Đền thờ liệt sĩ Vũng Đục, điểm di tích tâm linh ở vùng than Cẩm Phả

Trên địa bàn Quảng Ninh, đặc biệt là vùng Than - Điện Cẩm Phả, trong thời kì thuộc Pháp có nhiều sự kiện và di tích lịch sử liên quan đến cuộc đấu tranh giành độc lập, tư do của dân tộc. Song sự kiện Vũng Đục năm 1948-1949, có ý nghĩa sâu sắc trong phong trào đấu tranh của chính quyền và nhân dân khu mỏ trong thời kì kháng chiến chống Pháp và xuyên suốt qua các thời kì lịch sử sau này.

Vũng Đục điểm ghi dấu tội ác của thực dân Pháp

Trong những năm 1946 -1949, sau khi chiếm lại được khu mỏ Quảng Ninh, thực dân Pháp ra sức khủng bố, đàn áp phong trào cách mạng của nhân dân khu mỏ. Đối tượng đàn áp của chúng là những người dân yêu nước, những đoàn viên Công đoàn và những Thanh niên cứu quốc. Lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh tập II (1945 - 1955), trang 77, xuất bản tháng 5/1993 ghi: “Từ ngày 18/10/1948, đến 1/1949 (đây là vụ vỡ cơ sở lớn nhất trong 5 vụ đã xảy ra). Số người của ta bị bắt gồm 9 cán bộ, đảng viên, 1 Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chính, 4 ủy viên Ủy ban kháng chiến hành chính, 3 giao thông viên, 1 công an, 2 đội viên danh dự, 2 ủy viên Ban chấp hành phân đoàn, 7 đội viên cứu quốc, 21 dân thường, tổng cộng toàn bộ người của ta bị bắt là 61 người, 52 người bị chúng giết chết, trong đó giặc Pháp đã đem dìm xuống ở Vũng Đục Cẩm Phả 30 người (trong đó có 8 phụ nữ). Nguyên nhân là hoạt động lộ liễu, mất cảnh giác, tổ chức lỏng lẻo, bừa và ẩu, đưa cả tên lưu manh (Thảo) thường dao du với bọn mật thám vào tổ chức công đoàn, y đã báo cho địch biết cơ sở của ta”…

     Bằng Tổ quốc ghi công của liệt sĩ Nguyễn Thị Tý, một trong tám nữ chiến sĩ cộng sản bị giặc Pháp cho vào bao, buộc đá dìm chết tại Vũng Đục.
Bằng Tổ quốc ghi công của liệt sĩ Nguyễn Thị Tý, 1 trong 8 nữ chiến sĩ Cộng sản bị giặc Pháp cho vào bao, buộc đá dìm chết tại Vũng Đục.

Được biết trong những năm 1946 -1949, có hàng trăm công nhân, chiến sĩ cộng sản vùng Hòn Gai - Cẩm Phả bị thực dân Pháp bắt, tù đầy và bị thủ tiêu tại Vũng Đục. Mặc dù bị bị thực dân Pháp và bọn tay sai đàn áp, tra trấn dã man, bắn giết, khủng bố nhưng phong trào cách mạng chẳng những không bị dập tắt mà còn phát triển mạnh mẽ hơn trên phạm vi rộng, trải dài suốt từ Cửa Ông đến Vàng Danh, Mạo Khê.

Tại Vũng Đục, vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân vùng mỏ và để ghi nhớ sự kiện này, thị xã Cẩm Phả (nay là TP Cẩm Phả) đã đầu tư xây dựng tượng đài liệt sĩ trên một mỏm đá, mặt hướng ra Vũng Đục, nơi các liệt sĩ bị thực dân Pháp dìm chết. Tượng đài Vũng Đục được khánh thành ngày 3/2/1993. Theo nhà điêu khắc Kiều Sĩ Khuê, người thiết kế tượng đài: “Tượng đài mang ý tưởng con chim hải âu đang bay lên tìm bầu trời tự do. Khát vọng tự do của con chim biển cũng là khát vọng của những người cộng sản. Hai bức phù điêu lớn gắn trên trụ tượng đài tượng trưng đôi cánh chim hải âu thể hiện nội dung chính của tượng đài là phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân Cẩm Phả và khí tiết người cộng sản.

                                Đài tưởng niệm các liệt sĩ Vũng Đục.
Đài tưởng niệm các liệt sĩ Vũng Đục.

