Chuyện về một Liên đội thiếu niên tiền phong Thủ đô

Vào năm 1954, xã Thanh Lương thuộc Quận 7 ngoại thành Hà Nội (diện tích gồm phường Thanh Lương, 1/2 phường Thanh Nhàn, một phần nhỏ phường Bạch Đằng, phường Đống Mác và phường Vĩnh Tuy hiện nay).

Cuối năm ấy Ban cán sự Đoàn Quận 7 đã chỉ đạo thành lập Liên đội Thanh Lương (riêng Đội Trần Phú được tập hợp từ tháng 8/1954).

Đội đã tham gia vận động đồng bào không di cư vào Nam, viết khẩu hiệu lên các bờ tường hoan nghênh chính sách của Đảng và Chính phủ đối với Hà Nội trước và sau tiếp quản, làm cờ hoa chuẩn bị đón bộ đội vào tiếp quản Thủ Đô. Ngày 10/10/1954 đội Trần Phú lên phố Huế đón đoàn quân chiến thắng trở về từ mũi Ô Cầu Dền. Nay còn nhiều đội viên ngày đó tuổi đã 78 đến 81 nhưng vẫn nhớ như in hình ảnh Đội của mình đứng ở hàng đầu tại cửa chợ Hôm, vẫy cờ và hoa mừng Đoàn quân chiến thắng trở về. Sau đó, các đội La Văn Cầu, Kim Đồng và Trần Văn Ơn được thành lập, hình thành Liên đội Thiếu niên Tiền phong xã Thanh Lương.

chuyen ve mot lien doi thieu nien tien phong thu do
Liên đội TNTP xã Thanh Lương họp mặt nhân ngày kỉ niệm hằng năm

Ngay từ ngày thành lập, Liên đội đã có nhiều hoạt động đoàn thể và xã hội tích cực. Ở mỗi đội, tối tối các em tập trung học hát, tập múa hoặc đi cổ động cho phong trào đấu tranh thống nhất đất nước, đóng thuế nông nghiệp, xóa nạn mù chữ và cải cách ruộng đất. Các đội đều có ban văn nghệ, tổ chức hát, múa biểu diễn kịch trong những buổi mít tinh ở thôn, xã.

Có lẽ nổi bật hơn là phong trào xóa nạn mù chữ, mỗi Đội có hàng chục đội viên tham gia. Các em được phân công tới nhà dân hoặc tới các lớp bình dân học vụ tham gia xóa mù chữ. Những thiếu niên này được phong danh hiệu "Chiến sĩ diệt dốt", trong đó một số em được nhận thư khen của Bác Hồ như Nguyễn Thị Côi, Phí Thị Minh Phượng (đội Kim Đồng); Phạm Thị Tuyết, Nguyễn Thị Vòng, Đào Công Thìn (đội Trần Phú); Trần Quang Hùng, Lể Quốc Thành, Ngô Văn Cượng (đội Trần Văn Ơn). Liên đội đã tổ chức cho các em sinh hoạt tập thể sôi nổi như múa hát tập thể, thi cắm trại, tìm dấu đi đường, thi thổi cơm, kéo co, bóng chuyền, bơi v.v…

chuyen ve mot lien doi thieu nien tien phong thu do
Cụ Phạm Văn Nùng-nguyên Phó tổng phụ trách liên đội TNTP Thanh Lương

Thời đó, phong trào này chỉ có ở một số trường nội thành như Trưng Vương, Nguyễn Du, Tân Trào, Nguyễn Văn Tố, Ngô Sĩ Liên và xã Thanh Lương. Với đội Trần Phú, các em đã thành lập Hợp tác xã Măng Non, có Ban quản trị do Nguyễn Văn Phú làm chủ nhiệm tổ chức trồng ngô, khoai lang, thả rau muống, nuôi vịt... Liên đội Thanh Lương được xếp là Liên đội xuất sắc của phong trào thiếu nhi Quận 7, thường xuyên được tuyên dương và nhận cờ thi đua. Một kỉ niệm đặc biệt với Liên đội Thanh Lương: Được Bác Hồ tặng kẹo. Khi đó, em Đàm Thanh và Nguyễn Thị Phương ở Đội Trần Phú được lên Phủ Chủ tịch chúc thọ Bác nhân sinh nhật 19/5/1957. Đoàn thiếu nhi Thủ đô được Bác hỏi chuyện, cho xem văn công, ăn kẹo và mỗi em còn được Bác tặng một gói mang về cho các bạn ở nhà cùng ăn.

