Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam

Thời đại toàn cầu hóa đã thâu ngắn khoảng cách địa dư giữa các châu lục. Tuy nhiên, điều vi diệu trong tín ngưỡng của đạo Phật là hòa nhập nhưng không hòa tan. Đặc trưng riêng của Phật giáo ở nước ta là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa Phật giáo với văn hóa bản địa, tạo nên sắc thái đặc thù của đạo Phật tại Việt Nam, tiêu biểu là từ thiện và giáo dục. Bạn sẽ cảm nhận tinh thần ấy nếu một lần viếng chùa Liên Trì tại thành phố biển Vũng Tàu.
Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam
Chùa Liên Trì được xây dựng rất uy nghiêm, nơi đây cũng là Văn phòng của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố Vũng Tàu

Tâm Phật vị nhân sinh

Vũng Tàu không chỉ là thành phố du lịch biển thơ mộng mà còn là vùng đất linh thiêng nổi tiếng với nhiều ngôi chùa đẹp và quần thể kiến trúc Phật giáo độc đáo. Tọa lạc giữa trung tâm thành phố biển Vũng Tàu (số 92 đường Hoàng Hoa Thám), chùa Liên Trì là do cố hòa thượng Thích Minh Phước khai sơn năm 1969. Trải qua tuế nguyệt thăng trầm, nhờ sự phát tâm của Phật tử bốn phương, ngôi chùa dần được hình thành khang trang và uy nghiêm, đáp ứng nhu cầu tu học và sinh hoạt của Phật tử gần xa. Viếng chùa Liên Trì trong không gian rộng mở, tú lệ, gần gũi với thiên nhiên, không khí thanh khiết và trầm mặc, ta như đắm mình trong một nơi chốn tách biệt hẳn khỏi tham - sân – si của đời trần tục.

Lúc đầu, chùa chỉ là một am tranh nhỏ dựng trên một ao nước bùn đơn sơ mộc mạc, thầy trò tương muối qua ngày với lời kinh tiếng kệ ngân nga theo gió thoảng mưa ngàn. Đầu năm 2007, báo thân viên mãn cõi ta bà, Hòa thượng Thích Minh Phước đã thuận thế vô thường. Sau khi HTòa thượng Thích Minh Phước viên tịch, hàng Phật tử nơi đây đã cung thỉnh Đại đức Thích Thiện Thông ở Viện Chuyên tu, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành về tịnh thất, kế thế trụ trì để hướng dẫn hàng Phật tử tại gia tu học. Được sự trợ giúp của chính quyền địa phương và sự hộ trì của Phật tử, Đại Đức Thích Thiện Thông đã trùng tu lại một số công trình của chùa như giảng đường, bảo tháp của Hòa thượng, lớp học tình Thương… làm cơ sở cho hàng Phật tử sinh hoạt và tu học. Đó cũng là một cách tiếp nối những hoài bão mà cố Hòa thượng để lại.

Phật giáo của Việt Nam là nền Phật giáo phục vụ cho dân tộc Việt, duy trì bồi đắp phẩm chất Việt, phát huy nội lực của người Việt. Đây là điểm sáng lung linh làm nổi bật vai trò đồng hành của Phật giáo với dân tộc và sự phát triển đất nước. Giờ đây, chùa Liên Trì đã có một lớp giáo lý khoảng 70 người, mỗi tuần học vào tối thứ bảy để dạy kiến thức Phật pháp cho hàng Phật tử. Ngoài ra, hàng tháng chùa có mở khóa tu niệm Phật một ngày để Phật tử cùng nhau huân tu tịnh nghiệp, thúc liễm thân tâm, trao dồi giới đức. Ngoài ra, chùa còn có một lớp học tình thương do cố Hòa thượng khai sơn sáng lập đã duy trì gần 20 năm nay, với số học sinh trung bình 120 em mỗi năm. Đây là lớp học dành cho các em có hoàn cảnh thật sự khó khăn và bất hạnh trong cuộc sống. Hằng ngày, các em lo phụ giúp gia đình kiếm tiền bằng cách đi bán vé số, đi đánh giày, đi lượm bọc ni lông . . . Ngày nào cũng vậy, các em đến lớp học từ 7h đến 9h tối, tất cả mọi phương tiện và dụng cụ học tập do Ban Điều hành lớp học lo đầy đủ.

Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam
Chùa Liên Trì còn mở một lớp học tình thương đã duy trì gần 20 năm nay, với số học sinh trung bình 120 em mỗi năm. Đây là lớp học dành cho các em có hoàn cảnh thật sự khó khăn và bất hạnh trong cuộc sống.

Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam
Những hoạt động tu tập, phật sự tại Chùa Liên Trì
Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam
Những hoạt động tu tập, phật sự tại Chùa Liên Trì

Tùy duyên, hòa nhập nhưng bất biến

Đại Đức Thích Thiện Thông, Chánh Văn phòng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố Vũng Tàu chia sẻ: Thực hiện tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật đồng thời kế thừa phát huy tâm nguyện “Từ thiện và giáo dục” của Hòa thượng quá cố, vào năm 2008, chùa Liên Trì thành lập Hội Từ Thiện Liên Hữu với hàng trăm thành viên. Mỗi tháng, Hội mang những phần quà nhỏ bé mà các hội viên đóng góp đến với những hoàn cảnh khó khăn, đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng bị thiên tai, những em khiếm thị, những cụ già neo đơn nơi Viện dưỡng lão. . . Ngoài công tác của Giáo hội, chùa Liên Trì luôn gắn bó với cộng đồng, chính quyền mặt trận các cấp để kết nối và liên thông để phát triển Phật giáo, gắn bó đạo pháp với dân tộc, xã hội với con người”…

Hiện nay, dưới sự điều hành của Đại đức Thích Thiện Thông, mọi công tác Phật sự tại chùa Liên Trì đều ổn định phát triển. Tiếp nối những hoạt động Phật sự, hoạt động về Xã hội – Từ thiện, Văn hóa tâm linh, trong nhiều năm qua Đại đức Thích Thiện Thông luôn tích cực trong mọi hoạt động với tâm niệm “Tất cả vì cộng đồng xã hội”. Nhiều năm qua, chùa Liên Trì và Đại Đức trụ trì đã được các cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương… vì có công đóng góp tích cực trong hoạt động về nhân đạo, xã hội từ thiện.

Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam
Đại đức Thích Thiện Thông – Trụ trì Chùa Liên Trì, Chánh Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố Vũng Tàu
Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam
Nhiều năm qua, chùa Liên Trì và Đại Đức trụ trì đã được các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương…vì có công đóng góp tích cực trong hoạt động về nhân đạo, xã hội từ thiện.

Từ lâu trong tâm thức Việt, chùa là trở thành một không gian tâm linh đặc biệt, tĩnh lặng, linh thiêng, nơi mọi người tìm đến sự bình an trong tâm hồn, cầu hòa bình hạnh phúc. Viếng chùa Liên Trì và trò chuyện với Đại đức Thích Thiện Thông là dịp bạn khơi thông dòng suy nghĩ, lắng đọng tâm tư tấu khúc vô thường. Bạn sẽ thấu hiểu điều vi diệu uyên thâm của lời Phật dạy, quên đi những gánh lo cuộc đời, thành tâm hướng thiện, sống đời an lạc hay ít ra cũng được thăng hoa nhận thức trong đời sống hằng ngày.

Đức Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.
Nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”

Nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”

Đọc lại mấy trang nhật kí của những ngày cách đây 46 năm, tôi bồi hồi xúc động, xen lẫn niềm vui khó tả. Dạo đó Ban Biên tập Văn nghệ của Đài Tiếng nói Việt Nam ở 45 phố Bà Triệu, TP Hà Nội, trên tầng 3.
Niềm vui lúc “xế chiều” của ni cô Diệu Huyền

Niềm vui lúc “xế chiều” của ni cô Diệu Huyền

Sau 21 năm trời xa vắng, năm 1975, cô tôi, bà Bùi Thị Xuân (thường gọi là bà Lượng- gọi theo tên chồng) về thăm quê. Nhiều người trong làng nhìn bà với con mắt lạnh nhạt, có người quay mặt đi, vì họ cho bà là kẻ theo địch vào Nam năm 1954. Lòng tự trọng của bà bị xúc phạm, nỗi oan như xé ruột nhưng không ai thanh minh cho cô (!), Với tôi cô không chỉ là họ hàng thân thiết, mà còn là ân nhân; cô từng nuôi tôi ăn học. Trước hoàn cảnh của cô, tôi ái ngại vô cùng...
Điểm hẹn của đam mê…

