Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam: Hồi sinh và hướng tới phát triển bền vững

Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) khởi đầu một thương hiệu từ “hai bàn tay trắng” với muôn vàn nghi ngờ của dư luận, nhưng với sự nỗ lực vượt bậc, hơn 300 cán bộ công nhân viên đã đoàn kết, nỗ lực sản xuất kinh doanh “rau cháo nuôi nhau” để chính thức thoát khỏi 12 dự án khó khăn, yếu kém của ngành Công Thương.

Năm 2021, VNPOLY cũng như ngành dệt may Việt Nam tiếp tục đối diện với khó khăn chồng chất do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, kéo dài, đặc biệt là tình trạng nhu cầu giảm mạnh khiến thị trường ảm đạm.

Không nản chí, cán bộ công nhân viên VNPOLY liên tục bám sát thị trường, tích cực học tập nâng cao tay nghề sản xuất sợi DTY. Đã có thời điểm Công ty phải giảm công suất khi thị trường ảm đạm, tiết giảm tối ưu hóa lượng nhân sự gián tiếp. Đến nay, ngoài khối lao động sản xuất trực tiếp gồm công nhân, kỹ sư đứng máy, lượng cán bộ quản lý và hành chính chỉ chiếm chưa đến 10% trên tổng số lao động toàn Công ty.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Nhà máy
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Nhà máy

Với sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự hợp tác của các chuyên gia đến từ đối tác là Tổng Công ty Sinkong (Đài Loan), VNPOLY đã đa dạng hóa sản phẩm theo các yêu cầu khắt khe của thị trường thế giới. Trước đây, VNPOLY chỉ sản xuất được khoảng 3-5 sản phẩm sợi DTY thì đến nay có thể cùng lúc sản xuất được gần 30 loại sản phẩm khác nhau theo các tiêu chuẩn của khách hàng. Đặc biệt gần đây, VNPOLY đã đưa sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa tái chế vào sản xuất, đáp ứng yêu cầu của các hãng thời trang hàng đầu thế giới như ADIDAS, TARGET về tiêu chuẩn sản xuất xanh.

Bên cạnh việc đảm bảo an ninh và bảo dưỡng Nhà máy, VNPOLY đã nỗ lực triển khai thực hiện Hợp đồng gia công sợi DTY với Tổng công ty Shinkong (SSFC) và các đối tác trong nước. Thực hiện đào tạo nhân lực sẵn sàng cho kế hoạch nâng công suất dây chuyền sản xuất sợi theo kế hoạch; xử lý quyết toán Dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ và tích cực xử lý các tồn tại trong những năm qua.

Năm 2021, VNPOLY đã tích cực nâng cao sản lượng sợi DTY thông qua việc nâng dần số dây chuyền sản xuất và từ tháng 11/2021 đã vận hành toàn bộ 27/27 dây chuyền gia công sợi DTY. Sản lượng ước thực hiện cả năm là 10.700 tấn đạt 84% so với kế hoạch. Chất lượng sản phẩm sợi tái sinh bình quân đạt 91,5% cao hơn mức thỏa thuận trong Hợp đồng (85% chất lượng AA), sợi nguyên sinh đạt 92% chất lượng AA.

Doanh thu sản xuất sợi DTY cả năm 2021 ước đạt 301,5 tỷ đồng, tăng so với kế hoạch được chấp thuận là 98,8 tỷ đồng. Do VNPOLY đã chủ động trong SXKD ngoài gia công cho đối tác, nên đã tự sản xuất kinh doanh sợi để tận dụng tối đa máy móc thiết bị tăng lợi nhuận để bù đắp một phần chi phí duy trì công ty. Lợi nhuận trước định phí ước thực hiện cả năm 2021 là 16,58 tỷ đồng đạt 91% kế hoạch, trong đó lợi nhuận từ hoạt động SXKD sợi DTY đạt: 9,13 tỷ đồng, lợi nhuận từ tự doanh là 7,45 tỷ đồng,... đã góp phần giảm áp lực cho việc chi trả chi phí tối thiểu năm 2021. Đặc biệt trong năm 2020 và 2021, VNPOLY đã chủ động cân đối và thu xếp các khoản chi phí tối thiểu mà các năm trước đó VNPOLY cần sự hỗ trợ của các cổ đông.

