Côn Đảo một lần đến

Côn Đảo còn gọi là Côn Lôn. Theo “Đại Nam nhất thống chí”, Côn Lôn là một trong những quần đảo tiền tiêu của nước ta, “nguy nga đứng trên biển Đông” (*). Quần đảo gồm đảo lớn với 13 đảo nhỏ nay là đơn vị hành chính cấp huyện thuộc Bà Rịa - Vũng Tàu. Đảo lớn như hình con gấu xù lông quay lưng vào đất liền, ôm gọn giải đất hình bán nguyệt được viền bằng giải cát chói lòa trong nắng ban mai - định đô thị trấn huyện lị...

Sau hai giờ bay, máy bay đáp xuống phi trường Côn Sơn. Từ lúc máy bay hạ thấp độ cao, nhận rõ lô xô đảo nhỏ tựa hồ như hàng tiêu binh danh dự chào khách thập phương và lại là bình phong chắn che các trận cuồng phong, đường băng như lọt thỏm giữa rừng, “bò” sát bờ biển. Ấn tượng ban đầu, rồi suốt trong những ngày ở Côn Đảo là ngàn xanh bất tận phủ kín triền núi - rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia Côn Đảo.

Đường từ sân bay về thị trấn huyện lị uốn lượn vòng cua cảm giác như mất hút giữa cánh rừng. Xe bon bon chợt phải dừng né đàn khỉ từ các lùm cây ven đường xông ra tranh nhau hoa quả được lữ khách “chiêu đãi”.

Chỉ qua khoảng chục năm, Côn Đảo như lột xác. Ngoài trụ sở các cơ quan công quyền trang trọng, khách sạn mọc lên san sát, nhưng không quá 5 tầng, nội thất thường thường bậc trung. Phố sá ngang dọc mang tên các sự kiện, các anh hùng liệt sĩ từng bị giam cầm tại địa ngục trần gian này. Ngược xuôi xe cộ, nhan nhản xe điện, nhiều biển nhắc không dừng xe quá 5 phút.

Côn Đảo một lần đến
Một bãi biển ở Côn Đảo

Những điểm tâm linh giữ vẻ trầm tĩnh và dường như là địa chỉ đầu tiên khi du khách đặt chân tới Côn Đảo. Nghĩa trang Hàng Dương - 1 trong 5 Nghĩa trang quốc gia (**), nơi có mộ phần của Anh hùng Võ Thị Sáu, thương kính gọi là Cô Sáu, Chị Sáu; mộ Tổng Bí thư Lê Hồng Phong; Nhà cách mạng Nguyễn An Ninh cùng nhiều liệt oanh khác... Nghĩa trang đón khách từ 7 giờ sáng tới 9 giờ đêm, sáng đèn từ chiều tà đến tới đêm muộn, hương khói lan tỏa suốt ngày và dòng khách thập phương thành kính không dứt. Máy bay đến Côn Đảo nhiều chuyến, thuộc các hãng bay của ta. Chặng xa nhất là bay thẳng từ Hà Nội, nhiều hơn bay từ Tân Sơn Nhất khoảng nửa giờ. Có nhóm từ Nội Bài vào cúng bái đủ lễ bộ, quay lại sân bay Côn Sơn, ngược Thủ đô trong ngày.

Có hẳn một dãy phố chuyên bán đồ cúng lễ. Nhiều phố khác cũng có các quầy bán vậy, bài bản y trang, riêng lễ dâng Cô Sáu có thêm đồ cúng cho linh hồn son trẻ. Xe đẩy chuyên dùng, hướng dẫn viên chuyên nghiệp, giúp khách hành lễ.

Trong “tua” du lịch, khách còn được đến di tích nhà giam, nơi tù nhân bị đọa đày, vùi xác tập thể, chứng tích của tội ác “trời không dung, đất không tha”. Đông đúc người tới dâng lễ đền thờ Bà Phi Yến, tên thật là Lê Thị Răm - thứ phi của chúa Nguyễn Ánh, cùng đền Hoàng tử Cải hiệu là Hội An, gắn liền với câu chuyện bi ai trong thời khắc binh đao với quân Tây Sơn. Nghe nói để thị uy quân sĩ khi có lời can ngăn, Nguyễn Ánh nhốt Bà Phi Yến vào hang đá, ném Hoàng tử Cải xuống biển. Chuyện có dị bản, song câu ca lưu truyền vẫn nguyên tác“Gió đưa cây Cải về trời/ Rau răm ở lại chịu lời đắng cay”.