Tuy Liên đội Thanh Lương chỉ tồn tại 5-6 năm (vì sau đó có chủ trương chuyển sinh hoạt đội vào trường học) nhưng đã làm được nhiều việc có ý nghĩa, nhiều đội viên được rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi. Khi trưởng thành, đã có nhiều em tham gia chiến đấu và hi sinh cho nền độc lập của dân tộc, nhiều em thành đạt trong cuộc sống, đảm nhận trách nhiệm cao ở một số cơ quan Nhà nước, đóng góp cho xây dựng, phát triển đất nước.

Từ năm 1995 Đội tổ chức họp mặt thường niên để cùng nhau ôn lại truyền thống, nhớ lại một thời là đội viên khăn quàng đỏ, tổ chức thăm hỏi và quan tâm tới nhau. Mỗi lần họp mặt, “các em” xưa, (nay đã là ông bà, cụ) đều mừng rỡ ôn lại kỉ niệm xưa, thấy mình như trở lại ngày còn mang tấm khăn quàng đỏ trên vai.

Hoạt động của Liên đội Thiếu niên tiền phong xã Thanh Lương cùng với nhiều Liên đội Thiếu niên khác ở Hà Nội giai đoạn Thủ đô giải phóng là một nét son trong phong trào thiếu niên Hà thành, làm rạng rỡ thêm cho trang sử của thiếu niên, nhi đồng Việt Nam.

Bài và ảnh Nguyễn Văn Thế

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nho cu do dat ba tri

Nhớ cụ đồ đất Ba Tri

Cụ Nguyễn Thị Từ, 86 tuổi, ở thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri,  tỉnh Bến Tre nói với vẻ đầy tự hào: “Cụ Đồ Chiểu luôn là niềm tự hào cho người dân xứ biển quê tôi bởi cuộc sống thanh bạch, gia tài về thơ văn của ông để lại rất đồ sộ và quý giá cho hậu thế…”.
tu bay sinh ton lien tuong den dai dich covid 19

Từ “Bẫy sinh tồn” liên tưởng đến đại dịch Covid – 19

“Vùng hoa lá bên trái và khu biển hồ mầu xanh bên phải hiện ra chiếc khẩu trang bịt kín khuôn mặt. Hậu quả của sự tàn phá thiên nhiên là con người phải hứng chịu nhiều bệnh tật, mà dịch Covid-19 chính là một trong những di hại đó…”. Đó là một trong những chia sẻ của ông Nguyễn Bá Trình, Tác giả bức tranh sơn dầu được ông đặt tên là “Bẫy sinh tồn”.
truyen day de con chau nho ve cau hat cha ong

Truyền dạy để con, cháu nhớ về câu hát cha ông

Theo chỉ dẫn của một cán bộ văn hóa huyện, chúng tôi tìm đến nhà Nghệ nhân dân gian Lương Thiêm Phú, 82 tuổi, thôn Trang Nà, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh…
co tuong mon the thao tri tue

Cờ tướng - môn thể thao trí tuệ

Thế kỉ V-VI, Cờ vua khởi nguồn từ môn chơi thời cổ ở Ấn Độ có tên gọi là “Chaturanga” có nghĩa là 4 binh chủng quân đội hợp thành: Chiến xa, tượng binh, kị binh và bộ binh.
duyen thong gia

Duyên thông gia

Một ngày đầu thu năm 1980, chị Nguyễn Kim Oanh, sinh năm 1959, nhân viên ngành thương nghiệp huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) dẫn chàng công an huyện hơn mình 2 tuổi về nhà “ra mắt” thân mẫu. Chị còn giữ ý, chưa báo cáo với bố và các anh, các chị.

Tin khác

Nghi lễ cầu may của người Sán Chỉ

nghi le cau may cua nguoi san chi
Cộng đồng người Sán Chỉ chiếm 15,4% dân số ở Bình Liêu, tập trung chủ yếu tại xã Húc Động. Trước đây, do sống trong điều kiện tự cung tự cấp là tiền đề người Sán Chỉ tạo ra những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc. Hoạt động sinh kế gắn liền với nông nghiệp nên hằng năm người Sán Chỉ rất chú trọng đến nghi lễ cầu may.

Người cựu chiến binh có nhiều sáng kiến

nguoi cuu chien binh co nhieu sang kien
CCB Bùi Văn Suề, ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, dù đã vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng vẫn luôn nêu cao nhiệt tình tâm huyết và có nhiều sáng kiến trong công tác địa phương.

