Chuyện cụ Cao Hồng Lĩnh vận động NCT vào Hội Cứu quốc

Năm 2007, Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức kỉ niệm 60 năm ngày thành lập Cục (1/5/1947 - 1/5/2007), chúng tôi được Thủ trưởng Cục giao nhiệm vụ xuất bản số đặc biệt ấn phẩm Thông tin Dân vận lưu hành nội bộ quân đội về ngày kỉ niệm này.

Khi đang chuẩn bị nội dung ấn phẩm thì 1 cán bộ của Cục trao cho chúng tôi một bài viết rất hay của cụ Cao Hồng Lĩnh (Lãnh), cán bộ lão thành của Đảng. Nội dung cụ kể về những năm tháng làm công tác dân vận ở căn cứ địa cách mạng Việt Bắc từ tháng 2/1941 đến Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945. Chúng tôi đã đăng bài của cụ với nhan đề “Nhớ mãi lời dạy của Bác Hồ” trong Thông tin Dân vận số đặc biệt tháng 5/2007.

Qua bài viết, thấy công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số và người cao tuổi vào các đoàn thể Cứu quốc được cụ Cao Hồng Lĩnh vận dụng hiệu quả ở căn cứ địa Cao - Bắc - Lạng. Trong đó, câu chuyện sinh động cụ kể sau đây đối chiếu với công tác tuyên truyền vận động người cao tuổi tham gia công tác Hội hiện nay vẫn còn nguyên giá trị.

Bác Hồ và các cán bộ cách mạng ở chiến khu Việt Bắc (cụ Cao Hồng Lĩnh đứng thứ 3 từ trái sang).	Ảnh IT
Bác Hồ và các cán bộ cách mạng ở chiến khu Việt Bắc (cụ Cao Hồng Lĩnh đứng thứ 3 từ trái sang). Ảnh IT

“Ngày chúng tôi ở Nà Phạc và bản Giàng là nơi đã có tổ chức của cách mạng rồi, thế mà phong trào không lên được. Chúng tôi thấy phụ nữ, thanh niên, ông già, bà già ít chịu đi họp. Bàn với nhau mãi, không tìm được nguyên nhân. Sau, dò biết là bởi ý của các cụ già sợ các con cháu bỏ việc nhà đi chơi rông. Các cụ rầy la con cháu, con cháu sợ, không dám đi họp. Chúng tôi bàn nhau phải tuyên truyền các cụ vào tổ chức ngay. Cán bộ trong bản không làm nổi, vì là con, là cháu, không sao tuyên truyền ngược lên trên được. Tôi sực nhớ đến câu Bác dạy: “Đến đâu, biết kính già, yêu trẻ, mới mong nói có người nghe”. Tôi liền xuống làng, tìm vào các nhà có các cụ già, cũng chỉ với mục đích giúp cán bộ địa phương làm việc tốt. Tôi đến gặp anh Thanh Liêm và Công Nghĩa, hai đồng chí ở Nà Phạc, tôi truyền đạt tinh thần chỉ thị của Bác. Thanh Liêm và Công Nghĩa đều nghe ra, đưa tôi gặp ông cụ thân sinh Thanh Liêm và giới thiệu tôi với cụ.

- Lên đây có chịu được khổ không?

Tôi đáp:

- Dạ, cháu chịu được.

Tôi xưng cháu với cụ, giữ thái độ rất khiêm tốn. Đang câu chuyện, tôi nhìn lên hai câu đối chữ Hán, tôi nói:

- Thưa cụ đôi liễn này, cụ viết phải không ạ?

Cụ đáp:

- Tôi cũng biết ít do các cụ đồ dưới xuôi lên dạy cho tí chút thôi!

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp ảnh chung với cụ Cao Hồng Lĩnh nhân dịp mừng thọ cụ 100 tuổi. 	Ảnh IT
Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp ảnh chung với cụ Cao Hồng Lĩnh nhân dịp mừng thọ cụ 100 tuổi. Ảnh IT

Tôi thầm nghĩ, nhân chuyện chữ nghĩa này, ta làm thân với cụ. Tôi liền đọc hết đôi liễn và xin phép cụ cho trình bày ý hiểu biết vọc vạch của tôi và xin cụ chỉ giáo cho xem tôi hiểu đúng ý cụ viết ra không. Sau khi cụ nghe tôi đọc bốn chữ trên hoành phi nói là gia đình thịnh vượng, tôi được cụ mến ngay.