Tấm lòng của một doanh nhân, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Vũng Đục.

Tri ân các anh hùng liệt sĩ hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc là tâm niệm của ông Vũ Xuân Đức, Giám đốc Công ty TNHH Đức Ngọc. Ông chia sẻ; ngoài việc xin phép được đầu tư hơn 800 triệu đồng nâng cấp, tôn tạo tượng đài cao hơn, đẹp hơn, chỉnh trang lại 2 bức phù điêu, mở rộng đường lên, xây lắp thêm lan can để tạo điều kiện cho du khách, thân nhân các liệt sĩ đến dâng hương nhân dịp ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, và các ngày lễ, tết của đất nước. Năm 2008, Công ty đã đề nghị UBND tỉnh, UBND TP Cẩm Phả xin được công đức đầu tư xây dựng Đền thờ các liệt sĩ Vũng Đục nằm trong quần thể Di tích Danh thắng Vũng Đục và đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 83/QĐ-UBND ngày 8/1/2009. Ngày 3/2/2010, Công ty khởi công xây dựng đến ngày 4/11/2012, khánh thành đưa vào sử dụng. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng công trình trên 30 tỉ đồng, chủ yếu do Công ty đầu tư và một phần của các doanh nghiệp và nhân dân công đức.

Đền thờ liệt sĩ Vũng Đục
Đền thờ liệt sĩ Vũng Đục

Ngôi đền toạ lạc trong khu vực thực dân Pháp dìm hàng trăm chiến sĩ và người dân yêu nước trong những năm 1946 - 1949. Đền có kiến trúc 3 gian, 2 chái, kiểu chữ Đinh, mái lợp ngói mũi. Trên nóc của tiền đường có hình lưỡng long chầu nguyệt, các góc đắp hình rồng uốn lượn. Tam cấp được lát bằng đá xanh nguyên phiến. Hậu cung có bức hổ phù theo phong cách dân gian Việt Nam. Các cột trong đền chính được sử dụng toàn bộ bằng gỗ lim nguyên khối, cột cái cao 6,5m, các cột quân và cột góc cao từ 3-3,7m.

Tam quan được thiết kế theo mẫu chùa cổ Kim Liên, có nhiều hoa văn cách điệu dạng cá chép hoá rồng. Tổng diện tích ngôi đền chính và các công trình phụ trợ khoảng 11.000m2. Ngôi đền do ông Hoàng Giáp, nguyên Trưởng Phòng sưu tầm Viện Hán Nôm tư vấn và ông Nguyễn Phương Đông, Hội Kiến trúc sư Việt Nam thiết kế. Được biết Đài tưởng niệm liệt sĩ Vũng Đục và Đền thờ liệt sĩ Vũng Đục nằm trong Cụm di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Vũng Đục đã được công nhận là Di tích cấp tỉnh, UBND TP Cẩm Phả đang lập hồ sơ đề nghị nhà nước công nhận là Di tích cấp Quốc gia.

Cũng theo ông Vũ Xuân Đức, tâm niệm của ông ngôi đền không chỉ đón, thờ các liệt sĩ hi sinh tại Vũng Đục mà còn đón, thờ tất cả các liệt sĩ là người con Quảng Ninh hi sinh ở khắp mọi miền đất nước. Với những đóng góp và tri ân các liệt trong kháng chiến chống Pháp ở Vũng Đục, tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày miền mỏ bất khuất (12/11/1936-12/11/2011) và 65 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1947-19/12/2011) ông Vũ Xuân Đức và vợ là Vũ Thị Bích Ngọc được Ban liên lạc kháng chiến Quảng Hồng tặng Kỉ niệm chương Kháng chiến.

Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh (nay là Thủ tướng Chính phủ) tặng Kỉ niệm chương kháng chiến cho ông Vũ Xuân Đức, Giám đốc Công ty TNHH Đức Ngọc, doanh nghiệp đã chi  30 tỷ đồng để đầu tư xây dựng Đền thờ liệt sĩ Vũng Đục, tại lễ  kỷ niệm 75 năm ngày Miền mỏ bất khuất (12/11/1936-12/11/2011) và  65 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2011).
Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh (nay là Thủ tướng Chính phủ) tặng Kỉ niệm chương Kháng chiến cho ông Vũ Xuân Đức, Giám đốc Công ty TNHH Đức Ngọc
Cụ  Nguyễn Hữu Khâm, Phó Ban liên lạc kháng chiến liên tỉnh Quảng - Hồng gắn Kỷ niệm chương kháng chiến cho bà Võ Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đức Ngọc, tại lễ kỷ niệm 75 năm ngày Miền mỏ bất khuất (12/11/1936-12/11/2011) và  65 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2011).
Cụ Nguyễn Hữu Khâm, Phó Ban liên lạc kháng chiến liên tỉnh Quảng - Hồng gắn Kỉ niệm chương Kháng chiến cho bà Võ Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đức Ngọc, tại lễ kỷ niệm 75 năm ngày Miền mỏ bất khuất (12/11/1936-12/11/2011) và 65 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2011).

