Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid -19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của đồng bào ta đã ngời lên biết bao những tấm gương tận tụy và hy sinh. Ở mặt trận truyền thông, các phóng viên báo, đài bằng trách nhiệm nghề nghiệp, lòng tự hào và lòng quả cảm họ đã dấn thân vào điểm nóng COVID để mỗi một bản tin, một khung hình truyền tải đến cộng đồng, xã hội đều thấm đẫm giá trị cảnh báo, phòng ngừa; xứng đáng được tuyên dương, trân trọng.

Có người đã ví, hãy gọi họ, những phóng viên dám xung kích vào điểm nóng của đại dịch Covid -19 là phóng viên “chiến trường”. Dù không bom rơi, đạn nổ nhưng an nguy từ dịch bệnh thì vẫn rình rập những rủi ro cho bản thân, gia đình, cơ quan và cộng đồng. Nhưng rồi vượt lên nỗi lo trực chờ đó, họ đã dám lăn lộn và giáp mặt.

Giữa những ngày cao điểm trong đợt dịch lần thứ tư ở TP. Hồ Chí Minh, hình ảnh nữ phóng viên Nguyễn Minh Tâm, Ban Truyền hình Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh xuất hiện ở các điểm nóng Covid-19 đã trở nên dày đặc và quen hơn. Quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, Bệnh viện Nhiệt đới, các điểm phong tỏa rải rác trong thành phố, dường như ở đâu cũng in dấn chân của nữ phóng viên sinh năm 1995, quê Bình Thuận.

Minh Tâm cho biết, là phóng viên làm mảng truyền hình bên cạnh việc phải chạy đua để làm video thời sự, thì Minh Tâm còn chụp ảnh hỗ trợ phóng viên y tế làm tin về dịch Covid – 19 nên cứ biết nơi nào bị phong tỏa, xét nghiệm…lại xách máy lên đường, có bữa vừa bê chén cơm lên ăn cũng đành bỏ dở mà đi, nhiều hôm trắng đêm lăn lộn cùng cùng điểm nóng.

Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Nữ phóng viên Minh Tâm (áo đỏ) tác nghiệp ở điểm nóng Covid -19

Điều gì đã khiến cho nữ phóng viên nhỏ bé này dạn dày, vượt khó đến vậy? Thanh Tâm bộc bạch, bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu về tính thời sự kịp thời, hình ảnh đầy đủ mà cơ quan giao cho thì đó còn có cả chút tự hào qua mỗi bản tin, tấm hình đã góp một phần cảnh báo, phòng ngừa cho người dân về Covid-19. Và dù có phần lo sợ lây lan dịch bệnh nhưng thấy mình được góp phấn nhỏ bé vào cuộc chiến chống Covid- 19 lại thôi thúc Minh Tâm dấn thân.

Câu chuyện tác nghiệp hôm mùng 7 tháng 6 vừa qua hẳn là một kỷ niệm không quên của nữ phóng viên này. Mong muốn có được khung hình thuyết phục, Thanh Tâm đã xin theo một chuyến xe cứu thương chở bệnh nhân từ khu cách ly đi bệnh viện chạy thận. Mặc bộ áo bảo hộ y tế và ngồi lên xe với bao nhiêu kỳ vọng về một lần ghi hình ấn tượng ngay trên xe cứu thương đang dần diễn ra thì khi xe lăn bánh chưa được bao xa, Thanh Tâm đã lâng lâng nôn ói vì say xe và nóng nực. Nhưng Minh Tâm vẫn gắng hết mình để quay, để chụp. Đó là khỏanh khắc tác nghiệp trân quý.

“Là một phóng viên ảnh, tôi không thể không đi đến các điểm nóng”, câu bày tỏ ruột gan của Nhà báo Phạm Quang Vinh (Báo Đại đoàn kết) quả là một thông điệp nhiều ý nghĩa xung kích trên mặt trận truyền thông phòng chóng Covid -19. Và trên thực tế, qua hai năm lăn lộn ở nhiều điểm nóng, bản lĩnh xông pha càng được tôi rèn, giờ anh như là một thư ký hình ảnh trong cuộc chiến phòng chống Covid -19.

Nhà báo Quang Vinh chia sẻ, để có những thông tin chính xác đến độc giả, anh đã không ngần ngại lao vào các điểm nóng hay những nơi có ổ dịch như: Bệnh viện Nhiệt đới TW 2, Bệnh viện K Tân Triều, xã Việt Hùng (Đông Anh, Hà Nội), xã Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh), thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), TP Bắc Giang, khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên, Bắc Giang), huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc), thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) .... Đặc biệt trong ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấc cấp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, Nhà báo Quang Vinh đã tới Khu cách ly ở Bắc Ninh, Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô để làm những loạt bài tuyên truyền về công tác bầu cử, ghi lại những hình ảnh cử tri đang phải cách ly thực hiện quyền công dân của mình.

Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Để có những tấm hình chân thực về Covid-19, Nhà báo Phạm Quang Vinh đã quản ngại dấn thân vào điểm nóng

Tại các điểm nóng, hàng nghìn khoảnh khắc được chụp lại. Và dù mỗi một tầm hình có góc độ, ý nghĩa khác nhau nhưng tất thảy đều mang giá trị dấn thân. Nhà báo Quang Vinh nhớ lại, có lần tác nghiệp tại Bệnh viện Nhiệt đới và Bệnh viện K ở Hà Nội, lúc đó trời nắng nóng, mặc bảo hộ kín như bưng, chạy bộ đuổi theo các xe phun khử khuẩn mồ hôi vã ra như tắm, kính đeo chống giọt bắn ướt sũng, không còn nhìn thấy gì. Đã có lần cứ mải mê chụp hình mà bị nguyên cả khẩu súng đại bác của xe phun khử khuẩn phun thẳng vào mặt, ướt từ đầu đến chân, mồm đắng ngắt vì thuốc khử trùng Cloramin B. Còn có cả sự nguy hiểm từ môi trường có FO, F1, F2… “Nhưng dù khó khăn, vất vả đến đâu thì vẫn phải đến và sẽ đến điểm nóng Covid-19”, Nhà báo Quang Vinh quả quyết.

Và trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid -19 đang còn nhiều phóng viên, nhà báo khác hằng ngày vẫn dấn thân, lăn lộn và tận tụy. Tất cả họ dù ở cơ quan báo đài nào, tác nghiệp ở vùng miền, địa phương nào cũng đều khát vọng đoàn kết góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Lê Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh

Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh

Trong hai ngày 21 - 22/5, Hội NCT tỉnh Lai Châu tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Dự Đại hội, về phía Trung ương Hội NCT Việt Nam có đồng chí Nguyễn Lam, Phó Chủ tịch; về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Sỹ Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành, MTTQ tỉnh cùng 136 đại biểu chính thức là cán bộ Hội NCT tiêu biểu các xã, phường trên địa bàn.
Tỉnh Thanh Hóa ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Tỉnh Thanh Hóa ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Chiều 21/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026-2030. Đại tá Hoàng Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và đồng chí Lương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đồng chủ trì buổi lễ.
Danh sách Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Danh sách Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 15/5/2026, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ký ban hành Quyết định số 02/QĐ-MTTW-UB về việc công nhận Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Người cao tuổi làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển kinh tế bền vững

Người cao tuổi làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển kinh tế bền vững

Từ những chuồng trại ô nhiễm, dịch bệnh triền miên, nhiều người cao tuổi (NCT) đã mạnh dạn, đi tiên phong chuyển hướng sang nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn.
Dấu mốc khởi đầu của Hội NCT xã Mẫu Sơn trong giai đoạn mới

Dấu mốc khởi đầu của Hội NCT xã Mẫu Sơn trong giai đoạn mới

Sáng 19/5, tại Nhà văn hóa xã Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Hội NCT xã tổ chức trang trọng Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Người cao tuổi Sơn La lan tỏa tinh thần hiếu học trong cộng đồng

Người cao tuổi Sơn La lan tỏa tinh thần hiếu học trong cộng đồng
Sáng 19/5, trong không khí trang trọng và giàu ý nghĩa, Hội Khuyến học tỉnh Sơn La tổ chức Lễ trao học bổng và phát động phong trào “Học không bao giờ cùng” năm 2026.

Mầm xanh từ bàn tay người cao tuổi

Mầm xanh từ bàn tay người cao tuổi
Sáng 19/5, tại bản Hua Nặm, xã Mường La, tỉnh Sơn La, đông đảo cán bộ, hội viên NCT cùng nhân dân tề tựu tham dự Lễ phát động “Ngày hội NCT hưởng ứng trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026.

Động thổ dự án cao tốc Sơn La-Điện Biên-Cửa khẩu Tây Trang

Động thổ dự án cao tốc Sơn La-Điện Biên-Cửa khẩu Tây Trang
Sáng 20/5, UBND tỉnh Điện Biên đã động thổ Dự án thành phần 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1).

Quy hoạch Đức Trọng trở thành trung tâm hành chính của Lâm Đồng

Quy hoạch Đức Trọng trở thành trung tâm hành chính của Lâm Đồng
Ngày 19/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xã Đức Trọng đến năm 2050, với định hướng xây dựng nơi đây trở thành trung tâm hành chính - chính trị mới của tỉnh.

Đắk Lắk: Xã Dray Bhăng sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đắk Lắk: Xã Dray Bhăng sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hòa trong không khí phấn khởi của những ngày tháng 5 lịch sử, xã Dray Bhăng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026), góp phần lan tỏa phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, đồng thời xây dựng cảnh quan địa phương ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Tăng cường đối ngoại Nhân dân, mở rộng hợp tác quốc tế với đối tác Hàn Quốc

Tăng cường đối ngoại Nhân dân, mở rộng hợp tác quốc tế với đối tác Hàn Quốc
Sáng 19/5, tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam có buổi tiếp và làm việc với ông Chung MyungKi, Giám đốc Điều hành JBK, DaewooSKY (Hàn Quốc), nhằm trao đổi, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT tại Việt Nam; đồng thời trao đổi các nội dung chuẩn bị đón tiếp Đoàn Hàn Quốc do ông Koo Yun-cheol – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc tới thăm, trao đổi về hợp tác trên lĩnh vực phát triển kinh tế bạc, thích ứng chính sách chiến lược đối với già hóa dân số đang diễn ra rất nhanh ở Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng Trung ương Hội.

