Du lịch Lễ hội

Theo thống kê hiện nay cả nước ta có trên 8.000 lễ hội, trong đó lễ hội dân gian chiếm hơn 80%, lễ hội lịch sử chiếm hơn 4%, lễ hội tôn giáo chiếm hơn 6%. Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Phú Thọ... là địa phương có nhiều lễ hội nhất. Hiện xu thế của lễ hội truyền thống đang được gắn liền với lễ hội và du lịch phát triển kinh tế.

Lễ hội là sự kiện văn hóa được tổ chức mang tính cộng đồng ở các địa phương trong cả nước. "Lễ" là hệ thống những hành vi, động tác nhằm biểu hiện sự tôn kính của con người với thần linh, phản ánh những ước mơ chính đáng của con người trước cuộc sống. "Hội" là sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, nghệ thuật của cộng đồng, xuất phát từ nhu cầu cuộc sống. Lễ hội là sinh hoạt văn hóa dân gian hầu như có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Nhiều lễ hội ra đời cách đây hàng nghìn năm đến nay vẫn được duy trì. Lễ hội ở Việt Nam bao giờ cũng hướng tới một đối tượng thiêng liêng cần suy tôn là nhân thần hay nhiên thần.Lễ hội truyền thống giúp con người nhớ về nguồn cội, hướng thiện và nhằm tạo dựng một cuộc sống tốt lành, yên vui.

Lễ hội truyền thống ở nước ta thường diễn ra vào mùa Xuân và mùa Thu là hai mùa đẹp nhất trong năm. Nhiều lễ hội lớn được tổ chức trong năm như lễ hội mùa xuân Tết Nguyên đán, Lễ Vu Lan và Tết Trung thu. Một số lễ hội lớn có ý nghĩa về nguồn gốc cội nguồn dân tộc được Nhà nước và Nhân dân cả nước quan tâm như: Lễ hội đền Hùng, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Lễ Giáng Sinh, Hội Phật Tích., Hội Gióng, Hội Phủ Dày; Lễ hội Yên Tử, lễ hội Bà Chúa Xứ…

Lễ hội Đền Hùng tỉnh Phú Thọ
Lễ hội Đền Hùng tỉnh Phú Thọ

Lễ hội thường gắn với sự tích, truyền thống xây dựng đất nước tưởng nhớ tổ tiên, các anh hùng có công dựng nước và giữ nước, bản sắc văn hóa, tôn giáo của các dân tộc và vùng miền, như các lễ hội : Đền Hùng; Hội phật tích; Đền Gióng; Đền Trần; Phủ Dày; Đền Kiếp Bạc; lễ hội Đức Thánh Trần; Tháp Bà-Ponagar; Bà Chúa Xứ; Lễ Tết Khmer Chol Chnam Thmay … Có lễ hội mang dấu ấn của miền đất lịch sử gắn với những chiến công của dân tộc như lễ hội Bạch Đằng-Quảng Yên (Quảng Ninh) gắn liền với Bạch Đằng giang, con sông huyền thoại đã ba lần chứng kiến những trận đại chiến chống quân xâm lược phương Bắc: năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán, năm 981 Lê Hoàn đánh đuổi quân Tống, năm 1288 Trần Hưng Đạo chỉ huy quân dân nhà Trần tiêu diệt và bắt sống toàn bộ đạo thủy binh Nguyên Mông, giữ yên bờ cõi nước Nam. Lễ hội Ngọc Hồi-Đống Đa (Hà Nội) tưởng nhớ vua Quang Trung và đại quân Tây Sơn tiêu diệt 29 vạn quân Thanh diễn ra vào sáng 5 tết kỉ dậu (1789)…

Cũng có lễ hội mang màu sắc văn hóa thể thao như Hội chọi Trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), Hội đua bò Bảy Núi (An Giang); Lễ hội nhảy lửa (Hà Giang)… Lại có lễ hội mở đầu cho một phong trào sản xuất như Hội tịch điền Đọi Sơn ( Hà Nam); Lễ hội trồng cây đầu Xuân trong cả nước; Lễ hội Cầu ngư (Khánh Hòa); Lễ hội Lồng Tông của người Tày (Tuyên Quang)… Có những lễ hội thuộc lĩnh vực tâm linh, thắng cảnh như Lễ Hội chùa Hương, Lễ Hội Yên Tử, Lễ Hội Phật Tích, Hội Lim, Hội chùa Bái Đính; Hội núi Bà Đen…