Sản phẩm sợi DTY
Sản phẩm sợi DTY

Năm 2021, VNPOLY đã mở rộng hợp tác sản xuất xơ PSF cho các khách hàng hiện hữu, kết quả đã ký kết lại 9/11 hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm với các đơn vị thuộc Vinatex. VNPOLY tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp FDI để thông tin kế hoạch sản xuất xơ PSF. Đồng thời, làm việc với SSFC nhằm hỗ trợ bán hàng trong thời gian đầu khi đi vào sản xuất. VNPOLY hiện là đại lý tại Việt Nam của một số nhà sản xuất xơ lớn trên thế giới như: Xiangly, Hengyi…

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã biểu dương và ghi nhận những thành tích đáng tự hào, nỗ lực vượt bậc trong năm qua của tập thể cán bộ công nhân viên VNPOLY. Công ty đã duy trì nhịp độ lao động sản xuất, đảm bảo an toàn sức khỏe, tiền lương, phúc lợi cho người lao động. Kết quả đạt được rất có ý nghĩa khẳng định năng lực, chất lượng sợi của VNPOLY, giúp các đối tác hiện tại và trong tương lai có cái nhìn trực quan, thay đổi quan điểm sai lệch trước đây, qua đó củng cố niềm tin, tham gia cùng VNPOLY khắc phục khó khăn, đưa vận hành toàn bộ nhà máy trong thời gian sớm nhất. Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng cho rằng, hoạt động của VNPOLY đã thể hiện rõ tinh thần quản trị doanh nghiệp thực thụ, sẵn sàng đối mặt, giải quyết khó khăn, tồn tại trong quá khứ, quyết tâm giải quyết dứt điểm khó khăn, tồn tại để hoạt động SXKD của doanh nghiệp ngày càng hiệu quả hơn.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết năm 2021 của VNPOLY
Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết năm 2021 của VNPOLY

Năm 2022 được dự báo thị trường tiêu thụ các sản phẩm hỗ trợ cho ngành dệt may tiếp tục gặp nhiều khó khăn. VNPOLY tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, tồn tại. Song, Công ty đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch, tính toán kỹ việc bảo dưỡng, vận hành lại phân xưởng PSF và phân xưởng Polymer. Tập trung nguồn nhân lực, đào tạo kỹ sư công nhân vận hành đủ năng lực, trình độ để sẵn sàng vận hành lại toàn bộ nhà máy. Đặc biệt là lên kế hoạch xử lý các vấn đề về tài chính còn tồn đọng để hoàn thành quyết toán dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, tạo cơ sở, niềm tin chào mời các đối tác hợp tác lâu dài.

Cùng với đó, VNPOLY triển khai nhiệm vụ như chỉ đạo của Tổng giám đốc Petrovietnam là cập nhật thông tin thị trường, tối ưu hóa các lĩnh vực sản xuất kinh doanh để từ đó tìm ra cơ hội có tính đột phá với phương châm quản trị biến động, nâng cao vị thế các sản phẩm trong chuỗi giá trị ngành dệt may Việt Nam. Đặc biệt, quyết tâm thực hiện một số mục tiêu có tính đột phá như: quý II/2022 đưa xưởng sản xuất PSF vào hoạt động tối thiểu 50% công suất; đạt chỉ tiêu 1 triệu sản phẩm may mặc trong năm 2022; đưa Công ty thoát lỗ trong 2 năm (2022 -2023).

Có thể thấy rằng, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ của VNPOLY là dự án xứng đáng nhất trong các dự án được đưa ra khỏi danh sách 12 dự án khó khăn, yếu kém của ngành Công Thương trong năm 2021. Cơ hội của VNPOLY đang rộng mở khi sự hồi phục kinh tế Việt Nam cũng như thế giới đang tăng nhanh khiến sức cầu đối với sản phẩm dệt may cũng tăng mạnh. Đây là thời điểm để VNPOLY đột phá cả về sản xuất cũng như giá trị thương mại trên thị trường.