Đảng bộ xã Tiên Lương trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành

Đảng bộ xã Tiên Lương trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành
Sáng 19/5, Đảng bộ xã Tiên Lương (Phú Thọ) trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên lão thành đang sinh hoạt tại địa phương. Buổi lễ diễn ra trong không khí thiêng liêng, xúc động nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của Đảng đối với những đảng viên đã dành nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp cách mạng.

Thành phố Đồng Nai mở vận hội mới cho Đông Nam Bộ

Thành phố Đồng Nai mở vận hội mới cho Đông Nam Bộ
Việc thành lập Thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương đánh dấu bước ngoặt lịch sử, mở ra dư địa phát triển mới cho địa phương và vùng Đông Nam Bộ.

Đinh ninh thực hiện tâm nguyện Bác Hồ

Đinh ninh thực hiện tâm nguyện Bác Hồ
Lịch sử Việt Nam hiện đại, mãi khắc ghi một con người như tinh tú giữa dòng thời đại, đó là Hồ Chí Minh, dân ta trìu mến thường gọi Bác Hồ.

CLB LTHTGN Bó Lếch: Nơi nghĩa tình được vun đắp qua từng thế hệ

CLB LTHTGN Bó Lếch: Nơi nghĩa tình được vun đắp qua từng thế hệ
Ngày 17/5, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) Tổ dân phố Bó Lếch, phường Thục Phán, tỉnh Cao Bằng long trọng tổ chức kỷ niệm 1 năm ngày thành lập - một dấu mốc nhỏ về thời gian nhưng mang ý nghĩa lớn về sự gắn kết cộng đồng.

Người cao tuổi phường Hội An Tây hát mãi bản tình ca quê hương

Người cao tuổi phường Hội An Tây hát mãi bản tình ca quê hương
Tối 15/5, tại khu vực bờ hồ Trảng Kèo (phường Hội An Tây, TP Đà Nẵng), Hội NCT phường tổ chức Liên hoan Tiếng hát Dân ca NCT với chủ đề: “NCT phường Hội An Tây - Hát mãi bản tình ca quê hương”.

Khánh thành công trình tâm linh Thác 9 tầng trên quê hương Bác Hồ

Khánh thành công trình tâm linh Thác 9 tầng trên quê hương Bác Hồ
Chiều 18/5, Thác 9 tầng chính thức được khánh thành trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen 2026 hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026) và 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2026). Công trình do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp cùng Tập đoàn T&T Group tổ chức khánh thành tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

An Giang công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư: Mở ra không gian phát triển mới vùng Tây Nam Bộ

An Giang công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư: Mở ra không gian phát triển mới vùng Tây Nam Bộ
Sáng 17/5, tại đặc khu Phú Quốc, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư với chủ đề “An Giang – Không gian mới, tầm nhìn mới, thành công mới”.

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề: "Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi".

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cao Bằng

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cao Bằng
Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026) và 85 năm ngày Bác Hồ trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp cùng Nhà hát Kịch Việt Nam và Tạp chí Thế giới Di sản tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chương trình được công diễn miễn phí với sự đồng hành truyền thông của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Xem thêm
Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh

Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh

Trong hai ngày 21 - 22/5, Hội NCT tỉnh Lai Châu tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Dự Đại hội có ông Nguyễn Lam; Nguyễn Sỹ Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam
Tỉnh Thanh Hóa ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Tỉnh Thanh Hóa ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa tổ chức ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
Động thổ dự án cao tốc Sơn La-Điện Biên-Cửa khẩu Tây Trang

Động thổ dự án cao tốc Sơn La-Điện Biên-Cửa khẩu Tây Trang

Sáng 20/5, UBND tỉnh Điện Biên đã động thổ Dự án thành phần 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1).
Người cao tuổi làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển kinh tế bền vững

Người cao tuổi làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển kinh tế bền vững

Từ những chuồng trại ô nhiễm, dịch bệnh triền miên, nhiều người cao tuổi (NCT) đã mạnh dạn, đi tiên phong chuyển hướng sang nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn.
Dấu mốc khởi đầu của Hội NCT xã Mẫu Sơn trong giai đoạn mới

Dấu mốc khởi đầu của Hội NCT xã Mẫu Sơn trong giai đoạn mới

Sáng 19/5, tại Nhà văn hóa xã Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Hội NCT xã tổ chức trang trọng Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Người cao tuổi Sơn La lan tỏa tinh thần hiếu học trong cộng đồng

Người cao tuổi Sơn La lan tỏa tinh thần hiếu học trong cộng đồng

Sáng 19/5, trong không khí trang trọng và giàu ý nghĩa, Hội Khuyến học tỉnh Sơn La tổ chức Lễ trao học bổng và phát động phong trào “Học không bao giờ cùng” năm 2026.
Phiên bản di động