Các lễ hội truyền thống vùng miền, tổ chức theo các thời gian khác nhau, trước đây chỉ đơn thuần mang tính chất lễ hội, nhưng hiện nay theo thời cuộc đổi mới và hội nhập những lễ hội truyền thống này kéo theo xu thế du lịch của du khách trong nước và quốc tế. Khi lễ hội truyền thống được gắn với du lịch, không chỉ phong tục tập quán truyền thống được giới thiệu ở địa phương mà còn mở rộng tới nhiều địa phương, nhiều vùng lãnh thổ theo du khách du lịch. Những năm gần đây xu hướng du lịch tham gia những lễ hội truyền thống nổi tiếng trong nước ngoài ra còn có những lễ hội được du nhập từ nước ngoài và du lịch theo mùa lễ hội thiên nhiên mà mỗi vùng quê tạo ra một lễ hội mang sắc thái riêng, cuốn hút được khách du lịch, như lễ hội các mùa hoa. Ở Tây Bắc có lễ hội Hoa Ban, Hà Giang lễ hội Hoa Tam Giác Mạch, Quảng Ninh có Hội hoa Sở, Lễ hội hoa Đà Lạt, Lễ hội hoa Anh Đào Việt Nam, tương lai tỉnh Sơn La cũng sẽ có lễ hội hoa mang màu sắc riêng là hoa mơ, hoa mận…

 Hoa Tam giacs mạch ở thungb lũng hoa cột cờ Lũng Cú (Hà Giang)
Hoa Tam giacs mạch ở thungb lũng hoa cột cờ Lũng Cú (Hà Giang)

Xu thế du lịch khách trong nước và Việt Nam còn thích khám phá những lễ hội ở những vùng có phong cảnh thiên nhiên đẹp như như Lễ hội Carnaval Hạ Long; Hội Yên Tử (Quảng Ninh). Lễ hội Chùa Hương (Hà Nội); Lễ hội Mời Mẹ Trăng, Lễ hội du lịch thác Bản Giốc (Cao bằng); Lễ hội Đền Mẫu Thác Bà (Yên Bái). Lễ hội đền Trần, Hội phủ Dày, Hội chùa keo Hành Thiện (Nam Định) . Lễ Hội chùa Bái Đính, Tràng An, Hội truyền thống Cố Đô Hoa Lư, lễ hội Giáng sinh tại Nhà thờ đá Phát Diệm (Ninh Bình). Lễ hội Lam Kinh, lễ hội Bà Triệu, Hội Làng cổ Đông Sơn (Thanh Hóa). Hội đền Cờn, Hội làng Quỳnh Đôi, Hội đền Cuông, Hội Làng Sen (Nghệ An).Lễ hội Chùa Hương Tích (Hà Tĩnh). Lễ hội Yến Sào (Khánh Hòa), Lễ hội Quán Thế Âm Bồ Tát; Lễ hội bắn pháo hoa ( Đà Nẵng); Lễ hội Đèo Nhông, Lễ hội Đô thị cổ nước mặn (Bình Định).Lễ Hội Dừa (Bến Tre) Lễ hội đua thuyền, Lễ hội Dinh Cậu (Kiên Giang- Phú Quốc) Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ, Hội Hoa đăng (Cần Thơ)…

THác Bản Giốc thắng cảnh du lịch của tỉnh Cao Bằng
Thác Bản Giốc thắng cảnh du lịch của tỉnh Cao Bằng

Xu thế lễ hội và du lịch, sẽ mở cánh cửa mới cho ngành kinh tế du lịch phát triển, vừa giới thiệu được truyền thống bản sắc văn hóa, lịch sử và thắng cảnh thiên nhiên của các địa phương trong cả nước đến du khách trong nước và quốc tế.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Trang Travel+Leisure vừa công bố bình chọn The World's Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, trong đó thành phố Hội An của Việt Nam đã lọt vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á (The Top 15 cities in Asia).
Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Từ ngày 15/9 đến tháng 10/2021, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình triển lãm online trên nền tảng mạng xã hội về chủ đề “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”. Triển lãm nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc; gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa triển khai đề án “Huế- Kinh đô Áo dài” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.
Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Cùng thời điểm với những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Việt Nam, ở Trung Quốc diễn ra hiện tượng các cơ quan quản lý văn hóa mạnh tay chấn chỉnh hoạt động của các nghệ sĩ, mong muốn trả lại môi trường nghệ thuật trong sáng đúng nghĩa, để nghệ thuật thực sự hướng con người đến chân - thiện - mỹ, giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình.
Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường- thành viên Cơ sở sản xuất Lập Quyền, quận 11, TP.Hồ Chí Minh cùng Nhóm thiện nguyện đã không quản mưa gió, đêm tối và hiểm nguy, để trao những phần quà đến công nhân ở khu nhà trọ, người lao động hoàn cảnh khó khăn tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây là nghĩa cử đẹp, nhằm sẻ chia, giúp đỡ nhau trong khi có dịch COVID-19.
Phấn trắng lòng son

Phấn trắng lòng son

(Kính tặng GS Nguyễn Khuê, nguyên Trưởng bộ môn Hán Nôm - Khoa Ngữ văn Báo chí – ĐHTH (nay là Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh)

Tin khác

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo
Dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng tác động tới sức khỏe, đời sống của người dân, nhất là với những hộ nghèo, người cao tuổi (NCT), yếu thế, công nhân, người lao động tự do… Trong khó khăn, tinh thần “tương thân, tương ái” của các tăng ni, phật tử thành phố Cần Thơ được nhân lên bởi những tấm lòng thiện nguyện.

