Đời sống người dân "khu ổ chuột" giữa Tp. Quy Nhơn

Dù muốn hay không, các khu nhà tạm bợ, thường được gọi là “khu ổ chuột”, cũng là một phần tất yếu của các đô thị, mà TP Quy Nhơn cũng không phải là ngoại lệ. Giải tỏa trắng các khu vực này là mục tiêu và biện pháp của chính quyền đặt ra từ nhiều năm tại đây.

Hàng trăm hộ dân tại khu vực 6 thuộc phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định sống trong những căn nhà dựng tạm bợ, xây cất bằng tôn, gỗ, bạt trên đầm Thị Nại. Theo thời gian, những căn nhà ở đây đã xuống cấp, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường, đổ sập vào mùa mưa bão. Những ngôi nhà được chằng chéo, mong manh giữa thời tiết dông bão.

Những ngôi nhà khu ổ chuột tại khu vực 6, phường Hải Cảng, Tp. Quy Nhơn
Những ngôi nhà khu ổ chuột tại khu vực 6, phường Hải Cảng, Tp. Quy Nhơn

Chỗ trú ngụ của hàng trăm người dân tại đây là những căn nhà tạm và những cái chòi như tổ chim gần mé biển. Đó là sự lựa chọn của họ, không phải là nỗi bất hạnh do nghèo khó mà ra.

Khu vực 6 hay còn gọi là khu ổ chuột, ở phường Hải Cảng hình thành từ thời sau giải phóng đến nay đã mấy chục năm. Người dân ở đây, chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt xa bờ, đi biển, cào sò, huyết và các loại hải sản khác trên đầm Thị Nại để mưu sinh qua ngày.

Cuộc sống sinh hoạt người dân vùng biển, đàn ông đánh bắt hải sản, đàn bà ở nhà đan lưới, chăm sóc con cái. Mỗi gia đình ít nhất cũng 5-6 người con, có gia đình hơn chục người con. Con cái lớn lên, dựng vợ gả chồng, nhưng nhà chật chội không có chỗ ở lại kéo nhau ra dựng nhà ở tạm trên đầm. Cứ thế, đời cha đến đời con, kế tiếp sinh sống trên đầm để thuận tiện cho việc đi biển, sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy hải sản.

Người dân sinh hoạt tại khu nhà tạm
Người dân sinh hoạt tại khu nhà tạm

Nhiều năm liền, từ một vài hộ, giờ đến hàng trăm hộ dân sinh sống có người gọi đó là khu ổ chuột. Do nhà cất trên đầm, nên không thể xây dựng nhà kiên cố, họ chỉ dùng vật liệu đơn xơ như tôn, gỗ, tre, bạt để làm nhà ở, gọi là nhà rầm. Thời gian trôi qua những căn nhà xuống cấp, hư hỏng, dột nát, tường vách nhà bong tróc, trần nhà tróc lở, tôn phủ ngoài.

Nhưng nghiêm trọng hơn, do đời sống người dân vùng biển, họ quen với lối sống sinh hoạt, vệ sinh cá nhân bừa bãi. Đồ dùng sinh hoạt, ăn uống, rác thải sinh hoạt đổ xuống đầm, khiến nước đầm khu vực này đen nghịt, bốc mùi hôi thối phát sinh ô nhiễm môi trường tại khu ổ chuột. Chưa kể rác thải từ ghe thuyền ngư dân cập bến gần cảng biển Quy Nhơn thải xuống đầm, đầm biến thành hố chứa rác do người dân nơi đây xả ra.

Theo Tổ chức Lao động thế giới (ILO), thông thường ở các nước đang phát triển, khu vực kinh tế phi chính thức tạo ra tới 60% việc làm cho lực lượng lao động. Còn ở Việt Nam, theo Tổng cục Thống kê, khu vực kinh tế phi chính thức tạo ra gần một nửa số việc làm ở các khu vực đô thị, hiện diện ở những xe nước mía, những gánh hàng rong, những cửa hàng sửa xe gắn máy...

Biện pháp giải quyết hay được những chính quyền sử dụng nhất là giải tỏa và tái định cư cho người dân ở khu này. Tuy nhiên, việc đưa những người làm nghề buôn gánh bán bưng ra khỏi môi trường sống quen thuộc của họ, ngay cả tới những khu căn hộ cao tầng hiện đại, thường là không khả thi do sự lãng phí kinh tế và xã hội quá lớn.