Điểm hẹn của đam mê…

Cơn mưa tầm tã đầu giờ sáng không ngăn cản nổi những sắc váy dạ hội rực rỡ lung linh khán phòng nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh. “Hội thi Giao lưu khiêu vũ người trung - cao tuổi tỉnh Bắc Ninh” không chỉ thu hút các cặp vũ công đầu bạc mà còn dành cho các lứa tuổi thấp hơn…

Tin khác

Tăng cường hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Pháp

Tăng cường hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Pháp
Sáng 26/4, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp xã giao Đại sứ Pháp - ông Nicolas Warnery. Tham dự còn có Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hoà; lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao, Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Về phía Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam còn có ông Etienne Rolland-Piegue, Tham tán Văn hoá và hợp tác Đại sứ quán Pháp.

Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên tại Hà Nội năm 2021

Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên tại Hà Nội năm 2021
UBND tỉnh Điện Biên vừa có văn bản chỉ đạo về chủ trương tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên tại Hà Nội trong năm 2021.

Tháo gỡ khó khăn chuẩn bị cho đăng cai tổ chức SEA Games 31

Tháo gỡ khó khăn chuẩn bị cho đăng cai tổ chức SEA Games 31
Sáng 23/4 tại trụ sở Bộ VHTTDL, Đoàn giám sát của Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VH,GD,TN,TN&NĐ) của Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ VHTTDL về việc giám sát công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam Nơi gặp gỡ và hội tụ của 54 dân tộc anh em

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam Nơi gặp gỡ và hội tụ của 54 dân tộc anh em
Diễn ra từ ngày 16 đến 19/4, các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021 (19/4) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) là dịp để đồng bào các dân tộc giao lưu, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc sắc. Đây thật sự là ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và lan tỏa các giá trị văn hóa cộng đồng.

Hơn 100 diễn viên tham gia “Tài năng xiếc toàn quốc 2021”

Hơn 100 diễn viên tham gia  “Tài năng xiếc toàn quốc 2021”
Chiều 19/4, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL), Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí cuộc thi “Tài năng Xiếc toàn quốc 2021”.
Xem thêm
Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định thời gian khách lưu trú cách li

Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định thời gian khách lưu trú cách li

Sở Du lịch Hà Nội vừa gửi văn bản tới các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Thành phố ...
TP. Hồ Chí Minh: Kinh tế cảng biển và đô thị biển du lịch

TP. Hồ Chí Minh: Kinh tế cảng biển và đô thị biển du lịch

Rừng ngập mặn Cần Giờ không chỉ đóng góp vào việc bảo tồn đa dạng cảnh quan, hệ sinh thái mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế. Bởi vậy, ...
Bùng nổ và mãn nhãn đêm khai mạc Lễ hội du lịch biển 2021 tại Sầm Sơn, Thanh Hóa

Bùng nổ và mãn nhãn đêm khai mạc Lễ hội du lịch biển 2021 tại Sầm Sơn, Thanh Hóa

Đêm khai mạc Lễ hội du lịch biển 2021 -“Sầm Sơn cất cánh” quy mô, hoành tráng chưa từng có tại Thanh Hóa, do Tập đoàn Sun Group tài trợ ...
HLV Park Hang-seo điều chỉnh danh sách tập trung U22 Việt Nam

HLV Park Hang-seo điều chỉnh danh sách tập trung U22 Việt Nam

Huấn luyện viên Park Hang-seo có sự điều chỉnh danh sách tập trung của Đội tuyển U22 Việt Nam sau 2 ngày công bố.
California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỉ lục thế giới tại Việt Nam

California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỉ lục thế giới tại Việt Nam

Vừa qua, thương hiệu thể dục thể hình California Fitness & Yoga, thuộc tập đoàn FLG Việt Nam, hôm nay chính thức công bố mục tiêu thiết lập kỉ lục ...
Từ Thường Châu đến “chảo lửa” Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

Từ Thường Châu đến “chảo lửa” Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

Chiếc Huy chương Bạc của đoàn quân áo đỏ U23 Việt Nam trên đất Thường Châu (Trung Quốc) năm nào, làm ngất ngây hàng triệu triệu trái tim người hâm ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động