Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 1 cưỡng chế THA một căn nhà nhưng lại “cưỡng chế” luôn cụ Chín vào Bệnh viện nằm một mình 13 ngày, người nhà muốn vào thăm, chăm sóc phải có giấy cho phép của cơ quan THA, sự việc đã gây bức xúc cho người nhà cụ Chín.

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi.

Tạp chí Người cao tuổi, nhận được đơn cầu cứu của ông Nguyễn Xuân Phúc, ở số 402 đường Hai Bà Trưng (phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Ông Phúc phản ánh, ngày 16/9/2020, ông và chị của ông là bà Đặng Thị Tuấn ở cùng địa chỉ trên, thì người của Chi cục THADS quận 1 đến yêu cầu ông và bà Tuấn đến UBND phường làm việc. Lúc này, trong nhà của ông Phúc chỉ còn lại một mình cụ Chín (89 tuổi), là dì ruột ở chung nhà với ông Phúc, cụ Chín đang bị bệnh tim. Cùng thời điểm này, một đoàn khác của THADS quận 1 và các đơn vị hỗ trợ cưỡng chế đã phá khóa vào nhà để khiêng cụ Chín đi trong trạng thái cụ Chín mới ngủ dậy, chưa được uống thuốc, chưa ăn sáng, họ đưa cụ Chín vào Bệnh viện quận 1. Lực lượng cưỡng chế THA đã thu giữ toàn bộ tài sản, tiền bạc, vật dụng trong nhà mang đi nhưng không có sự chứng kiến của ông Phúc, bà Tuấn. Lúc ông Phúc, bà Tuấn về thì không được vào nhà. Trong thời gian cụ Chín nằm trong Bệnh viện, luôn có người của Chi cục THADS quận 1, công an, dân phòng canh giữ không cho người nhà vào thăm, chăm sóc cụ Chín.

Bà Tuấn bức xúc: “Dì tôi 89 tuổi, bị bệnh tim, sức khỏe rất yếu, đi lại rất khó khăn, chúng tôi muốn vào chăm sóc dì nhưng bệnh viện không cho vào. Họ nói thực hiện theo yêu cầu của Chi cục THADS quận 1, nếu người nhà muốn vào thì phải có giấy cho phép của Chi cục THADS quận 1 mới được vào. Mọi việc do cơ quan THADS và bệnh viện chịu trách nhiệm. Tôi không biết họ có quyền gì giữ dì tôi, việc THA có liên quan gì đến việc tôi vào chăm sóc, phụng dưỡng dì tôi mà họ ngăn cản. Tôi có quay clip bệnh viện ngăn cản không cho gia đình tôi vào chăm sóc cụ”.

Ông Phúc cho biết, đến ngày 21/9/2020, gia đình ông tiếp tục đến bệnh viện quận 1 để xin đưa cụ Chín về nhà chăm sóc thì Chấp hành viên Trần Quốc Khánh yêu cầu ông ký biên bản mới được đưa cụ Chín về, gia đình đồng ý ký biên bản nhưng Chấp hành viên Trần Quốc Khánh không cho ông xem nội dung trong biên bản nên ông không ký. Do đó, Chấp hành viên Trần Quốc Khánh tiếp tục giữ cụ Chín ở Bệnh viện quận 1.

Theo hồ sơ, ông Nguyễn Xuân Phúc là chủ sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất tại địa chỉ số: 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định. quận 1, TP.Hồ Chí Minh (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở số hồ sơ gốc số 11171/98 do UBND TP Hồ Chí Minh cấp ngày 16/9/1998) đã thế chấp cho Ngân hàng Phương Đông để bảo lãnh tiền vay cho Công ty CP nhiên liệu Vạn Phúc (Vạn Phúc) vay tiền của ngân hàng từ năm 2014.

Công ty Vạn Phúc không còn khả năng trả nợ và Ngân hàng khởi kiện. TAND TP. Hồ Chí Minh đã xét xử theo Bản án số 815/2018/KDTM-PT: Buộc Công ty Vạn Phúc phải trả tiền cho Ngân hàng. Công ty Vạn Phúc không có khả năng thanh toán nên Cơ quan THADS kê biên tài sản bảo lãnh bán đấu giá để trả tiền Ngân hàng.

Ông Phúc đồng ý việc bán nhà và đất để trả tiền Ngân hàng. Tuy nhiên, theo ông Phúc, quá trình THA của Chi cục THADS quận 1 đã kê biên, định giá, bán đấu giá tài sản không minh bạch. Công ty Vạn Phúc và ông Phúc không đồng ý với cách làm của Cơ quan THA, đặc biệt là không được cung cấp chứng thư thẩm định giá và một số giấy tờ có liên quan. Ông Phúc tìm hiểu thì được biết nhà đất của ông được định giá chỉ 87,231 tỷ đồng.

Trong khi đó, ngày 28/8/2013, Ngân hàng định giá thế chấp tài sản với căn nhà ông là 120 tỷ đồng. Ngày 11/6/2015, Công ty CP thông tin và thẩm định giá Miền Nam định giá là: 114,288 tỷ đồng. Ngày 12/8/2020, Công ty TNHH kiểm toán và thẩm định giá ASIA DRAGON (ADAC) định giá 196 tỷ đồng. Việc thẩm định giá thấp đã gây thiệt hại cho ông Phúc hàng chục tỷ đồng, ông khiếu nại nhưng không được Chi cục THADS quận 1 chấp nhận.

