Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hà Tĩnh:

Chú trọng nâng cao nghiệp vụ, chăm sóc sức khỏe NCT

Công tác dân số hiện còn nhiều khó khăn, cơ quan dân số của các huyện đang giai đoạn kiện toàn, thiếu người làm việc, cán bộ quản lí; viên chức dân số cấp xã sau kiện toàn nhiều người chưa được đào tạo chuyên môn, chưa có kinh nghiệm công tác và phải kiêm nhiệm vụ ở trạm y tế; mức bồi dưỡng cho cộng tác viên thực hiện công việc dân số ở thôn, tổ dân phố thấp, chưa được cải thiện.

Cạnh đó, yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội và huy động nhân lực để phòng, chống dịch covid-19, làm hạn chế việc thực hiện các nhiệm vụ khung kế hoạch; một số hoạt động chuyên môn, nhất là ở cấp huyện và xã chưa tổ chức thực hiện.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ); sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tỉnh, sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Sở Y tế, cùng với sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã nên công tác DS-KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh trong 6 tháng đầu năm 2020 đã đạt được một số kết quả khả quan, tạo tiền đề thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020 và những năm tiếp theo. Chi cục đã tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân số.

1806 llllllllll
Trạm Y tế xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên khám, cấp thuốc miễn phí cho NCT.

Chi cục phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Thông tin và Dữ liệu, Tổng cục DS-KHHGĐ tổ chức tập huấn “Kĩ năng cài đặt và sử dụng phần mềm thống kê chuyên ngành MIS2018H, MIS2018H cho cán bộ thống kê cấp tỉnh, huyện”. Hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh tổ chức tập huấn triển khai công tác thẩm định số liệu 6 tháng đầu năm đối tượng viên chức dân số xã, cộng tác viên dân số thôn, tổ dân phố. Phối hợp cơ quan báo chí, truyền thông đưa tin, bài theo sự kiện, đồng thời duy trì đều đặn các chuyên mục, chuyên trang “Dân số và Phát triển”, nhằm cung cấp thông tin về dân số cho cán bộ các ban, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp Nhân dân.

Có 13/13 huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện xây dựng các tin, bài, phóng sự nhằm tập trung tuyên truyền các nghị quyết, quy định, chương trình, kế hoạch truyền thông dân số đến năm 2030; tuyên truyền giảm sinh con thứ 3 trở lên, mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số. Tiếp tục xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình câu lạc bộ (CLB) cấp xã như: CLB không sinh con thứ 3, CLB Gia đình hạnh phúc, CLB Sức khỏe sinh sản, CLB Tiền hôn nhân, CLB Chăm sóc NCT, v.v…Thường xuyên trang bị thành viên CLB kiến thức, kĩ năng về dân số và phát triển. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tư vấn tại các xã có mức sinh cao, xã khó khăn, xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao 2020, các xã có mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số.

Một trăm xã, phường, thị trấn triển khai nhiều Đề án, trong đó Đề án chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017 - 2025, trên địa bàn tỉnh đạt tỉ lệ 46,3%. Các địa phương đã triển khai các hoạt động, như tuyên truyền Luật NCT và hướng dẫn các kĩ năng chăm sóc sức khỏe NCT tại nhà, lập hồ sơ điện tử theo dõi sức khỏe NCT. Xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch “Tăng cường truyền thông vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS” tại 45 đơn vị cấp xã, thuộc 6 đơn vị cấp huyện thực hiện đề án: Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh.

Tổ chức các hoạt động nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, khám sức khỏe định kì 20.000 NCT tại 100 xã triển khai Đề án. Khám bệnh, kê đơn, cấp thuốc, tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí NCT tại một số xã, phường, thị trấn. Tổ chức các cuộc thi “NCT sống vui, sống khỏe” tại 3 huyện: Hương Khê, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh; tập huấn về chăm sóc sức khỏe NCT cho cán bộ cốt cán thôn, tổ dân phố các xã thuộc địa bàn triển khai Đề án; duy trì sinh hoạt 100 CLB Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tăng cường công tác truyền thông vận động về chăm sóc sức khỏe NCT trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bài và ảnh Diễm Nhi - Đông Trần

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội thảo về chăm sóc sức khỏe và mừng thọ người cao tuổi

Hội thảo về chăm sóc sức khỏe và mừng thọ người cao tuổi

Trung tâm Tư vấn và Chăm sóc NCT TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo về chăm sóc sức khỏe NCT, đồng thời chúc, mừng thọ cho 49 cụ có độ tuổi từ 80 tuổi trở lên.
Bài thuốc trị chứng ngứa ở người cao tuổi

Bài thuốc trị chứng ngứa ở người cao tuổi

Việc bài tiết của tuyến nhờn dưới da ở NCT trong mùa Thu - Đông càng làm cho lớp da của người già đã khô thêm khô. Mặt khác NCT nếu mắc các bệnh mạn tính thường dùng các loại thuốc khác nhau.
Khí công phòng chống viêm phế quản mạn tính

Khí công phòng chống viêm phế quản mạn tính

Viêm phế quản mạn tính là một trong những bệnh lí đường hô hấp thường gặp và đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở những người có tuổi và cao tuổi. Viêm phế quản mạn tính thể tắc nghẽn, còn gọi là bệnh phổi phế quản tắc nghẽn mạn tính (Bronchite choronique obstructive - COPD) là một thể bệnh nặng, có nhiều biến chứng nguy hiểm và gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.
Truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại vùng sâu, vùng xa

Truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại vùng sâu, vùng xa

Thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017 - 2025, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Hội NCT tỉnh và Hội NCT huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị truyền thông chăm sóc sức khoẻ và chuyển đổi hành vi về dân số, kế hoạch hoá gia đình cho hơn 300 hội viên NCT của xã Kim Sơn, một xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Lục Ngạn.
4 thực phẩm tốt  mà người bị suy giáp không thể bỏ qua

4 thực phẩm tốt mà người bị suy giáp không thể bỏ qua

Suy giáp khiến người mắc thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, các hoạt động hằng ngày đều trở nên chậm chạp. Nếu đang mắc bệnh suy giáp thì bạn đừng bỏ qua 4 thực phẩm trong bài viết dưới đây.

