Du lịch Lễ hội

Theo thống kê hiện nay cả nước ta có trên 8.000 lễ hội, trong đó lễ hội dân gian chiếm hơn 80%, lễ hội lịch sử chiếm hơn 4%, lễ hội tôn giáo chiếm hơn 6%. Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Phú Thọ... là địa phương có nhiều lễ hội nhất. Hiện xu thế của lễ hội truyền thống đang được gắn liền với lễ hội và du lịch phát triển kinh tế.

Lễ hội là sự kiện văn hóa được tổ chức mang tính cộng đồng ở các địa phương trong cả nước. "Lễ" là hệ thống những hành vi, động tác nhằm biểu hiện sự tôn kính của con người với thần linh, phản ánh những ước mơ chính đáng của con người trước cuộc sống. "Hội" là sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, nghệ thuật của cộng đồng, xuất phát từ nhu cầu cuộc sống. Lễ hội là sinh hoạt văn hóa dân gian hầu như có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Nhiều lễ hội ra đời cách đây hàng nghìn năm đến nay vẫn được duy trì. Lễ hội ở Việt Nam bao giờ cũng hướng tới một đối tượng thiêng liêng cần suy tôn là nhân thần hay nhiên thần.Lễ hội truyền thống giúp con người nhớ về nguồn cội, hướng thiện và nhằm tạo dựng một cuộc sống tốt lành, yên vui.

Lễ hội truyền thống ở nước ta thường diễn ra vào mùa Xuân và mùa Thu là hai mùa đẹp nhất trong năm. Nhiều lễ hội lớn được tổ chức trong năm như lễ hội mùa xuân Tết Nguyên đán, Lễ Vu Lan và Tết Trung thu. Một số lễ hội lớn có ý nghĩa về nguồn gốc cội nguồn dân tộc được Nhà nước và Nhân dân cả nước quan tâm như: Lễ hội đền Hùng, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Lễ Giáng Sinh, Hội Phật Tích., Hội Gióng, Hội Phủ Dày; Lễ hội Yên Tử, lễ hội Bà Chúa Xứ…

Lễ hội Đền Hùng tỉnh Phú Thọ
Lễ hội Đền Hùng tỉnh Phú Thọ

Lễ hội thường gắn với sự tích, truyền thống xây dựng đất nước tưởng nhớ tổ tiên, các anh hùng có công dựng nước và giữ nước, bản sắc văn hóa, tôn giáo của các dân tộc và vùng miền, như các lễ hội : Đền Hùng; Hội phật tích; Đền Gióng; Đền Trần; Phủ Dày; Đền Kiếp Bạc; lễ hội Đức Thánh Trần; Tháp Bà-Ponagar; Bà Chúa Xứ; Lễ Tết Khmer Chol Chnam Thmay … Có lễ hội mang dấu ấn của miền đất lịch sử gắn với những chiến công của dân tộc như lễ hội Bạch Đằng-Quảng Yên (Quảng Ninh) gắn liền với Bạch Đằng giang, con sông huyền thoại đã ba lần chứng kiến những trận đại chiến chống quân xâm lược phương Bắc: năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán, năm 981 Lê Hoàn đánh đuổi quân Tống, năm 1288 Trần Hưng Đạo chỉ huy quân dân nhà Trần tiêu diệt và bắt sống toàn bộ đạo thủy binh Nguyên Mông, giữ yên bờ cõi nước Nam. Lễ hội Ngọc Hồi-Đống Đa (Hà Nội) tưởng nhớ vua Quang Trung và đại quân Tây Sơn tiêu diệt 29 vạn quân Thanh diễn ra vào sáng 5 tết kỉ dậu (1789)…

Cũng có lễ hội mang màu sắc văn hóa thể thao như Hội chọi Trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), Hội đua bò Bảy Núi (An Giang); Lễ hội nhảy lửa (Hà Giang)… Lại có lễ hội mở đầu cho một phong trào sản xuất như Hội tịch điền Đọi Sơn ( Hà Nam); Lễ hội trồng cây đầu Xuân trong cả nước; Lễ hội Cầu ngư (Khánh Hòa); Lễ hội Lồng Tông của người Tày (Tuyên Quang)… Có những lễ hội thuộc lĩnh vực tâm linh, thắng cảnh như Lễ Hội chùa Hương, Lễ Hội Yên Tử, Lễ Hội Phật Tích, Hội Lim, Hội chùa Bái Đính; Hội núi Bà Đen…

