Chuyện công chức thời @ (Kì 1)

Công chức nhà nước có trách nhiệm thay mặt chính quyền giải quyết những vướng mắc của công dân, giúp dân hiểu, làm đúng pháp luật, cho xã hội yên bình, nhà nhà hạnh phúc. Thế nhưng có không ít công chức lại chưa “hết lòng” vì dân…

Những công chức… chưa “hết lòng” vì dân

Theo Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định tại điểm e. Khoản 1, Điều 56 đánh giá công chức “Thái độ phục vụ Nhân dân, doanh nghiệp đối với những vị trí tiếp xúc trực tiếp hoặc trực tiếp giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp”.

Còn theo điểm a, Khoản 3, Điều 56 quy định “Thời điểm đánh giá công chức được thực hiện như sau: Đánh giá hàng năm; đánh giá trước khi thực hiện xét nâng ngạch, nâng lương trước thời hạn, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, quy hoạch, điều động; đánh giá trước khi kết thúc thời gian luân chuyển, biệt phái”.

Với quy định này, việc đánh giá công chức chỉ để bình xét thi đua cuối năm, hoặc phục vụ cho việc nâng ngạch, nâng lương, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại… đa số tự nhận xét công chức ở các thời điểm này đều là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

2352 untitled
Công chức phường xã, giao dịch hành chính với công dân Ảnh minh họa

Theo Luật trên thì chưa có nội dung quy định đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ theo vị trí việc làm. Do đó, thiếu tiêu chí đánh giá cụ thể gắn với tiêu chuẩn, chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm và hiệu quả công việc của công chức, dẫn đến thực tế chưa có cơ sở để loại bỏ những người không hoàn thành nhiệm vụ ra khỏi bộ máy.

Là nhà báo tôi nhiều lần tiếp xúc với công chức phường xã, khi phải xác minh nguồn gốc đất đai, xảy ra tranh chấp, chế độ chính sách đối với NCT, người có công với nước và cán bộ hưu trí… không ít lần chứng kiến thái độ vô cảm, coi thường công dân của một số cán bộ công chức phường xã.

Dưới đây chỉ là một số ví dụ: Vụ việc xảy ra ở phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội xử lí trường hợp hộ ông X xây dựng ngôi nhà cấp 4 khoảng 14m2 trong diện tích đất ở của gia đình, không xin phép. UBND phường đã xử lí hành chính cắt điện nước sinh hoạt của gia đình 6 tháng. Bị cắt điện nước sinh hoạt, cuộc sống của 4 thế hệ gia đình ông X từ cụ già trên 80 tuổi, đến cháu bé mới sinh vô cùng khó khăn. Đây là việc làm thiếu nhân văn, vi phạm tới điều kiện sống tối thiểu của công dân, khiến việc khiếu kiện kéo dài. Sau khi phóng viên xuống địa bàn xác minh làm rõ nguyên nhân chỉ vì công chức phường không làm đúng chức trách, quy định, không hướng dẫn công dân khắc phục hậu quả mà có thái độ vô cảm trước người dân.

Việc khác, vụ gia đình bà Trần Thị Mai ở phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên tranh chấp đất đai là tài sản của bố mẹ tặng cho. Công chức tư pháp của phường không xuống thực địa xác minh để có cơ sở hòa giải, cũng không nắm được pháp luật khi hòa giải, buộc bà Mai và anh Tú phải đưa ra các cơ sở pháp lí để chứng minh ý kiến của mình. Anh Tú có đơn đến UBND phường không đồng ý cho bà Mai được làm sổ đỏ trên diện tích 83,1m2 đất được bố mẹ phân chia. Tại biên bản có đủ chữ kí của các thành viên trong gia đình nhưng anh Tú không đưa ra được căn cứ pháp luật bác biên bản này hoặc đất của bà Mai đang tranh chấp với hộ nào liền kề. Trong khi đó theo điểm c, Khoản 1 và Khoản 5, Điều 100, Luật Đất đai năm 2013 thì bà Mai lại chứng minh được mình có giấy tờ hợp pháp về tặng cho quyền sử dụng đất; không có tranh chấp, đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Sự việc đã rõ nhưng công chức tư pháp của phường đã không làm đúng chức trách, đúng pháp luật, dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Tuy vậy, công chức này vẫn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trường hợp bà Vương Thị Liên phụ trách văn hóa xã hội của xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, khi nhà báo đến đăng kí làm việc, công chức này có thái độ cao ngạo, thách thức, gây khó khăn xác minh việc ông Vương Ngọc Chi năm 2013-2014 trên cương vị Phó Chủ tịch UBND xã, đã kí xác nhận hồ sơ cho ông Cao Văn Triệu và Nguyễn Thị Phượng chiếm đoạt chế độ tiền thờ cúng 2 liệt sĩ của người thờ cúng hợp pháp là ông Cao Văn Mạnh.

