Chuyện công chức thời @ (Kì 2)

Không chỉ công chức, phường xã, mà một số công chức cấp trên cũng bị dân than phiền chưa “hết lòng” phục vụ Nhân dân, xa dân. Không ít người có chức có quyền dính líu tới tham nhũng…

Kì 2: Công chức có xa dân?

Vẫn còn sáng cắp ô đi… chiều cắp ô về

Qua nhiều thời kì, chất lượng công chức nhìn chung không đồng đều. Số công chức của giai đoạn không thi công chức, đa số có kinh nghiệm trong công việc, tuy nhiên không ít người bị hạn chế về năng lực cũng như tiếp cận công nghệ thông tin. Một số vào biên chế rồi mới lo bằng tại chức... Đây là một trong những nguyên nhân của hiện tượng “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”.

Khi còn đại biểu Quốc hội, ông Lê Như Tiến từng chất vấn về những giải pháp của Chính phủ để cải thiện tình trạng trên, đồng thời nâng cao trách nhiệm của công chức. Đồng thời đề cập đến dư luận xã hội băn khoăn về 30% công chức “sáng cắp ô đi chiều cắp ô về”.

Chính phủ khẳng định tiếp tục chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, đổi mới, đặc biệt là thi tuyển chọn cán bộ tốt. Đi liền với với tăng cường kỉ cương, kỉ luật, đánh giá kịp thời để đưa cán bộ không đủ tiêu chuẩn ra khỏi bộ máy, muốn tăng lương, phải giảm mạnh số công chức "sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về".

2519 unnamed
Ảnh minh họa

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, hiện nay Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đang thực hiện quá trình đổi mới sắp xếp bộ máy với mục tiêu giảm nhẹ biên chế, giảm số người hưởng lương từ ngân sách mới có điều kiện để cải cách chính sách tiền lương.

Chủ trương của Đảng đến năm 2020 phải giảm được 10% công chức, đến nay rất nhiều ngành đã thực hiện tốt, như y tế giảm hơn 2.500 cán bộ công chức không hưởng lương từ ngân sách. Chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập hưởng lương ngân sách sang thực hiện dịch vụ công, tự chủ, tự chịu trách nhiệm… nhưng không phải bộ ngành nào cũng có điều kiện để chuyển đổi như vậy.

Còn xa dân, nhũng nhiễu

Làm thế nào để công chức nâng cao trách nhiệm, gắn với hiệu quả công việc hiện còn rất nan giải, nhất là ở các lĩnh vực có liên quan đến đầu tư, xây dựng, đất đai…

Với số cán bộ xa dân, quan liêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là vấn đề đạo đức công vụ.

Báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) năm 2019 cũng đề cập tỉ lệ doanh nghiệp lo ngại “tình trạng chạy án” trong hoạt động tố tụng chiếm tới 21,6%. Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng năm 2019, tỉ lệ doanh nghiệp cho rằng “chi trả hoa hồng" là cần thiết để có cơ hội “thắng thầu” lên tới 41,2%. Có 54,1% doanh nghiệp phản ánh hiện tượng nhũng nhiễu khi cán bộ giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có kết quả rà soát, thanh tra tại 14 tỉnh, thành thực hiện chính sách ưu đãi người có công từ năm 2015 đến năm 2018 phát hiện 2.963 trường hợp hưởng chế độ không đúng quy định phải đình chỉ, kiến nghị thu hồi hơn 260 tỉ đồng. Còn nhiều hồ sơ liệt sĩ thương binh thật bị gây khó khăn không giải quyết hoặc giải quyết không đúng chế độ chính sách dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Vì sao khi “hạ cánh” sai phạm của công chức mới bị phanh phui?

Liên quan đến vấn đề năng lực và đạo đức công vụ của công chức là lãnh đạo khi nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác. Những năm gần đây khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc một số công chức có chức vụ cao vi phạm nghiêm trọng đã lần lượt bị phát hiện và đã xử lí nghiêm.