Một lời bào chữa nữa cho các khu ổ chuột là không phải người nghèo tạo ra những khu nhà xập xệ, chính sự thờ ơ của chính quyền là nguyên nhân chính dẫn tới việc các khu ổ chuột ngày càng phình to và trở thành lựa chọn duy nhất của người nghèo ở đô thị. Thêm vào đó, các chính sách giải tỏa thiếu thực tế đòi hỏi biến khu ổ chuột thành một khu dân cư hiện đại sau một đêm với chi phí không thể lường trước càng làm tình hình thêm tồi tệ.

Đường đi vào giữa các nhà chỉ vừa một người đi lại
Đường đi vào giữa các nhà chỉ vừa một người đi lại

Cuộc sống phát triển, người dân được tiếp cận thông tin đa chiều từ các cơ sở quản lý của Nhà nước. Người dân khu vực 6, thuộc phường Hải Cảng nhiều lần yêu cầu TP Quy Nhơn thực thi dự án nhưng hơn chục năm nay dự án Kè chống lấn chiếm kết hợp chỉnh trang đô thị khu vực 10, phường Hải Cảng vẫn không được thực hiện.

Người dân vẫn sống trong những túp nhà tạm bợ lấn ra bờ biển, dự án của tỉnh sau đó lại giao cho thành phố Quy Nhơn, khất lần năm này qua năm khác.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch phường Hải Cảng cho biết, dự án để đưa những người dân ra khỏi khu tạm bợ đã được chính quyền tỉnh Bình Định phê duyệt. Nhưng sau đó tỉnh lại giao cho TP Quy Nhơn phải xử lý. Qúa trình kéo dài đã nhiều năm, người dân vẫn sống trong những vất vả nhưng hiện tại thì vẫn chưa thể thực hiện được vì nhiều lý do.

Trường Sang - Thu Hậu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.
Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

“Hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân dũng cảm xả thân vì đất nước đi vào thơ, vào nhạc, sẽ được lưu giữ muôn đời cho đất nước Việt Nam”. Đó là tâm nguyện của tác giả Trần Văn Nhiệm (bí danh trong hoạt động bí mật là Ba Nhiệm) cho cuốn sách “Tuổi trẻ Việt Nam và những ca khúc chống xâm lăng”. Cuốn sách trên do Nhà  xuất bản Văn hóa –Văn nghệ ấn hành, vừa được ra mắt bạn đọc vào sáng 13/10, tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi

Vốn là người cần cù lao động, vượt qua nhiều thăng trầm, bươn chải trong cuộc sống, rồi trở thành người kinh doanh giỏi, được biết đến như  một doanh nhân tâm đắc vẹn toàn, giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, cũng là người say mê đọc Báo Người cao tuổi (Nay là Tạp chí Người cao tuổi).

Tu viện Minh Đạo: “Mái ấm” cho những trẻ mồ côi, không nơi nương tựa…!

Tu viện Minh Đạo ở thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hình thành từ năm 2006. Tu viện ngoài hoạt động phật sự và tu tập, thì nơi đây còn tiếp nhận các trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ không nơi nương tựa, cưu mang được 64 trẻ em mồ côi, bất hạnh để nuôi dưỡng và cho đi học hành…
Nhạc sĩ Xuân Oanh có vợ là Hoa hậu Đông Dương nữ điệp báo Công an Hà Nội

Nhạc sĩ Xuân Oanh có vợ là Hoa hậu Đông Dương nữ điệp báo Công an Hà Nội

Nữ điệp báo của Công an Hà Nội "Hoa khôi Việt Bắc” Lê Thị Xuân Uyên đã từ chối lời cầu hôn của nhiều thủ trưởng đẹp trai, nho nhã, để đến và yêu anh chàng lãng tử "tứ cố vô thân” Xuân Oanh nhạc sỹ đa tài…    

Tin khác

Báo Người cao tuổi – Người bạn Vàng

Báo Người cao tuổi – Người bạn Vàng
     Được thừa hưởng đức tính của cha, nên từ nhỏ tôi đã ham đọc các loại sách, báo, tạp chí. Nhưng thời chiến tranh, gạo ăn, thuốc bệnh còn chưa có nói gì đến loại cao cấp này.

Ninh Bình : 5 năm –một chặng đường của CLB diễn xướng chầu văn Thiên Phú

Ninh Bình : 5 năm –một chặng đường của CLB diễn xướng chầu văn Thiên Phú
UNESCO công nhận thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt là là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại...