Sau khi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hà Nội ban hành quyết định đình chỉ hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ từ năm 2019 đối với ông Cao Văn Triệu và bà Nguyễn Thị Phượng, việc chiếm đoạt chế độ nuôi dưỡng và thờ cúng 2 liệt sĩ bị vạch trần. Thế nhưng công chức Vương Ngọc Chi vẫn được thăng tiến, nay là Chủ tịch xã. Công chức Vương Thị Liên còn gây nhiều khó khăn cho ông Cao Văn Mạnh khi đến UBND xã xin xác nhận không có tranh chấp với bà Phượng để được Phòng LĐ-TB&XH huyện Đông Anh trình Sở LĐ-TB&XH hoàn thiện hồ hưởng chế độ thờ cúng đối với liệt sĩ.

Đó chỉ là số ít, trong rất nhiều câu chuyện về công chức phường xã chưa “hết lòng” phục vụ Nhân dân.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn phải dạy trẻ đức tính trung thực, thật thà

Luôn phải dạy trẻ đức tính trung thực, thật thà

Trung thực, thật thà là một đức tính tốt đẹp của con người chúng ta. Trong cuộc sống hằng ngày, sự gian dối dù với bất kì việc gì, trong hoàn cảnh nào cũng là rất đáng ghét, vì vậy luôn rất cần sự thật thà, trung thực.
Cán bộ, đảng viên phải làm tốt công tác dân vận

Cán bộ, đảng viên phải làm tốt công tác dân vận

Trong bài viết về công tác dân vận đăng trên báo Sự Thật ngày 15/10/1949, Bác Hồ viết: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém.
Bắc Kạn... không cạn tiềm năng

Bắc Kạn... không cạn tiềm năng

Nhiều lần qua Bắc Kạn, nhưng tôi không để ý vì sao tỉnh có tên Bắc Kạn mà không là Bắc Cạn như trước đây. Nhân chuyến đi dự Lễ bế mạc Giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi năm 2020 do tỉnh Bắc Kạn đăng cai tổ chức, tự nhiên 2 từ “Kạn”, “Cạn” gợi cho tôi những cảm xúc mới về vùng đất này…
Chuyện công chức thời @ (Kì 2)

Chuyện công chức thời @ (Kì 2)

Không chỉ công chức, phường xã, mà một số công chức cấp trên cũng bị dân than phiền chưa “hết lòng” phục vụ Nhân dân, xa dân. Không ít người có chức có quyền dính líu tới tham nhũng…

Tin khác

Dân vận là vì dân trong giai đoạn hiện nay

Dân vận là vì dân trong giai đoạn hiện nay
Tư tưởng, đạo đức, phong cách dân vận Hồ Chí Minh mãi mãi soi sáng, dẫn đường cho toàn Đảng, toàn dân ta trong sự nghiệp cách mạng, đổi mới, hội nhập và phát triển vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Có một cuốn sách “bên lề” nên đọc

Có một cuốn sách “bên lề” nên đọc
Sau những cuốn sách hấp dẫn, nổi tiếng, viết với phong cách riêng, thẳng thắn, không pha trộn, với các tên sách quyến rũ người đọc như “Nguyễn Du đời và tình”; “Thảm án các công thần khai quốc đời Lê”; “Tìm ngọc trong di sản văn chương Việt”… Lần này, Tiến sĩ (TS) Đinh Công Vỹ lại cho ra cuốn sách “Việt sử nói gì?” tại  Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam.

Sông Hồng hay sông Thao?

Sông Hồng hay sông Thao?
Gần đây, trên các bản tin thời tiết của Đài Truyền hình Trung ương thấy các biên tập viên nói nhiều đến tên sông Thao khi thông báo về tình hình lũ lụt trên sông Hồng. Vậy con sông này thực chất tên là gì?

Nghĩ về Trung thu xưa

Nghĩ về Trung thu xưa
Tết Trung thu, theo quan niệm chung là "Tết của trẻ em". Nhưng thực sự, Tết Trung thu là của chung cho cả mọi người. Người lớn trong ngày này cũng tìm gặp nhau để cùng ngâm thơ và "thưởng nguyệt".

Cần nâng cao chất lượng, hiệu lực giám sát và phản biện

Cần nâng cao chất lượng, hiệu lực giám sát và phản biện
Một hoạt động thường xuyên diễn ra trong thực tiễn, song chưa được hệ thống hóa, quy chuẩn hóa và chính thức hóa, đó là giám sát và phản biện xã hội.

Chỉ còn là cái tên trong hoài niệm...

Chỉ còn là cái tên trong hoài niệm...
Về hưu, có thời gian đi thăm một số di tích lịch sử cách mạng ở Chiến khu Việt Bắc, chúng tôi khá phấn khởi khi thấy các khu di tích được địa phương quan tâm bảo quản, tu bổ thường xuyên. Nhiều nơi còn được các cơ quan, đơn vị có liên quan tài trợ kinh phí, giúp phục chế, tôn tạo các công trình mang đậm dấu ấn lịch sử.
Xem thêm
Phiên bản di động