Kiên Lê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Sữa rửa tay Hoa Mai Vàng do không đạt chất lượng

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Sữa rửa tay Hoa Mai Vàng do không đạt chất lượng

Mới đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 386/QLD-MP ngày 18/1/2022 về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm của Công ty TNHH Mỹ phẩm Hoa Mai Vàng.
Chân dung bà Phạm Thu Hương - phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Chân dung bà Phạm Thu Hương - phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tối 20/1, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra sự kiện trao giải VinFuture lần thứ 1, đây cũng là lần đầu tiên bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup xuất hiện trước truyền thông.
VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

Tối 20/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải thưởng khoa học, công nghệ toàn cầu VinFuture lần thứ nhất, được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Mẫu xe Trung Quốc Hongqi H9 có gì để gây sốt thị trường xe hạng sang?

Mẫu xe Trung Quốc Hongqi H9 có gì để gây sốt thị trường xe hạng sang?

Hongqi - thương hiệu sản xuất xe của Trung Quốc đã có mặt tại thị trường Việt Nam. H9 là mẫu xe đầu tiên của Hongqi được giới thiệu, đây cũng là mẫu sedan cao cấp nhất của thương hiệu này.
FLC ra mắt thương hiệu vàng, trang sức cao cấp FJC

FLC ra mắt thương hiệu vàng, trang sức cao cấp FJC

Thương hiệu FJC của FLC hướng đến mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vàng bạc, đá quý, trang sức và quà tặng cao cấp.

Tin khác

Công ty Lan Anh: Tăng vốn điều lệ, công bố quyết định phê duyệt quy hoạch dự án khu dân cư Lan Anh 10

Công ty Lan Anh: Tăng vốn điều lệ, công bố quyết định phê duyệt quy hoạch dự án khu dân cư Lan Anh 10
Mở đầu năm mới 2022, Công ty TNHH Lan Anh chính thức công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 dự án Khu dân cư Lan Anh 10 tại xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tăng vốn điều lệ, thay đổi cơ cấu nhân sự ban lãnh đạo công ty.

SHB liên tiếp được vinh danh các giải thương uy tín quốc tế và trong nước

SHB liên tiếp được vinh danh các giải thương uy tín quốc tế và trong nước
Tại lễ trao giải VNR500, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam lần thứ 3. Mới đây, SHB cũng vừa được tạp chí quốc tế uy tín Global Finance bình chọn là “Ngân hàng SME Tốt nhất Việt Nam” năm 2021-2022. Việc liên tiếp giành các giải thưởng Quốc tế và trong nước đã khẳng định vị thế, quy mô, năng lực tài chính vững mạnh của SHB bên cạnh những đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Cục Thuế tỉnh Nghệ An: Vvượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021

Cục Thuế tỉnh Nghệ An: Vvượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021
Năm 2021, bước vào thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh làn sóng dịch Covid 19 dịch Covid-19 lần thứ 4 trở lại gây ra không ít khó khăn nhưng nhờ nỗ lực cố gắng cao độ, ngành Thuế tỉnh Nghệ An đã thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ thu ngân sách đã đề ra.

Petrovietnam vượt thách thức, tăng trưởng ngoạn mục

Petrovietnam vượt thách thức, tăng trưởng ngoạn mục
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa mới tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Nhân dịp này, Tập đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhất.

T&T Group khởi công xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn cao nhất TP Sa Đéc

T&T Group khởi công xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn cao nhất TP Sa Đéc
Ngày 17/1, UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chính thức khởi công dự án Khu trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở T&T Sa Đéc tại phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với điểm nhấn là khách sạn 25 tầng, sẽ là toà nhà cao nhất thành phố Sa Đéc.

Công an tỉnh Khánh Hòa đình chỉ hoạt động Tòa nhà OC3 của Tập đoàn Mường Thanh

Công an tỉnh Khánh Hòa đình chỉ hoạt động Tòa nhà OC3 của Tập đoàn Mường Thanh
Mới đây, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Tòa nhà OC3 tọa lạc tại khu Bãi Dương, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, do có nguy cơ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.
Xem thêm
Thu hồi toàn quốc sản phẩm Sữa rửa tay Hoa Mai Vàng do không đạt chất lượng

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Sữa rửa tay Hoa Mai Vàng do không đạt chất lượng

Mới đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 386/QLD-MP ngày 18/1/2022 về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm của Công ty TNHH Mỹ phẩm Hoa Mai Vàng.
Mẫu xe Trung Quốc Hongqi H9 có gì để gây sốt thị trường xe hạng sang?