Các lễ hội truyền thống vùng miền, tổ chức theo các thời gian khác nhau, trước đây chỉ đơn thuần mang tính chất lễ hội, nhưng hiện nay theo thời cuộc đổi mới và hội nhập những lễ hội truyền thống này kéo theo xu thế du lịch của du khách trong nước và quốc tế. Khi lễ hội truyền thống được gắn với du lịch, không chỉ phong tục tập quán truyền thống được giới thiệu ở địa phương mà còn mở rộng tới nhiều địa phương, nhiều vùng lãnh thổ theo du khách du lịch. Những năm gần đây xu hướng du lịch tham gia những lễ hội truyền thống nổi tiếng trong nước ngoài ra còn có những lễ hội được du nhập từ nước ngoài và du lịch theo mùa lễ hội thiên nhiên mà mỗi vùng quê tạo ra một lễ hội mang sắc thái riêng, cuốn hút được khách du lịch, như lễ hội các mùa hoa. Ở Tây Bắc có lễ hội Hoa Ban, Hà Giang lễ hội Hoa Tam Giác Mạch, Quảng Ninh có Hội hoa Sở, Lễ hội hoa Đà Lạt, Lễ hội hoa Anh Đào Việt Nam, tương lai tỉnh Sơn La cũng sẽ có lễ hội hoa mang màu sắc riêng là hoa mơ, hoa mận…

 Hoa Tam giacs mạch ở thungb lũng hoa cột cờ Lũng Cú (Hà Giang)
Hoa Tam giacs mạch ở thungb lũng hoa cột cờ Lũng Cú (Hà Giang)

Xu thế du lịch khách trong nước và Việt Nam còn thích khám phá những lễ hội ở những vùng có phong cảnh thiên nhiên đẹp như như Lễ hội Carnaval Hạ Long; Hội Yên Tử (Quảng Ninh). Lễ hội Chùa Hương (Hà Nội); Lễ hội Mời Mẹ Trăng, Lễ hội du lịch thác Bản Giốc (Cao bằng); Lễ hội Đền Mẫu Thác Bà (Yên Bái). Lễ hội đền Trần, Hội phủ Dày, Hội chùa keo Hành Thiện (Nam Định) . Lễ Hội chùa Bái Đính, Tràng An, Hội truyền thống Cố Đô Hoa Lư, lễ hội Giáng sinh tại Nhà thờ đá Phát Diệm (Ninh Bình). Lễ hội Lam Kinh, lễ hội Bà Triệu, Hội Làng cổ Đông Sơn (Thanh Hóa). Hội đền Cờn, Hội làng Quỳnh Đôi, Hội đền Cuông, Hội Làng Sen (Nghệ An).Lễ hội Chùa Hương Tích (Hà Tĩnh). Lễ hội Yến Sào (Khánh Hòa), Lễ hội Quán Thế Âm Bồ Tát; Lễ hội bắn pháo hoa ( Đà Nẵng); Lễ hội Đèo Nhông, Lễ hội Đô thị cổ nước mặn (Bình Định).Lễ Hội Dừa (Bến Tre) Lễ hội đua thuyền, Lễ hội Dinh Cậu (Kiên Giang- Phú Quốc) Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ, Hội Hoa đăng (Cần Thơ)…

THác Bản Giốc thắng cảnh du lịch của tỉnh Cao Bằng
Thác Bản Giốc thắng cảnh du lịch của tỉnh Cao Bằng

Xu thế lễ hội và du lịch, sẽ mở cánh cửa mới cho ngành kinh tế du lịch phát triển, vừa giới thiệu được truyền thống bản sắc văn hóa, lịch sử và thắng cảnh thiên nhiên của các địa phương trong cả nước đến du khách trong nước và quốc tế.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Theo thông tin từ người thân, đạo diễn- NSƯT Lê Cung Bắc vừa qua đời vào lúc 1h53 sáng 13/6 tại nhà riêng ở quận 10- TPHCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 76 tuổi.
Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Kể từ 13 giờ ngày 11/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa đón khách tham quan trở lại. Cùng với đó, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, các khu du lịch, danh lam thắng cảnh cùng được hoạt động trở lại, nhưng chỉ đón khách nội tỉnh.
Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Từ đầu tháng 7/2021, Quảng Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An để bù một phần các chi phí nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan.
Ở nơi yêu thương đong đầy

Ở nơi yêu thương đong đầy

Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái (Công ty CP Quốc tế Nhân Ái) vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 80 năm Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021). Cách đây ít ngày, Trung tâm cũng hỗ trợ các công dân cao tuổi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công dân, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026.
Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...

Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lí, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Tin khác

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, để đảm bảo an toàn nhiều người đã chọn thưởng thức nghệ thuật và giải trí tại nhà như là cách thể hiện văn hóa, thái độ, trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội. Trong bối cảnh đó, phim online phát triển mạnh là điều tất yếu. Tuy nhiên, điều này cũng khiến tình trạng phim “lậu” vốn đã tràn lan nay càng khó kiểm soát. Và câu chuyện vi phạm bản quyền cũng đang đối mặt với những thách thức cần được giải quyết triệt để hơn nữa để bảo vệ thành quả lao động nghệ thuật chân chính.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic
Sáng 7/6, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương đã có buổi làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) về các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm. Trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tại Olympic; chuẩn bị nội dung để phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương tổng kết Nghị quyết số 08 của BCH Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020 và xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030.

