Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid -19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của đồng bào ta đã ngời lên biết bao những tấm gương tận tụy và hy sinh. Ở mặt trận truyền thông, các phóng viên báo, đài bằng trách nhiệm nghề nghiệp, lòng tự hào và lòng quả cảm họ đã dấn thân vào điểm nóng COVID để mỗi một bản tin, một khung hình truyền tải đến cộng đồng, xã hội đều thấm đẫm giá trị cảnh báo, phòng ngừa; xứng đáng được tuyên dương, trân trọng.

Có người đã ví, hãy gọi họ, những phóng viên dám xung kích vào điểm nóng của đại dịch Covid -19 là phóng viên “chiến trường”. Dù không bom rơi, đạn nổ nhưng an nguy từ dịch bệnh thì vẫn rình rập những rủi ro cho bản thân, gia đình, cơ quan và cộng đồng. Nhưng rồi vượt lên nỗi lo trực chờ đó, họ đã dám lăn lộn và giáp mặt.

Giữa những ngày cao điểm trong đợt dịch lần thứ tư ở TP. Hồ Chí Minh, hình ảnh nữ phóng viên Nguyễn Minh Tâm, Ban Truyền hình Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh xuất hiện ở các điểm nóng Covid-19 đã trở nên dày đặc và quen hơn. Quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, Bệnh viện Nhiệt đới, các điểm phong tỏa rải rác trong thành phố, dường như ở đâu cũng in dấn chân của nữ phóng viên sinh năm 1995, quê Bình Thuận.

Minh Tâm cho biết, là phóng viên làm mảng truyền hình bên cạnh việc phải chạy đua để làm video thời sự, thì Minh Tâm còn chụp ảnh hỗ trợ phóng viên y tế làm tin về dịch Covid – 19 nên cứ biết nơi nào bị phong tỏa, xét nghiệm…lại xách máy lên đường, có bữa vừa bê chén cơm lên ăn cũng đành bỏ dở mà đi, nhiều hôm trắng đêm lăn lộn cùng cùng điểm nóng.

Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Nữ phóng viên Minh Tâm (áo đỏ) tác nghiệp ở điểm nóng Covid -19

Điều gì đã khiến cho nữ phóng viên nhỏ bé này dạn dày, vượt khó đến vậy? Thanh Tâm bộc bạch, bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu về tính thời sự kịp thời, hình ảnh đầy đủ mà cơ quan giao cho thì đó còn có cả chút tự hào qua mỗi bản tin, tấm hình đã góp một phần cảnh báo, phòng ngừa cho người dân về Covid-19. Và dù có phần lo sợ lây lan dịch bệnh nhưng thấy mình được góp phấn nhỏ bé vào cuộc chiến chống Covid- 19 lại thôi thúc Minh Tâm dấn thân.

Câu chuyện tác nghiệp hôm mùng 7 tháng 6 vừa qua hẳn là một kỷ niệm không quên của nữ phóng viên này. Mong muốn có được khung hình thuyết phục, Thanh Tâm đã xin theo một chuyến xe cứu thương chở bệnh nhân từ khu cách ly đi bệnh viện chạy thận. Mặc bộ áo bảo hộ y tế và ngồi lên xe với bao nhiêu kỳ vọng về một lần ghi hình ấn tượng ngay trên xe cứu thương đang dần diễn ra thì khi xe lăn bánh chưa được bao xa, Thanh Tâm đã lâng lâng nôn ói vì say xe và nóng nực. Nhưng Minh Tâm vẫn gắng hết mình để quay, để chụp. Đó là khỏanh khắc tác nghiệp trân quý.

“Là một phóng viên ảnh, tôi không thể không đi đến các điểm nóng”, câu bày tỏ ruột gan của Nhà báo Phạm Quang Vinh (Báo Đại đoàn kết) quả là một thông điệp nhiều ý nghĩa xung kích trên mặt trận truyền thông phòng chóng Covid -19. Và trên thực tế, qua hai năm lăn lộn ở nhiều điểm nóng, bản lĩnh xông pha càng được tôi rèn, giờ anh như là một thư ký hình ảnh trong cuộc chiến phòng chống Covid -19.

Nhà báo Quang Vinh chia sẻ, để có những thông tin chính xác đến độc giả, anh đã không ngần ngại lao vào các điểm nóng hay những nơi có ổ dịch như: Bệnh viện Nhiệt đới TW 2, Bệnh viện K Tân Triều, xã Việt Hùng (Đông Anh, Hà Nội), xã Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh), thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), TP Bắc Giang, khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên, Bắc Giang), huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc), thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) .... Đặc biệt trong ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấc cấp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, Nhà báo Quang Vinh đã tới Khu cách ly ở Bắc Ninh, Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô để làm những loạt bài tuyên truyền về công tác bầu cử, ghi lại những hình ảnh cử tri đang phải cách ly thực hiện quyền công dân của mình.

Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Để có những tấm hình chân thực về Covid-19, Nhà báo Phạm Quang Vinh đã quản ngại dấn thân vào điểm nóng

Tại các điểm nóng, hàng nghìn khoảnh khắc được chụp lại. Và dù mỗi một tầm hình có góc độ, ý nghĩa khác nhau nhưng tất thảy đều mang giá trị dấn thân. Nhà báo Quang Vinh nhớ lại, có lần tác nghiệp tại Bệnh viện Nhiệt đới và Bệnh viện K ở Hà Nội, lúc đó trời nắng nóng, mặc bảo hộ kín như bưng, chạy bộ đuổi theo các xe phun khử khuẩn mồ hôi vã ra như tắm, kính đeo chống giọt bắn ướt sũng, không còn nhìn thấy gì. Đã có lần cứ mải mê chụp hình mà bị nguyên cả khẩu súng đại bác của xe phun khử khuẩn phun thẳng vào mặt, ướt từ đầu đến chân, mồm đắng ngắt vì thuốc khử trùng Cloramin B. Còn có cả sự nguy hiểm từ môi trường có FO, F1, F2… “Nhưng dù khó khăn, vất vả đến đâu thì vẫn phải đến và sẽ đến điểm nóng Covid-19”, Nhà báo Quang Vinh quả quyết.

Và trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid -19 đang còn nhiều phóng viên, nhà báo khác hằng ngày vẫn dấn thân, lăn lộn và tận tụy. Tất cả họ dù ở cơ quan báo đài nào, tác nghiệp ở vùng miền, địa phương nào cũng đều khát vọng đoàn kết góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Lê Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huy động tốt nguồn lực, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

Huy động tốt nguồn lực, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

Việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế để thể chế hóa các nghị quyết của Bộ Chính trị nhằm tạo cơ chế huy động nguồn lực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương này.
Dự thảo về Luật Cảnh sát cơ động:  Tránh sự chồng chéo với các cơ quan khác

Dự thảo về Luật Cảnh sát cơ động: Tránh sự chồng chéo với các cơ quan khác

Ngày làm việc thứ 2 (21/10), Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ) và Báo cáo thẩm tra dự án Luật CSCĐ của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội.
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Tăng trưởng kinh tế giảm 6,17% trong quý III/2021 do dịch bệnh bùng phát

Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Tăng trưởng kinh tế giảm 6,17% trong quý III/2021 do dịch bệnh bùng phát

Báo cáo kết quả về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, dự kiến Kế hoạch năm 2022, tại ngày làm việc đầu tiên kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, quý III/2021 tăng trưởng kinh tế giảm 6,17% do dịch Covid-19 bùng phát.
Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 và 100.000 kit xét nghiệm nhanh của Hungary

Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 và 100.000 kit xét nghiệm nhanh của Hungary

Chiều 19/10, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ trao tặng vaccine COVID-19 và kit xét nghiệm nhanh của Chính phủ Hungary cho Bộ Y tế.
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Theo kế hoạch, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc bằng hình thức trực tuyến (đợt 1) từ ngày 20/10 đến ngày 30/10 từ Nhà Quốc hội đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tin khác

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19
Ngày 18/10, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi gặp mặt trực tuyến với lực lượng y tế tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. 138 thầy thuốc tiêu biểu xuất sắc của ngành Y tế, Quân đội và Công an trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đợt dịch lần thứ 4 đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Bầu bổ sung 2 Bí thư Trung ương Đoàn

Bầu bổ sung 2 Bí thư Trung ương Đoàn
Ngày 17/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, dưới sự điều hành của Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy.

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về
Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân
Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.

Bế mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sau 3,5 ngày làm việc, trên tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, trưa 14/11, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 4.

Tiếp tục đổi mới, rút ngắn tối đa kỳ họp Quốc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

Tiếp tục đổi mới, rút ngắn tối đa kỳ họp Quốc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 4, sáng 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Xem thêm
Khởi tố ông Nguyễn Quang Tuấn vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng

Khởi tố ông Nguyễn Quang Tuấn vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố vì Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.
Bầu bổ sung 2 Bí thư Trung ương Đoàn

Bầu bổ sung 2 Bí thư Trung ương Đoàn

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, dưới sự điều hành của Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy.
Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.
Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân

Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân

Ngày 1/10/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân.
Nhận diện thủ đoạn lợi dụng vấn đề nhân quyền chống Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn lợi dụng vấn đề nhân quyền chống Việt Nam

Trong âm mưu, hoạt động chống phá Việt Nam, vấn đề nhân quyền luôn được các thế lực thù địch coi là một mũi tấn công gây sức ép lớn. Nhưng những gì mà Đảng và Nhà nước ta đã và đang làm là minh chứng rõ nét nhất, bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.
Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Sáng 15/9, Bộ Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 điện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Phiên bản di động