Đảm bảo bí mật thông tin liên quan đến các vụ việc hòa giải

Phiên sáng 25/5, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội thảo luận những vấn đề còn ý kiến khác nhau về dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Dự kiến dự án Luật sẽ được biểu quyết tại kỳ họp này. Trước đó, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật này.

dam bao bi mat thong tin lien quan den cac vu viec hoa giai
Quang cảnh phiên họp sáng 25/5. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đề nghị mở rộng đối tượng được bổ nhiệm Hòa giải viên

Hòa giải, đối thoại tại tòa án được quy định trong dự thảo Luật trình Quốc hội là một cơ chế pháp lý mới về hòa giải, đối thoại tại tòa án để cơ quan, tổ chức, cá nhân lựa chọn giải quyết tranh chấp.

Trong quá trình thảo luận cho thấy, dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án vẫn còn một số vấn đề lớn, còn nhiều ý kiến khác nhau như: kinh phí hòa giải, đối thoại tại tòa án; tiêu chuẩn bổ nhiệm Hòa giải viên; thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành tại tòa án; trách nhiệm của tòa án trong hoạt động hòa giải, đối thoại; thù lao cho hòa giải viên; trình tự nhận, phân công, xử lý đơn khởi kiện, đơn yêu cầu tại tòa án; thời hạn hòa giải, đối thoại; người đại diện hợp pháp của các bên hòa giải, đối thoại; việc hoãn phiên họp ghi nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành.

Một vấn đề được nhiều đại biểu cho ý kiến là về tiêu chuẩn bổ nhiệm Hòa giải viên. Điều 9, dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án quy định Hòa giải viên, Đối thoại viên ngoài đối tượng là người có chức danh tư pháp đã nghỉ hưu thì những người là luật sư, chuyên gia, nhà chuyên môn khác phải có ít nhất 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác mới có thể được xem xét bổ nhiệm làm Hòa giải viên.

Một số ý kiến tán thành quy định này nhằm góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ Hòa giải viên tại Tòa án, bởi lẽ đây là chế định đặc biệt nên cần thu hẹp nguồn bổ nhiệm theo hướng nâng cao điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm nhằm chuyên nghiệp hóa đội ngũ Hòa giải viên.

Một số ý kiến cho rằng, đối với luật sư, chuyên gia, nhà chuyên môn khác, dự thảo Luật chỉ cần quy định là có kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác của mình (hoặc thời hạn 5 năm) mà không cần giới hạn phải đủ 10 năm kinh nghiệm, bởi lẽ, nhiều trường hợp luật sư, chuyên gia, nhà chuyên môn trẻ nhưng có năng lực, trình độ, kỹ năng hòa giải tốt. Quy định theo hướng này sẽ góp phần mở rộng nguồn bổ nhiệm Hòa giải viên.

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) đề nghị mở rộng thêm đối tượng được bổ nhiệm Hòa giải viên như: trợ giúp viên pháp lý, cán bộ, công chức, viên chức chuyên ngành luật đã nghỉ hưu... nhằm thu hút đông đảo lực lượng Hòa giải viên, tổng hợp chất xám, kinh nghiệm năng lực, sở trường của các nhóm đối tượng này nhằm góp phần giảm tải áp lực cho ngành tòa án.

Về tiêu chuẩn bổ nhiệm Hòa giải viên, đại biểu cho rằng nên cân nhắc đối tượng là luật sư không nhất thiết phải có ít nhất 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác, vì họ đã được đào tạo bài bản, đã được cọ xát trong quá tình tham gia tố tụng, tranh tụng trên nhiều lĩnh vực.

Đưa dẫn chứng về kinh nghiệm trong công tác thu hút cộng tác viên trợ giúp viên pháp lý được quy định trong Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, theo đại biểu, kể từ khi có hiệu lực pháp luật đến nay việc thu hút cộng tác viên trợ giúp pháp lý rất khó khăn. Một trong những lý do là bị ràng buộc về điều kiện bổ nhiệm nên có rất ít đối tượng tham gia.

Do đó, đại biểu đề nghị tại khoản 1, Điều 9, dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án về tiêu chuẩn bổ nhiểm Hòa giải viên nên được viết lại như sau: "... đã là thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký tòa án, kiểm sát viên, kiểm tra viên viện kiểm sát, chấp hành viên thi hành án dân sự, thanh tra viên trước khi nghỉ hưu; luật sư, trợ giúp viên pháp lý, cán bộ công chức, viên chức có chuyên ngành luật đã nghỉ hưu; chuyên gia, nhà chuyên môn khác có ít nhất 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác, người có hiểu biết về phong tục tập quán, có uy tín trong cộng đồng dân cư nếu có đủ điều kiện có thể được bổ nhiệm thành Hòa giải viên".