Sau tôi được gặp thêm một vài cụ khác nữa. Lần này, tôi nói thẳng ý tôi là lên đây để tuyên truyền các cụ vào Hội Cứu quốc. Ta đã khổ cực vì Tây, Nhật, ta phải đoàn kết, đánh thắng nó, làm chủ đất nước mình. Muốn thế, ai cũng nên góp công, góp sức, có thế cách mạng mới thành công. Các cụ trả lời:

- Việc lớn ấy đã có các con cháu nó có sức khoẻ thì nó làm, chứ chúng tôi già rồi còn làm gì được nữa, bắt chúng tôi ra canh gác, tập tự vệ… thì chịu thôi!

Tôi thưa:

- Người nào việc nấy. Thiếu gì việc phải làm.

Các cụ hỏi:

- Việc gì nói thử xem!

- Các cụ khuyên các cháu tham gia cứu nước, hoặc khi cán bộ đi công tác qua, các cụ cho ăn ngủ, đó cũng là giúp nước…

Các cụ cười:

- Tưởng gì, thế thì có gì là khó. Chúng tôi làm thừa đi! Tôi lại thưa: Nếu các cụ muốn làm, thì cần có tổ chức. Các giới đều có tổ chức cả rồi. Công nông, thanh, phụ, lão, ấu đều có hội cả thì mới thành mặt trận rộng rãi.

- Thế Hội tổ chức thế nào?

Tôi liền đọc Điều lệ cho các cụ nghe.

- Nếu các cụ đồng ý thì từ hôm nay nên bàn việc lập Hội?

Các cụ đồng thanh tán thành:

- Được thôi, vào cả, vào cả! Bản này không có một ai ở ngoài!...

Tại Nà Phạc, Bản Giàng, chúng tôi đã tổ chức làm lễ tuyên thệ rất long trọng. Những ngày ấy, tất cả các giới đều được mời đến đông đủ.

Sống ở gần Bác, được Bác chỉ bảo, dạy dỗ, tôi có thêm kinh nghiệm, thành công trong công tác”.

Sau này, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cụ Cao Hồng Lĩnh tên khai sinh là Phan Hải Thâm, sinh ngày 20/4/1906, tại xã Minh Hương, nay là phường Minh An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, trong một gia đình có truyền thống yêu nước.

Ngay từ năm 1923, cụ đã tổ chức thanh niên trong xã chống cường hào; năm 1924, đi học ở trường quân sự Hoàng Phố, Quảng Châu, Trung Quốc. Năm 1926, cụ vào Nam Bộ hoạt động đoàn thể cách mạng; năm 1927, tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Quảng Trị và Hội An; năm 1929, tham gia hoạt động thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1939, cụ tổ chức đường dây từ Côn Minh về Khu du kích Việt Bắc. Năm 1941, tham gia xây dựng khu Việt Bắc đón Bác Hồ về nước. Tháng 8/1945, cụ tham dự Quốc dân Đại hội Tân Trào, sau đó làm Ủy viên Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ. Năm 1951, phụ trách công tác Đảng, thành lập biện sứ tại Quảng Châu, Trung Quốc và lãnh đạo công tác Việt kiều tại Quảng Đông. Năm 1953, làm Chủ nhiệm Biện sứ Côn Minh và phụ trách lãnh sự tại Trung Quốc. Năm 1957, cụ làm Vụ Trưởng Vụ Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng, phụ trách Ban cán sự Đảng ngoài nước. Năm 1977, cụ nghỉ hưu tại số nhà 46 (nay là số 25) làng Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Năm 2008, cụ qua đời, thọ 102 tuổi.

Về tên gọi Cao Hồng Lĩnh (Lãnh), trong hồi kí của mình, cụ chia sẻ, Bác Hồ và các đồng chí thấy cụ là người cao ráo, lại có ý chí phấn đấu nên đặt cho họ Cao, còn lấy tên Hồng Lĩnh là bởi nó gần với nghĩa khí núi Hồng Lĩnh và cũng để đối với tên Hải Thâm của cụ trước đó. Sau này, anh em Nam Bộ chuyển tên Lĩnh thành Lãnh cho dễ gọi. Từ đó, tên Cao Hồng Lãnh được sử dụng trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của cụ.

