Chuyện cụ Cao Hồng Lĩnh vận động NCT vào Hội Cứu quốc

Năm 2007, Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức kỉ niệm 60 năm ngày thành lập Cục (1/5/1947 - 1/5/2007), chúng tôi được Thủ trưởng Cục giao nhiệm vụ xuất bản số đặc biệt ấn phẩm Thông tin Dân vận lưu hành nội bộ quân đội về ngày kỉ niệm này.

Khi đang chuẩn bị nội dung ấn phẩm thì 1 cán bộ của Cục trao cho chúng tôi một bài viết rất hay của cụ Cao Hồng Lĩnh (Lãnh), cán bộ lão thành của Đảng. Nội dung cụ kể về những năm tháng làm công tác dân vận ở căn cứ địa cách mạng Việt Bắc từ tháng 2/1941 đến Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945. Chúng tôi đã đăng bài của cụ với nhan đề “Nhớ mãi lời dạy của Bác Hồ” trong Thông tin Dân vận số đặc biệt tháng 5/2007.

Qua bài viết, thấy công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số và người cao tuổi vào các đoàn thể Cứu quốc được cụ Cao Hồng Lĩnh vận dụng hiệu quả ở căn cứ địa Cao - Bắc - Lạng. Trong đó, câu chuyện sinh động cụ kể sau đây đối chiếu với công tác tuyên truyền vận động người cao tuổi tham gia công tác Hội hiện nay vẫn còn nguyên giá trị.

Bác Hồ và các cán bộ cách mạng ở chiến khu Việt Bắc (cụ Cao Hồng Lĩnh đứng thứ 3 từ trái sang).	Ảnh IT
Bác Hồ và các cán bộ cách mạng ở chiến khu Việt Bắc (cụ Cao Hồng Lĩnh đứng thứ 3 từ trái sang). Ảnh IT

“Ngày chúng tôi ở Nà Phạc và bản Giàng là nơi đã có tổ chức của cách mạng rồi, thế mà phong trào không lên được. Chúng tôi thấy phụ nữ, thanh niên, ông già, bà già ít chịu đi họp. Bàn với nhau mãi, không tìm được nguyên nhân. Sau, dò biết là bởi ý của các cụ già sợ các con cháu bỏ việc nhà đi chơi rông. Các cụ rầy la con cháu, con cháu sợ, không dám đi họp. Chúng tôi bàn nhau phải tuyên truyền các cụ vào tổ chức ngay. Cán bộ trong bản không làm nổi, vì là con, là cháu, không sao tuyên truyền ngược lên trên được. Tôi sực nhớ đến câu Bác dạy: “Đến đâu, biết kính già, yêu trẻ, mới mong nói có người nghe”. Tôi liền xuống làng, tìm vào các nhà có các cụ già, cũng chỉ với mục đích giúp cán bộ địa phương làm việc tốt. Tôi đến gặp anh Thanh Liêm và Công Nghĩa, hai đồng chí ở Nà Phạc, tôi truyền đạt tinh thần chỉ thị của Bác. Thanh Liêm và Công Nghĩa đều nghe ra, đưa tôi gặp ông cụ thân sinh Thanh Liêm và giới thiệu tôi với cụ.

- Lên đây có chịu được khổ không?

Tôi đáp:

- Dạ, cháu chịu được.

Tôi xưng cháu với cụ, giữ thái độ rất khiêm tốn. Đang câu chuyện, tôi nhìn lên hai câu đối chữ Hán, tôi nói:

- Thưa cụ đôi liễn này, cụ viết phải không ạ?

Cụ đáp:

- Tôi cũng biết ít do các cụ đồ dưới xuôi lên dạy cho tí chút thôi!

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp ảnh chung với cụ Cao Hồng Lĩnh nhân dịp mừng thọ cụ 100 tuổi. 	Ảnh IT
Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp ảnh chung với cụ Cao Hồng Lĩnh nhân dịp mừng thọ cụ 100 tuổi. Ảnh IT

Tôi thầm nghĩ, nhân chuyện chữ nghĩa này, ta làm thân với cụ. Tôi liền đọc hết đôi liễn và xin phép cụ cho trình bày ý hiểu biết vọc vạch của tôi và xin cụ chỉ giáo cho xem tôi hiểu đúng ý cụ viết ra không. Sau khi cụ nghe tôi đọc bốn chữ trên hoành phi nói là gia đình thịnh vượng, tôi được cụ mến ngay.