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh
Trong khó khăn dịch bệnh mới thấu hiểu được nghĩa đồng bào, tình dân tộc. Mọi người sẵn sàng trút cạn ruột gan để giúp đỡ người khác, nhất là những gia đình có người cao tuổi (NCT) neo đơn, người yếu thế... Có những chuyến giao hàng tận nhà, tiền vốn, tiền lãi qui thành nụ cười và lời cám ơn.

Tặng cả đìa cá, ao bông súng cho người khó khăn

Tặng cả đìa cá, ao bông súng cho người khó khăn
Chia sẻ khó khăn với người dân vùng cách ly, hai nông dân ở xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã tặng đìa cá, ao bông súng để cùng chung tay vượt qua dịch bệnh.

Phường 6, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh: Bộ đội cùng Nhân dân đồng lòng đẩy lùi đại dịch

Phường 6, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh: Bộ đội cùng Nhân dân đồng lòng đẩy lùi đại dịch
Các chiến sĩ bộ đội làm nhiệm vụ tại phường phường 6, quận Gò Vấp, phối hợp Văn phòng Đại diện miền Nam của Tạp chí Làng nghề Việt Nam thay mặt nhóm thiện nguyện MC Ngọc Khánh, người mẫu Hannah Nguyễn, ca sĩ Tân Huy Khánh, ca sĩ Lưu Đăng Khoa gửi tặng 1 tấn rau và 200 phần quà, góp phần chia sẻ khó khăn của bà con.

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa yêu thương giữa tâm dịch Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa yêu thương giữa tâm dịch Covid-19
Trong những ngày qua, TP.Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội cùng các Tổ công tác của thành phố, quận, phường đến từng địa bàn dân cư thăm hỏi, trao tặng những túi quà, nhu yếu phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày...Để bày tỏ tình cảm trân trọng, biết ơn đối với người trao quà, đó là những nụ cười, cái gật đầu, vẫy tay (trước đây là những cái bắt tay nồng thắm) chan chứa nghĩa tình, ấm áp lòng người ....

Phát triển công nghiệp văn hóa: "Khát” những không gian sáng tạo bền vững

Phát triển công nghiệp văn hóa: "Khát” những không gian sáng tạo bền vững
Sở hữu nhiều không gian sáng tạo là lợi thế để Hà Nội thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, hiện thực hóa tầm nhìn sau khi trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO. Tuy nhiên, khi những không gian sáng tạo chủ yếu được vận hành bởi niềm say mê của những cá nhân yêu văn hóa, nghệ thuật thì việc phát triển các không gian này đang rất cần một sự mở lối để tìm ra hướng đi mới, phát triển bền vững và tạo nên nguồn thu dồi dào.
Xem thêm
Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Bạn sẽ đi đâu khi hết dịch? Sau quá nhiều ngày cuồng chân bí bách, chẳng điều gì quyến rũ chúng ta hơn là những bãi biển hoang sơ, những trải nghiệm mới lạ giữa thiên nhiên kỳ thú muôn màu cùng bao món đặc sản “ngon quên lối về”. Hội tụ những điểm đến vừa chất, vừa chill, Quy Nhơn chắc chắn là lựa chọn hàng đầu trên bản đồ của các tín đồ du lịch khi dịch đi qua.
Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, bằng hộ chiếu vắc xin: Dồn lực để đảm bảo thành công

Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, bằng hộ chiếu vắc xin: Dồn lực để đảm bảo thành công

Sau khi có thông tin về cuộc làm việc giữa Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Kiên Giang về Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, các doanh nghiệp du lịch đã rất kỳ vọng vào Kế hoạch này, sẵn sàng tham gia và mong sẽ triển khai đúng thời gian dự định.
Kích cầu phục hồi hoạt động du lịch cuối năm 2021, đầu năm 2022

Kích cầu phục hồi hoạt động du lịch cuối năm 2021, đầu năm 2022

Bộ VH-TT&DL vừa ban hành Kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

ĐT futsal Việt Nam hy vọng có thể trở thành 1 trong 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất giành vé vào vòng loại trực tiếp FIFA Futsal World Cup 2021, sau chiến thắng "toát mồ hôi" 3-2 trước ĐT Panama, đêm 16-9.
Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã triệu tập trở lại 32 cầu thủ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Trung Quốc và Oman.
Ông Park nói gì về tình huống trọng tài VAR từ chối 11m của tuyển Việt Nam?

Ông Park nói gì về tình huống trọng tài VAR từ chối 11m của tuyển Việt Nam?

Huấn luyện viên Park Hang-seo cho biết, ông tôn trọng quyết định không thổi phạt đền cho đội tuyển Việt Nam của trọng tài sau khi tham khảo VAR.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động