt Nam hy vọng có thể trở thành 1 trong 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất giành vé vào vòng loại trực tiếp FIFA Futsal World Cup 2021, sau chiến thắng "toát mồ hôi" 3-2 trước ĐT Panama, đêm 16-9.
Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Bạn sẽ đi đâu khi hết dịch? Sau quá nhiều ngày cuồng chân bí bách, chẳng điều gì quyến rũ chúng ta hơn là những bãi biển hoang sơ, những trải nghiệm mới lạ giữa thiên nhiên kỳ thú muôn màu cùng bao món đặc sản “ngon quên lối về”. Hội tụ những điểm đến vừa chất, vừa chill, Quy Nhơn chắc chắn là lựa chọn hàng đầu trên bản đồ của các tín đồ du lịch khi dịch đi qua.

Tin khác

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ
Cùng thời điểm với những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Việt Nam, ở Trung Quốc diễn ra hiện tượng các cơ quan quản lý văn hóa mạnh tay chấn chỉnh hoạt động của các nghệ sĩ, mong muốn trả lại môi trường nghệ thuật trong sáng đúng nghĩa, để nghệ thuật thực sự hướng con người đến chân - thiện - mỹ, giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình.

Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc
Huấn luyện viên Park Hang-seo đã triệu tập trở lại 32 cầu thủ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Trung Quốc và Oman.

Những nụ cười ở nóc Lâng Loan

Những nụ cười ở nóc Lâng Loan
Từ ngày dời làng khỏi vùng sạt lở, nóc Lâng Loan đang từng ngày giảm nghèo giảm đói, xây dựng thành làng hạnh phúc trên đỉnh mây mù Trường Sơn…

Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, bằng hộ chiếu vắc xin: Dồn lực để đảm bảo thành công

Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, bằng hộ chiếu vắc xin: Dồn lực để đảm bảo thành công
Sau khi có thông tin về cuộc làm việc giữa Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Kiên Giang về Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, các doanh nghiệp du lịch đã rất kỳ vọng vào Kế hoạch này, sẵn sàng tham gia và mong sẽ triển khai đúng thời gian dự định.

Phát triển tiềm năng du lịch Bình Dương sau đại dịch Covid -19

Phát triển tiềm năng du lịch Bình Dương sau đại dịch Covid -19
Tỉnh Bình Dương không chỉ được biết đến với những khu, cụm công nghiệp, mà còn có hệ thống vườn cây ăn trái Lái Thiêu, Tân Uyên, Bắc Tân Uyên, cùng các con sông với những cù lao xanh mướt… Đây là những thuận lợi cần phát huy để phát triển du lịch, nhất là sau đại dịch Covid-19…

Kích cầu phục hồi hoạt động du lịch cuối năm 2021, đầu năm 2022

Kích cầu phục hồi hoạt động du lịch cuối năm 2021, đầu năm 2022
Bộ VH-TT&DL vừa ban hành Kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Xem thêm
Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Trang Travel+Leisure vừa công bố bình chọn The World's Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, trong đó thành phố Hội An của Việt Nam đã lọt vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á (The Top 15 cities in Asia).
Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Từ ngày 15/9 đến tháng 10/2021, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình triển lãm online trên nền tảng mạng xã hội về chủ đề “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”. Triển lãm nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc; gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa triển khai đề án “Huế- Kinh đô Áo dài” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.
Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Cùng thời điểm với những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Việt Nam, ở Trung Quốc diễn ra hiện tượng các cơ quan quản lý văn hóa mạnh tay chấn chỉnh hoạt động của các nghệ sĩ, mong muốn trả lại môi trường nghệ thuật trong sáng đúng nghĩa, để nghệ thuật thực sự hướng con người đến chân - thiện - mỹ, giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình.
Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Bạn sẽ đi đâu khi hết dịch? Sau quá nhiều ngày cuồng chân bí bách, chẳng điều gì quyến rũ chúng ta hơn là những bãi biển hoang sơ, những trải nghiệm mới lạ giữa thiên nhiên kỳ thú muôn màu cùng bao món đặc sản “ngon quên lối về”. Hội tụ những điểm đến vừa chất, vừa chill, Quy Nhơn chắc chắn là lựa chọn hàng đầu trên bản đồ của các tín đồ du lịch khi dịch đi qua.
Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, bằng hộ chiếu vắc xin: Dồn lực để đảm bảo thành công

Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, bằng hộ chiếu vắc xin: Dồn lực để đảm bảo thành công

Sau khi có thông tin về cuộc làm việc giữa Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Kiên Giang về Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, các doanh nghiệp du lịch đã rất kỳ vọng vào Kế hoạch này, sẵn sàng tham gia và mong sẽ triển khai đúng thời gian dự định.
Kích cầu phục hồi hoạt động du lịch cuối năm 2021, đầu năm 2022

Kích cầu phục hồi hoạt động du lịch cuối năm 2021, đầu năm 2022

Bộ VH-TT&DL vừa ban hành Kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

ĐT futsal Việt Nam hy vọng có thể trở thành 1 trong 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất giành vé vào vòng loại trực tiếp FIFA Futsal World Cup 2021, sau chiến thắng "toát mồ hôi" 3-2 trước ĐT Panama, đêm 16-9.
Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã triệu tập trở lại 32 cầu thủ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Trung Quốc và Oman.
Ông Park nói gì về tình huống trọng tài VAR từ chối 11m của tuyển Việt Nam?

Ông Park nói gì về tình huống trọng tài VAR từ chối 11m của tuyển Việt Nam?

Huấn luyện viên Park Hang-seo cho biết, ông tôn trọng quyết định không thổi phạt đền cho đội tuyển Việt Nam của trọng tài sau khi tham khảo VAR.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động