Xã Tân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận:

Đất mua hợp pháp, được Nhà nước hỗ trợ xây nhà, nhưng bị cơ quan THADS huyện cưỡng chế

Đang ở yên ổn trong nhà được Nhà nước hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, thì nhận được thông báo cưỡng chế của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Ninh Hải. Hỏi ra mới biết, cưỡng chế để xử lí nợ của người khác. Gia đình có đơn khiếu nại, nhưng không được giải quyết, ngược lại các thành viên trong gia đình bị cưỡng chế đưa ra ngoài, hiện phải đi ở nhờ, tình cảnh rất khó khăn. Trong khi đó, ngôi nhà bị tháo dỡ hết cửa và đang bỏ hoang…

Cụ Châu Thị Ở, sinh năm 1930, trú tại thôn Gò Thao, xã Tân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Gia đình có hai mẹ con, gồm cụ Ở và người con trai tật nguyền là ông Bùi Xuân Thích (ông Thích bị teo hai chân từ nhỏ, không đi lại được). Trước đây cụ Ở có mua miếng đất 80m2 của vợ chồng ông Bùi Xuân Thử, bà Nguyễn Thị Hoàng Trang. Việc mua bán chỉ lập giấy viết tay. Năm 2009, Nhà nước hỗ trợ cho cụ Ở xây nhà đại đoàn kết trên miếng đất cụ đã nhận chuyển nhượng, theo chính sách tại Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Gia đình cụ Ở, hai mẹ con sinh sống tại căn nhà này từ năm 2009 đến nay không ai tranh chấp, vợ chồng ông Thử, bà Trang cũng không có ý kiến gì.

Năm 2019, Chi cục THADS huyện Ninh Hải đến thông báo, ngôi nhà của cụ Ở thuộc diện bị cưỡng chế. Gia đình hỏi ra mới biết, lí do liên quan đến việc bà Nguyễn Thị Hoàng Trang thiếu nợ người khác, nên bị chủ nợ kiện ra TAND huyện Ninh Hải. TAND huyện Ninh Hải đã xét xử, ban hành Bản án số 35/2015/DS-ST ngày 24/9/2015 và ban hành Quyết định số 26/2015/QĐST-DS ngày 4/12/2015. Xác minh sự việc được biết, bà Nguyễn Thị Hoàng Trang thiếu nợ của bà Nguyễn Thị Thu Hà và bà Trương Thị Tiền, cùng trú tại Gò Điền, Tân Hải, Ninh Hải 600 triệu đồng. Bà Trang phải có nghĩa vụ chi trả lãi suất chậm thi hành án và 20 triệu đồng tiền án phí dân sự sơ thẩm.

Cụ Châu Thị Ở, hơn 90 tuổi phải vạ vật ở nhờ nhà người khác
Cụ Châu Thị Ở, hơn 90 tuổi phải vạ vật ở nhờ nhà người khác

Thế nhưng, việc bà Trang thiếu nợ và phải trả nợ, không liên quan đến ngôi nhà của cụ Ở. Thực tế, khi nhận chuyển nhượng diện tích 80m2 đất từ vợ chồng ông Thử, bà Trang, do ông Thử, bà Trang chưa có giấy chủ quyền sử dụng đất, nên hai bên chỉ lập giấy viết tay. Vì cụ Ở già yếu, con trai cụ là ông Bùi Xuân Thích bị tật nguyền không đi lại được, nên không thể đến các cơ quan chức năng để đăng kí quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở được. Do đó, đến năm 2012 bà Trang đi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gộp luôn diện tích 80m2 đất đã chuyển nhượng cho cụ Ở vào thửa đất của vợ chồng bà. Vì vậy, 80m2 đất này là một phần của thửa đất số 82, tờ bản đồ số 31c xã Tân Hải, mang tên vợ chồng bà Trang, ông Thử.

Năm 2009, gia đình cụ Ở được Nhà nước hỗ trợ 7.200.000 đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ 5 triệu đồng, Ngân hàng chính sách cho vay 8 triệu đồng. UBND xã Tân Hải tổ chức xây nhà đại đoàn kết cho gia đình cụ Ở, trên diện tích 80m2 đất mà cụ đã nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Thử, bà Trang. Khi xây dựng nhà xong (căn nhà cấp 4), các ban, ngành trong xã tổ chức trao nhà đại đoàn kết cho gia đình cụ Ở, theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, mặc dù không đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, nhưng thực tế căn nhà và 80m2 đất vẫn thuộc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của cụ Châu Thị Ở và con trai là ông Bùi Xuân Thích.

