Chuyến công tác cuối tuần

Bài 1: Niềm vui CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Cò

Tôi biết bà Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch Hội NCT xã Trung Minh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang từ năm 2018, khi bà là một trong bốn đại biểu NCT tiêu biểu của tỉnh về Thủ đô dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc do Trung ương Hội tổ chức. Sau đó vài lần tôi được gặp bà trong một số hội nghị của tỉnh. Vậy mà cứ hẹn hò, lần lữa mãi, khi thì bà bận, lúc tôi bận, rồi cũng đến một ngày cuối tuần, tôi tranh thủ lên thăm bà. Nhân chuyến đi gấp gáp này, tôi liền xin lịch hẹn và được lãnh đạo Hội NCT huyện Sơn Dương đưa về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Cò, xã Minh Thanh…

Đội văn nghệ - dưỡng sinh CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang chụp ảnh với lãnh đạo Hội NCT huyện và xã
Đội văn nghệ - dưỡng sinh CLB LTHTGN thôn Cò chụp ảnh với lãnh đạo Hội NCT huyện và xã

Khi chúng tôi đến, cả CLB đã tập trung đông đủ. Mấy chị trong đội văn nghệ trang phục áo dài đỏ, áo dài xanh đang đứng ngoài hội trường sẵn sàng đón khách. Thấy tôi đi vào, các chị đề nghị tôi cùng chụp nhanh kiểu ảnh làm kỉ niệm. Bà Nguyễn Thị Hải, Chủ nhiệm CLB LTHTGN thôn Cò vui vẻ chia sẻ: Các thành viên ra từ sớm lắm, đợi lâu rồi đấy! Được tin nhà báo về ghi hình lấy thông tin viết bài về CLB, chúng tôi rất phấn khởi… Rồi bà cho biết thêm: Tuy mới ra mắt từ tháng 4 nhưng các thành viên CLB hoạt động sôi nổi lắm. Ai cũng tâm huyết, nhiệt tình, không ngại khó khăn. Đây là CLB đầu tiên và cũng là CLB điểm của huyện. Hôm ra mắt, CLB được đón lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện và các đồng chí đại diện cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã đến dự, chung vui. Tại buổi lễ ra mắt, Hội NCT tỉnh, huyện và các cơ quan, đơn vị đã tặng quà 17,3 triệu đồng để CLB làm quỹ tăng thu nhập và tổ chức hoạt động.

Các thành viên CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Các thành viên CLB LTHTGN thôn Cò

Buổi sinh hoạt bắt đầu. Sau khi nghe báo cáo tình hình hoạt động của CLB trong tháng qua, các thành viên lại phấn khởi giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi… Nét mặt ai nấy rạng ngời, vui tươi và mong muốn được lưu lại những hình ảnh đẹp nhất.

Ông Nguyễn Văn Vân, Trưởng BĐD Hội NCT huyện cho biết: Theo kế hoạch nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn huyện đến năm 2025, UBND huyện sẽ chi từ ngân sách 20 triệu đồng và xã trích 10 triệu đồng từ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT để hỗ trợ vốn quỹ cho CLB. Đây là mô hình rất mới, nhiệm kì này, huyện được giao thành lập 6 CLB, đến nay đã thành lập được 3 CLB, hoàn thành 50% kế hoạch tỉnh giao. Các CLB bước đầu hoạt động nền nếp, hiệu quả tạo ra không khí vui tươi, sôi động ở địa bàn dân cư.

Tiết mục văn nghệ của NCT xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Tiết mục văn nghệ của NCT xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Theo quy chế hoạt động, CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh được thành lập dựa trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, có nhiệm vụ tự giúp đỡ lẫn nhau về các mặt như phát triển kinh tế, giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe khi ốm đau, tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ… Tham gia CLB, các thành viên khó khăn về kinh tế hoặc hoàn cảnh gia đình, được CLB và các thành viên có điều kiện khá giả hơn giúp đỡ, được vay vốn phát triển kinh tế, được tham gia các hoạt động xã hội tại cộng đồng và được khám sức khỏe mỗi năm 2 lần. Đến nay, CLB thu hút được 57 thành viên, chia thành 5 tổ (văn nghệ, dưỡng sinh, thể thao, chăm sóc sức khỏe và tăng thu nhập). Ban Chủ nhiệm có 5 thành viên thì cả Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn đều có tên trong danh sách. Tuy nguồn vốn quỹ còn khiêm tốn, CLB đã cho 4 thành viên vay để mua thêm con giống, cây giống, phân bón, mở mang chuồng trại chăn nuôi, từng bước phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình.

Bà Ma Thị Phấn, 75 tuổi, dân tộc Tày có 15 năm kinh nghiệm làm Chi hội trưởng NCT. Từ năm ngoái, do điều kiện gia đình và sức khỏe, bà xin nghỉ công tác Hội, song vẫn là thành viên tích cực của CLB và hội viên gương mẫu của Chi hội NCT thôn Cò. Bà bảo: Chi hội có mấy chục hội viên, mà đoàn kết, mẫu mực lắm, thường xuyên nhắc nhở nhau sống tốt, cư xử đúng mực, văn hóa để con cháu noi theo. Hội viên ở đây trăm phần trăm nông dân, ngày đi ruộng đi nương, tối về lại văn nghệ, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi. Tham gia CLB, chúng tôi vui khỏe ra nhiều, tinh thần thoải mái, có thêm nhiều động lực vui sống, góp phần xây dựng kinh tế để cùng thôn xã thoát khỏi danh sách xã nghèo đặc biệt khó khăn (xã 135) của Chính phủ.

Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh

Ông Ma Hiệp Ước, Bí thư Chi bộ cho biết: Thôn Cò có 146 hộ dân, trong đó 80% là người dân tộc Tày. Cả thôn có 27 đảng viên, trong đó có 9 đảng viên cao tuổi. Được sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã và cấp trên, các đảng viên luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, tin tưởng và chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. CLB LTHTGN là điểm sáng, nòng cốt phong trào văn hóa thể thao, là nơi các thành viên giao lưu, chia sẻ, giúp nhau tăng thu nhập xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho người dân. Bí thư và Trưởng thôn là thành viên Ban Chủ nhiệm để lãnh đạo chỉ đạo hoạt động CLB theo đúng mô hình, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đây cũng là cơ hội để lãnh đạo thôn kịp thời nắm bắt thông tin và hỗ trợ CLB hoạt động hiệu quả, thiết thực. Đồng thời qua đó kết nối với các thành viên và người dân trên địa bàn dân cư. Ông Ước cũng mong muốn mô hình CLB LTHTGN đầy tính nhân văn này sẽ lan toả ra toàn xã và nhiều địa phương khác nữa.

Bữa cơm trưa dọn ra trong không khí vui vẻ, ấm cúng. Bí thư Đảng ủy xã Minh Thanh Nguyễn Ngọc Hứa cùng dự và tiếp chúng tôi. Ông bảo: NCT như cha như mẹ mình, chăm sóc NCT chính là chăm lo cho cha mẹ và cũng là làm gương để lớp trẻ, con cháu mình chăm lo các thế hệ ông cha. Đấy là chưa kể, các cụ còn có uy tín, kinh nghiệm và trí tuệ đã hơn nửa đời trải nghiệm sống và chiến đấu, các cụ nói con cháu nghe, các cụ hô con cháu và nhân dân hưởng ứng. Chăm lo tốt cho các cụ, cấp ủy, chính quyền chỉ có được lợi thôi.

Buổi giao lưu bóng chuyền hơi của thành viên CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Buổi giao lưu bóng chuyền hơi của thành viên CLB LTHTGN thôn Cò

Này nhé, xây dựng đời sống văn hóa, các cụ bảo con cháu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quy ước, hương ước của địa phương, thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, hỏa táng khi có người qua đời. Xây dựng nông thôn mới, các cụ gương mẫu hiến đất, góp tiền, bảo ban con cháu lùi dịch tường rào, dỡ bỏ vật kiến trúc, cây lâu năm, góp công làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi.

Với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, phát huy vai trò chủ thể của người dân, nhất là vai trò, uy tín của NCT trong vận động hiến đất, đóng góp vật liệu xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Minh Thanh đã xây dựng được nhiều tuyến đường giao thông, công trình quan trọng, diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Đây cũng là tiền đề để xã về đích nông thôn mới vào cuối năm nay.

(Còn nữa)

Phóng sự của Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022, Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Chuyến công tác cuối tuần (bài 3)

Chuyến công tác cuối tuần (bài 3)

Bài 3: Bà Chủ tịch Hội năng động
Chuyến công tác cuối tuần (bài 2)

Chuyến công tác cuối tuần (bài 2)

Bài 2: Phong trào người cao tuổi ở Yên Sơn

Tin khác

Chuyến công tác cuối tuần

Chuyến công tác cuối tuần
Bài 1: Niềm vui CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Cò

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì 3: Gương sáng tuổi cao

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì 2: Sôi động phong trào người cao tuổi

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì 1: Khởi sắc nơi miền Tây xứ Thanh

Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương
Hơn 1.200 người dân, đoàn viên, thanh thiếu nhi và thiện nguyện viên vừa tham gia Hành trình “Hoa nhân ái” năm 2022 trong tháng 7. Tháng tri ân đầy ấm áp, qua đó đem lại những nụ cười rạng rỡ nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Phước.
Xem thêm
Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 4: Bảo vệ tính mạng, tài sản, di sản, sinh kế của người dân

Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 4: Bảo vệ tính mạng, tài sản, di sản, sinh kế của người dân

Sáng ngày 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru) – một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua. Thủ tướng yêu cầu phải có phương án giảm thiểu tối đa thiệt hại về ng
Chốt trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

Chốt trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

Ngày 26/9, Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, đơn vị đã báo cáo tổng hợp góp ý thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 là 7 ngày lên Bộ LĐ-TB&XH để trình Chính phủ xem xét, quyết định.
Hàng trăm chuyến bay hoãn, hủy do bão Noru

Hàng trăm chuyến bay hoãn, hủy do bão Noru

Do ảnh hưởng của bão số 4 (Noru), cơ quan quản lý hàng không đã quyết định đóng cửa hàng loạt sân bay, các hãng hàng không cũng hoãn, hủy hàng trăm chuyến...
Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn trúng tuyển 2022.
Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 tất cả các ngành được Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các bậc phụ huynh và các em học sinh tra cứu và tham khảo…
Phiên bản di động