Chuyện về một “cây cao bóng cả”

Đó là cụ Nguyễn Quang Phu, Chủ tịch Hội NCT xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù năm nay đã bước vào tuổi 85, song với dáng vóc nhỏ nhắn, cụ vẫn tỏ ra khá hoạt bát và minh mẫn khi trò chuyện với khách.
Trên bàn làm việc của cụ ở nhà vẫn ngổn ngang giấy tờ, sổ sách, tài liệu liên quan đến công tác Hội NCT. Được biết, cụ là độc giả rất thường xuyên của Báo Người cao tuổi, nay là Tạp chí Người cao tuổi.

Kể chuyện với chúng tôi, cụ Phu cho biết xuất thân là người con của quê hương Thái Bình, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Trong thời kì chiến tranh chống Mỹ cứu nước, hưởng ứng phong trào “Tất cả cho tiền tuyến” và “Tất cả để giải phóng miền Nam”, chàng thanh niên Nguyễn Quang Phu đã viết đơn tình nguyện đi chiến đấu và đã từng là Chính trị viên đại đội 3, Tiểu đoàn 577, Mặt trận 44 Quảng Đà (Quân khu 5). Đại đội của cụ sau này đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang”.

Khi đất nước hoàn toàn giải phóng, cụ Nguyễn Quang Phu vẫn tham gia quân ngũ và làm Chính trị viên tiểu đoàn, sau đó về làm Phó Chỉ huy chính trị Ban chỉ huy quân sự huyện Krông Ana đến năm 1983 mới nghỉ hưu. Tuy nhiên, “người lính Cụ Hồ” không nghỉ mà lại tiếp tục đảm nhận các cương vị công tác mới như: Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp xã Ea Na (huyện Krông Ana), Phó Bí thư Đảng ủy xã Ea Na, Chủ tịch Hội CCB rồi Chủ tịch Hội NCT xã Ea Na.

Cụ Nguyễn Quang Phu
Cụ Nguyễn Quang Phu

Nói về công tác Hội NCT của xã Ea Na, cụ Nguyễn Quang Phu cho biết: Toàn xã có 12 chi hội thôn, buôn với hơn 900 hội viên. Trong quá trình hoạt động, hầu hết các cán bộ chi hội đều không có phụ cấp, vì thế cụ từng nhiều lần “móc tiền túi” để hỗ trợ xăng xe đi lại cho các chi hội trưởng là người đồng bào dân tộc thiểu số làm công tác phát triển phong trào.

Tính đến nay, sau hơn 20 năm từ khi cụ Nguyễn Quang Phu làm Chủ tịch Hội NCT xã Ea Na, đã có rất nhiều Câu lạc bộ (CLB) được cụ gây dựng và phát triển như: “CLB thơ Hoa đời”, “CLB ông bà cháu”, “CLB cờ tướng”, “CLB dưỡng sinh”, “CLB hát dân ca”, CLB bóng chuyền hơi”, “CLB ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” và đặc biệt là phong trào “Đám cưới vàng” để tôn vinh các cặp vợ chồng là hội viên NCT của xã. Hoạt động của các CLB đã thực sự trở thành sân chơi “vui, khỏe, bổ ích” cho hội viên NCT.

Trong thời gian qua, Hội NCT xã Ea Na đã vinh dự được nhận 3 Bằng khen của Trung ương Hội NCT Việt Nam, 1 Bằng khen của UBND tỉnh Đắk Lắk và nhiều giấy khen của huyện, xã. Hằng năm, Hội NCT xã Ea Na đều đạt danh hiệu “Hội vững mạnh”. Bản thân cụ Phu được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì và Tỉnh ủy Đắk Lắk tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo xã Ea Na cho biết, việc cụ Nguyễn Quang Phu “nghỉ hưu” không đảm trách vai trò là Chủ tịch Hội NCT của xã thực sự là một khó khăn cho địa phương, vì để tìm được người kế cận có tâm huyết như cụ Phu là điều không đơn giản. Có thể nói, nhờ công sức của cụ Phu mà các phong trào NCT ở xã Ea Na luôn được xếp hạng “nhất, nhì” của huyện. Mặc dù nhiệm kì tới cụ Phu không là người đứng đầu Hội NCT của xã nhưng chắc chắn vẫn là hội viên tích cực, bởi tiếng nói của cụ Phu vẫn còn rất uy tín với các hội viên và Nhân dân địa phương.

Điều mà cụ Nguyễn Quang Phu tâm đắc nhất trong cuộc đời của mình là khi làm bất cứ công việc gì cũng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết. Cụ cũng mong muốn và nhắn nhủ các thế hệ con cháu là cần quan tâm nhiều hơn đến NCT, bởi đó không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam từ bao đời nay.

Cụ Nguyễn Quang Phu xứng đáng được các hội viên tôn vinh là “cây cao bóng cả” của Hội NCT xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk…

Bài và ảnh Phương Đào

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Sáng ra, tôi được cụ Tạ Đình Hạp, người cùng xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là chỗ thân tình, nhắn sang nhà có việc. Đoán chắc là việc quan trọng, tôi vội vã lên nhà cụ ngay. Tới nơi, cụ Hạp dẫn tôi đến gặp một cụ bà nhà cách đó không xa. Tưởng ai, cụ bà này cũng là người mà tôi rất yêu mến ngưỡng mộ.
Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Đã hơn 43 năm, bà Bùi Thị Huệ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển...
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015. Nam Ban là nơi sinh sống của đồng bào 6 dân tộc anh em: Kinh, Tày, Nùng, Mường, Hrê, Kho; có nhiều đồng bào công giáo.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.

Tin khác

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục
Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi
Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi
Năm 2021, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có 15.052 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp, phần nhiều trong đó là người cao tuổi (NCT). Phong trào tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân và NCT.

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch
Ở tuổi 68, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Thanh Bình, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vẫn dẫn đầu đoàn xe máy tuyên truyền lưu động, tiên phong, xông xáo trong công tác phòng, chống Covid-19 và luôn nhiệt tình, hăng hái công tác địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện...

Chủ tịch Hội đam mê... đọc báo Hội

Chủ tịch Hội đam mê... đọc báo Hội
Dù bộn bề công việc, thế nhưng hằng ngày ông Nguyễn Khắc Mẫn, Chủ tịch Hội NCT phường Nam Khê, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vẫn dành thời gian để đọc, nghiên cứu những tin tức thời sự, tình hình hoạt động Hội NCT ở nhiều địa phương, học tập những cách làm hay, sáng tạo trên Tạp chí Người cao tuổi để “làm giàu” kiến thức và kinh nghiệm công tác...

Ông Tỵ cao tuổi với thương hiệu “Vua măng cụt”

Ông Tỵ cao tuổi với thương hiệu “Vua măng cụt”
Nhờ lợi thế nằm sát sông Sài Gòn, lợi dụng thủy triều lên xuống, lão nông đã sáng tạo đưa nước vào vườn, tiết kiệm chi phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Huyện Lắk là huyện khó khăn nhất của tỉnh Đắk Lắk
Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kì 2016 - 2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021 - 2026. Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, thị, thành phố cùng gần 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 83.200 hội viên NCT trong tỉnh.
Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, dù tuổi cao sức yếu, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, cán bộ, hội viên NCT xã Phước Hiệp
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động