Người phụ nữ khuyết tật nêu gương sáng về ý chí và tài năng

nguoi phu nu khuyet tat neu guong sang ve y chi va tai nang
Chị Nguyễn Thị Lành, 39 tuổi, ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, bị khuyết tật vận động từ nhỏ, bền bỉ phấn đấu phát triển kinh tế gia đình và lập nhiều thành tích xuất sắc về thi đấu cầu lông, thiết thực góp phần tô điểm vườn hoa thể thao của thành phố.  

Giếng làng lưu giữ hồn quê

gieng lang luu giu hon que
Trong tâm thức của người dân nông thôn, giếng làng là biểu tượng mang giá trị tinh thần của làng xã.

Nữ doanh nhân Đinh Thị Anh: Sáng lòng nhân ái trong mùa dịch

nu doanh nhan dinh thi anh sang long nhan ai trong mua dich
            Từ Nhà hàng Bé Anh trên đường Hồ Nghinh phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà đoàn ô tô gồm 19 chiếc tỏa đi các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng và một số địa phương ở tỉnh Quảng Nam để hỗ trợ những người nghèo gặp nhiều khó khăn do Covid-19. Gần 1.000 suất quà, với tổng trị giá 300 triệu đồng đã được trao tặng tại nhà cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tấm gương Đại tá Nguyễn Đình Ngật

tam guong dai ta nguyen dinh ngat
Đại tá Nguyễn Đình Ngật, 91 tuổi, nguyên Chánh Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 5, thường trú phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu (Đà Nẵng), hoạt động cách mạng từ thời kháng chiến chống Pháp, với nhiều công lao, cống hiến trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.​​​​​​             
Xem thêm
chiem nguong binh minh tren eo gio quy nhon trai nghiem nen thu mot lan trong doi

Chiêm ngưỡng bình minh trên Eo Gió – Quy Nhơn: Trải nghiệm nên thử một lần trong đời

Khoảnh khắc ngày mới lên nơi eo biển trải dài, sóng dập dìu làm loang những tia nắng đầu tiên phản chiếu trên mặt nước là ấn tượng không thể ...
binh thuan cong nhan mui ne la khu du lich quoc gia

Bình Thuận: Công nhận Mũi Né là Khu du lịch Quốc gia

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu ...
bat ngo voi thien duong hoa ruc ro khien chi em me man tai sam son

Bất ngờ với thiên đường hoa rực rỡ khiến chị em mê mẩn tại Sầm Sơn

Mỗi dịp hè sang thu về, hoa đua nhau khoe sắc thì cũng là lúc chị em náo nức “bung lụa” dưới những giàn hoa rực rỡ, tươi thắm. Không ...
moi phut ra san cua gareth bale co gia toi 650 trieu dong

Mỗi phút ra sân của Gareth Bale có giá tới... 650 triệu đồng

Theo ước tính của tờ Marca, mỗi phút ra sân của Gareth Bale cho Real Madrid ở mùa giải 2019/20 có giá tới 23.800 euro (tương đương 650 triệu đồng).
messi tro thanh ty phu bong da thu 2 sau ronaldo

Messi trở thành tỷ phú bóng đá thứ 2 sau Ronaldo

Sau Cristiano Ronaldo, Lionel Messi trở thành cầu thủ bóng đá thứ hai trên thế giới cán mốc thu nhập 1 tỷ USD, theo công bố của tạp chí Forbes.
neymar dung truoc nguy co bi cam thi dau 7 tran

Neymar đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu 7 trận

Với hành động đánh nguội Alvaro Gonzalez ở trận PSG thua Marseille 0-1 ở vòng 3 Ligue 1, tiền đạo Neymar có nguy cơ bị cấm thi đấu 7 trận.
con chim se cut chan

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
noo phuoc thinh cong bo du an am nhac lon nhat nam 2020

Noo Phước Thịnh công bố dự án âm nhạc lớn nhất năm 2020

Nam ca sĩ đã chính thức chia sẻ về một món quà nghệ thuật bí mật sẽ được anh gửi tặng người hâm mộ trong năm nay.
nguoi dep bien nguyen thi loan va vai dien dau tay trong series phim hinh su bao ngam

Người đẹp Biển Nguyễn Thị Loan và vai diễn đầu tay trong series phim hình sự "Bão ngầm"

Nguyễn Thị Loan đã có những chia sẻ về lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong vai trò một diễn viên.
blackpink da lam gi khien selena gomez bi am anh

Blackpink đã làm gì khiến Selena Gomez bị ám ảnh?

Sau kết hợp với nhau trong Ice Cream, Selena Gomez bất ngờ nói mình bị "ám ảnh" bởi Blackpink. Tại sao?
Phiên bản di động