Ông Phúc tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS TP Hồ Chí Minh, trong lúc đang chờ các cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thì Chi cục THADS quận 1 tổ chức cưỡng chế giao tài sản cho người khác. Điều đáng nói là cụ Chín không hề liên quan đến vụ cưỡng chế cũng như tài sản bị cưỡng chế, nhưng lại bị Lực lượng THADS quận 1 “cưỡng chế” buộc phải nhập viện, để THA. Cách hành xử khó hiểu này của Chi cục THADS quận 1 đã gây bức xúc cho không chỉ người nhà cụ Chín, mà cả những người chứng kiến vụ việc. Đặc biệt là những người cao tuổi ở địa phương

Chúng tôi tìm đến căn nhà nhỏ ở quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, nơi cụ Chín đang ở nhờ một người cháu. Nhìn cụ rất buồn, cụ nói: “Không ngờ tới tuổi này rồi mà không có nhà để ở, phải ở nhờ nhà cháu, Tết nhất đến nơi rồi, cũng rất ngại”. Và được biết, tới giờ này, Chấp hành viên THADS quận 1 vẫn chưa hỗ trợ cho các thành viên trong căn nhà 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP.Hồ Chí Minh một khoản tiền thuê nhà một năm như luật định.

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?
Trang 1
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?
Trang 2
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đơn của ông Nguyễn Xuân Phúc

Trần Mậu Dũng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi liên quan tới sự việc Dự án Bến thuyền du lịch Marina vừa bị ngừng hoạt động.
Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Đó là trường hợp bà Nguyễn Thúy Hồng, công tác tại Đội 1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bình Phước, đưa thông tin có dấu hiệu gian dối, như: có nguồn vay ưu đãi của Trung ương, quen thân với lãnh đạo… để “dụ” đồng nghiệp ủy quyền tài sản vay nhiều tỷ đồng rồi... chây ỳ không trả. Sau khi nhận đơn của nạn nhân, Phòng PC02 có thông báo đã họp xem xét kỷ luật “Khiển trách” bà Hồng.
Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Tin khác

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường
Sau khi người dân và báo chí vào cuộc phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh (Công ty Cù Lao Xanh), tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, có biện pháp xử lý.

UBND huyện Xuyên Mộc: Sao chưa trả lại toàn bộ quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ ông Suốt, bà Thuê?

UBND huyện Xuyên Mộc: Sao chưa trả lại toàn bộ quyền sử dụng đất  hợp pháp của hộ ông Suốt, bà Thuê?
Diện tích 9.865m2 đất của ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) từ năm 1995, nay đang bị giảm mất 441m2. Cán bộ Phòng TN&MT huyện cho là vì “sai ranh”, vì có đường đi chung, trong khi lí do chính bị giảm 441m2 đất, là do hành vi có dấu hiệu giả mạo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Và hành vi này đã bị tố cáo, nhưng không được giải quyết theo quy định!

Thành phố Hồ Chí Minh: Việc ngăn chặn có dấu hiệu trái luật!

Thành phố Hồ Chí Minh: Việc ngăn chặn có dấu hiệu trái luật!
Ngày 22/2/2017, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP. Hồ Chí Minh ban hành Công văn số 801/CV-PC45 (Đ8) đề nghị ngăn chặn chuyển nhượng đăng bộ sang tên đối với thửa đất số 110, tờ bản đồ số 18, phường Phú Mỹ, quận 7, TP. Hồ Chí Minh, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Diệp Thị Kim Khoa và chồng là ông Nguyễn Văn Nho (chết ngày 15/11/2020). Nay bà Khoa có đơn gửi TAND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải quyết bồi thường ngoài hợp đồng vì việc ngăn chặn này.

Toà án nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh: Lạ kì hai bản án phúc thẩm “ngược nhau”!

Toà án nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh: Lạ kì hai bản án phúc thẩm “ngược nhau”!
Ngày 1/1/2021, bà Nguyễn Thị Dân, sinh 1951, ngụ số 188 Lê Anh Xuân, khóm 3, phường 2, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, có đơn gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao…, kêu oan cho con gái là luật sư Phạm Thị Ái Liên, sinh 1976. Bà Dân búc xúc cho rằng, những người “cầm cân nảy mực” thiếu sự công tâm, khách quan, tuyên mức án “khủng” 24 năm tù cho con gái bà về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nhận quyết định thi hành án vào ngày cuối cùng của năm, thương binh già gửi đơn cầu cứu

Nhận quyết định thi hành án vào ngày cuối cùng của năm, thương binh già gửi đơn cầu cứu
Những ngày cuối năm 2020, thời tiết Hà Nội giá lạnh, mảnh đạn găm trong cơ thể tái phát khiến sức khỏe ông Toàn vốn đã yếu lại thêm phần nguy kịch, cũng thời điểm này gia đình ông Toàn nhận được Quyết định thi hành án theo yêu cầu khiến ông thêm lo lắng.

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, càng kéo dài sẽ rất khó khắc phục !

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, càng kéo dài sẽ rất khó khắc phục !
Đó là nhận định của nhiều luật sư, khi đề cập đến vụ tranh chấp đã và đang gây sự chú ý đặc biệt của dư luận cũng như lãnh đạo các cơ quan chức năng. Mặc dù các chuyên gia pháp lý và báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi phản ánh, chỉ rõ Quyết định 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018 ngăn chặn chuyển dịch đối với 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với diện tích 232,66 ha của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát), chủ đầu tư Dự án, là thể hiện dấu hiệu trái pháp luật. Nhưng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An nhất định không chịu gỡ bỏ, có dấu hiệu “cấm vận” bao vây bóp chết dự án nghìn tỉ…
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động