Cơ hội cho du lịch, hàng không bứt phá

Bắt đầu từ hôm nay 15/3, nước ta mở cửa đón khách quốc tế. Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đều nhận định, thời gian đầu lượng khách chưa thể tăng nhanh do có "độ trễ" nhất định, song trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực đã mở cửa, đây sẽ là điểm mấu chốt và là cơ hội vàng cho ngành du lịch, hàng không sớm phục hồi, khi các biện pháp phòng, chống dịch dần được nới lỏng.
Cơ hội cho du lịch, hàng không bứt phá
Chuyến bay chở khách thương mại thường lệ của hãng hàng không Bamboo Airways đi Liên bang Đức ngày 25/2.

Mới đây, việc Bộ Y tế đề xuất, lấy ý kiến các bộ, ngành về việc người nhập cảnh Việt Nam không cần phải có xác nhận đã tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh, chỉ cần tuân thủ, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch được đánh giá là hành động "mở khóa", xóa bỏ rào cản để đón du khách quốc tế.

Tạo thuận lợi cho du khách quốc tế

Việc mở cửa hoàn toàn đón khách quốc tế sẽ tạo cơ hội cho ngành du lịch nhanh chóng phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng, đồng thời minh chứng Việt Nam là điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn, khẳng định năng lực "thích ứng an toàn, linh hoạt" của ngành du lịch Việt Nam. Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch, một trong những điểm mấu chốt nhất là tạo các điều kiện thuận lợi để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam như khôi phục chính sách miễn thị thực đơn phương, song phương và cấp thị thực điện tử cho công dân từ các thị trường tiềm năng, như trước khi xảy ra dịch Covid-19. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an cũng đã đề xuất Chính phủ gỡ bỏ các hạn chế về chính sách nhập cảnh. Một số doanh nghiệp du lịch đề xuất các bộ thống nhất cơ chế chung về cấp thị thực thành một đầu mối để đơn giản hóa thủ tục cho khách du lịch. Có thể không cần miễn phí thị thực nhưng thủ tục phải thuận tiện như cho phép làm online theo tháng, quý, hoặc gia hạn trong nước dễ dàng mà không cần xuất cảnh.

Chính phủ cho phép mở lại các đường bay quốc tế và du lịch đã giúp các hãng hàng không, lữ hành bình thường hóa hoạt động, không bị chậm chân trong cuộc cạnh tranh với các hãng trong khu vực và thế giới có đường bay đi/đến Việt Nam. Nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Indonesia,... đều đã công bố mở cửa du lịch quốc tế trở lại và cạnh tranh điểm đến rất mạnh với Việt Nam. Vì vậy, quyết định của Chính phủ là lời giải cho bài toán du lịch cạnh tranh với các nước trong khu vực năm 2022. Việc mở cửa đón khách quốc tế giúp ngành du lịch, hàng không tận dụng toàn bộ lịch bay mùa hè để mở bán tua ra thị trường quốc tế, thu hút du khách đến Việt Nam trong năm nay. Doanh nghiệp lữ hành, khách sạn có đủ thời gian chuẩn bị cơ sở vật chất; các địa phương hoàn tất chương trình tiêm liều vắc-xin tăng cường cho phần đông dân cư, xây dựng du lịch an toàn.