Là đảo ắt có bãi tắm, song tới 24 điểm thì không phải nơi nào cũng có. Hơn thế, một trong các trải nghiệm khó quên khi ra Côn Đảo vào đợt rùa đẻ trứng, tới hòn Bảy Cạnh thả rùa lẫm chẫm về biển, ngắm ngọn Hải đăng Côn Đảo. 12 hòn kia, mới nghe tên đã “kích hoạt” niềm đam mê khám phá. Hòn Bông Lan từ xa trông giống như nửa chiếc bánh Bông Lan. Hòn Trứng nhiều loài chim biển về làm tổ, đẻ trứng. Hòn Vung như chiếc vung nồi úp chụp mặt biển xanh... Có tới 100 loài chim thú, trong đó phải kể đến đồi mồi, vích - loại rùa biển khổng lồ, dài tới mét, nặng cả tạ.

Côn Đảo một lần đến
Nhà tù Côn Đảo

Theo di chỉ khảo cổ, cách đây khoảng 4 - 5 nghìn năm, đã có cư dân trồng cây, hái lượm, săn bắt muông thú. Sau này, khi bị biến thành địa ngục trần gian có thêm vợ con cai ngục, gia đình người mãn hạn tù, nhưng cũng chỉ vài trăm người. Nay số dân quần đảo khoảng 11 nghìn. Số đông là dân mới ra đảo lập nghiệp, gặp nhiều người Nam Định... Phần lớn trong họ mở quán ăn giữ khẩu vị ẩm thực miền Bắc hòa với tập quán phương Nam hoặc lái xe, hướng dẫn du lịch. Số đáng kể nữa là dân miền Tây ra đảo thử sức....

Điện lưới quốc gia chưa ra tới Côn Đảo, song nhìn mạng lưới điện thì chẳng hề biết. Còn nhớ thời nơi chạy máy phát điện, đỏ quạch đom đóm, 10 giờ đêm nhấp nháy vài cái rồi tắt ngấm. Đằng này, dù cũng chạy máy phát nhưng điện nhà hàng, khách sạn, nhà dân, nơi công cộng sáng trưng 24/24. Có điện mặt trời, song chập chờn.

Không có sông, chỉ có hai suối cạn, Côn Đảo khơi nước ngầm và tận thu nước mưa. Các hồ nước ngọt thành cứu cánh, nhưng quan trọng là tạo môi trường để giữ nguồn nước sạch. Không chăn nuôi súc vật. Rừng được bảo vệ nghiêm ngặt để điều tiết nguồn nước mưa gom về các hồ. Hai hồ lớn, nhiều hồ nhỏ, cái đầy nước, cái gấp rút đào xúc, đắp đập be bờ. Nước từ các hồ dẫn vào nhà máy ra nước sạch chuẩn.

Có hai thung lũng. Một là thị trấn huyện lị, hai là làng Cỏ Ống. Tên làng được đặt cho sân bay ban đầu nay đổi là Cảng hàng không Côn Sơn. Loài cỏ ống hoang dại nay gần như lụi tàn, hỏi lớp trẻ ít người biết. Không kể hàng công nghệ, ngay đồ ăn thức uống không đủ, phải trông chờ những chuyến tàu ra đảo và số ít ỏi cá tôm đánh bắt ngoài xa. Là đảo nhưng không là “Đảo dừa” nên quả dừa cũng phải chở từ đất liền nên gọi là “dừa đất” để phân biệt với dừa bản địa. Kem dừa ăn đã miệng, tỉnh người. Các cục kem đủ màu đựng trong nửa vỏ quả dừa thay li, vục từng thìa kem, nhâm nhi cùi dừa non, chiêu ngụm nước dừa.