Văn Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới

20/9, ngày đầu tiên tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện Kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng

Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng

Từ 6 giờ sáng 21/9, TP Hà Nội sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho Thủ đô…
TP Hội An, tỉnh Quảng Nam khoanh vùng hạn chế dịch lây lan

TP Hội An, tỉnh Quảng Nam khoanh vùng hạn chế dịch lây lan

Trưa 11/9, nhiều ca dương tính COVID-19 của công nhân Công ty Giày Rieker Việt Nam Khu công nghiệp (KCN) Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam được phát hiện. 0 giờ, ngày 12/9, thị xã Điện Bàn áp dụng trở lại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Cơ sở y tế ở Hà Nội không được phép từ chối bệnh nhân đi từ vùng dịch

Cơ sở y tế ở Hà Nội không được phép từ chối bệnh nhân đi từ vùng dịch

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập cùng các Trung tâm Y tế (TTYT) quận/huyện/thị xã về tăng cường phòng chống COVID-19 trong cơ sở y tế.
Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Đối tượng liều lĩnh lấy trộm xe máy tại chợ Giầu

Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Đối tượng liều lĩnh lấy trộm xe máy tại chợ Giầu

Lợi dụng buổi trưa vắng vẻ, nam thanh niên lảng vảng quanh khu vực chợ, khi thấy sơ hở đã lập tức lấy xe nổ máy phóng đi.

Tin khác

Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển khai Công điện của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển khai Công điện của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn tiếp tục nâng cao nhiều biện pháp phòng, chống dịch theo Công điện 1409/CĐ-BYT, ngày 15/9 của Bộ Y tế

Các địa phương xây dựng phương án phòng, chống dịch linh hoạt sau ngày 21-9

Các địa phương xây dựng phương án phòng, chống dịch linh hoạt sau ngày 21-9
Chiều 19-9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy thành phố với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Giải pháp tiêu thụ nông sản cho nông dân

Giải pháp tiêu thụ nông sản cho nông dân
Nhiều giải pháp đang được triển khai cùng sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp phân phối nhằm nhanh chóng khôi phục chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản giữa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Hồ Chí Minh. Đây là tin vui cho nông dân, trong đó có nhiều người cao tuổi (NCT) trên địa bàn này...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Yêu cầu Sở Y tế thu hồi gấp văn bản ban hành trái quy định

Bà Rịa – Vũng Tàu: Yêu cầu Sở Y tế thu hồi gấp văn bản ban hành trái quy định
UBND tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu vừa yêu cầu Sở Y tế thu hồi Văn bản 4836/SYT-NV, ngày 15/9/2021, do ban hành văn bản có nội dung trái quy định, gây bức xúc cho người dân.

Hà Nội bùng phát ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Long Biên, có 6 ca dương tính

Hà Nội bùng phát ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Long Biên, có 6 ca dương tính
Trưa nay, 18-9, Sở Y tế Hà Nội chính thức công bố ổ dịch mới trong cộng đồng ở phường Việt Hưng, quận Long Biên. Bước đầu đã có 3 người cùng gia đình và 3 hàng xóm ở ngõ 17 Kim Quan, tổ 14 Việt Hưng dương tính...

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: 60 phần quà chia sẻ khó khăn với người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 ở khu nhà trọ

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: 60 phần quà chia sẻ khó khăn với người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 ở khu nhà trọ
Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ khi thành TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, hầu hết người ở trọ tại địa chỉ 575/9/10 Tỉnh lộ 10, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân; những lao động nơi đây đều rơi vào cảnh thất nghiệp, không có thu nhập.
Xem thêm
Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới

20/9, ngày đầu tiên tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện Kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tỉnh Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc từng bước thực hiện trạng thái bình thường mới

Tỉnh Đồng Nai: Huyện Xuân Lộc từng bước thực hiện trạng thái bình thường mới

Sáng 20/9, ông Viên Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.
Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng

Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng

Từ 6 giờ sáng 21/9, TP Hà Nội sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho Thủ đô…
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 và phong trào “Máy tính cho em” của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, sáng 17/9, tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Hội khuyến học huyện, Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành tổ chức chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện học tập.
Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2021 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động