Nhân dân ngày càng tin tưởng vào Đảng vào Chính phủ trong việc xử lí sai phạm không có vùng cấm, nhưng vẫn đặt câu hỏi “Vì sao chỉ đến khi hạ cánh sai phạm của công chức ở vị trí lãnh đạo mới bị phanh phui?”. Nếu phát hiện khi họ đang tại chức, chắn chắn sẽ hạn chế, ngăn chặn được hậu quả thiệt hại, hơn là việc phải xử lí hậu quả và những thiệt hại nặng nề cho đất nướcn

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn phải dạy trẻ đức tính trung thực, thật thà

Luôn phải dạy trẻ đức tính trung thực, thật thà

Trung thực, thật thà là một đức tính tốt đẹp của con người chúng ta. Trong cuộc sống hằng ngày, sự gian dối dù với bất kì việc gì, trong hoàn cảnh nào cũng là rất đáng ghét, vì vậy luôn rất cần sự thật thà, trung thực.
Cán bộ, đảng viên phải làm tốt công tác dân vận

Cán bộ, đảng viên phải làm tốt công tác dân vận

Trong bài viết về công tác dân vận đăng trên báo Sự Thật ngày 15/10/1949, Bác Hồ viết: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém.
Bắc Kạn... không cạn tiềm năng

Bắc Kạn... không cạn tiềm năng

Nhiều lần qua Bắc Kạn, nhưng tôi không để ý vì sao tỉnh có tên Bắc Kạn mà không là Bắc Cạn như trước đây. Nhân chuyến đi dự Lễ bế mạc Giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi năm 2020 do tỉnh Bắc Kạn đăng cai tổ chức, tự nhiên 2 từ “Kạn”, “Cạn” gợi cho tôi những cảm xúc mới về vùng đất này…

Tin khác

Chuyện công chức thời @ (Kì 1)

Chuyện công chức thời @ (Kì 1)
Công chức nhà nước có trách nhiệm thay mặt chính quyền giải quyết những vướng mắc của công dân, giúp dân hiểu, làm đúng pháp luật, cho xã hội yên bình, nhà nhà hạnh phúc. Thế nhưng có không ít công chức lại chưa “hết lòng” vì dân…

Dân vận là vì dân trong giai đoạn hiện nay

Dân vận là vì dân trong giai đoạn hiện nay
Tư tưởng, đạo đức, phong cách dân vận Hồ Chí Minh mãi mãi soi sáng, dẫn đường cho toàn Đảng, toàn dân ta trong sự nghiệp cách mạng, đổi mới, hội nhập và phát triển vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Có một cuốn sách “bên lề” nên đọc

Có một cuốn sách “bên lề” nên đọc
Sau những cuốn sách hấp dẫn, nổi tiếng, viết với phong cách riêng, thẳng thắn, không pha trộn, với các tên sách quyến rũ người đọc như “Nguyễn Du đời và tình”; “Thảm án các công thần khai quốc đời Lê”; “Tìm ngọc trong di sản văn chương Việt”… Lần này, Tiến sĩ (TS) Đinh Công Vỹ lại cho ra cuốn sách “Việt sử nói gì?” tại  Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam.

Sông Hồng hay sông Thao?

Sông Hồng hay sông Thao?
Gần đây, trên các bản tin thời tiết của Đài Truyền hình Trung ương thấy các biên tập viên nói nhiều đến tên sông Thao khi thông báo về tình hình lũ lụt trên sông Hồng. Vậy con sông này thực chất tên là gì?

Nghĩ về Trung thu xưa

Nghĩ về Trung thu xưa
Tết Trung thu, theo quan niệm chung là "Tết của trẻ em". Nhưng thực sự, Tết Trung thu là của chung cho cả mọi người. Người lớn trong ngày này cũng tìm gặp nhau để cùng ngâm thơ và "thưởng nguyệt".

Cần nâng cao chất lượng, hiệu lực giám sát và phản biện

Cần nâng cao chất lượng, hiệu lực giám sát và phản biện
Một hoạt động thường xuyên diễn ra trong thực tiễn, song chưa được hệ thống hóa, quy chuẩn hóa và chính thức hóa, đó là giám sát và phản biện xã hội.

Chỉ còn là cái tên trong hoài niệm...

Chỉ còn là cái tên trong hoài niệm...
Về hưu, có thời gian đi thăm một số di tích lịch sử cách mạng ở Chiến khu Việt Bắc, chúng tôi khá phấn khởi khi thấy các khu di tích được địa phương quan tâm bảo quản, tu bổ thường xuyên. Nhiều nơi còn được các cơ quan, đơn vị có liên quan tài trợ kinh phí, giúp phục chế, tôn tạo các công trình mang đậm dấu ấn lịch sử.
Xem thêm
Phiên bản di động