Có hẳn một phố trồng cây sa la. Tới mùa, chùm hoa kết trái chi chít như quả bưởi lủng lẳng tận gốc. Truyền rằng Đức Phật từng ngồi tụng niệm dưới gốc sa la. Có lẽ vậy, sa la được trồng trong các chốn tôn nghiêm.

Khí hậu đại dương trong lành, hai mùa mưa và mùa khô. Đến Côn Đảo đúng tâm mùa mưa, nhưng thường là những trận chợt mưa, chợt nắng, nhẹ thì lộp bộp, nặng thì rào rào, rồi trời vén mây, lặng gió. Đúng mùa, gió chướng “hỏi thăm”. Kể rằng, người tù thường chờ ngọn gió này thả bè vượt ngục, trở lại trần gian.

Rời Côn Đảo ao ước sớm trở lại để khám phá tiếp “chốt tiền tiêu” kiêm trung tâm du lịch tiềm năng.

(*) Theo “Lịch sử nhà tù Côn Đảo”, trang 15, Nhà xuất bản tổng hợp TP Hồ Chí Minh

(**) Bốn địa danh là các Nghĩa trang Điện Biên, Trường Sơn, Đường 9 và Vị Xuyên.

Nguyễn Duy Nghĩa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Vi Hồng Nghị, 62 tuổi, hội viên NCT ở thôn Tân Thủy, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đã thành công với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp.
Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

NMO - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các dự án lát đá vỉa hè.
Bắc Ninh: Phấn đấu 100% NCT được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe vào năm 2030

Bắc Ninh: Phấn đấu 100% NCT được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe vào năm 2030

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký ban hành Kế hoạch số 531/KH-UBND về thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi (NCT) đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023, do doanh thu hằng năm chỉ đáp ứng được khoảng 50% chi phí trả lương cho nhân viên bán vé.
Sáng tạo nội dung hay... trò đùa lố bịch?!

Sáng tạo nội dung hay... trò đùa lố bịch?!

Chạy theo lợi nhuận “bẩn” bằng cách tạo ra những video triệu view thu hút lượt theo dõi “khủng”, những người làm nghề tự do nhưng tự phong cho mình nghệ danh “nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội” đang khiến dư luận bức xúc, vì cách hành xử vô văn hóa thông qua các nội dung được sáng tạo một cách đầy kệch cỡm.

Tin khác

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge
NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu nhà xe không tùy tiện tăng, phụ thu giá cước dịp Tết

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu nhà xe không tùy tiện tăng, phụ thu giá cước dịp Tết
NMO - Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023.

Bộ TT&TT thanh tra đột xuất 3 nhà mạng lớn

Bộ TT&TT thanh tra đột xuất 3 nhà mạng lớn
NMO - Bộ TT&TT vừa có quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về an toàn thông tin mạng và cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh
Sáng 5/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị Toàn thể các nhóm công tác công tư (PPP) ngành hàng trong khuôn khổ Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) năm 2022 xây dựng một nền nông nghiệp xanh và giá trị gia tăng...

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake
Kishimi IchiroKoga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậy khi nhắc đến các tác giả này chúng ta sẽ được biết đến những chuyên gia tâm lý nổi tiếng có sức ảnh hưởng với bạn đọc. Bởi vậy thật may mắn khi mỗi chúng ta được tiếp cận cuốn sách triết học nổi tiếng này.

Vinh danh Quán quân Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh” tại Techfest 2022

Vinh danh Quán quân Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh” tại Techfest 2022
Trong khuôn khổ Techfest 2022 vừa diễn ra tại tỉnh Bình Dương, tại Lễ tổng kết các hoạt động của Làng công nghệ và định hướng chiến lược Techfest 2022. Tại đây, đội Recycle One đã được xướng tên vinh danh Quán quân cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh”.
Xem thêm
Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình kinh tế tổng hợp
Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

NMO - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các dự án lát đá vỉa hè.
Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023, do doanh thu hằng năm chỉ đáp ứng được khoảng 50% chi phí trả lương cho nhân viên bán vé.
Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).
Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Kishimi Ichiro, Koga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậ
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động