Tổng cục Du lịch khuyến cáo các doanh nghiệp lữ hành từ nay đến hết quý II cần đẩy mạnh kết nối với đối tác nước ngoài để quảng bá, giới thiệu tua, chuẩn bị đón khách quốc tế châu Âu, Mỹ, Canada… vào thời điểm cuối năm. Các doanh nghiệp nghiên cứu, nâng cấp, hoàn thiện chất lượng dịch vụ theo hướng ổn định, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm du lịch ngày càng cao hơn, đặc biệt chú trọng đến sự an toàn, riêng tư cũng như trải nghiệm đặc biệt để tạo ấn tượng sâu đậm cho khách du lịch. Thời gian qua, Nhà nước đã ban hành một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch như giảm thuế, trợ cấp cho hướng dẫn viên du lịch,… Ở thời điểm này, Nhà nước cần tăng thêm ngân sách cho hoạt động xúc tiến, quảng bá, thu hút khách cùng với việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Vấn đề doanh nghiệp đang cần nữa là Nhà nước hỗ trợ về đào tạo, khôi phục nguồn nhân lực ngành du lịch để có lực lượng phục vụ du khách. Trong hơn hai năm vừa qua, khoảng 80% nhân lực ngành du lịch bị mất việc làm nên chất lượng giảm sút. Một vấn đề khác là hiện nay, chỉ có 15 quốc gia công nhận "hộ chiếu vắc-xin" của Việt Nam, dẫn tới khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài gặp khó khăn, hàng không chưa thể tăng thêm các chuyến bay vì thiếu khách hai chiều. Ngành du lịch đề xuất hai bộ Ngoại giao và Y tế có sự phối hợp, đàm phán với các quốc gia, vùng lãnh thổ về việc chấp nhận "hộ chiếu vắc-xin" của Việt Nam.

Lấy lại đà tăng trưởng

Phó Trưởng phòng Vận tải hàng không (Cục Hàng không Việt Nam) Bùi Minh Đăng đánh giá, việc khôi phục lại hàng không, du lịch trong năm 2022 không chỉ là cơ hội, tiềm năng mà hoàn toàn trở thành sự thực hiện hữu. Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra các kịch bản dự báo tăng trưởng, ở kịch bản trung bình, năm nay, thị trường hàng không Việt Nam dự kiến đón 42-43 triệu hành khách, mới đạt hơn 50% so năm 2019 nhưng con số này khá ấn tượng khi nhìn lại hai năm dịch vừa qua hàng không gần như tê liệt, kiệt quệ. Trong số hơn 40 triệu lượt khách này, Cục Hàng không Việt Nam dự báo Việt Nam sẽ đón khoảng 8 triệu khách quốc tế, trong đó có 6 triệu khách du lịch. Phó Chủ tịch Hiệp hội Hàng không Việt Nam Bùi Doãn Nề thông tin, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự báo, ngành hàng không quốc tế sẽ tăng trưởng bùng nổ trong năm 2022, tuy nhiên cũng chỉ bằng khoảng 44% so thời điểm trước dịch bệnh. Điều này cho thấy thách thức rất lớn từ sự cạnh tranh của các hãng hàng không quốc tế và Việt Nam. Chính vì thế, IATA đã khuyến cáo việc mở cửa trở lại là hết sức cần thiết và chính phủ các quốc gia vẫn cần có cơ chế ưu tiên, hỗ trợ các hãng hàng không. "Ngành hàng không xác định, dịch bệnh chỉ diễn ra trong một thời điểm nhất định chứ không thể kéo dài mãi, nên các hãng luôn chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để phục hồi và phát triển khi dịch được kiểm soát và chấm dứt. Tuy nhiên, thách thức đối với các hãng hàng không thời gian qua là không nhỏ, đòi hỏi sự nỗ lực của tự thân các doanh nghiệp cũng như chính sách hỗ trợ từ Chính phủ hay các địa phương, giúp các hãng nhanh chóng hồi phục", ông Bùi Doãn Nề nói.