Thay cho lời kết.

Nhà văn Trần Tâm, một người thợ mỏ, sinh ra và lớn lên tại vùng đất Cẩm Phả, tác giả của bộ tiểu thuyết Đất Bỏng gồm 4 tập, với hơn 2.000 trang viết về đời sống nhân dân và công nhân vùng than Cẩm Phả trong những năm thuộc Pháp, tác phẩm đại Giải A cuộc vận động sáng tác về đề tài công nhân giai đoạn 2010-2015, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Than- khoáng sản Việt Nam phát động nhận xét về doanh nhân Vũ Xuân Đức: Trong xu thế phát triển và hội nhập như hiện nay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, nhu cầu hưởng thụ và tìm hiểu về cội nguồn dân tộc cũng ngày càng cao. Việc ông Vũ Xuân Đức, Giám đốc Công ty TNHH Đức Ngọc đầu tư hàng chục tỉ đồng để nâng cấp Đài tưởng niệm liệt sĩ và xây dựng Đền thờ liệt sĩ Vũng Đục là một việc làm trân quý, góp phần quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản lịch sử, văn hóa của dân tộc, là nơi ghi nhớ chiến công của những liệt sĩ đã hi sinh, cũng là chứng tích tố cáo tội ác của thực dân Pháp xâm lược, đồng thờ là nơi giáo dục tình yêu quê hương đất nước cho các thế hệ mai sau, góp phần xây dựng văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Nghiêm Trợ

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội nhờ Nghị quyết 98

TP Hồ Chí Minh: Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội nhờ Nghị quyết 98

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có báo cáo gửi UBND Thành phố về tiến độ thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội, nhằm thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đô thị lớn nhất cả nước.
Công ty CP THT Education trao 40 suất học bổng khóa học tiếng Đức B1 cho học sinh Thanh Hóa

Công ty CP THT Education trao 40 suất học bổng khóa học tiếng Đức B1 cho học sinh Thanh Hóa

Công ty CP THT Education vừa khởi động chương trình trao học bổng khóa học tiếng Đức B1 tổng trị giá 200 triệu đồng dành cho học sinh các trường THPT trên địa bàn Thanh Hóa.
Khai mạc Hội thi tiếng hát người khuyết tật khu vực phía Nam

Khai mạc Hội thi tiếng hát người khuyết tật khu vực phía Nam

Tối ngày 26/5, tại Hội trường B, UBND quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức vòng thị khu vực phía Nam - Hội thi tiếng hát người khuyết tật lần thứ III năm 2025.
Bế giảng năm học 2024- 2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024

Bế giảng năm học 2024- 2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024

Sáng 26/5/2025, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Nông Cống tổ chức Lễ bế giảng năm học 2024-2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024. Dự buổi Lễ có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, Ban Giám đốc; đại diện các trường nghề; Hội phụ huynh học sinh cùng đông đủ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trung tâm.
Bệnh viện Quân y 175 chính thức đưa vào hoạt động Tòa nhà Đa khoa 1.000 giường

Bệnh viện Quân y 175 chính thức đưa vào hoạt động Tòa nhà Đa khoa 1.000 giường

Tòa nhà Bệnh viện Quân y 175 và hầm để xe đã hoàn thành và sẵn sàng đi vào hoạt động. Đây là một công trình có kiến trúc hiện đại, thiết kế khoa học, bố trí hợp lý và được kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng hiện có của Bệnh viện. Công trình tạo nên một tổ hợp khám và điều trị hoàn chỉnh, với cơ sở vật chất tiên tiến, trang thiết bị hiện đại, góp phần hình thành môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, phù hợp với định hướng phát triển bền vững và hiện đại và hội nhập quốc tế của Bệnh viện trong tương lai.