Tin khác

Hà Tĩnh: Người cao tuổi (60-79) cần sự quan tâm hơn nữa

Hà Tĩnh: Người cao tuổi (60-79) cần sự quan tâm hơn nữa
Hàng ngàn NCT (60 - 70) neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn không được cấp bảo hiểm y tế (BHYT) và số NCT 70 - 79 hưởng Nghị quyết số 55/2017/NQ-HĐND, ngày 15/7/2017 quy định về mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) NCT và người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp (NLNDN), mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020 hết hiệu lực, có nguy cơ ách tắc kinh tế, cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 thích ứng với già hóa dân số

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 thích ứng với già hóa dân số
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030 với mục tiêu chăm sóc, nâng cao sức khỏe  NCT (người từ đủ 60 tuổi trở lên) bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.

7 loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường

7 loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường việc không kiểm soát tốt đường máu có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cả cấp tính lẫn mạn tính…

Cẩn trọng với những biến chứng nguy hiểm của bệnh basedow!

Cẩn trọng với những biến chứng nguy hiểm  của bệnh basedow!
Basedow là một trong những bệnh lí tuyến giáp phổ biến, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những biến chứng nghiêm trọng mà bệnh basedow có thể gây ra cũng như biện pháp khắc phục hiệu quả, an toàn.

Viên nghệ đen tiêu thực của Công ty TNHH Y học Cổ truyền Lê Thái Tôn góp phần hỗ trợ sức khỏe NCT

Viên nghệ đen tiêu thực của Công ty TNHH Y học Cổ truyền Lê Thái Tôn góp phần hỗ trợ sức khỏe NCT
 Sau thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm thành công, Công ty TNHH Y học Cổ truyền Lê Thái Tôn đã đưa ra thị trường sản phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên nghệ đen tiêu thực, đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm. Đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi.  

Tăng cường sức khỏe thân tâm bằng các phương pháp Y học cổ truyền

Tăng cường sức khỏe thân tâm bằng các phương pháp Y học cổ truyền
Đó là chủ đề buổi Hội thảo do Trung tâm Tư vấn sức khỏe cộng đồng TP Hồ Chí Minh và Group Sapa Trị liệu Việt tổ chức sáng 29/9, tại Bảo tàng Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, có nhiều người cao tuổi tham dự.
Xem thêm
Mỗi năm cả nước phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV

Mỗi năm cả nước phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV

Dịch HIV có xu hướng giảm, nhưng mỗi năm nước ta vẫn phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV và 2.800 người tử vong...
Nhiều vi phạm, Công ty TNHH nha khoa Dr. Vương bị phạt hơn136 triệu đồng

Nhiều vi phạm, Công ty TNHH nha khoa Dr. Vương bị phạt hơn136 triệu đồng

Với hành vi không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động, đồng thời cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt ...
Hơn 100 bác sĩ nhận chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục về phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ

Hơn 100 bác sĩ nhận chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục về phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ

Ngày 26/11, tại Bệnh viện Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh, diễn ra lễ bế giảng và trao chứng chỉ Đào tạo y khoa liên tục cho 110 ...
Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người cao tuổi trong mùa lạnh

Phòng ngừa tai biến mạch máu não ở người cao tuổi trong mùa lạnh

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ - một bệnh lý hết sức nguy hiểm đối với người cao tuổi. Đặc biệt, bệnh có chiều hướng ...
Ăn gì tăng trí nhớ?

Ăn gì tăng trí nhớ?

Có một khả năng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người lao động trí óc.
Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Theo quy luật của tự nhiên, càng lớn tuổi các hoạt động cơ thể ngày càng suy yếu, người cao tuổi (NCT) sẽ phải đối diện với gánh nặng bệnh ...
Vinamilk tổ chức ngày hội Sữa học đường, mang niềm vui uống sữa tại trường đến với trẻ em Vĩnh Long

Vinamilk tổ chức ngày hội Sữa học đường, mang niềm vui uống sữa tại trường đến với trẻ em Vĩnh Long

Ngày 24.11.2020 tại tỉnh Vĩnh Long, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Ngày ...
Group Spa Trị Liệu Việt ký hợp tác chiến lược với các đối tác

Group Spa Trị Liệu Việt ký hợp tác chiến lược với các đối tác

Mới đây, lương y Phan Cao Bình, Ủy viên Ban chấp hành Hội Di sản Văn hóa TP.Hồ Chí Minh, nhà sáng lập mô mình Spa Trị Liệu Việt đã ...
Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trao tặng hơn 94.000 ly sữa cho trẻ em khó khăn Hà Giang

Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trao tặng hơn 94.000 ly sữa cho trẻ em khó khăn Hà Giang

Tại Hà Giang, vùng đất cực Bắc của đất nước, vẫn còn đó những mái trường xa xôi nơi núi non hiểm trở và những hoàn cảnh trẻ em khó ...
Phiên bản di động