Đại diện Hãng hàng không Bamboo Airways nhận định, sau hơn hai năm "đóng băng", thị trường hàng không và du lịch bị "nén lại" sẽ có sức bật như lò xo, nhu cầu đi lại công tác, du lịch khám phá, đoàn tụ người thân có chiều hướng tăng rất nhanh. Chính phủ cũng có nhiều giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ rất quan trọng và thiết thực đối với ngành hàng không như mở cửa trở lại hoạt động bay quốc tế thường lệ từ đầu năm 2022, điều chỉnh và đồng bộ hóa các biện pháp xét nghiệm, cách ly, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách,... Cùng với đó, kết quả triển khai và khôi phục từng bước hoạt động bay thời gian qua, nhất là giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán là nền tảng vững chắc để các hãng tin tưởng vào sự khởi sắc của hoạt động hàng không của quốc tế cũng như nội địa. Trước triển vọng phục hồi của ngành hàng không, Bamboo Airways tiếp tục hướng tới mục tiêu khai thác 80 đường bay nội địa, 40 đường bay quốc tế, chiếm lĩnh 30% thị phần hàng không nội địa. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới cũng đang từng bước tiến hành dỡ bỏ các điều kiện hạn chế đi lại đối với công dân nước ngoài nhằm tạo thuận lợi phục hồi các hoạt động hàng không, du lịch và giao thương quốc tế. Trong bối cảnh đó, đề xuất của Bộ Y tế tạo ra cơ hội tốt để Việt Nam sớm lấy lại đà tăng trưởng như trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Với việc mở cửa bay quốc tế và ban hành các quy định phòng, chống dịch đồng bộ, thống nhất đối với hành khách, Việt Nam đang đi trước, đón đầu làn sóng khách du lịch quốc tế một cách chủ động, góp phần đáng kể khơi thông dòng chảy đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và các nước. Các hãng đang xúc tiến kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế đến các thị trường tiềm năng, đồng thời xây dựng các chương trình tiếp cận, thu hút nguồn khách quốc tế đến Việt Nam.

Trước đây, một trong những động lực giúp Việt Nam thu hút hơn 18 triệu lượt du khách quốc tế là nỗ lực xúc tiến, quảng bá của các cơ quan quản lý, địa phương, cùng cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho khách quốc tế đến Việt Nam. Dự kiến hết năm nay, sau khi mở cửa du lịch, sẽ có khoảng 5 triệu du khách quốc tế đến Việt Nam. Trước mắt, một trong những yếu tố cần được lưu tâm để thu hút khách quốc tế trở lại là triển khai chính sách thị thực, tăng năng lực cạnh tranh điểm đến. Cùng với đó, vấn đề then chốt là bảo đảm an toàn, thân thiện cho du khách, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Việc sử dụng nền tảng công nghệ hay ứng dụng khai báo y tế dành cho khách nước ngoài trong thời gian lưu trú ở Việt Nam cần được thống nhất và đồng bộ theo hướng giản tiện, giúp hành khách thuận lợi, dễ dàng trong quá trình di chuyển. Các đơn vị chức năng thực thi nhiệm vụ hỗ trợ, kiểm tra khai báo y tế ở cảng hàng không cần bố trí lực lượng, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, tránh gây bức xúc cho hành khách ngay khi vừa bước chân xuống máy bay.

Bộ VHTTDL sẵn sàng các điều kiện mở cửa lại thị trường khách quốc tế Bộ VHTTDL sẵn sàng các điều kiện mở cửa lại thị trường khách quốc tế

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc sẵn sàng các ...

Hẹn nhau vào mùa hoa phượng tím Đà Lạt Hẹn nhau vào mùa hoa phượng tím Đà Lạt

Không giống như phượng vĩ, phượng tím chỉ sinh sôi và phát triển ở nơi có khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng thích hợp. Chính ...

Theo Báo Nhân dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

HLV U23 Malaysia thừa nhận thực tế về U23 Việt Nam sau trận thua trên sân Việt Trì

HLV U23 Malaysia thừa nhận thực tế về U23 Việt Nam sau trận thua trên sân Việt Trì

Sau trận đấu với U23 Việt Nam, HLV Brad Maloney khẳng định đội bóng áo đỏ có nhiều ưu điểm so với U23 Malaysia nhưng các học trò của ông đã thi đấu tốt và không phải hối tiếc.
Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ tập 8: Vũ từ chối tình cảm của Mai Anh

Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ tập 8: Vũ từ chối tình cảm của Mai Anh

Biết Mai Anh có ý với mình, Vũ thẳng thắn từ chối và cho biết, anh chỉ coi Mai Anh là một cô bé.
Lịch sử đối đầu U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan: U23 Việt Nam áp đảo

Lịch sử đối đầu U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan: U23 Việt Nam áp đảo

U23 Việt Nam có lợi thế so với U23 Thái Lan tính ở 5 lần chạm trán gần nhất.
Bão ngầm tập 61: Tú nhắc Sơn ‘bạch tuộc’ cẩn thận với vụ làm ăn lớn của ông trùm