Mẫu xe Trung Quốc Hongqi H9 có gì để gây sốt thị trường xe hạng sang?

Hongqi - thương hiệu sản xuất xe của Trung Quốc đã có mặt tại thị trường Việt Nam. H9 là mẫu xe đầu tiên của Hongqi được giới thiệu, đây cũng là mẫu sedan cao cấp nhất của thương hiệu này.
Các tỉnh miền trung phát triển hạ tầng nghề cá

Các tỉnh miền trung phát triển hạ tầng nghề cá

Để phát triển thủy sản theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi, tạo các sản phẩm chủ lực có giá trị kinh tế cao, ba năm gần đây, các tỉnh miền trung đã ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng nghề cá. Không những nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản mà hạ tầng nghề cá hiện đại, đồng bộ còn góp phần bảo đảm an toàn cho ngư dân và tàu thuyền trong quá trình khai thác trên biển.
FLC ra mắt thương hiệu vàng, trang sức cao cấp FJC

FLC ra mắt thương hiệu vàng, trang sức cao cấp FJC

Thương hiệu FJC của FLC hướng đến mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vàng bạc, đá quý, trang sức và quà tặng cao cấp.
T&T Group và đối tác khởi công dự án điện khí 2,3 tỉ USD tại Quảng Trị

T&T Group và đối tác khởi công dự án điện khí 2,3 tỉ USD tại Quảng Trị

Ngày 15/01/2022, T&T Group và đối tác đã chính thức khởi công hợp phần kỹ thuật dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
Tiền đổ mạnh vào bất động sản dịp gần Tết, đâu là "khu đất vàng" đắt giá còn sót lại?

Tiền đổ mạnh vào bất động sản dịp gần Tết, đâu là "khu đất vàng" đắt giá còn sót lại?

Trong 2 tháng cuối năm 2021, thị trường bất động sản được đánh giá đang cực sôi động, nhiều khu vực ghi nhận hoạt động giao dịch tăng đột biến, giá cả không ngừng leo thang. Nhiều nơi đã xảy hiện tượng "sốt" biệt thự, liền kề hay nhà phố thương mại vào dịp cuối năm.
Chân dung bà Phạm Thu Hương - phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Chân dung bà Phạm Thu Hương - phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tối 20/1, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra sự kiện trao giải VinFuture lần thứ 1, đây cũng là lần đầu tiên bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup xuất hiện trước truyền thông.
VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

Tối 20/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải thưởng khoa học, công nghệ toàn cầu VinFuture lần thứ nhất, được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
SHB liên tiếp được vinh danh các giải thương uy tín quốc tế và trong nước

SHB liên tiếp được vinh danh các giải thương uy tín quốc tế và trong nước

Tại lễ trao giải VNR500, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam lần thứ 3. Mới đây, SHB cũng vừa được tạp chí quốc tế uy tín Global Finance bình chọn là “Ngân hàng SME Tốt nhất Việt Nam” năm 2021-2022. Việc liên tiếp giành các giải thưởng Quốc tế và trong nước đã khẳng định vị thế, quy mô, năng lực tài chính vững mạnh của SHB bên cạnh những đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
T&T Group khởi công xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn cao nhất TP Sa Đéc

T&T Group khởi công xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn cao nhất TP Sa Đéc

Ngày 17/1, UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chính thức khởi công dự án Khu trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở T&T Sa Đéc tại phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với điểm nhấn là khách sạn 25 tầng, sẽ là toà nhà cao nhất thành phố Sa Đéc.
Công an tỉnh Khánh Hòa đình chỉ hoạt động Tòa nhà OC3 của Tập đoàn Mường Thanh

Công an tỉnh Khánh Hòa đình chỉ hoạt động Tòa nhà OC3 của Tập đoàn Mường Thanh

Mới đây, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Tòa nhà OC3 tọa lạc tại khu Bãi Dương, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, do có nguy cơ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.
Sun Signature Gallery và kỳ vọng đưa Phú Quốc thành thiên đường sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế

Sun Signature Gallery và kỳ vọng đưa Phú Quốc thành thiên đường sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
Phiên bản di động