Chuyện công chức thời @ (Kì 1)

Công chức nhà nước có trách nhiệm thay mặt chính quyền giải quyết những vướng mắc của công dân, giúp dân hiểu, làm đúng pháp luật, cho xã hội yên bình, nhà nhà hạnh phúc. Thế nhưng có không ít công chức lại chưa “hết lòng” vì dân…

Những công chức… chưa “hết lòng” vì dân

Theo Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định tại điểm e. Khoản 1, Điều 56 đánh giá công chức “Thái độ phục vụ Nhân dân, doanh nghiệp đối với những vị trí tiếp xúc trực tiếp hoặc trực tiếp giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp”.

Còn theo điểm a, Khoản 3, Điều 56 quy định “Thời điểm đánh giá công chức được thực hiện như sau: Đánh giá hàng năm; đánh giá trước khi thực hiện xét nâng ngạch, nâng lương trước thời hạn, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, quy hoạch, điều động; đánh giá trước khi kết thúc thời gian luân chuyển, biệt phái”.

Với quy định này, việc đánh giá công chức chỉ để bình xét thi đua cuối năm, hoặc phục vụ cho việc nâng ngạch, nâng lương, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại… đa số tự nhận xét công chức ở các thời điểm này đều là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

2352 untitled
Công chức phường xã, giao dịch hành chính với công dân Ảnh minh họa

Theo Luật trên thì chưa có nội dung quy định đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ theo vị trí việc làm. Do đó, thiếu tiêu chí đánh giá cụ thể gắn với tiêu chuẩn, chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm và hiệu quả công việc của công chức, dẫn đến thực tế chưa có cơ sở để loại bỏ những người không hoàn thành nhiệm vụ ra khỏi bộ máy.

Là nhà báo tôi nhiều lần tiếp xúc với công chức phường xã, khi phải xác minh nguồn gốc đất đai, xảy ra tranh chấp, chế độ chính sách đối với NCT, người có công với nước và cán bộ hưu trí… không ít lần chứng kiến thái độ vô cảm, coi thường công dân của một số cán bộ công chức phường xã.

Dưới đây chỉ là một số ví dụ: Vụ việc xảy ra ở phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội xử lí trường hợp hộ ông X xây dựng ngôi nhà cấp 4 khoảng 14m2 trong diện tích đất ở của gia đình, không xin phép. UBND phường đã xử lí hành chính cắt điện nước sinh hoạt của gia đình 6 tháng. Bị cắt điện nước sinh hoạt, cuộc sống của 4 thế hệ gia đình ông X từ cụ già trên 80 tuổi, đến cháu bé mới sinh vô cùng khó khăn. Đây là việc làm thiếu nhân văn, vi phạm tới điều kiện sống tối thiểu của công dân, khiến việc khiếu kiện kéo dài. Sau khi phóng viên xuống địa bàn xác minh làm rõ nguyên nhân chỉ vì công chức phường không làm đúng chức trách, quy định, không hướng dẫn công dân khắc phục hậu quả mà có thái độ vô cảm trước người dân.

Việc khác, vụ gia đình bà Trần Thị Mai ở phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên tranh chấp đất đai là tài sản của bố mẹ tặng cho. Công chức tư pháp của phường không xuống thực địa xác minh để có cơ sở hòa giải, cũng không nắm được pháp luật khi hòa giải, buộc bà Mai và anh Tú phải đưa ra các cơ sở pháp lí để chứng minh ý kiến của mình. Anh Tú có đơn đến UBND phường không đồng ý cho bà Mai được làm sổ đỏ trên diện tích 83,1m2 đất được bố mẹ phân chia. Tại biên bản có đủ chữ kí của các thành viên trong gia đình nhưng anh Tú không đưa ra được căn cứ pháp luật bác biên bản này hoặc đất của bà Mai đang tranh chấp với hộ nào liền kề. Trong khi đó theo điểm c, Khoản 1 và Khoản 5, Điều 100, Luật Đất đai năm 2013 thì bà Mai lại chứng minh được mình có giấy tờ hợp pháp về tặng cho quyền sử dụng đất; không có tranh chấp, đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Sự việc đã rõ nhưng công chức tư pháp của phường đã không làm đúng chức trách, đúng pháp luật, dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Tuy vậy, công chức này vẫn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trường hợp bà Vương Thị Liên phụ trách văn hóa xã hội của xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, khi nhà báo đến đăng kí làm việc, công chức này có thái độ cao ngạo, thách thức, gây khó khăn xác minh việc ông Vương Ngọc Chi năm 2013-2014 trên cương vị Phó Chủ tịch UBND xã, đã kí xác nhận hồ sơ cho ông Cao Văn Triệu và Nguyễn Thị Phượng chiếm đoạt chế độ tiền thờ cúng 2 liệt sĩ của người thờ cúng hợp pháp là ông Cao Văn Mạnh.

Sau khi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hà Nội ban hành quyết định đình chỉ hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ từ năm 2019 đối với ông Cao Văn Triệu và bà Nguyễn Thị Phượng, việc chiếm đoạt chế độ nuôi dưỡng và thờ cúng 2 liệt sĩ bị vạch trần. Thế nhưng công chức Vương Ngọc Chi vẫn được thăng tiến, nay là Chủ tịch xã. Công chức Vương Thị Liên còn gây nhiều khó khăn cho ông Cao Văn Mạnh khi đến UBND xã xin xác nhận không có tranh chấp với bà Phượng để được Phòng LĐ-TB&XH huyện Đông Anh trình Sở LĐ-TB&XH hoàn thiện hồ hưởng chế độ thờ cúng đối với liệt sĩ.