Tin khác

Trao tặng giấy khen cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi

Trao tặng giấy khen cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi
Nhà báo Nguyễn Hải Linh, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Văn phòng đại diện phía Nam là một trong 30 phóng viên được Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài (VNVNONN) TP. Hồ Chí Minh trao tặng giấy khen vì sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên đối với các hoạt động của Uỷ ban VNVNONN Thành phố năm 2025.

Nhiệm vụ... khó!

Nhiệm vụ... khó!
Sáng 20/5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh thừa ủy quyền Thủ tướng trình Quốc hội điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1), trong đó đề xuất tăng tổng mức đầu tư toàn bộ dự án từ 17.837 tỉ đồng lên 21.551 tỉ đồng (tăng 3.714 tỉ đồng).

Tạm dừng kiểm kê đất đai, đề xuất giao quyền cấp sổ đỏ về xã

Tạm dừng kiểm kê đất đai, đề xuất giao quyền cấp sổ đỏ về xã
Đây là một trong những nội dung của công văn vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện kiểm kê đất đai năm 2024.

Nhờ chuyển đi lòng nhân ái

Nhờ chuyển đi lòng nhân ái
Ai không có thời gian, điều kiện mang áo quần, giày dép… trao đến tận tay những người gặp khó khăn, bất hạnh, thiếu thốn thì mang bỏ vào tủ đựng đồ từ thiện hoặc thùng giấy, thùng nhựa “Ai cần cứ lấy mang đi”...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng hành cùng người cao tuổi bằng những chính sách nhân văn, thiết thực

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đồng hành cùng người cao tuổi bằng những chính sách nhân văn, thiết thực
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào thời kì già hóa dân số với tốc độ nhanh chóng, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang triển khai nhiều chính sách thiết thực nhằm làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Những nỗ lực này không chỉ thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với NCT mà còn góp phần xây dựng một xã hội nhân văn, bền vững.

Thanh Hóa dôi dư hơn 3.600 cán bộ, công chức sau sắp xếp

Thanh Hóa dôi dư hơn 3.600 cán bộ, công chức sau sắp xếp
Sau khi sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp xã, toàn tỉnh Thanh Hóa dự kiến sẽ dôi dư khoảng 3.602 cán bộ, công chức, người lao động.

Phạt hơn 87 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 18 tháng đối với Viện trị liệu MB

Phạt hơn 87 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 18 tháng đối với Viện trị liệu MB
Viện trị liệu MB - cơ sở Vĩnh Phúc, có địa chỉ tại số nhà 5-S3, khu đô thị Chùa Hà Tiên, phường Định Trung, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vừa bị Thanh tra Sở Y tế Vĩnh Phúc xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 87,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 18 tháng.

Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình Thanh Hóa sẽ chính thức đi vào hoạt động từ 1/6/2025

Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình Thanh Hóa sẽ chính thức đi vào hoạt động từ 1/6/2025
Theo Quyết định số 4043-QĐ-TU về việc thành lập Báo và Đài Phát thanh –Truyền hình Thanh Hóa vừa được Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa ban hành, Báo và Đài Phát thanh – Truyền hình Thanh Hóa được hình thành trên cơ sở hợp nhất, sáp nhập Báo Thanh Hóa và Đài Phát thanh – Truyền hình Thanh Hóa; sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/6/2025.

Vùng 2 Hải quân khánh thành, bàn giao Nhà đồng đội

Vùng 2 Hải quân khánh thành, bàn giao Nhà đồng đội
Ngày 23/5, tại ấp 4, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, Vùng 2 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao “Nhà đồng đội” cho gia đình Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Sơn Tùng, Tiểu đội trưởng Ra đa, Tàu 273, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân

Chuẩn Đô đốc Lê Bá Quân vinh dự đón nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Chuẩn Đô đốc Lê Bá Quân vinh dự đón nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
Ngày 23/5, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đảng ủy Vùng 2 Hải quân tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Chuẩn Đô đốc Lê Bá Quân.

Trường THCS Hoàng Diệu đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia

Trường THCS Hoàng Diệu đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia
Sáng 23/5, Trường THCS Hoàng Diệu (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia. Sự kiện là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Gương mẫu giảm thiểu rác thải nhựa, lan tỏa phong trào sống xanh

Gương mẫu giảm thiểu rác thải nhựa, lan tỏa phong trào sống xanh
Những thay đổi từ lối sống hằng ngày như đi chợ bằng giỏ, đựng thực phẩm trong hộp, dùng túi đựng, ống hút, li uống nước bằng giấy, thay các sản phẩm nhựa dùng một lần, hội viên Hội NCT TP Huế đang góp phần giảm rác thải nhựa, túi nilon ra môi trường. Đồng thời, lan tỏa phong trào sống xanh, góp phần chung tay vì một Huế - đô thị giảm nhựa.