Bão ngầm tập 61: Tú nhắc Sơn ‘bạch tuộc’ cẩn thận với vụ làm ăn lớn của ông trùm

Lo lắng Sơn ‘bạch tuộc’ sẽ gặp nguy trong chuyến làm ăn lần này của ông trùm, Tú dặn dò anh ta phải cẩn thận.
U23 Việt Nam lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu ở SEA Games 31

U23 Việt Nam lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu ở SEA Games 31

Tối 19/5 trên sân Việt Trì, U23 Việt Nam đã có trận thắng nghẹt thở 1-0 trước U23 Malaysia, chính thức giành vé vào chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31.

Tin khác

Lịch bóng đá SEA Games 31 hôm nay 20/5: Futsal Việt Nam vs Thái Lan

Lịch bóng đá SEA Games 31 hôm nay 20/5: Futsal Việt Nam vs Thái Lan
Theo lịch bóng đá SEA Games 31 hôm nay 20/5, tại môn bóng đá trong nhà (futsal) diễn ra trận đấu giữa đội tuyển futsal Việt Nam vs futsal Thái Lan.

Xem trực tiếp Chelsea vs Leicester, ngoại hạng Anh, 02h00 ngày 20/5 trên kênh nào?

Xem trực tiếp Chelsea vs Leicester, ngoại hạng Anh, 02h00 ngày 20/5 trên kênh nào?
Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Chelsea vs Leicester, ngoại hạng Anh diễn ra lúc 02h00 ngày 20/5 phục vụ quý độc giả quan tâm.

Xem trực tiếp U23 Việt Nam vs Malaysia, Bán kết bóng đá nam, 19h00 ngày 19/5 trên kênh nào?

Xem trực tiếp U23 Việt Nam vs Malaysia, Bán kết bóng đá nam, 19h00 ngày 19/5 trên kênh nào?
Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp U23 Việt Nam vs Malaysia, bán kết bóng đá nam SEA Games 31 diễn ra lúc 19h00 ngày 19/5 phục vụ quý độc giả quan tâm.

Mbappe chuẩn bị đưa ra quyết định về tương lai

Mbappe chuẩn bị đưa ra quyết định về tương lai
Trong lễ trao giải Cầu thủ hay nhất Ligue 1 mùa 2021-2022, tiền đạo 23 tuổi khẳng định anh đã có quyết định về tương lai của mình và sẽ công bố với người hâm mộ trong vài ngày tới.

Nhạc trưởng U23 Malaysia phát biểu đanh thép trước thềm so tài với U23 Việt Nam

Nhạc trưởng U23 Malaysia phát biểu đanh thép trước thềm so tài với U23 Việt Nam
Tiền vệ nhạc trưởng Syahir Bashah của U23 Malaysia đã có phát biểu đanh thép trước thềm trận bán kết với U23 Việt Nam tại SEA Games 31.

Lý do VĐV Lò Thị Thanh bị tước huy chương bạc nội dung 10.000m

Lý do VĐV Lò Thị Thanh bị tước huy chương bạc nội dung 10.000m
Tại SEA Games 31, trong chiều 18/5, VĐV Lò Thị Thanh và Phạm Thị Hồng Lệ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã tham dự cự ly chạy 10.000m trên sân Mỹ Đình. Tham dự cự ly này có sự góp mặt của 7 VĐV đến từ 4 quốc gia.
Xem thêm
Phường Hiệp Tân, quận Tân Phú: Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Phường Hiệp Tân, quận Tân Phú: Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh, triển khai kế hoạc tổ chức Ngày hội với chủ đề “Hiệp Tân đoàn kết- phát triển- vững mạnh”.
Hội Gióng và hình tượng Cô Tướng 5 năm xuất hiện một lần

Hội Gióng và hình tượng Cô Tướng 5 năm xuất hiện một lần

Hội Gióng Phù Đổng mang đậm tính dân tộc và nét đẹp văn hóa người Việt. Việc sân khấu hoá tái hiện lại kịch trường dân gian là một điểm đặc biệt...
Lê Phương tác giả kịch bản phim 'Biệt động Sài Gòn' qua đời

