Công bố Pháp lệnh về trình tự áp dụng các biện pháp xử lí hành chính tại Tòa án

Chiều 30/12, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lí hành chính tại Tòa án...

Pháp lệnh vừa được thông qua tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 13/12/2022, gồm 5 Chương, 44 điều.

Pháp lệnh quy định trình tự, thủ tục Tòa án Nhân dân (TAND) xem xét, quyết định việc áp dụng các biện pháp xử lí hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; trình tự, thủ tục xem xét, quyết định việc hoãn, miễn chấp hành, giảm thời hạn, tạm đình chỉ hoặc miễn chấp hành phần thời gian áp dụng biện pháp xử lí hành chính còn lại; khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị và giải quyết khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị trong việc áp dụng biện pháp xử lí hành chính.

Nguyên tắc áp dụng, khi xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lí hành chính bên cạnh việc bảo đảm các nguyên tắc theo quy định của Luật Xử lí vi phạm hành chính còn phải bảo đảm các nguyên tắc khác như: Quyền được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị đề nghị; quyền dùng tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình; quyền được xem xét theo hai cấp; được tham gia, trình bày ý kiến trước Tòa án, tranh luận tại phiên họp...

Họp báo công bố Pháp lệnh chiều ngày 30/12/2022.
Họp báo công bố Pháp lệnh chiều ngày 30/12/2022.

Bên cạnh đó, Pháp lệnh còn quy định những nguyên tắc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lí hành chính đối với người chưa thành niên bị áp dụng biện pháp xử lí hành chính đưa vào trường giáo dưỡng phải bảo đảm tính đặc thù, phù hợp với người chưa thành niên như: Trình tự, thủ tục phải tiến hành nhanh chóng, kịp thời; bảo đảm thủ tục thân thiện, phù hợp với tâm lí, giới, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của họ; người chưa thành niên mà không có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì Tòa án yêu cầu tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lí cử trợ giúp viên pháp lí, luật sư theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lí hoặc Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Về thẩm quyền xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lí hành chính (Điều 3) gồm: TAND cấp huyện nơi có trụ sở cơ quan của người đề nghị áp dụng biện pháp xử lí hành chính; TAND cấp huyện nơi người bị đề nghị có hành vi vi phạm trong trường hợp người đề nghị là Trưởng Công an cấp huyện, Giám đốc Công an cấp tỉnh theo quy định tại khoản 2 Điều 99, khoản 1 Điều 100, khoản 2 Điều 101, khoản 1 Điều 102 của Luật Xử lí vi phạm hành chính.

TAND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền xét lại quyết định của TAND cấp huyện bị khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị.

Về kiểm sát việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lí hành chính (Điều 4), Pháp lệnh nêu rõ: Việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lí hành chính phải được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp thực hiện kiểm sát tính hợp pháp của các hành vi, quyết định của TAND, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lí hành chính; Viện Kiểm sát có quyền yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị nhằm bảo đảm việc giải quyết kịp thời, đúng pháp luật.

Viện kiểm sát có quyền nghiên cứu hồ sơ vụ việc tại Tòa án đã thụ lí, có quyền sao chụp hồ sơ vụ việc đó và tham gia các phiên họp; tham gia việc xét hoãn, miễn, giảm, tạm đình chỉ việc chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lí hành chính.

Về chi phí, lệ phí trong việc xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (Điều 7) được thực hiện cho người phiên dịch, người dịch thuật, luật sư, trợ giúp viên pháp lí nếu người bị đề nghị, cha mẹ hoặc người giám hộ của người bị đề nghị là người chưa thành niên tự yêu cầu thì họ tự chi trả; nếu do Tòa án yêu cầu thì Tòa án chi trả; Chi phí cho trợ giúp viên pháp lí, luật sư do tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lí cử thì thực hiện theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lí.

Để bảo đảm tốt nhất quyền của người bị đề nghị áp dụng biện pháp xử lí hành chính, Pháp lệnh quy định Thẩm phán được quyền tham vấn ý kiến hoặc yêu cầu chuyên gia y tế, tâm lí, giáo dục, xã hội học, đại diện của nhà trường nơi người bị đề nghị học tập, đại diện UBND cấp xã, đại diện Ủy ban MTTQ cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận nơi người bị đề nghị cư trú và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác tham gia các phiên họp trong trường hợp cần làm rõ tình trạng sức khỏe, tâm lí, điều kiện sống, học tập của người bị đề nghị; người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã tham gia phiên họp để trình bày ý kiến về bảo vệ trẻ em (tại các Điều 13, 18, 21, 34, 35).