Làng dệt thổ cẩm Za Ra

Làng dệt thổ cẩm Za Ra
Làng dệt thổ cẩm Za Ra hiện ra như một nét chấm phá đặc sắc giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, một bảo tàng sống của văn hóa Cơ Tu, được gìn giữ vẹn nguyên qua từng đường kim, sợi chỉ...

Tươi sáng ở A Rem

Tươi sáng ở A Rem
Không còn bóng tối, bão bùng phủ lấy cuộc sống, những người A Rem giờ đây đã có cuộc sống ổn định và ngày một tươi sáng dần...

Gặp mặt tri ân các thương, bệnh binh, người cao tuổi

Gặp mặt tri ân các thương, bệnh binh, người cao tuổi
Ngày 21/5, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh đã tổ chức buổi gặp gỡ thân mật và ý nghĩa với Đoàn công tác của Trung tâm Điều dưỡng thương binh nặng tỉnh Nghệ An, nhân dịp đoàn vào thăm chiến trường xưa tại các tỉnh phía Nam.
Xem thêm
Khai mạc Hội thi tiếng hát người khuyết tật khu vực phía Nam

Khai mạc Hội thi tiếng hát người khuyết tật khu vực phía Nam

Tối ngày 26/5, tại Hội trường B, UBND quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức vòng thị khu vực phía Nam - Hội thi tiếng hát người khuyết tật lần thứ III năm 2025.
Bệnh viện Quân y 175 chính thức đưa vào hoạt động Tòa nhà Đa khoa 1.000 giường

Bệnh viện Quân y 175 chính thức đưa vào hoạt động Tòa nhà Đa khoa 1.000 giường

Tòa nhà Bệnh viện Quân y 175 và hầm để xe đã hoàn thành và sẵn sàng đi vào hoạt động. Đây là một công trình có kiến trúc hiện đại, thiết kế khoa học, bố trí hợp lý và được kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng hiện có của Bệnh viện. Công trình tạo nên một tổ hợp khám và điều trị hoàn chỉnh, với cơ sở vật chất tiên tiến, trang thiết bị hiện đại, góp phần hình thành môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, phù hợp với định hướng phát triển bền vững và hiện đại và hội nhập quốc tế của Bệnh viện trong tương lai.
Trao tặng giấy khen cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi

Trao tặng giấy khen cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi

Nhà báo Nguyễn Hải Linh, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Văn phòng đại diện phía Nam là một trong 30 phóng viên được Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài (VNVNONN) TP. Hồ Chí Minh trao tặng giấy khen vì sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên đối với các hoạt động của Uỷ ban VNVNONN Thành phố năm 2025.
Công ty CP THT Education trao 40 suất học bổng khóa học tiếng Đức B1 cho học sinh Thanh Hóa

Công ty CP THT Education trao 40 suất học bổng khóa học tiếng Đức B1 cho học sinh Thanh Hóa

Công ty cổ phần THT Education vừa khởi động chương trình trao học bổng khóa học tiếng Đức B1 trị giá 200 triệu đồng cho học sinh các trường THPT tại Thanh Hóa.
Bế giảng năm học 2024- 2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024

Bế giảng năm học 2024- 2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024

Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Nông Cống tổ chức Lễ bế giảng năm học 2024-2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024
Trường THCS Hoàng Diệu đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia

Trường THCS Hoàng Diệu đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia

Sáng 23/5, Trường THCS Hoàng Diệu (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia. Sự kiện là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Sau năm 1975, chợ trời nhộn nhịp xuất hiện ở phía Tây, đoạn đường Ông Ích Khiêm (trước kia là đường Khải Định) Đà Nẵng, xéo xéo với cổng chợ Cồn. Cạnh đó, đường Đào Duy Từ dẫn vào Kho đạn (sau 1975 là trại giam), hai bên là các điểm mua bán hàng điện máy. Ai bán, ai mua radio, ti vi, cát sét, máy đĩa, ampli… thì đến đây...
Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có bề dày lịch sử đấu tranh cách mạng dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng.
Phiên bản di động