Sau tôi được gặp thêm một vài cụ khác nữa. Lần này, tôi nói thẳng ý tôi là lên đây để tuyên truyền các cụ vào Hội Cứu quốc. Ta đã khổ cực vì Tây, Nhật, ta phải đoàn kết, đánh thắng nó, làm chủ đất nước mình. Muốn thế, ai cũng nên góp công, góp sức, có thế cách mạng mới thành công. Các cụ trả lời:

- Việc lớn ấy đã có các con cháu nó có sức khoẻ thì nó làm, chứ chúng tôi già rồi còn làm gì được nữa, bắt chúng tôi ra canh gác, tập tự vệ… thì chịu thôi!

Tôi thưa:

- Người nào việc nấy. Thiếu gì việc phải làm.

Các cụ hỏi:

- Việc gì nói thử xem!

- Các cụ khuyên các cháu tham gia cứu nước, hoặc khi cán bộ đi công tác qua, các cụ cho ăn ngủ, đó cũng là giúp nước…

Các cụ cười:

- Tưởng gì, thế thì có gì là khó. Chúng tôi làm thừa đi! Tôi lại thưa: Nếu các cụ muốn làm, thì cần có tổ chức. Các giới đều có tổ chức cả rồi. Công nông, thanh, phụ, lão, ấu đều có hội cả thì mới thành mặt trận rộng rãi.

- Thế Hội tổ chức thế nào?

Tôi liền đọc Điều lệ cho các cụ nghe.

- Nếu các cụ đồng ý thì từ hôm nay nên bàn việc lập Hội?

Các cụ đồng thanh tán thành:

- Được thôi, vào cả, vào cả! Bản này không có một ai ở ngoài!...

Tại Nà Phạc, Bản Giàng, chúng tôi đã tổ chức làm lễ tuyên thệ rất long trọng. Những ngày ấy, tất cả các giới đều được mời đến đông đủ.

Sống ở gần Bác, được Bác chỉ bảo, dạy dỗ, tôi có thêm kinh nghiệm, thành công trong công tác”.

Sau này, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cụ Cao Hồng Lĩnh tên khai sinh là Phan Hải Thâm, sinh ngày 20/4/1906, tại xã Minh Hương, nay là phường Minh An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, trong một gia đình có truyền thống yêu nước.

Ngay từ năm 1923, cụ đã tổ chức thanh niên trong xã chống cường hào; năm 1924, đi học ở trường quân sự Hoàng Phố, Quảng Châu, Trung Quốc. Năm 1926, cụ vào Nam Bộ hoạt động đoàn thể cách mạng; năm 1927, tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Quảng Trị và Hội An; năm 1929, tham gia hoạt động thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1939, cụ tổ chức đường dây từ Côn Minh về Khu du kích Việt Bắc. Năm 1941, tham gia xây dựng khu Việt Bắc đón Bác Hồ về nước. Tháng 8/1945, cụ tham dự Quốc dân Đại hội Tân Trào, sau đó làm Ủy viên Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ. Năm 1951, phụ trách công tác Đảng, thành lập biện sứ tại Quảng Châu, Trung Quốc và lãnh đạo công tác Việt kiều tại Quảng Đông. Năm 1953, làm Chủ nhiệm Biện sứ Côn Minh và phụ trách lãnh sự tại Trung Quốc. Năm 1957, cụ làm Vụ Trưởng Vụ Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng, phụ trách Ban cán sự Đảng ngoài nước. Năm 1977, cụ nghỉ hưu tại số nhà 46 (nay là số 25) làng Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Năm 2008, cụ qua đời, thọ 102 tuổi.