Về thăm quê các “Lão dân quân anh hùng” bắn rơi máy bay Mỹ

Về thăm quê các “Lão dân quân anh hùng” bắn rơi máy bay Mỹ
Chúng tôi về thăm Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa vào một ngày nắng đẹp, tận mắt chứng kiến những đổi thay của quê hương vùng biển. Ông Lê Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND xã kể về những đổi thay của quê hương sau bao nhiêu năm cán bộ và Nhân dân xã dày công xây dựng.

9 anh em trong một gia đình ủng hộ 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19

9 anh em trong một gia đình ủng hộ 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19
Chiều 4/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức tiếp nhận 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19 của nhóm anh em trong một nhà ở thành phố Sóc Trăng. Đó là các em Trần Thiếu Quân (23 tuổi), Trần Thiếu Hoàng (18 tuổi), Trần Khả Vy (9 tuổi), Trần Thiếu Gia Bảo (12 tuổi), Hồng Phú Vinh (21 tuổi), Hồng Phú Thành (15 tuổi), Ngô Khả Hân (8 tuổi), Ngô Kim Ngân (5 tuổi) và Ngô Thiên Di (3 tuổi).

“Gian hàng 0 đồng” ở khu cách ly – Chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19

“Gian hàng 0 đồng” ở khu cách ly – Chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh khiến không ít hộ gia đình vô tình nằm trong diện cách ly xã hội; không thể kinh doanh, sản xuất tạo thu nhập. “Gian hàng 0 đồng” tại hẻm 17 đường Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú đã phần nào giải quyết gánh nặng lương thực và thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam.

Gặp gỡ người tạo “Quà tặng xanh”

Gặp gỡ người tạo “Quà tặng xanh”
Theo các chuyên gia thiết kế của AK Interiors - đơn vị thiết kế thi công văn phòng cho các Tập đoàn Đa quốc gia tại Việt Nam và Các công ty lớn tại Việt Nam. Việc tạo ra không gian làm việc hiệu quả, sống xanh, hợp phong thuỷ và giảm tác hại của sóng điện thoại, bức xạ máy tính là việc rất cần thiết. Phóng viên Tạp chí Ngày mới Online có buổi gặp gỡ trò chuyện cùng chị Nguyệt Hằng, chủ tiệm cây xanh Xóm Nhà Lá Gift & Décor, người khởi nghiệp và tạo nên xu hướng “Quà tặng xanh”.
Xem thêm
New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

Ngày 30/5/2021, New World Phu Quoc Resort - khu nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư và New World Hotels & Resorts quản lý vận hành – đã ...
Du lịch Sa Pa vươn tầm: Nhìn từ cú hích cáp treo Fansipan

Du lịch Sa Pa vươn tầm: Nhìn từ cú hích cáp treo Fansipan

Đối với những người gắn bó với Sa Pa, cáp treo Fansipan là một “cú hích” ngoạn mục khiến ngành du lịch của thị trấn trong sương khởi sắc.
Việt Nam -Từ con số 0 thành điểm đến hàng đầu thế giới

Việt Nam -Từ con số 0 thành điểm đến hàng đầu thế giới

Nhờ có những bước tiến dài cả về “lượng” và “chất”, đạt được những kỳ tích về giải thưởng quốc tế, du lịch Việt Nam đã rút ngắn khoảng cách ...
Điểm các đội cùng Việt Nam vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Điểm các đội cùng Việt Nam vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022

11 đội đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á cùng với tuyển Việt Nam đã được xác định, sau khi các lượt trận ...
Thế vận hội Tokyo: Lãnh đạo IOC đến Nhật Bản để chuẩn bị Olympic

Thế vận hội Tokyo: Lãnh đạo IOC đến Nhật Bản để chuẩn bị Olympic

Phó Chủ tịch IOC John Coates cùng các quan chức cấp cao khác đã đến Nhật Bản để phối hợp với giới chức nước chủ nhà nhằm chuẩn bị cho ...
Vòng loại World Cup 2022: HLV Park Hang-seo tính gì trước UAE?

Vòng loại World Cup 2022: HLV Park Hang-seo tính gì trước UAE?

Không được chỉ đạo trực tiếp đội tuyển Việt Nam trong trận đấu quan trọng với UAE nhưng HLV Park Hang-seo đã chuẩn bị sẵn mọi tình huống để không ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động