Đó chỉ là số ít, trong rất nhiều câu chuyện về công chức phường xã chưa “hết lòng” phục vụ Nhân dân.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giữ giá trị của những khẩu hiệu trong nhà trường

Giữ giá trị của những khẩu hiệu trong nhà trường

Trong các trường phổ thông, hệ thống khẩu hiệu luôn được chú trọng và đưa vào khuôn viên nhà trường, không gian lớp học để học sinh nâng cao ý thức học tốt, rèn luyện tốt. Tuy nhiên, việc một số trường lựa chọn những khẩu hiệu có nội dung không hợp, sử dụng quá nhiều khẩu hiệu dẫn đến việc làm mất đi những giá trị của những khẩu hiệu.
Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Qua theo dõi hoạt động Hội NCT các cấp, tôi đã chứng kiến nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân rộng các nhân tố tích cực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều cách làm đặc biệt sáng tạo và đang trong tốp đầu cả nước về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)…
“Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp Đại hội V đề ra là đúng đắn”

“Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp Đại hội V đề ra là đúng đắn”

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục đăng tải ý kiến tâm huyết của cán bộ, hội viên người cao tuổi (NCT) cả nước...
Kiến nghị hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội Người cao tuổi 4 cấp

Kiến nghị hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội Người cao tuổi 4 cấp

Đại hội Hội NCT Việt Nam đang đến rất gần. Trong những ngày này, cán bộ, hội viên NCT cả nước đang háo hức chờ đón và kì vọng vào tổ chức Hội NCT các cấp, tổ chức đại diện quyền lợi chính đáng của hội viên. Nhân dịp này, Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại những ý kiến tâm huyết phản ánh tâm tư nguyện vọng của NCT trong cả nước…
Biển có thể chết do rác thải nhựa

Biển có thể chết do rác thải nhựa

Môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa bởi nhiều hiểm họa như ô nhiễm nguồn nước, không khí, biến đổi khí hậu, lạm dụng hóa chất, rừng bị tàn phá nặng nề… Nhưng thảm họa lớn nhất và lâu dài là rác thải nhựa. Việt Nam là quốc gia đứng thứ tư thế giới về ô nhiễm rác thải nhựa và đứng thứ hai về nhập khẩu nguyên liệu nhựa…

Tin khác

Những con số rất đặc biệt về cuộc đời, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những con số rất đặc biệt về cuộc đời, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nội dung dưới đây tóm tắt một phần kết quả nghiên cứu về thân thế, sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Thạc sĩ Ngôn ngữ học Đặng Thị Ngọc Vân, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam)…

Vì sao giá xét nghiệm Covid-19 “nhảy múa”?

Vì sao giá xét nghiệm Covid-19 “nhảy múa”?
Tại kì họp thứ 2 Quốc hội Khóa XV, khi thảo luận về kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu đánh giá cao kết quả thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và lực lượng tuyến đầu. Tuy nhiên, các đại biểu cũng băn khoăn, trăn trở trong việc triển khai xét nghiệm, trong đó đáng lưu ý là tình trạng thả nổi về mua sắm kit test để cho giá “nhảy múa” do thiếu sự quản lí, điều hành…

Tác hại khôn lường khi con trẻ nghiện game

Tác hại khôn lường khi con trẻ nghiện game
Trong vài thập niên trở lại đây, tình trạng nghiện game online trong giới trẻ ở nước ta ngày càng nghiêm trọng và gây hậu quả khôn lường. Rất nhiều trường hợp suy kiệt sức khỏe, không thể học tập và làm việc, thậm chí xảy ra xung đột, thương vong...

Trẻ cậy cha, già cậy con” - đôi điều suy ngẫm

Trẻ cậy cha, già cậy con” - đôi điều suy ngẫm
Người Việt xưa có câu “Trẻ cậy cha, già cậy con”, ý nói rằng, lúc thơ bé thì con cái nhờ cha mẹ, lúc cha mẹ già yếu thì trông vào con để có chỗ dựa tuổi già. Câu thành ngữ không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các bậc ông bà cha mẹ với con cháu, tình cảm, trách nhiệm của con cháu đối với các bậc sinh thành, dưỡng dục mà còn là truyền thống văn hóa tốt đẹp, đạo hiếu của dân tộc ta từ bao đời nay.

Bốn thập kỉ bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư

Bốn thập kỉ bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư
Việc xét công nhận GS, PGS ở nước ta hình thành 3 cấp Hội đồng: Cấp cơ sở (trường - cụm trường, viện nghiên cứu), cấp ngành - liên ngành và cấp Nhà nước. Ứng viên nộp hồ sơ cho Hội đồng cơ sở để xét từ dưới lên.

Bốn thập kỉ Bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư 1

Bốn thập kỉ Bổ nhiệm Giáo sư, Phó giáo sư
Nhà nước ta chủ trương phong học hàm Giáo sư, Phó giáo sư (GS, PGS) từ năm 1976. Năm 1980 Chính phủ quyết định công nhận đợt đầu. Từ đó, cứ đến hẹn lại lên, một hoặc hai năm một đợt, các ứng viên lập hồ sơ trình lên 3 cấp Hội đồng xem xét, công nhận…
Xem thêm
Phiên bản di động