Vẫn còn người khóc Tố Như

Vẫn còn người khóc Tố Như
Sau 300 năm, hay 500 năm, hay cả nghìn năm sau nữa, người đời vẫn nhớ đến Nguyễn Du, với sự trân trọng bởi những gì ông đóng góp cho dân tộc và để lại cho đời.    

MC Diệp Chi lên tiếng về nữ Quán quân Olympia 2020

MC Diệp Chi lên tiếng về nữ Quán quân Olympia 2020
MC Diệp Chi – người dẫn dắt cuộc thị Đường lên đỉnh Olympia năm nay – đã có “tâm thư” dài chia sẻ quan điểm cá nhân về tân quán quân Nguyễn Thị Thu Hằng.

HANE: Phát động chương trình Vì biển đảo xanh Tổ quốc

HANE: Phát động chương trình Vì biển đảo xanh Tổ quốc
 Sáng 19/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh (HANE) kết hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) tổ chức công bố giai đoạn I - chương trình: “VÌ BIỂN ĐẢO XANH TỔ QUỐC” sẽ kéo dài trong 3 năm.

Trao ước mơ đến những sinh viên nghèo

Trao ước mơ đến những sinh viên nghèo
Suntory PepsiCo Việt Nam vừa phối hợp với Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao 70 laptop cho sinh viên khó khăn, học khá giỏi tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Xem thêm
Sắp diễn ra Tọa đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản”

Sắp diễn ra Tọa đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản”

Tọa đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” bàn về các giải pháp kích cầu cụ thể và hiệu quả cho thị trường Quảng Ninh trong bối ...
Dấu tích  hơn 2.000 năm của đấu trường La Mã

Dấu tích hơn 2.000 năm của đấu trường La Mã

Tôi vẫn nhớ mùa thu ấy, cả gia đình tôi có tới gần 2 tuần du lịch vòng quanh nước Ý, chúng tôi đã đến thăm thành Vaticang, đấu trường ...
Du lịch Bắc Ninh 9 tháng đầu năm giảm 56% so với cùng kỳ

Du lịch Bắc Ninh 9 tháng đầu năm giảm 56% so với cùng kỳ

Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 378 tỷ đồng, giảm 57% so với cùng kỳ năm 2019.
Tổ chức giải Cờ tướng Doanh nhân lần thứ nhất 2020 tranh Cúp Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam

Tổ chức giải Cờ tướng Doanh nhân lần thứ nhất 2020 tranh Cúp Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam

Chiều 20/10, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức buổi họp giới thiệu Giải cờ tướng Doanh nhân lần thứ nhất 2020 tranh Cúp Liên ...
Khai mạc Giải Cầu lông trung, cao tuổi toàn quốc 2020

Khai mạc Giải Cầu lông trung, cao tuổi toàn quốc 2020

Tối 14/10, tại Nhà thi đấu Đa năng 5.000 chỗ, TP Hạ Long, tỉnh  Quảng Ninh diễn ra lễ khai mạc Giải Cầu lông trung, cao tuổi toàn quốc 2020.
Neymar vượt mặt Ronaldo 'béo', Brazil thắng ngược Peru

Neymar vượt mặt Ronaldo 'béo', Brazil thắng ngược Peru

Lập hat-trick trong chiến thắng ngược 4-2 của Brazil trước Peru ở lượt trận thứ 2 vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ, Neymar đã chính thức vượt ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Giọt nước mắt muộn màng

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
Day dứt

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
BTS - Nhóm nhạc nam Kpop đầu tiên có MV đạt 1,1 tỉ lượt xem

BTS - Nhóm nhạc nam Kpop đầu tiên có MV đạt 1,1 tỉ lượt xem

Sáng ngày 5.10, MV "DNA" của BTS đã vượt mốc 1,1 tỉ lượt xem trên YouTube, trở thành video âm nhạc đầu tiên của nhóm nhạc nam Hàn Quốc đạt ...
Thủ tướng bổ nhiệm đạo diễn Đỗ Thanh Hải làm Phó Tổng Giám đốc VTV

Thủ tướng bổ nhiệm đạo diễn Đỗ Thanh Hải làm Phó Tổng Giám đốc VTV

Tại Quyết định 1468/QĐ-TTg ngày 25/9/2020, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Đỗ Thanh Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời hôm nay (19/9) sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.
Phiên bản di động