Pháp lệnh quy định chặt chẽ các trình tự, thủ tục TAND cấp huyện xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lí hành chính (Chương II); Trình tự, thủ tục xem xét, quyết định hoãn, miễn, giảm, tạm đình chỉ hoặc miễn chấp hành phần thời gian áp dụng biện pháp xử lí hành chính còn lại (Chương III); xem xét giải quyết khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị.

Về thủ tục thân thiện đối với người chưa thành niên, Pháp lệnh quy định một số thủ tục thân thiện đối với người chưa thành niên, bảo đảm lợi ích tốt nhất và phù hợp cho các em như sau:

Thẩm phán được phân công tiến hành phiên họp phải là người đã được đào tạo hoặc có kinh nghiệm giải quyết các vụ việc liên quan đến người dưới 18 tuổi hoặc có hiểu biết cần thiết về tâm lí học, khoa học giáo dục đối với người dưới 18 tuổi. Tại phiên họp Thẩm phán mặc trang phục hành chính của TAND; Phòng họp được bố trí thân thiện, an toàn; Trong phiên họp, cha mẹ hoặc người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp được hỗ trợ người chưa thành niên…

Đáng chú ý, Pháp lệnh quy định nội dung điều khoản chuyển tiếp để bảo đảm thống nhất, ổn định giữa Pháp lệnh số 09 và Pháp lệnh số 03 như sau:

Đối với những vụ việc đã được TAND cấp huyện thụ lí, giải quyết theo quy định tại Pháp lệnh số 09/2014/UBTVQH13 nhưng đến ngày 1/2/2023 chưa kết thúc thì tiếp tục áp dụng quy định của Pháp lệnh số 09/2014/UBTVQH13 để xem xét, giải quyết cho đến khi kết thúc vụ việc, trừ các nội dung sau đây thì áp dụng quy định của Pháp lệnh này.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quân và dân huyện đảo mang lại niềm tin, hi vọng, bình yên và hạnh phúc

Quân và dân huyện đảo mang lại niềm tin, hi vọng, bình yên và hạnh phúc

Trong 6 ngày từ 22 đến 27/5/2023, Đoàn Công tác số 14, do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai; Đại tá Trần Đức Cảnh, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân làm Trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra và tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
Nam Định phát động hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VIII - 2023

Nam Định phát động hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VIII - 2023

Sáng 26/5/2023, Tỉnh ủy Nam Định tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023. Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng tỉnh đến dự và chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Văn Va, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy; Phạm Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc.
Bộ Công an lấy ý kiến về việc xét tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang đối với Trung tá Nguyễn Chí Thành

Bộ Công an lấy ý kiến về việc xét tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang đối với Trung tá Nguyễn Chí Thành

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Bộ Công an đang tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về việc xét tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân" cho 2 tập thể và 1 cá nhân
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh

Chiều 25/5, tại Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới dự lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm ông Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang làm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhiệm kỳ 2021-2026.
Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Nghịch lý tiền sẵn trong túi mà không sao tiêu được?

Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Nghịch lý tiền sẵn trong túi mà không sao tiêu được?

Đây là một vấn đề nhức nhối đối với một quốc gia còn nghèo, luôn thiếu vốn cho đầu tư phát triển nhưng lại phải đối mặt với một nghịch lý “tiền sẵn trong túi mà không sao tiêu được”?

Tin khác

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Cần một luật sửa nhiều luật để tháo gỡ những rào cản

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Cần một luật sửa nhiều luật để tháo gỡ những rào cản
Phát biểu tại tổ trong phiên họp Quốc hội sáng 25/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (đoàn Bình Định) đã khá thẳng thắn chia sẻ những vướng mắc hiện còn là rào cản cho phát triển hiện nay.

Long An: Cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá CSGT hy sinh khi làm nhiệm vụ

Long An: Cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá CSGT hy sinh khi làm nhiệm vụ
Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá Nguyễn Xuân Hào, CSGT ở Long an hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Luật đấu thầu (sửa đổi): Có nên mở rộng phạm vi áp dụng đối với Công ty con của doanh nghiệp nhà nước

Luật đấu thầu (sửa đổi): Có nên mở rộng phạm vi áp dụng đối với Công ty con của doanh nghiệp nhà nước
Theo đại biểu Phan Đức Hiếu (Thái Bình), nếu áp dụng cứng nhắc việc mở rộng phạm vi áp dụng Luật Đấu thầu đối với Công ty con của Doanh nghiệp nhà nước sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, ảnh hưởng lợi ích của nhà đầu tư, lợi ích của Nhà nước.

Đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi

Đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi
Sáng 23/5/2023, đóng góp ý kiến tại hội trường Kì họp thứ 5, Quốc hội khóa XV về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. Đại biểu Trương Xuân Cừ cho rằng, Luật về NCT ban hành ngày 23/11/2009, từ Quốc hội khóa XII, đến nay có một số điểm bất cập trong thực tiễn.

Những nội dung cơ bản trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Những nội dung cơ bản trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023
UBND tỉnh Cao Bằng vừa ban hành Kế hoạch 780 ngày 7/4/2023 triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023. Theo đó, thời gian thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam trên địa bàn tỉnh tập trung cao điểm từ ngày 1/9 đến 31/10/2023.

Các Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Lê Văn Thành và Trần Hồng Hà nhận thêm nhiệm vụ mới

Các Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Lê Văn Thành và Trần Hồng Hà nhận thêm nhiệm vụ mới
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng đề án “Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW về hội nhập quốc tế”.

Năm 2022, đã tiết kiệm được 53.887 tỷ đồng kinh phí, vốn nhà nước

Năm 2022, đã tiết kiệm được 53.887 tỷ đồng kinh phí, vốn nhà nước
Sáng 23/5, tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022.

Đề xuất bãi bỏ 10 thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, viên chức

Đề xuất bãi bỏ 10 thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, viên chức
Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư bãi bỏ một số thông tư do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

Tiểu sử ông Lê Quang Mạnh, tân Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội

Tiểu sử ông Lê Quang Mạnh, tân Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội
Chiều 22/5, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ được Quốc hội bầu giữ chức Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội khóa XV.

An toàn lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa – Hiệu quả không chỉ đến từ nỗ lực của ngành Điện

An toàn lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa – Hiệu quả không chỉ đến từ nỗ lực của ngành Điện
Điện lực tỉnh Thanh Hoá bảo vệ tốt hành lang an toàn lưới điện quốc gia. Tạo điều kiện góp phần cung cấp điện ổn định cho người dân.

Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TN&MT đối với ông Trần Hồng Hà

Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TN&MT đối với ông Trần Hồng Hà
Với đa số đại biểu tán thành, chiều 22/5, Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TN&MT nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trần Hồng Hà.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Với 454/467 đại biểu tán thành (chiếm 91,90% tổng số đại biểu Quốc hội), chiều 22/5, Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm ông Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, làm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Đúng 9 giờ ngày 22/5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Việt Nam và Nhật Bản ký kết 3 văn kiện hợp tác tổng trị giá 61 tỷ Yên

Việt Nam và Nhật Bản ký kết 3 văn kiện hợp tác tổng trị giá 61 tỷ Yên
Ngày 21/5, tại Hiroshima, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa đã ký kết 3 văn kiện hợp tác có tổng trị giá gần 61 tỷ Yên, tương đương 440 triệu USD. Lễ ký kết nằm trong khuôn khổ cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh G7.

Thủ tướng dự Hội nghị G7 mở rộng: Ba thông điệp của Việt Nam về hòa bình, ổn định và phát triển

Thủ tướng dự Hội nghị G7 mở rộng: Ba thông điệp của Việt Nam về hòa bình, ổn định và phát triển
Sáng 21/5, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại phiên họp "Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng".
Xem thêm
Nam Định phát động hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VIII - 2023

Nam Định phát động hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VIII - 2023

Sáng 26/5/2023, Tỉnh ủy Nam Định tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023. Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng tỉnh đến dự và chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Văn Va, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy; Phạm Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc.
Bộ Công an lấy ý kiến về việc xét tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang đối với Trung tá Nguyễn Chí Thành

Bộ Công an lấy ý kiến về việc xét tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang đối với Trung tá Nguyễn Chí Thành

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Bộ Công an đang tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về việc xét tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân" cho 2 tập thể và 1 cá nhân
Long An: Cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá CSGT hy sinh khi làm nhiệm vụ

Long An: Cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá CSGT hy sinh khi làm nhiệm vụ

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho Thiếu tá CSGT ở Long an hy sinh khi làm nhiệm vụ.
Quân và dân huyện đảo mang lại niềm tin, hi vọng, bình yên và hạnh phúc

Quân và dân huyện đảo mang lại niềm tin, hi vọng, bình yên và hạnh phúc

Trong 6 ngày từ 22 đến 27/5/2023, Đoàn công tác số 14 đến thăm, kiểm tra và tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1
Những nội dung cơ bản trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Những nội dung cơ bản trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

UBND tỉnh Cao Bằng vừa ban hành Kế hoạch 780 ngày 7/4/2023 triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023.
Lan tỏa những tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi

Lan tỏa những tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi

Ngày 18/5, Hội NCT quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023.
Phiên bản di động