Về vấn đề này, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, hiện có nhiều ý kiến đại biểu về tiêu chuẩn của Hòa giải viên, có ý kiến đề xuất bổ sung thêm vào thành phần hòa giải như hội thẩm nhân dân, thanh tra viên, điều tra viên... Điều kiện bổ nhiệm về thời hạn thâm niên có ý kiến khác nhau. Tất cả những ý kiến này sẽ được cơ quan soạn thảo tiếp thu, nghiên cứu.

Tuy nhiên, theo Chánh án, về điều kiện bổ nhiệm về thời hạn thâm niên, cơ quan soạn thảo thấy 10 năm là thời gian để có kinh nghiệm tốt hơn, giải quyết việc của dân sẽ tốt hơn.

Đảm bảo bí mật thông tin liên quan đến các vụ việc hòa giải

dam bao bi mat thong tin lien quan den cac vu viec hoa giai
Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình phát biểu làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm là vấn đề giữ bí mật các thông tin liên quan đến vụ việc hòa giải, đối thoại.

Về vấn đề này, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, hòa giải về mặt bản chất là tác động các bên tranh chấp, khơi dậy lòng vị tha, sự cao thượng, sẵn sàng chia sẻ khó khăn, trách nhiệm, đặc biệt là bên đi kiện, chia sẻ khó khăn với bên bị đơn, đi đến sự thống nhất giữa hai bên. Đồng thời, đảm bảo bí mật của hòa giải là nguyên tắc bao trùm của chế định này.

"Khi hòa giải, người ta trình bày cả những câu chuyện thầm kín như lý do ly hôn... Những việc như thế không thể đưa lên thành câu chuyện đàm tiếu. Hay chia tài sản thì không muốn cho người khác biết nhà mình có bao nhiêu tiền, nên về mặt đời tư thì phải giữ bí mật" - Chánh án cho biết.

Theo quy định tại dự thảo Luật, về các nguyên tắc cơ bản của hòa giải, đối thoại (Điều 3): Các thông tin liên quan đến vụ việc hòa giải, đối thoại phải được giữ bí mật theo quy định của Luật này. Các bên tham gia hòa giải, đối thoại có quyền yêu cầu Hòa giải viên, Đối thoại viên, Thẩm phán giữ bí mật những thông tin do mình cung cấp.

Theo đó, nhằm đảm bảo nguyên tắc các thông tin liên quan đến vụ việc hòa giải, đối thoại phải được giữ bí mật, dự thảo quy định trong quá trình hòa giải, đối thoại không được ghi âm, ghi hình hay ghi biên bản hòa giải, đối thoại.

Cụ thể, khoản 2, Điều 4 dự thảo lần 4 Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án quy định: "Trong quá trình hòa giải, đối thoại không được ghi âm, ghi hình, ghi biên bản hòa giải, đối thoại. Việc lập biên bản chỉ được thực hiện để ghi nhận kết quả hòa giải, đối thoại theo quy định tại Điều 28 của Luật này. Hòa giải viên, các bên tham gia hòa giải, đối thoại được ghi chép để phục vụ cho việc hòa giải, đối thoại và phải bảo mật nội dung đã ghi chép".

Ngoài ra, Điều 4 dự thảo Luật cũng quy định những vấn đề bảo mật thông tin khác mà người tham gia hòa giải, đối thoại phải tuân thủ như: Hòa giải viên, các bên tham gia hòa giải, đối thoại; cơ quan, tổ chức, cá nhân khác được mời tham gia hòa giải, đối thoại không được tiết lộ thông tin mà mình biết được trong quá trình hòa giải, đối thoại, trừ khi có sự đồng ý của bên đã cung cấp thông tin.

Như vậy, thời gian tới nếu dự thảo Luật được thông qua thì việc hòa giải tại Tòa án sẽ chính thức được luật hóa, có văn bản quy phạm pháp luật cụ thể điều chỉnh. Bên cạnh đó, việc đưa vấn đề bảo mật thông tin trở thành một nguyên tắc luật định cũng là quan điểm rất tiến bộ. Bởi hiện nay việc hòa giải tại Tòa án chỉ được quy định tại một số điều trong Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 và nguyên tắc hòa giải còn khá sơ sài, chưa đề cập được vấn đề bảo mật thông tin.

TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang binh co tan bi thu tinh uy

Quảng Bình có tân Bí thư Tỉnh ủy

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhiệm kỳ 2015 - 2020.
thu tuong gui thu khen dong vien cac chien si ao trang

Thủ tướng gửi thư khen, động viên các chiến sĩ áo trắng

Ngày 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư khen các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.
ong tran sy thanh duoc bau giu chuc bi thu dang uy tap doan dau khi quoc gia viet nam

Ông Trần Sỹ Thanh được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Trong hai ngày 3 và 4/8/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) lần thứ III (nhiệm kỳ 2020 – 2025) diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 297 đại biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của gần 6 vạn cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động Dầu khí. Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn.    
ban tuyen giao trung uong co tan pho truong ban

Ban Tuyên giáo Trung ương có tân Phó trưởng Ban

Ông Phan Xuân Thuỷ, Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương được Ban Bí thư bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
ha noi don doc thuc hien ket luan thanh tra cac du an cua cong ty la vong dat rung soc son

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra các dự án của Công ty Lã Vọng, đất rừng Sóc Sơn

Các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ liên quan tới Hà Nội đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả khá; tuy nhiên còn một số vụ việc phức tạp chưa thực hiện dứt điểm.

Tin khác

Cà Mau: Quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội

ca mau quyet tam thuc hien muc tieu kep vua chong dich vua phat trien kinh te xa hoi
    Ngày 3/8, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp trực tuyến của UBND tỉnh với các địa phương kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 7. Trong đó nội dung trọng tâm là tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và phòng, chống dịch COVID-19.

Nữ nhân viên y tế ở Đà Nẵng ngất xỉu vì kiệt sức đã ổn định sức khỏe

nu nhan vien y te o da nang ngat xiu vi kiet suc da on dinh suc khoe
Nữ nhân viên y tế chia sẻ, do bản thân mình làm việc quá sức nên đã bị ngất xỉu, hiện tại sức khỏe đã ổn định, xin nghỉ phép ít ngày và sẽ tiếp tục cuộc chiến đẩy lùi Covid-19.

Thủ tướng: Không bộ, ngành nào được chủ quan, lơ là

thu tuong khong bo nganh nao duoc chu quan lo la
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 vào sáng 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ kết hợp đồng bộ, hiệu quả các chính sách, nhất là chính sách tài chính và tiền tệ để kích thích mạnh mẽ tổng cầu, trong đó lưu ý quy mô, phạm vi đủ lớn, phương thức hỗ trợ phù hợp, hiệu quả để tạo ngay động lực tăng trưởng, bảo đảm mục tiêu, định hướng.

Thủ tướng: Dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch

thu tuong don moi nguon luc xu ly kip thoi cac o dich
Sáng 3/8, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ thời gian đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không. Cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng.

Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: Sẵn sàng cho ngày hội lớn

dang bo tap doan dau khi quoc gia viet nam san sang cho ngay hoi lon
Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, (nhiệm kỳ 2020 – 2025) sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/8, tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của các đại biểu chính thức được bầu từ đại hội 33 đảng bộ/chi bộ trực thuộc và đại biểu đương nhiên là ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn đương nhiệm, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của gần 1,5 vạn đảng viên và gần 6 vạn người lao động Dầu khí trong toàn Tập đoàn.

Thủ tướng: Không 'tô hồng' nhưng không được 'bôi đen' số liệu thống kê

thu tuong khong to hong nhung khong duoc boi den so lieu thong ke
Sáng 2/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng Bảy và 7 tháng năm 2020.
Xem thêm
bo nhiem giam doc so thong tin va truyen thong ha noi

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội.
quang binh co tan bi thu tinh uy

Quảng Bình có tân Bí thư Tỉnh ủy

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí ...
cong bo quyet dinh cong nhan xa luong an tra la xa nong thon moi nam 2019

Công bố quyết định công nhận xã Lương An Trà là xã nông thôn mới năm 2019

Vừa qua, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức buổi Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Lương ...
ha noi don doc thuc hien ket luan thanh tra cac du an cua cong ty la vong dat rung soc son

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra các dự án của Công ty Lã Vọng, đất rừng Sóc Sơn

Các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ liên quan tới Hà Nội đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả khá; tuy nhiên còn ...
bai 1 ban linh vuot qua thu thach

Bài 1: Bản lĩnh vượt qua thử thách

Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 có nhiệm vụ kiểm điểm kết quả việc ...
thu tuong da nang gian cach xa hoi theo chi thi 19 o muc nguy co cao tu 0h ngay 287

Thủ tướng: Đà Nẵng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 ở mức nguy cơ cao từ 0h ngày 28/7

Sáng 27/7, chủ trì Phiên họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tập trung xử ...
Phiên bản di động