Ngôi nhà cấp 4 của cụ Ở (dấu X) cùng ngôi nhà của vợ chồng ông Thử, bà Trang hiện bị dỡ hết cửa, rồi bỏ hoang hóa
Ngôi nhà cấp 4 của cụ Ở (dấu X) cùng ngôi nhà của vợ chồng ông Thử, bà Trang hiện bị dỡ hết cửa, rồi bỏ hoang hóa

Tại Văn bản số 127/CCTHADS ngày 29/4/2020, về trả lời đơn của ông Bùi Xuân Thích, Chi cục THADS huyện Ninh Hải cho biết: “Theo kết quả thẩm tra, xác minh tại chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền cung cấp thông tin được biết, căn nhà cấp 4 gắn liền với quyền sử dụng diện tích đất 216m2, thuộc thửa đất số 82, tờ bản đồ số 31c, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BM 192080, số vào sổ CH 00455, do UBND huyện Ninh Hải cấp ngày 19/10/2012, đứng tên thuộc quyền sở hữu hợp pháp của vợ chồng bà Nguyễn Thị Hoàng Trang, ông Bùi Xuân Thử và tài sản gắn liền với đất (theo các văn bản của Văn phòng Đăng kí đất đai Ninh Thuận – Chi nhánh huyện Ninh Hải, trả lời Công văn số 60/CV-CCTHADS ngày 14/3/2016 của Chi cục THADS huyện Ninh Hải)”.

Văn bản số 127/CCTHADS của Chi cục THADS huyện Ninh Hải trả lời đơn của ông Bùi Xuân Thích
Văn bản số 127/CCTHADS của Chi cục THADS huyện Ninh Hải trả lời đơn của ông Bùi Xuân Thích

Qua nội dung trả lời nêu trên của Chi cục THADS huyện Ninh Hải cho thấy, vụ việc này sai sót có hệ thống. Trước hết là việc UBND huyện Ninh Hải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất cho vợ chồng ông Thử, bà Trang có dấu hiệu không xác minh thực tế sử dụng đất, nên đã cấp cho vợ chồng ông Thử, bà Trang diện tích 80m2 đất đã chuyển nhượng cho cụ Ở vào một thửa đất số 82, tờ bản đồ số 31c xã Tân Hải. Khi kê biên, bán đấu giá tài sản, cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá, Chi cục THADS huyện Ninh Hải cũng không xác minh rõ ràng, thực tế, dẫn đến cưỡng chế căn nhà cấp 4 rộng 80m2 của mẹ con cụ Ở, ông Thích. Hành vi của chấp hành viên Chi cục THADS huyện Ninh Hải, có dấu hiệu “xâm phạm chỗ ở của người nghèo”, gây cho gia đình rơi vào hoàn cảnh không nơi nương tựa, phải đi ở nhờ nhà người khác.

Thiết nghĩ, đã làm sai thì nên nhận mà sửa chữa. Hiện trạng ngôi nhà bị dỡ hết cửa và đang bỏ hoang hóa. Nên chăng Chi cục THADS huyện Ninh Hải cần phối hợp với chính quyền địa phương, sửa sang lại ngôi nhà 80m2, giao lại cho mẹ con cụ Châu Thị Ở, ông Bùi Xuân Thích, tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống. Không thể để một cụ già hơn 90 tuổi cùng người con tàn tật không đi lại được phải vất vưởng cảnh không có nhà ở như vậy được.

Đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết công minh, đúng pháp luật Đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết công minh, đúng pháp luật

Mua gần 600m2 đất cặp Quốc lộ 1A, nâng nền làm nhà muối mắm từ năm 2001, khi làm không thấy ai tranh chấp, vì ...

Mập mờ diện tích thu hồi, gia đình mất hàng nghìn mét vuông đất Mập mờ diện tích thu hồi, gia đình mất hàng nghìn mét vuông đất

Gia đình bà Nguyễn Thị Tâm, 70 tuổi, ở thôn Lạc Sơn 2, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận có hơn 17.000 ...

Hoàng Linh – Kiều Liệu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...
Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !
Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tin khác

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất
Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)
Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!
Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...
Xem thêm
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động