Về tên gọi Cao Hồng Lĩnh (Lãnh), trong hồi kí của mình, cụ chia sẻ, Bác Hồ và các đồng chí thấy cụ là người cao ráo, lại có ý chí phấn đấu nên đặt cho họ Cao, còn lấy tên Hồng Lĩnh là bởi nó gần với nghĩa khí núi Hồng Lĩnh và cũng để đối với tên Hải Thâm của cụ trước đó. Sau này, anh em Nam Bộ chuyển tên Lĩnh thành Lãnh cho dễ gọi. Từ đó, tên Cao Hồng Lãnh được sử dụng trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của cụ.

Văn Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vàng trắng giữa cù lao

Vàng trắng giữa cù lao

Giữa ầm ào sóng vỗ, những bàn tay người níu chặt vào vách đá và những chiếc giàn tre để bóc tách từng mảnh nhỏ tổ yến. Sóng bạc đầu trong bản hòa ca biển cả càng khiến công việc của họ thêm phần hiểm nguy…
Bão Noru giật cấp 14 tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Bão Noru giật cấp 14 tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay 26/9, bão Noru đã vượt qua khu vực phía nam đảo Luzon (Philippines) đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.
Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Từ ngày 01/10/2022, người sử dụng lao động sẽ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. Khi đó, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ quay về mức 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17, dự báo trong 24 giờ tới sẽ đi vào Biển Đông và đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đến 10 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên đất liền Thừa Thiên Huế - Bình Định, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9 (62 - 88 km/giờ), giật cấp 11.
Bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, có thể đạt cường độ cấp 11

Bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, có thể đạt cường độ cấp 11

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh. Sau khi vào Biển Đông, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và có thể đạt cường độ mạnh nhất cấp 11.

Tin khác

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Vì sao Giám đốc Sở Y tế Hải Dương bị buộc thôi việc?

Vì sao Giám đốc Sở Y tế Hải Dương bị buộc thôi việc?
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng vừa ký quyết định buộc thôi việc đối với Giám đốc Sở Y tế Hải Dương Phạm Mạnh Cường do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và đã bị khai trừ Đảng, khởi tố, bắt tạm giam.

Luật sư: Tâm lý của hướng dẫn viên bị hiếp dâm ở Hà Giang đang rất bất ổn

Luật sư: Tâm lý của hướng dẫn viên bị hiếp dâm ở Hà Giang đang rất bất ổn
Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Hà Nội) - người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho bị hại (T.N.L., nữ hướng dẫn viên du lịch 29 tuổi) cho biết: Tình trạng sức khỏe của T.N.L. đang rất mệt mỏi, hoang mang, lo lắng vì nhiều đêm không ngủ.

Vì sao Giám đốc CTCP Sách và Thiết bị giáo dục Hà Nội bị bắt?

Vì sao Giám đốc CTCP Sách và Thiết bị giáo dục Hà Nội bị bắt?
Ngày 21/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với Vũ Tất Triều về hành vi "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Bộ Quốc phòng đồng ý tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự theo đề xuất của Bộ GD&ĐT

Bộ Quốc phòng đồng ý tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự theo đề xuất của Bộ GD&ĐT
Mới đây Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh theo thời gian mà Bộ GD&ĐT đã đề xuất.

Trợ giúp pháp lí miễn phí cho nhiều nạn nhân bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người

Trợ giúp pháp lí miễn phí cho nhiều nạn nhân bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người
Theo con số thống kê 15 năm thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) cả nước chỉ có vài chục ngàn trường hợp bị BLGĐ. Nhưng theo số liệu của ngành tòa án thì trung bình mỗi năm có đến 100.000 vụ ly hôn liên quan bạo hành gia đình.
Xem thêm
Bão Noru giật cấp 14 tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Bão Noru giật cấp 14 tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay 26/9, bão Noru đã vượt qua khu vực phía nam đảo Luzon (Philippines) đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.
Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Từ ngày 01/10/2022, người sử dụng lao động sẽ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. Khi đó, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ quay về mức 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17, dự báo trong 24 giờ tới sẽ đi vào Biển Đông và đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đến 10 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên đất liền Thừa Thiên Huế - Bình Địn
Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn trúng tuyển 2022.
Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 tất cả các ngành được Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các bậc phụ huynh và các em học sinh tra cứu và tham khảo…
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động