Lê Phương tác giả kịch bản phim 'Biệt động Sài Gòn' qua đời

Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương, tác giả phim 'Biệt động Sài Gòn', 'Giọt nước mắt giữa hai thế kỷ'… vừa qua đời tối 14/5 vì tuổi cao sức yếu, thọ 89 tuổi.
Hoa bằng lăng lại nở đốn tim du khách

Hoa bằng lăng lại nở đốn tim du khách

Cứ đến tầm tháng 5 là những bạn đam mê du lịch lại nôn nao chờ mùa hoa bằng lăng nở. Bình Thuận có nhiều nơi hoa bằng lăng nở rất đẹp như ở Tuy Phong và cây hoa bằng lăng được mệnh danh là “đẹp nhất Việt Nam” ở Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.
Xây dựng 28 tour du lịch phục vụ khách tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội và vùng phụ cận

Xây dựng 28 tour du lịch phục vụ khách tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội và vùng phụ cận

Trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam, các công ty lữ hành xây dựng 28 tour du lịch Hà Nội và vùng phụ cận, nhằm giới thiệu tới các đoàn đại biểu, vận động viên và phóng viên quốc tế dịp SEA Games 31.
Mãn nhãn với show diễn “Trận chiến ở Vương quốc Mặt Trăng” tại Sun World Ba Na Hills

Mãn nhãn với show diễn “Trận chiến ở Vương quốc Mặt Trăng” tại Sun World Ba Na Hills

Từ 30/4 đến 30/8, Sun World Ba Na Hills sẽ thết đãi du khách show nghệ thuật mới toanh “Trận chiến ở Vương quốc Mặt Trăng (The Battle of the Moon Kingdom)”. Được đầu tư quy mô, hoành tráng, show diễn hứa hẹn mang tới cho du khách một “đại tiệc nghệ thuật đẳng cấp 5 sao”.
HLV U23 Malaysia thừa nhận thực tế về U23 Việt Nam sau trận thua trên sân Việt Trì

HLV U23 Malaysia thừa nhận thực tế về U23 Việt Nam sau trận thua trên sân Việt Trì

HLV Brad Maloney khẳng định U23 Việt Nam có nhiều ưu điểm so với U23 Malaysia nhưng các học trò của ông đã thi đấu tốt và không phải hối tiếc.
Lịch sử đối đầu U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan: U23 Việt Nam áp đảo

Lịch sử đối đầu U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan: U23 Việt Nam áp đảo

U23 Việt Nam có lợi thế so với U23 Thái Lan tính ở 5 lần chạm trán gần nhất.
U23 Việt Nam lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu ở SEA Games 31

U23 Việt Nam lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu ở SEA Games 31

Tối 19/5 trên sân Việt Trì, U23 Việt Nam đã có trận thắng nghẹt thở 1-0 trước U23 Malaysia, chính thức giành vé vào chung kết môn bóng đá nam SEA Games.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ tập 8: Vũ từ chối tình cảm của Mai Anh

Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ tập 8: Vũ từ chối tình cảm của Mai Anh

Biết Mai Anh có ý với mình, Vũ thẳng thắn từ chối và cho biết, anh chỉ coi Mai Anh là một cô bé.
Bão ngầm tập 61: Tú nhắc Sơn ‘bạch tuộc’ cẩn thận với vụ làm ăn lớn của ông trùm

Bão ngầm tập 61: Tú nhắc Sơn ‘bạch tuộc’ cẩn thận với vụ làm ăn lớn của ông trùm

Lo lắng Sơn ‘bạch tuộc’ sẽ gặp nguy trong chuyến làm ăn lần này của ông trùm, Tú dặn dò anh ta phải cẩn thận.
Bão ngầm tập 59: Hạ Lam muốn quay lại với người yêu cũ?

Bão ngầm tập 59: Hạ Lam muốn quay lại với người yêu cũ?

Hạ Lam nói với Hải Triều, dù sống trong nhung lụa nhưng cô lại cảm thấy cô đơn khủng khiếp. Hạ Lam muốn được ôm Hải Triều như những đêm phục kích hôm nào.
Phiên bản di động